Loại pin muối biển mới này có dung lượng gấp 4 lần lithium : bước đột phá quan trọng:

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một bước đột phá với pin ‘muối nóng chảy’, một giải pháp thay thế cho lithium.

Thiết bị điện tử của bạn có thể sớm được cung cấp năng lượng từ pin muối biển cực rẻ.

Các nhà nghiên cứu đã chế tạo một loại pin mới giá rẻ với khả năng lưu trữ năng lượng gấp bốn lần so với lithium .

Được chế tạo từ natri-lưu huỳnh – một loại muối nóng chảy có thể được xử lý từ nước biển – loại pin này có chi phí thấp và thân thiện với môi trường hơn so với các loại pin hiện có.

Theo nhà nghiên cứu chính, Tiến sĩ Shenlong Zhao, từ Đại học Sydney, đây có thể là một “bước đột phá” đối với năng lượng tái tạo.

Ông nói: “Pin natri của chúng tôi có khả năng giảm đáng kể chi phí trong khi cung cấp dung lượng lưu trữ gấp bốn lần [so với Lithium ].

“Đây là một bước đột phá quan trọng đối với sự phát triển năng lượng tái tạo, mặc dù giúp giảm chi phí trong dài hạn, nhưng đã có một số rào cản tài chính đối với việc gia nhập.”

Tại sao pin quan trọng đối với năng lượng tái tạo?

Khi khí hậu nóng lên, nhu cầu cấp thiết là chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời. Nhưng năng lượng tái tạo không phải lúc nào cũng nhất quán như các nguồn khác, nghĩa là cần có pin để lưu trữ lượng điện này để sử dụng sau này.

Nhiều loại pin được chế tạo bằng kim loại đất hiếm như lithium, than chì và coban.

Để đạt được tính trung lập về khí hậu, EU sẽ cần lượng lithium gấp 18 lần so với lượng lithium hiện đang sử dụng vào năm 2030 và gần 60 lần vào năm 2050.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết vào tháng 9 rằng “lithium và đất hiếm sẽ sớm quan trọng hơn dầu mỏ và khí đốt.”

Nhưng những kim loại này có chi phí. Khai thác lithium có thể dẫn đến tình trạng thiếu nước, mất đa dạng sinh học, tổn hại đến các chức năng của hệ sinh thái và suy thoái đất.

Ví dụ, khi kim loại được sản xuất bằng cách sử dụng các ao bốc hơi, phải mất khoảng 2,2 triệu lít để sản xuất một tấn.

Nó cũng tốn kém về mặt tài chính để khai thác ở quy mô lớn. Đây là nơi pin muối biển có thể cung cấp một giải pháp thay thế.

Pin muối nóng chảy là gì và chúng có thể mở rộng không?

Pin muối nóng chảy không phải là một khái niệm mới. Chúng đã tồn tại được 50 năm, nhưng chúng là một ‘sự thay thế kém hơn’ với vòng đời năng lượng ngắn.

Nhưng loại pin mới này thì khác. Các nhà khoa học đã thay đổi các điện cực để cải thiện khả năng phản ứng của lưu huỳnh – yếu tố chính quyết định dung lượng lưu trữ.

Loại pin muối biển mới này có dung lượng gấp 4 lần lithium : bước đột phá quan trọng

lithium ion rất quan trọng đối với cuộc cách mạng xe điện – nhưng chúng có thể gây hại cho môi trường

Các nhà nghiên cứu của Đại học Sydney cho biết sản phẩm thu được cho thấy “công suất siêu cao và tuổi thọ cực cao ở nhiệt độ phòng”.

Vì muối biển có ở khắp mọi nơi nên nó có thể cung cấp một giải pháp thay thế có thể mở rộng cho pin lithium ion.

Tiến sĩ Zhao cho biết: “Khi mặt trời không chiếu sáng và gió không thổi, chúng ta cần các giải pháp lưu trữ chất lượng cao mà không gây tốn kém cho Trái đất và có thể dễ dàng tiếp cận ở cấp địa phương hoặc khu vực.

“Các giải pháp lưu trữ được sản xuất bằng cách sử dụng các nguồn tài nguyên dồi dào như natri – có thể được xử lý từ nước biển – cũng có khả năng đảm bảo an ninh năng lượng lớn hơn trên diện rộng hơn và cho phép nhiều quốc gia tham gia vào quá trình chuyển đổi theo hướng khử cacbon.”

Các nhà nghiên cứu hiện có kế hoạch cải thiện và thương mại hóa các tế bào mới.

 

Nguồn :

https://www.euronews.com/green/2022/12/13/significant-breakthrough-this-new-sea-salt-battery-has-4-times-the-capacity-of-lithium

Bình luận