Lợi ích từ việc tận dụng mái hiên và bãi đôc xe lắp đặt năng lượng mặt trời

Vòm năng lượng mặt trời là gì?

Vòm năng lượng mặt trời là một cấu trúc xây dựng ngoài trời có thể tùy chỉnh được thiết kế để giữ một mảng pin năng lượng mặt trời. Chúng cho phép sản xuất năng lượng mặt trời phân tán, ví như việc sản xuất điện mặt trời tại chỗ.

‘Vòm năng lượng mặt trời’ là một thuật ngữ chung, vì nó được sử dụng để mô tả một số cấu trúc lắp đặt hệ thống điện mặt trời khác nhau:

 • Nhà để xe năng lượng mặt trời
 • Mái hiên năng lượng mặt trời
 • Giàn che nắng mặt trời
 • Vọng gác năng lượng mặt trời

Mỗi loại vòm năng lượng mặt trời được thiết kế để cho phép sử dụng chức năng không gian bên dưới các tấm pin mặt trời. Đây là ưu điểm chính của vòm năng lượng mặt trời và là điểm khác biệt chính của nó so với các phương pháp lắp đặt khác, cụ thể là lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên mái nhà và trên mặt đất.

Nhờ giá tấm pin mặt trời đã giảm mạnh và các ưu đãi từ chính phủ cho năng lượng tái tạo, vòm năng lượng mặt trời mang lại cho chủ nhà và doanh nghiệp khoản tiết kiệm đáng kể trong hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Giới thiệu về vòm đỗ xe năng lượng mặt trời (hay còn gọi là nhà để xe năng lượng mặt trời)

Vòm đỗ xe năng lượng mặt trời – còn được gọi là bãi đậu xe năng lượng mặt trời – là loại cấu trúc mái che năng lượng mặt trời phổ biến nhất.

Các bãi đậu xe năng lượng mặt trời thương mại

Lợi ích từ việc tận dụng mái hiên và bãi đỗ xe lắp đặt năng lượng mặt trời

Một mô hình bãi đậu xe mặt trời thương mại cỡ lớn.

Ngày càng có nhiều nhà đỗ xe bằng năng lượng mặt trời được sử dụng trong các bãi đậu xe ngoài trời gắn liền với các tòa nhà thương mại như trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, siêu thị và trạm sạc ô tô điện.

Các bãi đậu xe bằng năng lượng mặt trời thương mại có nhiều ưu điểm như:

 • Không yêu cầu bất kỳ diện tích đất bổ sung nào – bạn có thể xây dựng mái che năng lượng mặt trời trên các bãi đậu xe hiện có
 • Đưa ra giải pháp thay thế cho việc lắp đặt trên sân thượng, tuy nhiên điều này có thể không thực hiện được do các vấn đề về cấu trúc hoặc thiết kế.
 • Cải thiện chất lượng cho bãi đậu xe của khách hàng bằng cách che nắng và che mưa
 • Cung cấp lời nhắc nhở trực quan về cam kết của công ty đối với năng lượng sạch, bền vững – không chỉ là những tấm pin mặt trời trước tầm nhìn hay chỉ đơn giản là mua năng lượng xanh từ lưới điện

Bãi đậu xe lắp năng lượng mặt trời khu dân cư

Lợi ích từ việc tận dụng mái hiên và bãi đỗ xe lắp đặt năng lượng mặt trời

Mô hình bãi đổ xe lắp năng lượng mặt trời tân tiến quy mô gia đình từ BMW. Nguồn hình ảnh: BMW Design Works

Các bãi đậu xe năng lượng mặt trời thường thu hút người mua các sản phẩm của Teslas và các xe điện khác, vì họ có thể sử dụng chúng như một bãi đậu xe và tích hợp trạm sạc. Khi không có xe ở đó, sản lượng điện của hệ thống năng lượng có thể được chuyển đến nhà hoặc hòa vào lưới điện để tăng thêm thu nhập hoặc giảm trừ hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

Nhưng các bãi đậu xe sử dụng năng lượng mặt trời không chỉ dành cho chủ sở hữu ô tô điện. Nhiều chủ nhà không muốn các tấm pin mặt trời trên mái nhà của họ – vì mái nhà của họ sắp phải thay thế hoặc vì họ không muốn phá hỏng thẩm mỹ của ngôi nhà. Và trừ khi bạn sống ở vùng nông thôn, bạn có thể không muốn thu hẹp diện tích đất với các tấm pin mặt trời lắp đặt trên mật đất. Trong những tình huống này, việc lắp đặt bãi đậu xe bằng năng lượng mặt trời là một lựa chọn tuyệt vời.

Dưới đây là những lý do tại sao các chủ nhà chọn bãi đỗ ô tô năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của họ:

 • Cung cấp khu vực đậu xe có mái che nếu bạn không có chỗ để ô tô (gara)
 • Cho phép bạn sạc ô tô điện không phát thải bằng năng lượng tái tạo.
 • Sạc ô tô điện bằng năng lượng mặt trời rẻ hơn so với sạc từ lưới điện.
 • Một giải pháp thay thế tuyệt vời nếu ngôi nhà của bạn không phù hợp với năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Các loại vòm năng lượng mặt trời khác: mái hiên năng lượng mặt trời, giàn che mặt trời, vọng gác năng lượng mặt trời

Lợi ích từ việc tận dụng mái hiên và bãi đỗ xe lắp đặt năng lượng mặt trời

Trong khi các vòm đỗ xe bằng năng lượng mặt trời thu hút mọi sự chú ý, chúng không phải là loại cấu trúc mái che duy nhất cần xem xét. Giàn che bằng năng lượng mặt trời, mái hiên sân nhà và vọng gác là những cấu trúc vòm bằng năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả trong không gian ngoài trời như công viên và sân vườn sau nhà.

Ưu điểm chính của các cấu trúc như vậy là chúng tạo ra một khu vực bóng mát cho người và vật nuôi thư giãn. Không gian này có thể được sử dụng để làm chỗ ngồi, bồn tắm nước nóng, hoặc như một điểm cho tiệc nướng.

Đây là một lựa chọn tuyệt vời khi mái nhà không thích hợp để lắp đặt các tấm pin, nhưng bạn có không gian sân sau để tận dụng.

Vòm năng lượng mặt trời giá bao nhiêu?

Thật khó để đưa ra một con số duy nhất vì nhiều yếu tố liên quan.

Tổng chi phí phụ thuộc vào công suất của mái vòm năng lượng mặt trời, không gian bạn có, kích thước của hệ thống điện mặt trời bạn muốn lắp đặt, chất lượng của thiết bị được sử dụng và giá lắp đặt của đơn vị lắp đặt ….

Dưới đây, chúng tôi cung cấp các phạm vi về chi phí lắp đặt vòm năng lượng mặt trời điển hình có thể có.

Chi phí cho mái che năng lượng mặt trời tự làm

Một mái che năng lượng mặt trời tự làm cho một ngôi nhà thường sẽ có giá từ 5.000$ – 14.000$ (khoảng 115 triệu đến 300 triệu VND)

Có hai phần khi lắp đặt mái che năng lượng mặt trời – cấu trúc vòm che và hệ thống năng lượng mặt trời.

Cấu trúc vòm che (không có thiết bị năng lượng mặt trời) thường sẽ tốn từ 500$ đến 5.000$ (khoảng 12 triêu đến 115 triệu VND) để xây dựng, tùy thuộc vào kích thước và vật liệu được sử dụng.

Hệ thống năng lượng mặt trời – bao gồm các tấm pin, bộ biến tần, thiết bị lắp đặt và hệ thống dây điện cần thiết – sẽ có chi phí lắp đặt từ 3.500$ đến 9.000$ (Khoảng 80 triệu đến 200 triệu VND). Điều này được giả định cho hệ thống điện mặt trời có công suất từ 3,5 kW đến 6 kW – đủ để cung cấp năng lượng cho một ngôi nhà có quy mô vừa và nhỏ – và chi phí cho mỗi watt là 1,50$ (Khoảng 35.000 VND).

Chi phí lắp đặt chuyên nghiệp với vòm che bằng thép tiền chế

Việc lắp đặt mái che năng lượng mặt trời chuyên nghiệp cho ngôi nhà của bạn, được xây dựng với cấu trúc vòm che bằng thép tiền chế chất lượng cao, sẽ có giá từ 19.050$ đến 32.600$ (khoảng 440 triệu đến 750 triệu VND).

Một lần nữa, bạn có thể chia công việc thành hai phần. Đầu tiên là việc mua và lắp đặt cấu trúc xây dụng vòm che, và thứ hai là mua và lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời, bao gồm thiết bị năng lượng mặt trời đi kèm, nhân công và giấy phép.

Đối với cấu trúc vòm che, chúng ta có thể giả định mức giá vào khoảng từ 10.500$ đến 15.500$ (Khoảng 240 triệu đến 357 triệu VND). Các mức giá này dựa trên các dịch vụ từ Brooklyn Solar Canopy, nơi cung cấp các cấu trúc vòm che năng lượng mặt trời có thể điều chỉnh (di động) và mô-đun chất lượng cao được làm từ hợp kim nhôm.

Đối với việc lắp đặt tấm pin và thiết bị năng lượng mặt trời, chúng tôi đang xem xét chi phí từ 8.550$ đến 17.100$ (khoảng 195 triệu đến 394 triệu VND). Các chi phí này dựa trên chi phí lắp đặt trung bình trên toàn quốc là 2,85$ (khoảng 66.000 VND) mỗi watt và giả định kích thước hệ thống từ 3 kW đến 6 kW (cùng kích thước mà chúng tôi đã sử dụng trong tùy chọn tự lắp đặt ở trên).

Vòm năng lượng mặt trời quy mô thương mại

SolarReviews tập trung vào năng lượng mặt trời dân dụng, vì vậy dữ liệu của chúng tôi về việc lắp đặt năng lượng mặt trời thương mại bị hạn chế.

Tuy nhiên, Solar Electric Supply cung cấp giá cho các thiết bị bãi đỗ xe năng lượng mặt trời và có giá niêm yết là 67.275$ (khoảng 1.5 tỷ VND) cho một hệ thống bãi đỗ xe năng lượng mặt trời 50 kW. Điều này tương đương với 1,35$ (khoảng 31.000 VND) mỗi watt. Tuy nhiên, lưu ý rằng đây chỉ là chi phí thiết bị của hệ thống và chi phí có thể tăng gấp đôi hoặc hơn sau khi tính toán đến giấy phép và nhân công lắp đặt.

Ưu và nhược điểm của vòm che năng lượng mặt trời

Lợi ích từ việc tận dụng mái hiên và bãi đỗ xe lắp đặt năng lượng mặt trời

Ưu điểm:

 • Tính linh hoạt: Các cấu trúc có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau;
 • Vị trí linh hoạt: Có thể ứng dụng trong bãi đậu xe, công viên, sân sau, gắn liền với các tòa nhà;
 • Tối ưu hóa năng lượng mặt trời: Khi thiết kế cấu trúc mái che năng lượng mặt trời được xây dựng tùy chỉnh, bạn có thể điều chỉnh hướng và góc của các tấm pin để đảm bảo sản lượng điện mặt trời cao (không giống như lắp đặt trên mái nhà, nơi bạn không thể thay đổi hướng hay góc pin);
 • Thân thiện với môi trường bằng các tấm pin hai mặt: Các vòm năng lượng mặt trời cho phép sử dụng các tấm pin mặt trời hai mặt, hiệu quả tăng lên có thể giúp bù đắp chi phí cao hơn của cấu trúc lắp đặt.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao hơn: Chi phí vật liệu và nhân công để xây dựng cấu trúc vòm năng lượng mặt trời nhìn chung có giá cao hơn so với lắp đặt trên mái nhà;
 • Yêu cầu về giấy phép: Nhiều khu vực yêu cầu giấy phép xây dựng từ Cơ quan có thẩm quyền đối với mái che năng lượng mặt trời hoặc cấu trúc tương tự; điều này bổ sung cho việc cấp phép cần thiết cho việc lắp đặt năng lượng mặt trời.

Sưu tầm và biên tập bởi NTH – Lithaco

 

Bình luận