Mẹo bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời thương mại

Việc lắp đặt năng lượng mặt trời thương mại ở Việt Nam có thể biến đổi cuộc chơi quyền lực cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc lớn. Chúng là một khoản đầu tư tuyệt vời mang lại lợi ích lâu dài đáng kinh ngạc.

Một vài năm trước, năng lượng mặt trời thương mại ở Việt Nam có phần bí ẩn. Tuy nhiên, mức độ phổ biến của nó đang tăng vọt nhanh chóng với ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho hoạt động của họ. Nó cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoạt động kinh doanh đồng thời tiết kiệm chi phí năng lượng.

Năng lượng mặt trời ở Việt Nam tạo ra nguồn năng lượng tái tạo dưới dạng điện có thể sử dụng được. Một hệ thống năng lượng mặt trời thương mại có thể sản xuất năng lượng trong nhiều năm, miễn là bạn tuân thủ quy trình bảo trì hợp lý để tăng cường và duy trì thời hạn sử dụng của hệ thống.

Mẹo bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời thương mại

Hệ thống năng lượng mặt trời thương mại có cần bảo trì không ?

Việc lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời thương mại có ý nghĩa hoàn hảo đối với các doanh nghiệp đang tìm cách giảm chi phí tiện ích và giảm lượng khí thải cacbon. Bên cạnh việc mang lại các lợi ích về tài chính và môi trường, năng lượng mặt trời có thể mang lại cho bạn sự an toàn về năng lượng, cùng với nhiều lợi ích khác.

Những lợi ích đáng kinh ngạc, rất hấp dẫn đối với các doanh nghiệp ở Việt Nam đặc biệt là vì không có hạn chế đáng kể nào khi sử dụng năng lượng mặt trời. Nếu bạn đang bắt đầu khám phá công nghệ năng lượng mặt trời, bạn có thể tự hỏi nó sẽ mang lại lợi ích cho bạn trong bao lâu. Khi xem xét tuổi thọ của hệ thống điện mặt trời, bạn có thể tự hỏi liệu các tấm pin mặt trời có cần bảo trì hay không? Tuy nhiên, các tấm pin mặt trời thường ít cần bảo trì hơn các thiết bị khác trong hệ thống điện mặt trời vì chúng không có bộ phận chuyển động.

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng các tấm pin mặt trời rất dễ vỡ vì chúng được làm bằng thủy tinh, khiến họ tin rằng chúng có thể cần bảo trì cao. Tuyên bố này không hoàn toàn đúng, vì các tấm pin mặt trời chỉ yêu cầu vệ sinh định kỳ. Trên thực tế, chúng có độ bền cao và tuổi thọ tuyệt vời, hầu hết các công ty đều cung cấp chế độ bảo hành lên tới 25 năm. Hiệu suất cao nhất của hệ thống năng lượng mặt trời thương mại được đo bằng thập kỷ thay vì nhiều năm.

Điều đó có nghĩa là bạn phải tìm hiểu và tuân theo các hoạt động vận hành và bảo trì (O&M) để đảm bảo các tấm pin mặt trời thương mại của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất. Về cơ bản, bạn chỉ cần loại bỏ lá cây, bụi bẩn, mảnh vụn và những thứ khác có thể cản trở tia nắng mặt trời. Những thành phần này có thể chặn ánh sáng mặt trời và cản trở hoạt động của hệ thống năng lượng mặt trời thương mại.

Có thể duy trì hoạt động của các tấm pin mặt trời thương mại của bạn không?

Ứng dụng giám sát hệ thống năng lượng mặt trời có sẵn để theo dõi sản lượng năng lượng mặt trời của bạn, điều này có thể xác định tình trạng hoạt động các tấm pin mặt trời của bạn. Chủ doanh nghiệp có thể sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động  để luôn cảnh giác khi sản lượng tấm pin mặt trời của doanh nghiệp họ giảm.

Thông thường, năng lượng được sản xuất ra thấp cho thấy có vật cản trên bề mặt các tấm pin mặt trời của bạn, chẳng hạn như bụi bẩn hoặc mảnh vụn. Ngoài ra, lá cây  cũng có thể làm giảm khả năng tạo ra lượng điện tối ưu của các tấm pin mặt trời.

Việc sử dụng ứng dụng giám sát hệ thống năng lượng mặt trời thương mại cho phép bạn theo dõi quá trình sản xuất nguồn năng lượng vào bất kỳ ngày nào. Bạn cũng có thể hiểu rõ hơn về tổng sản lượng năng lượng mặt trời theo thời gian. Do đó, các hệ thống năng lượng mặt trời này cho phép chủ doanh nghiệp xác định các yếu tố bên ngoài khác nhau có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của các tấm pin mặt trời. Họ cũng có thể thấy các tấm pin mặt trời đang duy trì hiệu quả như thế nào? Hệ thống giám sát có thể đưa ra cảnh báo khi tấm pin mặt trời bị hỏng hoặc bắt đầu gặp trục trặc, cho phép chủ sở hữu sửa chữa hoặc thay thế chúng kịp thời.

Cách bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời thương mại của bạn

Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời là khoản đầu tư kinh doanh lâu dài nhưng cần được bảo trì định kỳ để đảm bảo lợi ích trong nhiều thập kỷ. Bên cạnh việc kiểm tra hàng năm, chủ sở hữu năng lượng mặt trời có thể làm theo các mẹo bảo trì sau để đảm bảo sản xuất năng lượng sạch hiệu quả trong suốt cả năm.

  • Giữ các tấm pin mặt trời tránh bóng râm

Như bạn có thể biết, các tấm pin mặt trời cần có ánh sáng mặt trời để hoạt động hiệu quả. Chúng khai thác tia nắng mặt trời để tạo ra nguồn điện có thể sử dụng được để cung cấp năng lượng cho một tòa nhà. Do đó, bóng râm và ánh sáng có thể ảnh hưởng đến các tấm pin mặt trời theo nhiều cách, đặc biệt là khả năng hoạt động hiệu quả của chúng.

  • Kiểm tra bộ biến tần năng lượng mặt trời

Một hệ thống năng lượng mặt trời bao gồm các thành phần khác ngoài các tấm pin. Trong khi các tấm pin thu ánh sáng mặt trời để hấp thụ năng lượng mặt trời thì bộ biến tần đóng một vai trò quan trọng. Những thành phần này cần thiết để biến dòng điện một chiều từ các tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều để sử dụng. Ngoài ra, bộ biến tần gửi dòng điện đến tòa nhà thương mại của bạn để cung cấp năng lượng cho các thiết bị thiết yếu và duy trì các hoạt động cần thiết.

Do đó, việc kiểm tra bộ biến tần năng lượng mặt trời là rất quan trọng để duy trì tuổi thọ của hệ thống năng lượng mặt trời thương mại của bạn. Tốt nhất, bạn phải đảm bảo tất cả đèn LED của bộ biến tần đều có màu xanh lá cây, biểu thị chức năng bình thường. Ngoài việc kiểm tra hàng năm, bạn có thể kiểm tra bộ biến tần khoảng bốn tháng một lần để đảm bảo bộ biến tần hoạt động tốt.

Tất nhiên, bạn sẽ biết khi nào bộ biến tần năng lượng mặt trời của bạn gặp trục trặc hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn. Nhưng việc để mắt tới sẽ giúp xác định những vấn đề nhỏ trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn. Kiểm tra bộ biến tần thường xuyên sẽ chỉ ra bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào trước khi chúng trở nên phức tạp hơn.

  • Ghi lại hiệu suất của tấm pin mặt trời của bạn

Nhiều chủ sở hữu năng lượng mặt trời thường bỏ qua tầm quan trọng của việc theo dõi và ghi lại hiệu suất của các tấm pin mặt trời của họ. Tuy nhiên, đây là một trong những điều quan trọng nhất cần làm để duy trì hiệu quả của hệ thống năng lượng mặt trời thương mại.

Bạn có thể theo dõi tình trạng hoạt động của các tấm pin mặt trời, hay còn gọi là hiệu suất trên hệ thống giám sát năng lượng mặt trời trên thiết bị di động thông minh để theo dõi sản lượng năng lượng mặt trời thương mại của mình hàng ngày và trong các khoảng thời gian khác nhau. Ngoài ra, thiết bị theo dõi năng lượng có thể giúp phát hiện các tấm pin đã ngừng hoạt động và không tạo ra điện.

Bên cạnh việc theo dõi sản lượng năng lượng mặt trời của bạn để xác định hiệu suất. Việc ghi lại hiệu suất của các tấm pin mặt trời có nghĩa là ghi lại số kWh được sản xuất hàng tháng cũng rất quan trọng. Việc này giúp bạn có thể theo dõi được tốc độ hoạt động và hiệu suất của toàn bộ hệ thống một cách dễ dàng hơn.

  • Loại bỏ vật cản trên bề mặt tấm pin mặt trời

Một số thứ như bụi bẩn, mảnh vụn và lá cây có thể tích tụ trên bề mặt các tấm pin mặt trời. Những thứ này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hiệu quả của các tấm pin mặt trời. Do đó, hệ thống năng lượng mặt trời thương mại của bạn có thể không tạo ra lượng điện mong đợi.

Bạn có thể thắc mắc yếu tố này ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả hoạt động và hiệu suất của các tấm pin mặt trời. Trên bề mặt các lá cây, mảnh vụn có thể cản trở ánh sáng mặt trời chiếu tới các tấm pin. Khi tia nắng mặt trời bị chặn chiếu vào các tấm pin, các tấm pin sẽ không thể tạo ra năng lượng để cung cấp nguồn điện cho hoạt động kinh doanh của bạn.

Vì vậy, việc xử lý mọi vật cản, bạn chú ý trên bề mặt các tấm pin mặt trời là rất quan trọng. Trong khi bạn có thể lên mái nhà và loại bỏ vật cản, các chuyên viên kỹ thuật có thể làm sạch các tấm pin mặt trời của bạn hiệu quả hơn.

Làm sạch các tấm pin mặt trời một cách an toàn

May mắn thay, việc làm sạch các tấm pin mặt trời rất dễ dàng. Bạn có thể thực hiện việc dọn dẹp theo nhiều cách bằng cách sử dụng một số công cụ để giúp thực hiện công việc một cách an toàn. Đầu bàn chải lông mềm, phụ kiện ống mềm, dung dịch tẩy rửa không có hóa chất ăn mòn là những thứ bạn cần. Khi làm sạch các tấm pin mặt trời, bạn nên nhẹ nhàng điều này sẽ giúp ngăn ngừa trầy xước và hư hỏng các tấm pin mặt trời.

Lời khuyên bổ sung

Khi làm sạch các tấm pin mặt trời, bạn cần tránh một số điều để đảm bảo không làm hỏng chúng. Ví dụ, bạn nên tránh sử dụng nước quá nóng hoặc quá lạnh, áp suất cao, bọt biển có tính ăn mòn và chất tẩy rửa gốc dung môi.

Bên cạnh các vật cản, bạn nên thường xuyên kiểm tra hệ thống dây điện và kết nối của các tấm pin mặt trời. Bên cạnh đó, bạn nên thuê các nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp để vệ sinh và bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời của bạn một cách tốt nhất.

Duy trì hoạt động hệ thống năng lượng mặt trời thương mại của bạn để tăng tuổi thọ 

Hệ thống năng lượng mặt trời thương mại ở Việt Nam không cần bảo trì nhiều, tuy nhiên bạn nên lưu ý một số điều. Kiểm tra và vệ sinh thường xuyên có thể giúp duy trì hiệu quả của hệ thống năng lượng mặt trời thương mại của bạn và tăng tuổi thọ của hệ thống. Hãy liên hệ đến LITHACO để giúp việc bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời thương mại của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Mẹo bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời thương mại

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ và bảng giá lắp đặt trọn gói điện năng lượng mặt trời mới nhất từ LITHACO, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các cách sau

Hotline: 1900 25 25 27

Số điện thoại: 0918.886.502, 094.181.2233

Zalo: 094.181.2233

Địa chỉ: Tầng 12 Tòa nhà BW, số 15 Võ Văn Kiệt, Phường 16, Quận 8, TP.HCM

Website: https://lithaco.vn

Facebook: https://www.facebook.com/Lithaco.vn/

 

Bình luận