Mẹo để kéo dài tuổi thọ của pin lithium-ion

ANN ARBOR — Ngày nay, Pin Lithium-ion có ở khắp mọi nơi, được sử dụng trong mọi thứ, từ điện thoại di động và máy tính xách tay đến dụng cụ điện không dây và xe điện.

Và mặc dù chúng là công nghệ được áp dụng rộng rãi nhất để lưu trữ năng lượng di động, nhưng vẫn có rất nhiều người dùng nhầm lẫn về những cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ của pin lithium-ion.

Để giúp làm rõ, các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan đã nghiên cứu điểm số của các bài báo học thuật và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, cũng như thông tin trên các trang web hỗ trợ khách hàng, để phát triển danh sách 9 phương pháp hay nhất để kéo dài tuổi thọ pin lithium-ion.

“Bằng cách giảm thiểu tiếp xúc với các điều kiện làm tăng tốc độ xuống cấp, pin có thể tồn tại lâu hơn. Và điều này có tác động tích cực đến môi trường, vì sản xuất pin là nguồn thải khí nhà kính và nhiều chất ô nhiễm khác, ”tác giả chính của nghiên cứu Greg Keoleian, giám đốc Trung tâm UM về Hệ thống Bền vững tại Trường Môi trường và Bền vững cho biết.

“Ngoài ra, có những ưu đãi tài chính đáng kể cho người dùng để tránh các điều kiện bất lợi, vì chi phí của pin lithium-ion có thể dao động từ 5% đến hơn 50% giá thành sản phẩm.”

Phát hiện của nhóm UM đã được công bố ngày 15 tháng 2 trên Tạp chí Lưu trữ Năng lượng.

Nhiều phương pháp được khuyến nghị có liên quan đến ba yếu tố chính, ảnh hưởng đến độ bền của pin: nhiệt độ, trạng thái sạc và dòng điện

Mẹo để kéo dài tuổi thọ của pin lithium-ion

Mẹo để kéo dài tuổi thọ của pin lithium-ion

Mẹo để kéo dài tuổi thọ của pin lithium-ion

  • Tránh nhiệt độ quá cao, cả cao và thấp, khi sử dụng hoặc lưu trữ pin lithium-ion. Nhiệt độ tăng cao có thể đẩy nhanh quá trình xuống cấp của hầu hết mọi thành phần pin và có thể dẫn đến các rủi ro an toàn đáng kể, bao gồm cháy hoặc nổ. Nếu máy tính xách tay hoặc điện thoại di động nóng rõ rệt khi đang sạc, hãy rút phích cắm của nó. Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nhiệt độ thấp, đặc biệt là khi đang sạc.

Đối với xe điện, gần như tất cả các nhà sản xuất đều đưa cảnh báo về nhiệt độ cao trong sách hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu. Một số người trong số họ khuyên nên đỗ xe trong bóng râm và cắm điện cho xe khi thời tiết nóng, để hệ thống làm mát ắc quy hoạt động khi cần thiết. Việc cắm điện cho xe cũng được khuyến khích trong thời tiết lạnh, để hệ thống sưởi ấm ắc quy có thể chạy bằng nguồn điện lưới.

  • Giảm thiểu thời lượng pin sử dụng ở mức sạc 100% hoặc 0%. Cân nhắc sử dụng cách sạc một phần để khôi phục pin về 80% SoC, thay vì 100%. Nếu không thể, hãy rút phích cắm của thiết bị ngay khi nó đạt 100%.

Samsung và LG gợi ý rằng điện thoại của họ nên được sạc lại khi chúng đạt đến trạng thái sạc 20%. Nokia và Sony đề cập đến khả năng hư hỏng điện thoại của họ nếu thiết bị vẫn được sạc sau khi đạt 100%.

Mẹo để kéo dài tuổi thọ của pin lithium-ion

Trong hầu hết các máy tính xách tay, hệ thống quản lý pin bên trong sẽ ngừng sạc sau khi thiết bị đạt trạng thái sạc 100% và nó sẽ không tiếp tục sạc cho đến khi máy tính xách tay đạt 95% SoC. Mặc dù vậy, nhiều nhà sản xuất máy tính xách tay vẫn thận trọng không để máy tính được cắm điện sau khi đã sạc xong.

  • Việc sử dụng “bộ sạc nhanh” rất tiện lợi nhưng sẽ làm pin lithium-ion nhanh hỏng hơn so với sạc tiêu chuẩn. Việc xả pin quá nhanh cũng dẫn đến việc pin bị giảm chất lượng, thông qua nhiều cơ chế tương tự. Đối với điện thoại di động và máy tính xách tay, giảm độ sáng màn hình, tắt dịch vụ định vị và thoát các ứng dụng sử dụng nhiều năng lượng có thể giúp làm chậm tốc độ xả.
  • Một số nhà sản xuất dụng cụ điện không dây khuyến cáo người dùng không nên cất pin vào bộ sạc, trong khi một số nhà sản xuất khác cảnh báo không hết pin hoàn toàn. Một số đề xuất nhiệt độ môi trường xung quanh tối thiểu là 0°C khi sạc pin và tối đa là 40°C.
  • Tránh sử dụng hoặc bảo quản pin lithium-ion trong môi trường có độ ẩm cao và tránh các hư hỏng cơ học như thủng.

Một tế bào pin bao gồm một điện cực dương, một điện cực âm và một chất điện phân phản ứng với mỗi điện cực. Pin Lithium-ion chắc chắn sẽ xuống cấp theo thời gian và quá trình sử dụng. Hầu hết mọi thành phần đều bị ảnh hưởng, bao gồm cực dương, cực âm, chất điện phân, bộ phân tách và bộ thu dòng điện.

Có hai hình thức chính của sự suy giảm pin: giảm dung lượng và giảm nguồn. Giảm dần dung lượng là sự giảm lượng năng lượng mà pin có thể lưu trữ và sự giảm dần năng lượng là sự giảm lượng năng lượng mà nó cung cấp.

Việc kéo dài tuổi thọ của pin giúp giảm chi phí và gánh nặng môi trường liên quan đến việc sản xuất pin mới — bao gồm tiêu thụ nguyên liệu, tác động khai thác và thải khí nhà kính — cũng như việc thải bỏ pin đã qua sử dụng.

Các tác giả của bài báo Journal of Energy Storage đã viết: “Khi các ngành công nghiệp điện tử di động và xe điện tiếp tục phát triển, ngay cả những cải tiến nhỏ trong việc kéo dài tuổi thọ cũng sẽ có lợi ích môi trường đáng kể”.

Ngoài các tài liệu học thuật mà họ đã xem xét, các nhà nghiên cứu đã khảo sát thông tin có sẵn công khai từ các nhà sản xuất, tìm kiếm hướng dẫn, chỉ dẫn, cảnh báo hoặc mẹo liên quan đến việc sử dụng và bảo trì pin lithium-ion.

Các công ty đó bao gồm 10 nhà sản xuất điện thoại di động (Apple, Google, HTC, Huawei, LG, Motorola, Nokia, Samsung, Sony và ZTE), 10 nhà sản xuất máy tính xách tay (Acer, Apple, ASUS, Dell, HP, Lenovo, LG, Microsoft, Samsung và Toshiba), bốn nhà sản xuất dụng cụ điện (Bosch, DeWalt, Makita và Milwaukee Tool), và 10 nhà sản xuất xe điện (BMW, Chevrolet, Ford, Fiat, Honda, Hyundai, Kia, Mercedes-Benz, Nissan và Tesla).

Các tác giả của bài báo của Tạp chí Lưu trữ Năng lượng, ngoài Keoleian, còn có Maxwell Woody, Maryam Arbabzadeh và Geoffrey Lewis của Trung tâm UM về Hệ thống Bền vững và Anna Stefanopoulou của Viện Năng lượng UM.

Công việc này được hỗ trợ bởi Liên minh pin có trách nhiệm, một liên minh gồm các công ty, học viện và tổ chức cam kết quản lý có trách nhiệm đối với pin của ngày hôm nay và ngày mai.

Sưu tầm và biên tập bởi KS.Phạm Châu Vũ – Lithaco

 

Bình luận