Mẹo để lưu trữ năng lượng một cách hiệu quả cho các doanh nghiệp và trong công nghiệp

Giá thành pin lưu trữ giảm đang thúc đẩy nhu cầu về các hệ thống lưu trữ năng lượng cho mục đích thương mại. Giá pin mặt trời thấp cũng đang tiếp thêm động lực. Để lưu trữ điện mặt trời trong các pin lưu trữ quy mô lớn, điều quan trọng là phải chú ý đến dòng sạc và khả năng chuyển đổi nguồn điện trong trường hợp lưới điện bị sự cố.

Thị trường thương mại năng lượng lưu trữ đang phát triển nhanh ngày một rõ ràng. Lý do là giá tấm pin mặt trời giảm đang khiến hệ thống điện mặt trời càng trở nên hấp dẫn hơn. Giá cho toàn bộ hệ thống lưu trữ năng lượng cũng đang giảm xuống. Có một nhu cầu rõ ràng về các hệ thống điện mạnh mẽ với những thành phần đã được thử nghiệm và kiểm chứng. Thông thường, những hệ thống này được gọi là nguồn điện dự phòng khẩn cấp cho một công ty, một khách sạn hay một bệnh viện trong trường hợp lưới gặp sự cố. Trong trường hợp như vậy, cần xem xét đến các hệ thống lưu trữ có công suất trên 15kWh, trên thực tế là không có giới hạn. Các công ty công nghiệp lớn hoặc các công ty điện lưới được biết là đã thiết lập các container pin lưu trữ có dung lượng lên đến 10MWh – và thậm chí hơn thế nữa.

Những điều cần làm rõ thêm

Các hệ thống lưu trữ năng lượng trong các cơ sở thương mại được tài trợ khác với dự án lưu trữ năng lượng trong nước thuộc sở hữu tư nhân, đặc biệt bởi vì các đơn vị nhà máy điện và tuabin gió thường được lắp đặt cùng với điện mặt trời. Bộ lưu điện (UPS) thường được gọi là nguồn khẩn cấp, là một tính năng quan trọng khi nhiều công ty đang lên kế hoạch lưu trữ năng lượng.

Nhiều người dùng tiềm năng đang bắt đầu rất quan tâm đến chủ đề này. Giá của các tấm pin mặt trời đã giảm xuống đáng kể, dưới 40-euro mỗi watt. Và giá của pin Lithium cũng đang giảm xuống từ từ, gần như ngang bằng với giá ắc quy axit chì.

Ngược lại, với các đơn vị dân dụng nhỏ hơn dành cho khách hàng tư nhân, khi công nghệ được sử dụng trong một doanh nghiệp hay khu đô thị, cần phải tính toán chính xác. Các giải pháp chia bánh hiểm khi được sử dụng và cũng có rất ít ý nghĩa. Mỗi dự án nên được đánh giá và lập kế hoạch riêng lẻ.

Hầu hết các nhà cung cấp và nhà bán lẻ hệ thống lưu trữ đề nghị hỗ trợ khách hàng Business-to-Business (B2B) của họ trong việc lập kế hoạch và thiết kế các phương pháp lưu trữ quy mô lớn.

Mẹo để lưu trữ năng lượng một cách hiệu quả cho các doanh nghiệp và trong công nghiệp

Bộ công cụ nền tảng cho hệ thống lưu trữ năng lượng

Một nhà cung cấp nổi tiếng của các hệ thống này là Tesvolt từ Wittenberg, người đã đi tiên phong trong lĩnh vực lưu trữ điện quy mô lớn trong hơn nhiều năm qua. Tesvolt phân phối các sản phẩm lưu trữ của họ trên khắp Châu Âu thông qua nhà bán lẻ chuyên biệt Memodo ở Munich. Cũng đến từ Bavaria và cũng kinh doanh hệ lưu trữ năng lượng là Fenecon, người hợp tác với tập đoàn pin lưu trữ khổng lồ BYD của Trung Quốc. Cả hai công ty đều đã cung cấp pin lưu trữ năng lượng mặt trời quy mô lớn cho một số doanh nghiệp.

BYD, Samsung, ADS-Tec và LG Chem cung cấp các loại pin lưu trữ rất lớn thích hợp với năng lượng gió, trang trại điện mặt trời và lưu trữ lưới điện, thường ở dạng các giải pháp container sẵn sàng kết nối. Gildemeister có hệ thống pin oxy hóa khử đặc biệt phù hợp với nhu cầu của các ngành sản xuất.

Ví dự như Tesvolt tự chế tạo tủ pin bao gồm các cell pin Lithium được kết hợp với biến tần Sunny Island như một phần của hệ thống. Điều này cho phép nhiều cấu hình hệ thống khác nhau. Không có dự án nào giống dự án nào. Các thông số và nhu cầu thay đổi liên tục đòi hỏi một giải pháp cần được điều chỉnh rất chính xác. Pin lưu trữ cần có khả năng chịu được dòng sạc cao. Nếu dòng điện sạc dao động mạnh mà pin không thể lấy điện, điều này có thể trở thành một vấn đề.

Ngược lại với các bộ lưu trữ gia đình tư nhân, dòng sạc và xả mà các hệ thống này phải chịu cao hơn nhiều. Ngoài ra, các yêu cầu vận hành có thể thay đổi rất nhanh chóng. Do đó, thời gian đáp ứng của thiết bị điều khiển là rất quan trọng.Mẹo để lưu trữ năng lượng một cách hiệu quả cho các doanh nghiệp và trong công nghiệp

Biến tần Sunny Island của SMA là chìa khóa của hệ thống

Tùy thuộc vào tốc độ sạc và xả của pin lưu trữ, nó được trang bị với biến tần SMA Sunny Island với đầu ra phù hợp. Dung lượng của hệ thống lưu trữ từ 10kWh đến khoảng 3MWh.

Mẹo để lưu trữ năng lượng một cách hiệu quả cho các doanh nghiệp và trong công nghiệp

Biến tần Sunny Island sử dụng các bộ lưu trữ 2.3kWh và 6kWh. Càng lắp nhiều bộ biến tần, công suất phát của hệ thống càng cao, hệ thống càng có thể lưu trữ nhiều hơn và đáp ứng được công suất tải lớn.

Tốc độ sạc pin được tính bằng dung lượng lưu trữ (tính bằng kilowatt giờ – kWh), chia cho công suất của bộ biến tần (tính bằng kilowatt). Một hệ lưu trữ với dung lượng 60kWh được tích hợp với 3 biến tần Sunny Island, mỗi bộ 6kW (cộng lại là 18kW) do đó mất 3.3 giờ cho một lần sạc đầy hoặc xả cạn.

Mẹo để lưu trữ năng lượng một cách hiệu quả cho các doanh nghiệp và trong công nghiệp

Lưu ý việc chuyển đổi giữa chế độ: Hòa lưới (on-grid) và Tách lưới (off-grid)

Hai tủ pin lưu trữ với 30kWh mỗi tủ (ví dụ như Li-30s của Tesvolt) và được tích hợp với 3 bộ Sunny Island được sạc hoặc xả trong 1.7 giờ.

Nếu hệ thống lưu trữ có khả năng hoạt động kể cả khi lưới điện bị sự cố, nó phải có khả năng chịu được dòng tải cao trong quá trình chuyển từ chế độ hòa lưới sang chế độ tách lưới. Đới với biến tần Sunny Island 8.0H, ngưỡng này là 11kW trong khoảng thời gian 3 giây. Và nếu 3 bộ biến tần được thiết lập trong một cụm, đó là 33kW – và với 2 cụm, nó sẽ cộng lên tới 66kW. Pin lưu trữ phải đồng thời có khả năng đáp ứng, nếu không thì khả năng chuyển đổi chế sẽ không khả thi.

Sưu tầm và biên tập bởi NTH – Lithaco

Nguồn: PVEurope

Bình luận