Mẹo Tiết Kiệm Năng Lượng Cho Các Nhà Sản Xuất, Công Nghiệp Và Doanh Nghiệp

Năng lượng là một trong những chi phí cao nhất của hoạt động sản xuất kinh doanh. Bằng cách xem xét kỹ lưỡng cách doanh nghiệp của mình sử dụng điện năng, sẽ có một số cách chính để cải thiện hiệu quả và tối ưu hóa đáng kể khoản tiết kiệm này. Kể cả các điều chỉnh nhỏ nhưng nhanh chóng, cũng có thể dẫn đến giảm đáng kể hóa đơn tiền điện của bạn ngay lập tức và trong tương lai. Như một phần thưởng, các phương án của chiến lược này đều thân thiện với môi trường.

Mặc dù một số giải pháp này là lý tưởng cho các doanh nghiệp trong giai đoạn lập kế hoạch và thiết kế cơ sở vật chất, nhưng vẫn có rất nhiều cách đơn giản, dễ hiểu và thông dụng để tiết kiệm năng lượng trong tất cả các ngành, ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào. Bằng cách đầu tư vào tiết kiệm năng lượng ngay bây giờ, bạn sẽ định vị chiến lược cho công ty của mình để tiếp tục tận hưởng những khoản tiết kiệm này trong tương lai.

Các ý tưởng tiết kiệm năng lượng chính cho các ngành công nghiệp

Có ba bước cơ bản để tạo ra một kế hoạch quản lý năng lượng bền vững và khả thi, đó là: đánh giá, tối đa hóa và nâng cấp. Trong mỗi giai đoạn này, chúng tôi đã bao gồm một số mẹo tiết kiệm năng lượng tốt nhất cho các chủ doanh nghiệp.

Đánh giá chi phí năng lượng

Bước đầu tiên để cắt giảm chi phí điện là nhận thức. Chỉ khi bạn hiểu cách doanh nghiệp của bạn sử dụng điện, bạn mới có thể tăng hiệu quả và tiết kiệm an toàn.

Tiến hành kiểm toán năng lượng:

Để hiểu cách bạn sử dụng điện năng tiêu thụ, hãy xem xét kiểm toán năng lượng . Hầu hết các nhà cung cấp tiện ích đều cung cấp kiểm tra miễn phí cho khách hàng thương mại của họ. Đánh giá này sẽ xác định thời gian tiêu thụ điện cao điểm và cung cấp cho bạn một số thông tin để phát triển chiến lược quản lý năng lượng của bạn. Sử dụng đánh giá này làm cơ sở để bắt đầu thiết kế kế hoạch tiết kiệm năng lượng của bạn.

Tạo nhóm quản lý năng lượng:

Tập trung vào những người đại diện của từng bộ phận để giúp phát triển và thực thi chiến lược quản lý năng lượng. Yêu cầu những người đại diện này thảo luận về các giải pháp tiết kiệm năng lượng sáng tạo với các thành viên khác trong bộ phận của họ. Một số ý tưởng thiết thực nhất sẽ đến từ những cá nhân ở bất kỳ bộ phận nào, đặc biệt là các nhân viên thao tác trực tiếp hoặc gần máy móc nhất.
Với một kế hoạch gắn kết được áp dụng, bạn có thể khuyến khích sự hợp tác bằng các khoản tiền thưởng tương ứng với việc tiết kiệm năng lượng. Tiếp tục theo dõi việc tiêu thụ điện sau khi áp dụng tại các cơ sở sản xuất để đảm bảo rằng bạn tiếp tục đi đúng hướng.

Tối đa hóa hiệu quả

Lên lịch sử dụng máy móc một cách chiến lược:

Kiểm toán năng lượng sẽ chỉ cho bạn cách thức và thời điểm bạn sử dụng năng lượng nhiều nhất. Nếu có thể, hãy trì hoãn quá trình sản xuất của bạn để giảm mức sử dụng cao điểm và giảm thiểu chi phí nhu cầu tăng theo. Lên lịch thay đổi thời gian vận hành thiết bị và sử dụng các thiết bị điều khiển công suất. Đặt máy tính ở chế độ ngủ đông sau khoảng thời gian không hoạt động hoặc khi chúng không được lên lịch sử dụng. Khởi động thiết bị cảnh báo để giảm tải giờ cao điểm trong khu vực sản xuất sau khi đã dự kiến ​​ngừng hoạt động.

Tắt đèn:

Đây là một trong những điều đơn giản nhất mà bạn có thể làm ngay. Thêm bộ hẹn giờ tự động để các phòng được chiếu sáng và máy móc chỉ hoạt động khi chúng được sử dụng. Đối với những khu vực không sử dụng liên tục, hãy lắp đặt cảm biến chuyển động để đèn hoặc thiết bị chỉ bật khi có người đến. Đối với những thiết bị không được sử dụng liên tục, hãy rút phích cắm của chúng ra, vì chúng vẫn tiêu thụ một lượng nhỏ năng lượng khi đang cắm vào, mặc dù không sử dụng.

Làm sạch và bảo trì thiết bị của bạn:

Kết hợp vệ sinh và bảo trì thiết bị theo một lịch trình tối ưu. Bảo trì theo chu kỳ để tăng khả năng sử dụng cao nhất của bạn, giảm nhu cầu của bạn và giữ cho máy của bạn hoạt động hiệu quả để chúng tiêu thụ ít năng lượng hơn và tuổi thọ lâu hơn.

Nâng cấp lên công nghệ xanh

Tiến hành đánh giá hệ thống HVAC:

Hệ thống sưởi và làm mát các tòa nhà là một trong những hệ thống tốn kém nhất của bất kỳ doanh nghiệp nào, thường chiếm 20-40% năng lượng sử dụng hàng tháng. Thực hiện những điều chỉnh nhỏ có thể mang lại sự khác biệt rất lớn. Sử dụng bộ điều nhiệt có thể lập trình để điều chỉnh nhiệt độ. Điều chỉnh nhiệt độ ổn định thậm chí cao hơn hoặc thấp hơn một độ so với mức bạn thường đặt sẽ tiết kiệm đáng kể. Cân nhắc đầu tư vào lớp cách nhiệt để các cơ sở của bạn giữ nhiệt hoặc lạnh tốt hơn.

Thay thế thiết bị HVAC đã cũ . Các hệ thống mới hơn hiệu quả hơn và sẽ sớm tự hoàn vốn bằng việc tiết kiệm năng lượng. Kiểm tra máy nén khí gas của bạn. Máy nén kém hiệu quả là thủ phạm phổ biến gây lãng phí năng lượng, và đã khiến toàn nước Mỹ tiêu tốn hơn 3 tỷ USD mỗi năm do rò rỉ và áp suất vận hành dưới mức tối ưu. Kiểm tra niêm phong hệ thống khí gas và yêu cầu họ kiểm tra thường xuyên.

Tắt bóng đèn của bạn:

Thay thế các thiết bị chiếu sáng như đèn huỳnh quang hoặc đèn sợi đốt (đèn dây tóc) cũ bằng các bóng đèn LED . Bóng đèn LED sử dụng khoảng 25% năng lượng cần thiết của một bóng đèn tiêu chuẩn. Ngoài ra, chúng có xu hướng kéo dài tuổi thọ gấp 5 đến 10 lần, thậm chí là 50 lần so với bóng đèn thông thường. Việc trang bị thêm những bóng đèn mới này vào doanh nghiệp sẽ tiết kiệm tiền và cho phép hoàn thành quá trình chuyển đổi nhanh chóng, hầu như không có thời gian chết. Chỉ cần thay thế một bóng đèn 60W thông thường, được sử dụng trong 10 giờ mỗi ngày sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tới 1 đô la mỗi tháng. Những khoản tiết kiệm đó tiếp tục cộng dồn vào thời gian sử dụng lâu dài của những bóng đèn này.

Nâng cấp lên máy móc xanh hơn:

Vì việc sử dụng thiết bị tiêu tốn nhiều năng lượng, vận hành máy móc hiệu quả nhất sẽ chuyển thành tiết kiệm năng lượng. Tìm kiếm các thiết bị được xếp hạng “Tiết kiệm năng lượng” (Energy Star) hoặc tương tự có thể tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn. Theo thời gian, những nâng cấp này tự hoàn vốn bằng việc giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng cần thiết để hoạt động.

Chuyển sang năng lượng tái tạo:

Các nguồn năng lượng tái tạo, như gió hoặc năng lượng mặt trời, có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều theo thời gian. Hyã xem xét đầu tư vào hệ thống năng lượng mặt trời, có thể bằng cách lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà của cơ sở của bạn. Khoản đầu tư ban đầu có thể được hổ trợ một phần từ chính sách năng lượng xanh của Chính phủ.

Việc chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời sẽ ngay lập tức giảm nhu cầu sử dụng điẹn vào giờ cao điểm lưới điện, giúp bạn tiết kiệm đáng kể trên hóa đơn hàng tháng. Nếu bạn có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn mức bạn sử dụng, bạn thường có thể bán lại cho Điện lực. Hoặc tối ưu hơn, bạn đầu tư thêm hệ thống tích trữ năng lượng để sử dụng chúng vào thời điểm khác (giờ cao điểm lưới điện, …). Cùng với những khoản tiết kiệm này làm cho quá trình chuyển đổi khá hấp dẫn và giảm đáng kể những rào cản ban đầu mà hầu hết các doanh nghiệp gặp phải khi họ xem xét các nguồn năng lượng thay thế.

Mẹo Tiết Kiệm Năng Lượng Cho Các Nhà Sản Xuất, Công Nghiệp Và Doanh Nghiệp

Lithaco lắp hệ thống điện mặt trời tự dùng tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc

Sử dụng thiên nhiên làm lợi thế của bạn:

Sử dụng ánh sáng ban ngày để chiếu sáng các không gian trong cơ sở khi có thể. Nếu luồng không khí có sẵn, hãy mở cửa và để luồng không khí đó làm mát không gian của bạn. Trồng cây xanh để lọc ánh sáng, lọc bụi và giảm chi phí làm mát bằng cách che chắn tòa nhà, hoặc lắp các tấm pin mặt trời trên mái nhà để giảm nhiệt. Lắp đặt các tấm che và màn chắn để giữ cho các khu vực mát mẻ hơn và giúp nhân viên của bạn điều chỉnh nhiệt độ trong khu vực làm việc một cách tự nhiên.

Nhóm quản lý năng lượng của bạn nên theo dõi liên tục việc sử dụng năng lượng của doanh nghiệp và làm việc để cải thiện liên tục. Bằng cách đánh giá nhất quán những gì hoạt động và theo kịp những gì hoạt động, bạn sẽ duy trì lợi ích của việc đầu tư vào các kỹ thuật và công nghệ tiết kiệm năng lượng. Chú ý đến những mô hình cho phép bạn tận dụng động lực đã đạt được và tiếp tục tiết kiệm năng lượng hơn nữa. Phương pháp tiếp cận hàng đầu hướng tới quản lý chi phí năng lượng này sẽ đưa doanh nghiệp của bạn vào vị trí an toàn, ổn định và cạnh tranh về mức độ sử dụng và tiết kiệm năng lượng.

Tại sao tiết kiệm năng lượng lại quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào

Tiết kiệm năng lượng là cần thiết vì nhiều lý do, chủ yếu là:

  • Tiết kiệm năng lượng là điều tuyệt vời cho lợi nhuận của bạn. Hiểu cách thức sử dụng điện năng sẽ giúp bạn thống trị chi phí sản xuất và duy trì tính cạnh tranh. Là một trong những khoản chi tiêu quan trọng nhất, điều này có thể làm tiêu tốn hoặc phá vỡ ngân sách của bạn.
  • Tiết kiệm năng lượng, tối đa hóa hiệu quả. Đánh giá kỹ lưỡng về cách bạn sử dụng năng lượng sẽ cho phép bạn tối ưu hóa và phân bổ tất cả các nguồn lực một cách hiệu quả. Tận dụng thành công các phương thức tiết kiệm năng lượng này có nghĩa là thiết bị của bạn sẽ hoạt động tối ưu và bạn sẽ phân bổ tất cả các nguồn lực của mình một cách khôn ngoan.

Tiết kiệm năng lượng tốt cho môi trường. Sử dụng năng lượng xanh giúp giảm lượng khí thải carbon do doanh nghiệp bạn phát thải ra môi trường và thể hiện khả năng quản lý tốt.

(Trích từ nguồn https://verdesolutions.com)

Lưu ý chọn nhà tư vấn năng lượng uy tín để trợ giúp

Là một phần của chiến lược quản lý năng lượng của bạn, hãy cân nhắc việc sử dụng dịch vụ của một đơn vị tư vấn năng lượng có trình độ, như LITHACO. Chúng tôi có quan hệ đối tác rộng rãi với hơn 100 nhà cung cấp sản phẩm năng lượng tái tạo trên toàn thế giới để giúp các khách hàng thương mại và công nghiệp tiết kiệm cho chi phí năng lượng.

LITHACO có thể giúp doanh nghiệp bạn đánh giá mức sử dụng hiện tại của mình và xác định cách chính xác để bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách giảm nhu cầu hoặc điều phối việc sử dụng năng lượng xanh của bạn. Nếu bạn đang cân nhắc việc lựu chọn nhà tư vấn và cung cấp dịch vụ để tiết kiệm từ việc sử dụng năng lượng xanh hiệu quả, chúng tôi có thể giúp bạn điều hướng để giảm tối đa tiền điện cho doanh nghiệp.

 

Sưu tầm và biên tập bởi Ks. Ngô Thanh Hùng – Lithaco

2 Bình luận

  1. Nguyễn thị Thu viết:

    Doanh nghiệ của tôi có nhu cầu lắp đặt và sử dụng năng lượng mặt trời

Bình luận