Năm mẹo trước khi phát triển một dự án lưu trữ năng lượng bằng pin Lithium Ion

Bạn đang có nhu cầu đầu tư một dự án lưu trữ năng lượng sử dụng pin Lithium Ion (Li-Ion) mà chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Có thể bạn đã biết việc lưu trữ năng lượng đang là xu thế của toàn thế giới và một điều thật đặc biệt là công nghệ lưu trữ ngày càng tiên tiến với khả năng lưu trữ cao hơn, thời gian bảo hành lớn hơn, chu kỳ được bảo hành tăng lên và đã có những chính sách bảo hành trọn đời – và đi ngược với xu hướng tăng đó, giá cả của các bộ lưu trữ lại càng ngày càng giảm. Thời điểm hiện nay có thể xem là tiệm cận dưới – là thời điểm vàng để các bạn đầu tư một dự án lưu trữ năng lượng bằng pin cho mình.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao lại sử dụng pin Li-Ion để lưu trữ mà không phải là một loại pin khác? Bởi vì Pin Li-Ion giúp đáp ứng đầy đủ nguồn lực tại chỗ và tạo ra khả năng phục hồi ở các khu vực dễ xảy ra hỏa hoạn, đặc biệt là ở các túi phụ tải ven biển với khả năng dự phòng dịch vụ giảm. Các vấn đề về lưới điện không ổn định liên quan đến năng lượng mặt trời và năng lượng gió có thể được giải quyết khi các dự án này được ghép nối với hệ thống pin lưu trữ. Ngoài ra, pin có thể được sạc từ bất kỳ nguồn điện nào, chúng đặc biệt có hiệu quả trong việc lưu trữ năng lượng dư thừa do năng lượng tái tạo tạo ra trong thời gian nhu cầu thấp, và sử dụng khi nhu cầu năng lượng tăng cao.

Những cân nhắc “quan tâm hàng đầu” khi bạn phát triển một dự án lưu trữ năng lượng mới là gì? Dưới đây là năm mẹo hàng đầu mà chuyên gia lưu trữ năng lượng chỉ ra dựa trên kinh nghiệm các kinh nghiệp của họ về việc lựa chọn và triển khai những dự án lưu trữ năng lượng lên đến hàng trăm Megawatt giờ.

  1. Vị trí, địa điểm của dự án:

Lựa chọn địa điểm chiến lược là một trong những chìa khóa đem đến sự thành công. Ông cha ta đã nói, để thành công thì phải có ba yếu tố: “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”, như vậy, chọn địa thế tốt cho dự án là bạn đã nắm được 1/3 thành công rồi. Tất cả các nhà đầu tư chắc chắn tìm kiếm các vị trí gần các trạm biến áp hiện có, có thể kết nối với lưới điện và một số dự án được đặt cùng với năng lượng tái tạo để cải thiện chất lượng lưới điện cũng như tận dụng lưu trữ năng lượng những lúc nhu cầu sư dụng thấp. Ngoài ra, hãy xem xét liệu dự án của bạn có cơ sở hạ tầng giao thông tốt đê dễ dàng cho công tác vận chuyển và lắp đặt, nguy cơ cháy nổ thấp, không có tiếng ồn và đặc biệt là việc dự án được đề xuất có đáp ứng các quy định sử dụng đất hiện hành hay không. Các mốc thời gian (tiến độ) và chi phí đầu tư bị ảnh hưởng rất nhiều bởi từng yếu tố này.

  1. Đánh giá tác động môi trường

Bản chất của các dự án lưu trữ pin Lithium Ion là không ảnh hưởng đến giao thông, sử dụng ít nước, không có khí thải. Và nếu dự án của bạn được nằm trong diện không bắt buộc phải báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM) thì đây quả là cách tiếp cận phù hợp nhất. Việc miễn trừ DTM có thể rút ngắn đáng kể thời gian thực hiện và giảm rủi ro kiện tụng tiềm ẩn sau này. Đương nhiên việc đầu tư nhà máy lưu trữ không thực sự gây ra ô nhiễm như nhiều người vẫn nghĩ về “pin/ Ắc quy”. Bởi lẽ công nghệ pin Lithium Ion không gây ô nhiễm môi trường và khả năng tái chế hoàn toàn. Hơn nữa, việc đầu tư một cách tập trung lại càng dễ kiểm soát và tái chế sau này. Tuy nhiên, nếu dự án của bạn nằm trong danh sách đánh giá tác động môi trường theo quy định của nhà nước (tham khảo tại: https://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thoi-su-phap-luat/chinh-sach-moi/33063/cac-du-an-dau-tu-phai-thuc-hien-danh-gia-tac-dong-moi-truong-tu-01-01-2022) thì đầu tiên bạn nên liên hệ với cơ quan chức năng để đánh giá dự án của mình.

  1. Tránh các địa điểm gần các cơ quan tiếp nhận nhạy cảm

Dành thời gian xem xét khu vực địa phương, khu vực lân cận và cộng đồng. Mặc dù hầu hết các dự án nhận thấy tương đối ít sự phản đối của cộng đồng hoặc khu vực lân cận và được hỗ trợ bởi các nhóm môi trường quan tâm đến năng lượng sạch. Tuy nhiên, một chiến lược phát triển đúng đắn là khi biết và lường trước những mối quan tâm của những người xung quanh dự án. Ví dụ, các dự án pin sử dụng hệ thống làm mát điều hòa không khí 24 giờ để ngăn chặn quá nhiệt và tối ưu hóa hiệu suất hệ thống. Những hệ thống này có thể có tác động tiếng ồn và có thể là một điểm gây tranh cãi hoặc khó chịu cho những người xung quanh. Hoặc cũng có những thành phần không hài lòng khi bạn nhắc đến “pin” lưu trữ bởi họ đang nghĩ rằng nó là độc hại và ảnh hưởng đến họ. Tốt nhất, bạn nên tránh hoặc nếu không thì cũng nên lấy được sự đồng thuận từ họ trước.

  1. Nguồn cung cấp nước sẵn có:

Bản thân việc vận hành và bảo dưỡng Pin lưu trữ cần rất ít nước vì nhiều tủ chứa pin được thiết kế có hệ thống dập lửa khô khép kín. Tuy nhiên, theo quy định, các dự án pin phải có nguồn nước tại chỗ mà các đội cứu hỏa có thể sử dụng trong trường hợp hỏa hoạn trong hoặc xung quanh khu vực. Thẩm định dự án phải xem xét đến yếu tố nguồn cung cấp nước bởi đó cũng là một quy định trong công tác thẩm tra, thẩm duyệt về chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn của các cơ quan chức năng.

  1. Sử dụng một nhóm thẩm định chuyên trách trước khi quyết đinh lựa chọn một địa điểm

Việc kiểm tra địa điểm dự án, phát triển chiến lược và xác định các mốc thời gian thực tế sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro một cách lâu dài. Các nhóm thẩm định nên bao gồm một người lập kế hoạch sử dụng đất và có luật sư, những người có thể giúp bạn xác định các cơ hội và ràng buộc cụ thể cũng như pháp lý tại địa điểm trước khi mua hoặc thuê một bất động sản. Các quy định về sử dụng đất của địa phương và các hạn chế về quyền sở hữu đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển dự án. Nhóm cũng nên bao gồm một đại diện địa phương, người biết các bên liên quan chính và mối quan tâm của họ trước việc đầu tư của bạn. Một đội ngũ giàu kinh nghiệm để lập chiến lược ở giai đoạn lựa chọn địa điểm sẽ mang lại sự thành công tiền đề của dự án.

Và bạn biết đó, “đầu xuôi thì đuôi lọt”, bạn sẽ không phải lo lắng khi mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, tất cả các đường đi nước bước đã có sẵn. Và sự chuẩn bị quyết định 80% thành công của dự án, 20% còn lại là quá trình triển khai. LITHACO chúc bạn thành công và chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn. Nếu bạn có những băn khoăn, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi không cam kết sẽ giải đáp tất cả mọi thắc mắc của bạn nhưng chúng tôi cam kết đồng hành và đi cùng bạn cho đến khi dự án về đích.

Sưu tầm và biên tập bởi KS.Cao Văn Sơn

Nguồn tham khảo:

https://www.renewableenergyworld.com/storage/five-tips-before-acquiring-a-site-for-battery-energy-storage/?zarsrc=10&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

https://www.renewableenergyworld.com/storage/how-to-streamline-permitting-for-battery-projects-in-california/

Bình luận