Giải pháp: nâng cấp hệ thống năng lượng mặt trời của bạn để phù hợp với bộ pin lưu trữ năng lượng mặt trời

Ngày đăng: 09/04/2021

Chính sách giá điện Fit-2 đã kết thúc vào 31/12/2020 và giá điện Fit-3 đang trong giai đoạn “dự thảo” trình Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, có khả năng việc ban hành Fit3 sẽ chậm và giá điện không còn được ưu đãi như Fit2 nữa. Khi giá bán điện năng lượng mặt trời giảm xuống thấp hơn nhiều so với giá phải trả cho cho điện lực, ngày càng nhiều chủ nhà đang tìm cách cắt giảm hóa đơn tiền điện bằng cách bổ sung hệ thống điện mặt trời phù hợp với nhu cầu hàng ngày và tận dụng tốt hơn lượng điện mặt trời dư thừa của họ.

Thông thường, các hộ gia đình rất ít sử dụng điện vào ban ngày (sản lượng tiêu thụ ban ngày chiếm khoảng 15% – 20% tổng sản lượng điện tiêu thụ hàng tháng) nên họ cũng không sử dụng hết sản lượng điện mà hệ thống năng lượng mặt trời đã tạo ra.  Như vậy, có thể bạn phải bán năng lượng mặt trời dư thừa của mình cho điện lực với giá thấp hơn từ 15% đến 30% giá mà họ bán lại cho bạn vào buổi tối.

Nếu hệ thống năng lượng mặt trời của bạn đang tạo ra nhiều điện hơn mức tiêu thụ vào ban ngày, thì việc lắp đặt thêm bộ pin lưu trữ vào hệ thống năng lượng mặt trời hiện có của bạn là phương án hiệu quả nhất để giảm hóa đơn tiền điện của bạn. Hãy tưởng tượng, không chỉ tạo ra điện để phục vụ cho nhu cầu của riêng mình mà còn có khả năng lưu trữ điện vào ban ngày và sử dụng khi bạn về nhà vào buổi tối, hoặc nguồn điện của gia đình bạn vẫn được duy trì liên tục ngay cả khi mất điện lưới. Bạn cũng không cần đến phương án máy phát dự phòng gây ô nhiễm nguồn không khí xung quanh gia đình bạn và đặc biệt tiếng ồn của máy phát sẽ mang lại cảm giá thật khó chịu. Đó quả là một tiện nghi thật tuyệt vời mà không phải ai cũng có thể có được.

Hệ thống pin lưu trữ là một giải pháp tuyệt vời cho những ai muốn giảm sự phụ thuộc vào nguồn điện lưới hoặc loại bỏ hoàn toàn khỏi lưới điện. Nếu bạn đang xem xét việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời kèm lưu trữ hoặc lắp đặt thêm pin lưu trữ năng lượng vào hệ thống năng lượng mặt trời hiện có của mình và muốn được tư vấn, LITHACO sẽ hỗ trợ bạn với sự tận tình và chu đáo nhất.

Nâng cấp hệ thống năng lượng mặt trời của bạn để phù hợp với bộ pin lưu trữ năng lượng mặt trời

Nhiều doanh nghiệp chọn giải pháp lắp thêm hệ thống pin lưu trữ

Dưới đây là câu trả lời cho những câu hỏi thông dụng nhất mà chúng tôi nhận được về việc nâng cấp hệ thống năng lượng mặt trời hiện có kết hợp với lắp đặt thêm bộ lưu trữ pin.

1. Hệ thống năng lượng mặt trời của tôi có thể kết hợp với pin lưu trữ không?

Tất cả các hệ thống năng lượng mặt trời do LITHACO cung cấp hiện nay và hầu hết mọi hệ thống khác đều có thể được kết nối với bộ pin lưu trữ. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn chưa hoàn toàn sẵn sàng để lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng, bạn cũng có thể đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời ngay hôm nay và đó vẫn là một khoản đầu tư không có rủi ro cho tương lai của ngôi nhà của bạn.

Việc lựa chọn giải pháp pin lưu trữ phù hợp để có thể hoạt động cùng với các tấm pin năng lượng mặt trời hiện có của bạn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm: sản lượng điện hàng tháng mà bạn sử dụng và thời gian bạn muốn hệ thống pin lưu trữ có thể duy trì được cho nhu cầu của bạn.

Ngoài ra, LITHACO cũng cần biết thông tin chi tiết về hệ thống năng lượng mặt trời hiện có của bạn trước khi đưa ra đề xuất phù hợp nhất với yêu cầu của bạn để đảm bảo rằng bạn sẽ bỏ ra một khoản tiền phải chăng để có được những sản phẩm lưu trữ  và tiện ích tốt nhất. Trong trường hợp này, LITHACO sẽ có một số câu hỏi dành cho bạn về hệ thống năng lượng mặt trời hiện có của bạn bao gồm:

Bạn đang được bán điện cho EVN với giá nào?

Sản lượng điện 6 tháng / 12 tháng qua bạn đã hòa lưới là bao nhiêu?

Hệ thống điện mặt trời của bạn là một pha hay ba pha?

Công suất của hệ thống năng lượng mặt trời của bạn đã lắp đặt là bao nhiêu?

Công suất của biến tần đang sử dụng là bao nhiêu? Biến tần của hãng nào?

Nhu cầu của bạn khi lắp đặt lưu trữ là gì?

2. Tôi có thể nâng cấp hệ thống năng lượng mặt trời hiện có của mình không?

Câu trả lời là: Có, bạn hoàn toàn có thể nâng cấp hệ thống năng lượng mặt trời của mình. Thông thường, mọi người thường nâng cấp hệ thống khi họ lắp đặt thêm bộ lưu trữ pin vào hệ thống năng lượng mặt trời hiện có. Bạn có thể cân nhắc nâng cấp hoặc bổ sung năng lượng mặt trời hiện có của mình để đảm bảo rằng bạn vừa có thể bán điện cho EVN theo giá đã đăng ký và có đủ điện tạo ra để lưu trữ vào hệ thống lưu trữ hoặc tối thiểu, hệ thống phải tạo ra đủ năng lượng để không chỉ đáp ứng nhu cầu ban ngày mà còn cả nhu cầu ban đêm của bạn.

Điều quan trọng nhất bạn cần biết là việc nâng cấp hoặc bổ sung thêm hệ thống năng lượng mặt trời hiện hữu của bạn không hề ảnh hưởng đến hệ thống năng lượng mặt trời hiện có của bạn. LITHACO có nghĩa vụ hoàn thành hệ thống theo đúng yêu cầu của bạn để toàn bộ hệ thống sau khi nâng cấp sẽ trở thành hệ thống toàn vẹn, đảm bảo chất lượng cũng như sự vận hành ổn định. Và việc này sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều chi phí khi quyết định chọn LITHACO.

Với LITHACO, trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi sẽ để nguyên hiện trạng các tấm năng lượng mặt trời và biến tần hiện hữu của bạn và chỉ cần lắp đặt thêm các tấm quang năng bổ sung và một bộ biến tần mới như một hệ thống mới độc lập và chạy “song hành” với hệ thống hiện có của bạn để cả hai có thể làm việc cùng nhau để đưa vào pin lưu trữ và giảm sự phụ thuộc của bạn vào điện lưới. Ngoài ra, với các hệ thống sử dụng biến tần Trung Quốc không có tên tuổi với tuổi thọ thấp, hay xẩy ra sự cố gây thất thoát sản lượng điện cho bạn, LITHACO khuyến cáo bạn nên thay thế biến tần này bằng loại biến tần Hype-grid của các hãng nổi tiếng như: ABB, SONNEN, BYD, SMA … vừa có tác dụng lưu trữ, hòa lưới và phát điện cho gia đình bạn sử dụng. Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyến cáo khách hàng sử dụng bộ điều khiển xả / nạp theo giờ để tối ưu hóa lượng điện sử dụng ở giờ cao điểm / thấp điểm (nạp giờ thấp điểm, xả giờ cao điểm) giúp tiết kiệm nhiều nhất hóa đơn tiền điện của bạn.

Nâng cấp hệ thống năng lượng mặt trời của bạn để phù hợp với bộ pin lưu trữ năng lượng mặt trời

Giảm sự phụ thuộc vào điện lưới khi lắp thêm pin lưu trữ vào hệ thống hiện hữu

3. Lắp đặt hệ thống pin lưu trữ và năng lượng mặt trời mất bao lâu để hoàn vốn?

Thông thường, một hệ thống pin lưu trữ năng lượng mặt trời tốt được thiết kế kết hợp với các tấm pin mặt trời mới thường sẽ mất từ 5 đến 6 năm để hoàn vốn. Nếu có ai đó nói với bạn rằng hệ thống của họ sẽ hoàn vốn nhanh hơn đáng kể so với khoảng thời gian này thì hãy cẩn thận vì không có sản phẩm nào đảm bảo các điều kiện: Ngon – bổ – rẻ để các bạn lựa chọn, nhất là với sản phẩm có tuổi thọ tính bằng hàng chục năm như hệ thống năng lượng mặt trời. Và ông cha ta cũng đã đúc kết rằng “tiền nào của đó”. Do đó, khi bạn quyết định đầu tư cần cân nhắc giữa chất lượng và giá cả để đảm bảo mình đang đầu tư đúng hướng.

Nâng cấp hệ thống năng lượng mặt trời của bạn để phù hợp với bộ pin lưu trữ năng lượng mặt trời

Hãy nhớ rằng nếu bạn không thêm các tấm pin mặt trời mới với hệ thống pin lưu trữ của mình thì thời gian hoàn vốn sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, giống như bất kỳ khoản đầu tư lớn nào, bạn nên xem xét đầy đủ các lợi ích mà bộ pin  lưu trữ năng lượng mặt trời có thể mang lại (không chỉ riêng về thời gian hoàn vốn) bao gồm:

  • Bạn sẽ được sử dụng nhiều hơn sản lượng năng lượng mặt trời của hệ thống.
  • Giảm chi phí hóa đơn tiền điện của bạn và giảm sự phụ thuộc vào điện lưới.
  • Có nguồn điện dự phòng khi mất điện.
  • Không bị tiếng ồn máy phát điện làm phiền khi bị mất điện (nếu bạn dùng máy phát)
  • Giảm lượng khí thải carbon của bạn bằng cách sử dụng năng lượng xanh hơn, sạch hơn.
  • Giảm tác động của việc tăng giá điện trong tương lai.
  • Cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn mà hoàn toàn không cần có lưới điện (nếu bạn muốn!)
  • Góp phần nhỏ của mình vào việc giảm thiểu sự biến đổi khí hậu của hành tinh đang diễn ra ngày càng nhanh chóng do lượng CO2 tạo ra quá nhiều.

Nâng cấp hệ thống năng lượng mặt trời của bạn để phù hợp với bộ pin lưu trữ năng lượng mặt trời

4. Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời (không có pin lưu trữ) mất bao lâu để ‘hoàn vốn’?

Một hệ thống năng lượng mặt trời không có pin lưu trữ thường sẽ mất từ ​​4 đến 6 năm để hoàn vốn nếu nó phục vụ tốt cho nhu cầu năng lượng ban ngày của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt các tấm pin mặt trời ngay bây giờ, nhưng muốn nâng cấp thêm hệ thống pin lưu trữ trong tương lai, bạn cần lắp đặt một hệ thống có công suất tương ứng với nhu cầu năng lượng 24 giờ thông thường của bạn (không chỉ nhu cầu ban ngày của bạn). Bởi vì, trước khi bạn thêm pin lưu trữ, hệ thống năng lượng mặt trời của bạn sẽ chuyển một phần công suất lên lưới điện. Tuy nhiên, bởi vì bạn đã dự trù công suất hệ thống năng lượng mặt trời cho tương lai rồi nên bạn sẽ không cần phải lắp đặt thêm bất kỳ tấm pin năng lượng mặt trời nào vào mái nhà của mình. Khi đó, bạn chỉ cần bổ sung thêm bộ pin lưu trữ – hệ thống của bạn đã có công suất đáp ứng được cả nhu cầu ban ngày của bạn và nạp đủ năng lượng vào pin lưu trữ để sử dụng vào ban đêm.

5. Tôi có thể tách khỏi lưới điện hoàn toàn không?

Câu trả lời là: Có, bạn chắc chắn có thể đưa toàn bộ ngôi nhà của mình tách ra khỏi lưới điện nếu đó là những gì bạn mong muốn!

Tuy nhiên, LITHACO nhận thấy rằng hầu hết mọi người chọn hệ thống lưu trữ pin kết hợp nối lưới để không phụ thuộc vào lưới điện từ 70 – 95%, nhưng vẫn có lưới điện ở đó như một nguồn dự phòng để bạn có thể sử dụng một cách thuận tiện. Bởi lẽ hệ thống năng lượng mặt trời phụ thuộc khá lớn vào điều kiện thời tiết nên việc có thêm nguồn điện dự phòng sẽ tốt hơn. Và nếu bạn không sử dụng điện từ nguồn điện lưới thì cũng không sao vì bạn không phải trả thêm chi phí cho điện lực.

Nếu bạn muốn ngắt kết nối hoàn toàn với lưới điện, hãy nhớ rằng hệ thống lưu trữ pin và năng lượng mặt trời của bạn cần phải có công suất đủ lớn để đảm bảo bạn luôn có điện, kể cả khi thời tiết xấu, hoặc vào những thời điểm sử dụng nhiều năng lượng. Điều này rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến chi phí mà bạn phải bỏ ra. LITHACO luôn sẵn sàng hướng dẫn, tính toán cụ thể để giúp bạn thực hiện việc này.

6. Có yêu cầu tối thiểu nào cho việc lưu trữ pin không?

Không có yêu cầu tối thiểu nào để nâng cấp hệ thống năng lượng mặt trời hiện có của bạn nếu bạn muốn lắp đặt thêm bộ pin lưu trữ năng lượng mặt trời. Hiện nay, nhu cầu lưu trữ ở Việt Nam là rất lớn do sản lượng điện tái tạo (điện gió, điện mặt trời ..) phát ra đúng vào giờ thấp điểm nên buộc EVN phải xả bỏ. Thật đáng tiếc cho nguồn năng lượng sạch này. Và chắc chắn sắp tới Việt Nam cũng phải có chính sách để thúc đẩy việc lưu trữ năng lượng (nhất là năng lượng tái tạo). Thật tuyệt vời khi mỗi gia đình đều tự chủ được nguồn năng lượng của mình. EVN cũng sẽ chịu ít áp lực hơn khi điều độ lưới điện. Một điều đáng nói nữa là hệ thống lưu trữ năng lượng chính là cứu cánh cho lưới điện khi có sự cố nghiêm trọng. Việc huy động nguồn phát ra từ các hệ lưu trữ để cung cấp cho lưới điện khi có sự cố về các nhà máy điện sẽ đảm bảo sự duy trì nguồn năng lượng khi cấp bách.

CVS – Lithaco

Bình luận