Năng lượng mặt trời và kết nối nguồn điện 1 pha và 3 pha

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, ngôi nhà của bạn có thể được cấp điện bằng kết nối điện 1 pha hoặc 3 pha. Điều này có liên quan gì đến việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời của bạn?

Điện 3 pha và 1 pha

Cả điện 1 pha và điện 3 pha đều được sử dụng để truyền tải và phân phối điện. Tùy thuộc vào nơi bạn sống và lượng điện bạn tiêu thụ, ngôi nhà của bạn sẽ được trang bị kết nối lưới điện 1 pha hoặc kết nối lưới điện mặt trời 3 pha. (Hầu hết các ngôi nhà đều có kết nối 1 pha.)

Bất kể bạn có kết nối 1 pha hay 3 pha, các thiết bị trong nhà bạn đều (gần như chắc chắn) đều chạy trên 1 pha. (Nguồn điện 3 pha được sử dụng để cấp nguồn cho động cơ trong một số ứng dụng công nghiệp nhất định, nhưng không phải trong gia đình.) Trong trường hợp bạn có kết nối 1 pha, điện chạy vào và ra khỏi nhà bạn thông qua 1 pha.

Mặt khác, nếu bạn có kết nối biến tần năng lượng mặt trời 3 pha, điện vào nhà bạn được chia thành 3 pha riêng biệt. Các thiết bị khác nhau trong nhà bạn sẽ được cung cấp năng lượng bởi các pha khác nhau này. Ví dụ: đèn của bạn có thể chạy ở 1 pha, trong khi máy giặt và tủ lạnh của bạn có thể ở 2 pha còn lại.

Hình ảnh bên dưới minh họa cách ‘phân chia’ điện 3 pha cho phụ tải gia đình và công nghiệp. Bạn có thể thấy rằng cả 3 pha đều được cấp vào động cơ công nghiệp, trong khi bóng đèn và ổ cắm điện đều được phục vụ bởi một pha duy nhất (tương ứng được biểu thị bằng các đường màu vàng và đỏ).

Năng lượng mặt trời và kết nối nguồn điện 1 pha và 3 pha

Minh họa cách hoạt động của nguồn điện 3 pha đối với các loại tải điện. (Nguồn: Prolux Electrical.)

Số lượng pha có ý nghĩa gì đối với hệ thống PV năng lượng mặt trời của bạn?

Nếu bạn không có hệ thống điện mặt trời, bạn rất có thể không biết mình đang sử dụng kết nối biến tần năng lượng mặt trời 1 pha hay 3 pha. Bất kể bạn sử dụng loại nào, điện bạn sử dụng rất có thể sẽ được phân phối liền mạch đến tất cả các thiết bị của bạn – vì vậy thực sự không có gì phải lo lắng.

Đối với kết nối 1 pha, nên lắp đặt bộ biến tần năng lượng mặt trời 1 pha. Mặt khác, đối với kết nối 3 pha, có một số tùy chọn. Trong hầu hết các trường hợp, lựa chọn tốt nhất và đơn giản nhất là mua một bộ biến tần 3 pha, nó sẽ phân phối năng lượng mặt trời đều trên cả 3 pha. Một lựa chọn khác cho kết nối 3 pha là lắp đặt một biến tần 1 pha trên một trong các pha trong nhà (tốt nhất là pha sử dụng nhiều điện nhất/có tải nặng nhất).

Nhược điểm của phương pháp này là nếu hệ mặt trời quá lớn, bộ biến tần có thể ‘ngắt hoạt động’ nếu điện áp cho pha đó lên cao và năng lượng mặt trời có thể không truyền đến pha cần thiết hầu hết. Vì lý do này, với phương pháp này, điều quan trọng là phải yêu cầu nhà lắp đặt năng lượng mặt trời của bạn thực hiện đánh giá để xác định phương án lắp đặt nào tối ưu nhất – nếu bạn lắp đặt sai pha, năng lượng mà hệ mặt trời của bạn tạo ra có thể bị lãng phí.

Tùy chọn thứ ba là cài đặt nhiều (tối đa ba) bộ biến tần 1 pha, mỗi bộ có 1 pha riêng. Tuy nhiên, đây có thể là một lựa chọn đắt tiền hơn so với việc chỉ sử dụng bộ biến tần năng lượng mặt trời 3 pha, do đó, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của một số nhà lắp đặt năng lượng mặt trời để thu thập nhiều báo giá và ý kiến ​​​​trước khi đưa ra quyết định.

Giải thích về điện AC và DC

Điện xoay chiều AC là thứ mà hầu hết các thiết bị điện gia dụng cần để hoạt động. Loại điện khác, DC (dòng điện một chiều), là loại điện mà các tấm quang điện và pin tạo ra. Điện DC được chuyển đổi thành điện xoay chiều có thể sử dụng được thông qua một thiết bị gọi là biến tần. Dòng điện xoay chiều được phân biệt với dòng điện một chiều chủ yếu ở chỗ hướng của nó ‘chuyển đổi’ qua lại nhanh chóng, trong khi dòng điện một chiều là một chiều. Không đi sâu vào chi tiết kỹ thuật để giải thích lý do tại sao, đặc tính này làm cho điện xoay chiều phù hợp hơn cho việc truyền tải đường dài.

Nguồn: Solarchoice


Hãy để LITHACO đồng hành cùng bạn trong hành trình chuyển đổi năng lượng, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các cách sau:

Bình luận