Nếu bạn nghĩ năng lượng mặt trời sẽ gây tổn hại đến các tiện ích, hãy mua thêm năng lượng mặt trời + lưu trữ.

Như tôi đã viết ở bài trước , các công ty điện lực đang đẩy lùi việc sử dụng năng lượng mặt trời trên mái nhà, nhưng làm như vậy, họ chỉ đẩy nhanh sự phát triển của năng lượng mặt trời + bộ lưu trữ, điều này có thể tỏ ra là một mối đe dọa thậm chí còn lớn hơn.

Hệ thống lưu trữ + năng lượng mặt trời dân dụng (trọng tâm chính của tôi trong bài đăng này, thay vì phiên bản thương mại hoặc quy mô tiện ích) đề cập đến một loạt các tấm pin mặt trời trên mái nhà được kết nối với một số phương tiện lưu trữ năng lượng, thường là pin, được điều khiển bởi phần mềm thông minh cho phép hệ thống giao tiếp với lưới điện.

Việc bổ sung bộ lưu trữ vào năng lượng mặt trời sẽ làm tăng đáng kể giá trị của nó – tổng thể không chỉ là tổng của các bộ phận. Khả năng lưu trữ năng lượng giúp chủ nhà sử dụng năng lượng mặt trời kiểm soát tốt hơn năng lượng của mình; cô ấy có thể thay đổi thời gian sử dụng, tích trữ điện khi giá rẻ và bán khi đắt hơn. Và cô ấy có khả năng tham gia vào các thị trường lớn hơn, như chúng ta sẽ thấy sau.

Nó khá tuyệt.

Nhưng hiện tại nó cũng đắt kinh khủng. Câu hỏi đặt ra là năng lượng mặt trời + bộ lưu trữ sẽ rẻ hơn và mở rộng quy mô nhanh đến mức nào? Và làm thế nào để có thể đẩy nhanh quá trình đó?

Nếu bạn nghĩ năng lượng mặt trời sẽ gây tổn hại đến các tiện ích, hãy mua thêm năng lượng mặt trời + lưu trữ.

                           Nguồn của ảnh này từ: https://www.vox.com/2016/2/5/10919082/solar-storage-economics

Giá trị của năng lượng mặt trời + lưu trữ

Khi mọi người nghĩ về năng lượng mặt trời + lưu trữ, câu hỏi đầu tiên của họ thường là chi phí của nó là bao nhiêu. Nhưng việc tập trung vào chi phí – một “chi phí năng lượng được quy dẫn” từ năng lượng mặt trời + bộ lưu trữ, theo thuật ngữ – có thể rất sai lầm, như báo cáo này của Hội đồng Năng lượng Thế giới nhấn mạnh.

Sẽ hợp lý hơn khi tiếp cận nó từ đầu bên kia. Đánh giá cao giá trị của năng lượng mặt trời + lưu trữ, nhiều dòng giá trị khác nhau mà nó tạo ra, sẽ giúp chúng ta hiểu tại sao chi phí của năng lượng mặt trời + lưu trữ lại khác nhau nhiều ở mỗi nơi.

Các dòng giá trị khác nhau mà năng lượng mặt trời + lưu trữ tạo ra có giá trị cao hơn ở một số nơi so với những nơi khác, tại một số thời điểm nhiều hơn những nơi khác và nhiều hơn theo một số cấu trúc thị trường so với những nơi khác. Tất cả những biến số nhạy cảm theo ngữ cảnh đó đều tính vào “chi phí” của việc lưu trữ năng lượng mặt trời.

Vì vậy, chúng ta hãy dành một chút thời gian để phân biệt các luồng giá trị đó, một số trong đó chỉ có giá trị đối với chủ sở hữu, một số cũng có giá trị đối với tiện ích và mạng lưới lớn hơn.

Kinh doanh chênh lệch giá (còn gọi là mua thấp, bán cao)

Đối với cá nhân chủ sở hữu nhà sử dụng năng lượng mặt trời, đây là vấn đề lớn. Cô ấy có thể tích trữ điện khi nó rẻ và sử dụng nó (hoặc bán cho công ty điện lực) khi nó đắt, bỏ túi số tiền chênh lệch.

Điều quan trọng là điều này không hiệu quả theo cách đo lường mạng , chính sách được áp dụng ở hầu hết các bang hiện nay. Theo cách đo điện ròng điển hình, công ty điện lực có nghĩa vụ mua lượng điện dư thừa của cô ấy ở mức giá bán lẻ. Đó là số tiền tối đa mà cô ấy có thể mua được nên không có động cơ để tích trữ cho lần sau.

Chỉ khi tỷ lệ đo lường ròng giảm đáng kể xuống dưới tỷ lệ bán lẻ thì tính kinh tế của kinh doanh chênh lệch giá mới bắt đầu phát huy tác dụng. Đó là lý do tại sao năng lượng mặt trời + lưu trữ đang lan rộng nhanh chóng ở Đức và Nhật Bản – ngoài trợ cấp trực tiếp cho việc lưu trữ, thuế quan đối với năng lượng mặt trời đã giảm xuống dưới giá bán lẻ, mở ra cơ hội cho hoạt động kinh doanh chênh lệch giá.

Lỗi lưới điện (đi “ngoài lưới”)

Một số người thích ý tưởng hoàn toàn độc lập với lưới điện. Một hệ thống lưu trữ + năng lượng mặt trời đủ lớn có thể làm được điều đó.

Nhưng nó phải là một hệ thống rất lớn và hiếm khi có ý nghĩa kinh tế với mức giá hiện nay. (Xem phân tích này và phân tích này để biết những minh chứng cực kỳ toán học về quan điểm.)

Việc sử dụng hoàn toàn ngoài lưới điện chỉ có ý nghĩa trong những trường hợp rất cụ thể: Giá điện bán lẻ cực kỳ cao, lưới điện không đáng tin cậy và/hoặc nguồn năng lượng mặt trời cực kỳ tốt. Điều đó bắt đầu đúng ở Hawaii, nhưng đó là nơi duy nhất ở Mỹ.

Nguồn điện dự phòng

Ý tưởng duy trì nguồn điện trong thời gian mất điện hoặc thiên tai đóng một vai trò quan trọng trong quan niệm phổ biến về pin, một ấn tượng được khuyến khích bởi hoạt động tiếp thị lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời .

Nhưng có những vấn đề khi sử dụng pin theo cách này, vấn đề chính là ngay cả một bộ pin gia đình lớn bất thường cũng chỉ cung cấp tối đa hai hoặc ba giờ sử dụng điện cao điểm trong các gia đình điển hình ở Hoa Kỳ.

Chắc chắn sẽ tốt hơn nếu có một dòng điện khiêm tốn, đủ để giữ lạnh cho tủ lạnh và sạc một vài chiếc điện thoại, hơn là không có. Tuy nhiên, những khách hàng mong muốn sử dụng năng lượng mặt trời + lưu trữ nên kiểm soát kỳ vọng của mình về điểm số này.

Tiêu thụ nhiều năng lượng sạch hơn

Năng lượng mặt trời không có carbon, trong khi hầu hết năng lượng lưới điện tiện ích đều không có carbon. Một số khách hàng không muốn lương tâm phải sử dụng năng lượng bẩn nên họ mua pin để giúp họ tiêu thụ nhiều năng lượng không carbon do họ tự tạo ra. (Thành thật mà nói, điều này không có nhiều ý nghĩa, nhưng mọi người thật buồn cười.)

Quản lý nhu cầu

Ở đây chúng ta đề cập đến những nội dung có thể hữu ích cho các tiện ích trong việc quản lý lưới điện.

Một mạng lưới phân phối pin gia đình đáp ứng nhu cầu điện có thể được kiểm soát bởi các tiện ích – theo lý thuyết, là nhu cầu “có thể gửi đi”. Điều đó có thể giúp công ty điện lực giải quyết những biến động và nhu cầu tăng đột biến, đồng thời giảm bớt tình trạng tắc nghẽn lưới điện, giảm nhu cầu về các nhà máy và đường dây điện cao điểm.

Điều này cũng có thể mang lại lợi ích cho chủ nhà. Cô ấy có thể đăng ký với một “công ty tổng hợp đáp ứng nhu cầu”, người sẽ kiểm soát pin của hàng chục hoặc hàng trăm chủ nhà và doanh nghiệp để tập hợp nhu cầu có thể kiểm soát được và bán nó trên thị trường điện bán buôn.

(Khả năng đáp ứng nhu cầu tham gia vào thị trường bán buôn gần đây đã được Tòa án Tối cao khẳng định . Nó hấp dẫn hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó.)

Nhà máy điện ảo

Vấn đề thường gặp với năng lượng mặt trời là nó không thể gửi đi được. Mặt trời đang chiếu sáng, hoặc không; các tấm pin đang tạo ra điện hoặc không. Các tiện ích không thể kiểm soát nó hoặc dựa vào nó.

Nhưng nếu các tấm pin mặt trời có thể gửi điện vào lưới điện hoặc lưu trữ và gửi đi sau đó, và nếu bạn tổng hợp một loạt các hệ thống lưu trữ + năng lượng mặt trời đó lại với nhau dưới một bộ điều khiển duy nhất, thì bạn sẽ có thứ gì đó giống như nguồn điện có thể điều phối được hơn. Bạn có một “nhà máy điện ảo”, một lần nữa, có thể đấu thầu vào các thị trường bán buôn.

Cân bằng tải

Tôi đã đề cập đến điều này ở trên, nhưng nó đáng được nhấn mạnh.

Hệ thống điện có quy mô để đáp ứng nhu cầu dự kiến ​​cao nhất, cộng thêm một khoảng đệm đáng kể.

Nếu nhu cầu đạt đỉnh hàng ngày có thể được “cắt bỏ” hoặc giảm xuống thì toàn bộ hệ thống sẽ cần ít công suất hơn. Điều này nhằm thay thế các “nhà máy cao điểm” sản xuất điện đắt nhất trong hệ thống.

Năng lượng mặt trời và bộ lưu trữ đều có thể tự “cạo đỉnh” nhưng khi kết hợp với nhau, chúng sẽ làm điều đó tốt hơn.

Nếu bạn nghĩ năng lượng mặt trời sẽ gây tổn hại đến các tiện ích, hãy mua thêm năng lượng mặt trời + lưu trữ.

Chi phí truyền tải và phân phối (T&D) thấp hơn

Liên quan, bằng cách giảm nhu cầu, đặc biệt là nhu cầu cao điểm, năng lượng mặt trời + lưu trữ làm giảm nhu cầu đầu tư vào T&D và giúp kéo dài tuổi thọ của cơ sở hạ tầng T&D hiện có.

Điều chỉnh điện áp và dự trữ quay

Cung và cầu điện phải phù hợp từng giây, với tần số dòng điện xoay chiều (AC) được giữ trong giới hạn chặt chẽ. Vì vậy, lưới điện cần các nguồn năng lượng có khả năng “quay” nhanh chóng trong trường hợp nhà máy điện bị mất điện đột ngột.

Để một nhà máy điện thực hiện được vai trò này, nó phải vận hành ở mức thấp liên tục, gây lãng phí nhiên liệu và khí thải, đồng thời phải mất vài phút để quay hết công suất, lãng phí thời gian.

Pin có thể làm điều đó tốt hơn : Chúng bắt đầu từ con số 0 và đi vào sử dụng gần như ngay lập tức.

Tính kinh tế của năng lượng mặt trời+lưu trữ theo điều kiện + chi phí

Được rồi, đó là tất cả các dòng giá trị có khả năng được tạo ra bởi năng lượng mặt trời + lưu trữ. Đó là một danh sách khá dài và mang tính kỹ thuật, vì vậy tôi nghĩ tất cả chúng ta đều xứng đáng được dừng lại và thưởng thức một chú chó con.

À, tốt hơn nhiều.

Hiện nay. Lưu ý đến các dòng giá trị, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về tính kinh tế của việc lưu trữ + năng lượng mặt trời.

Đối với việc lưu trữ năng lượng mặt trời+tại một địa điểm và thời gian nhất định, tính kinh tế sẽ phụ thuộc vào hai cân nhắc lớn.

Câu hỏi đầu tiên là: Làm thế nào để các dòng giá trị được mô tả ở trên cộng lại trong một môi trường nhất định, với mức giá bán lẻ điện nhất định, cấu trúc thị trường nhất định và lượng ánh sáng mặt trời nhất định?

Cấu trúc thị trường rất quan trọng. Chỉ ở một số nơi, tất cả các dòng giá trị được cung cấp bởi hệ thống lưu trữ + năng lượng mặt trời đều được gán giá trị bằng tiền hoặc giá trị thị trường. Ở nhiều nơi, nhiều người trong số họ không được bồi thường. (Ví dụ: không phải tất cả các khu vực trong nước đều có thị trường điện bán buôn nơi có thể đấu thầu đáp ứng nhu cầu. Không phải tất cả đều có thị trường “dịch vụ phụ trợ” nơi khách hàng có thể đấu thầu trong quy định tần số của họ. V.v.)

Trên thực tế, có thể nói rằng hầu hết các khu vực ở Hoa Kỳ hiện thiếu cấu trúc thị trường có thể bù đắp đầy đủ cho giá trị của năng lượng mặt trời+lưu trữ.

Chúng ta sẽ đề cập đến thời điểm và địa điểm sử dụng năng lượng mặt trời+lưu trữ tiết kiệm ở Hoa Kỳ ngay sau đây.

Vấn đề thứ hai cần cân nhắc là: Các tấm pin mặt trời và pin rẻ đến mức nào?

Chúng ta hãy đi đường vòng nhanh để xem xét điều đó.

Năng lượng mặt trời và lưu trữ đều ngày càng rẻ hơn, nhanh chóng

Về chủ đề này, tôi đề xuất hai bài đăng của nhà phân tích năng lượng Ramez Naam, người đã thực hiện công việc của yeoman, tập hợp các dữ liệu mới nhất và ý kiến ​​chuyên gia.

Đầu tiên là ” Năng lượng mặt trời có thể rẻ đến mức nào? Thực sự rất rẻ.” Nó kết luận, “Nếu tốc độ cải tiến hiện tại được giữ vững, năng lượng mặt trời sẽ cực kỳ rẻ vào thời điểm nó chiếm một phần đáng kể trong nguồn cung cấp điện của thế giới.”

Naam cho thấy rằng giá điện mặt trời mới giảm khoảng 16% khi công suất năng lượng mặt trời toàn cầu tăng gấp đôi – tức là tốc độ học hỏi của năng lượng mặt trời . (Hầu như mọi sản phẩm công nghiệp đều cho thấy sự cải tiến thuộc loại này.)

Lấy đó làm cơ sở, ông dự đoán chi phí năng lượng mặt trời sẽ giảm đến năm 2035, tức là 20 năm nữa.

Nếu bạn nghĩ năng lượng mặt trời sẽ gây tổn hại đến các tiện ích, hãy mua thêm năng lượng mặt trời + lưu trữ.

 Nguồn của ảnh này:  http://rameznaam.com/2015/08/10/how-cheap-can-solar-get-very-cheap-indeed/  

Bây giờ, tất nhiên là có những lưu ý cần lưu ý ở đây. Nó chỉ là một mô hình. Nó giả định tỷ lệ học tập 16% sẽ được giữ nguyên và khả năng đó sẽ tiếp tục tăng gấp đôi đều đặn, mặc dù không có cách nào để biết chắc chắn về cả hai điều đó. (Một tiểu hành tinh có thể đâm vào.)

Nhưng đó không phải là một phép chiếu kỳ quặc. Nó chỉ cho thấy điều gì sẽ xảy ra nếu những gì đang xảy ra tiếp tục xảy ra.

Nếu điều này được giữ vững, [trong vòng 20 năm] năng lượng mặt trời sẽ có giá thấp hơn một nửa so với giá điện than hoặc khí đốt tự nhiên mới, thậm chí không tính đến chi phí ô nhiễm không khí và ô nhiễm carbon thải ra từ các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Nghe có vẻ điên rồ nhưng nó không phải là duy nhất. IEA, theo một trong những kịch bản của mình, dự kiến ​​sẽ đạt mức 4% mỗi kwh năng lượng mặt trời vào giữa thế kỷ này .

Fraunhofer ISE còn đi xa hơn, dự đoán năng lượng mặt trời sẽ rẻ tới 2 xu euro/kwh ở những khu vực nhiều nắng nhất châu Âu vào năm 2050 .

Ước tính chi phí trong tương lai của năng lượng mặt trời rất khác nhau. Nhưng cần nhớ

rằng:

   a) hầu như mọi dự báo trước đây về chi phí năng lượng mặt trời đều đánh giá thấp mức độ giảm nhanh của chúng.

   b) có mọi lý do để tin rằng ô nhiễm carbon sẽđược định giá ở hầu hết các nơi trên thế giới trong vòng 20 năm tới.

   c) Những thay đổi về công nghệ và cấu trúc thị trường có thể dễ dàng tạo ra một mô-đun năng lượng mặt trời nhất định tạo ra nhiều giá trị hơn với cùng một mức chi phí. Tất cả những cân nhắc này đều có lợi cho sự lạc quan.

Tóm tắt câu chuyện dài: Giá hiện tại của PV năng lượng mặt trời, vốn phản ánh mạnh mẽ cả nhận thức phổ biến và phân tích của chuyên gia về năng lượng mặt trời, là phù du. Năng lượng mặt trời có thể sẽ là nguồn năng lượng rẻ nhất trên thế giới, trong vòng đời của những người đam mê như tôi.

Còn việc lưu trữ thì sao?

Như bạn đoán, bài đăng tiếp theo của Naam có tên là “Bộ lưu trữ năng lượng có thể rẻ đến mức nào? Khá rẻ”.

Pin lithium-ion, loại pin bạn sẽ tìm thấy trong ô tô điện và hầu hết các thiết bị lưu trữ gia đình, khó xác định hơn một chút so với pin năng lượng mặt trời, vì chúng ở giai đoạn phát triển công nghệ sớm hơn. Một số ước tính có tỷ lệ học tập lithium-ion vào khoảng 15%, một số có tỷ lệ cao hơn.

Bloomberg New Energy Finance có tỷ lệ này ở mức 21,6%, rất giống với ước tính của họ về năng lượng mặt trời:

Nếu bạn nghĩ năng lượng mặt trời sẽ gây tổn hại đến các tiện ích, hãy mua thêm năng lượng mặt trời + lưu trữ.

Nguồn của ảnh: http://about.bnef.com/presentations/liebreich-state-industry-keynote/

Vì vậy, Naam chiếm 15% ở phân khúc cấp thấp, 21% ở phân khúc cao cấp và đưa ra dự báo tương tự cho Pin Lithium-Ion cho đến năm 2035.

Nếu bạn nghĩ năng lượng mặt trời sẽ gây tổn hại đến các tiện ích, hãy mua thêm năng lượng mặt trời + lưu trữ.

Nguồn của ảnh: http://rameznaam.com/2015/10/14/how-cheap-can-energy-storage-get/

Một lần nữa, đây chỉ là một phép chiếu mô hình thô. Chuyện gì cũng có thể xảy ra.  Nhưng nếu xu hướng hiện tại tiếp tục thì đây chính là nơi giá cả sẽ hướng tới.

Điện khí đốt tự nhiên có giá khoảng 7 xu mỗi kWh. Giả sử rằng bằng cách giảm bớt một số nhu cầu năng lượng từ các nhà máy cao điểm, năng lượng mặt trời và hệ thống lưu trữ sẽ khiến nó trở nên đắt hơn, khoảng 10 xu.

Điều đó có nghĩa là để đánh bại điện khí đốt tự nhiên mới, giá mỗi kWh của năng lượng mặt trời và giá lưu trữ mỗi kWh được cộng lại với nhau phải thấp hơn 10 xu.

Nghe có vẻ điên. Nhưng theo dự đoán của Naam, điều đó có thể xảy ra vào khoảng năm 2030 – 15 năm nữa, trong khoảng thời gian hoạt động của bất kỳ nhà máy điện mới nào.

Và điều này không thể được nhấn mạnh đủ: Năng lượng mặt trời và bộ lưu trữ, đặc biệt nếu chúng được kết hợp một cách thông minh , sẽ cắt giảm đáng kể doanh thu tiện ích trước khi chúng đạt được mức giá thấp đến mức điên rồ như vậy.

Tuy nhiên, khi nào? Hãy (cuối cùng) chuyển sang câu hỏi đó.

Bộ lưu trữ + năng lượng mặt trời sẽ rẻ hơn năng lượng tiện ích cho hàng triệu khách hàng trong vòng một hoặc hai thập kỷ

Năm ngoái, Viện Rocky Mountain đã công bố một báo cáo về “tính kinh tế của việc đào thải lưới điện”.

Nó đã xem xét kỹ năm khu vực đô thị tiêu biểu ở Hoa Kỳ – mỗi khu vực ở Hawaii, California, Kentucky, Texas và New York – và cố gắng xác định khi nào chi phí năng lượng mặt trời + lưu trữ sẽ giảm xuống dưới chi phí điện năng, do đó, tại ít nhất là về mặt lý thuyết, việc đào thoát lưới điện trở thành một lựa chọn khả thi về mặt tài chính.

Họ đã lập mô hình bốn kịch bản, một kịch bản cơ sở sử dụng “dự báo chi phí được chấp nhận chung cho hệ thống pin và năng lượng mặt trời có thể đáp ứng 100% tải của tòa nhà”, một kịch bản cho thấy cải tiến công nghệ nhanh hơn, một kịch bản cho thấy sự cải thiện hiệu quả về phía cầu nhanh hơn và một kịch bản cho thấy cải tiến kết hợp.

Đây là trường hợp cơ bản cho các hệ thống thương mại. (Thật không may, không có biểu đồ nào cho hệ thống dân cư; nền kinh tế của chúng kém hơn một chút so với hệ thống thương mại.) Các đường chấm chấm là chi phí điện bán lẻ dự kiến. Các đường liền nét là chi phí năng lượng quy dẫn (LCOE) từ năng lượng mặt trời + lưu trữ. Khi đường liền nét giảm xuống dưới đường chấm, điều đó có nghĩa là năng lượng mặt trời + bộ lưu trữ rẻ hơn điện lưới và việc ngừng hoạt động của lưới điện, ít nhất là về mặt lý thuyết, là khả thi.

Nếu bạn nghĩ năng lượng mặt trời sẽ gây tổn hại đến các tiện ích, hãy mua thêm năng lượng mặt trời + lưu trữ.

Nguồn ảnh: http://www.rmi.org/cms/Download.aspx?id=10993&file=RMI_GridDefection-4pager_2014-06.pdf

Như bạn có thể thấy, Hawaii hơi khác một chút. Giá điện bán lẻ của nó cao đến mức việc bảo lãnh đã có hiệu quả về mặt chi phí, như nhiều khách hàng đã làm . Nhưng hàng chục triệu người đóng thuế ở New York và California sẽ có mặt ở đó vào khoảng năm 2030.

Và theo kịch bản lạc quan, cao cấp mà RMI mô hình hóa, thời điểm “bình đẳng lưới điện” được đẩy sớm hơn nhiều thập kỷ – New York và California vào năm 2020, thậm chí cả Kentucky và Texas vào năm 2030.

Đây là tin xấu, tin xấu cho các công ty điện lực. RMI chỉ nhấn mạnh một ví dụ: ở Tây Nam, trên tất cả MWh được bán bởi các tiện ích, trường hợp cơ sở thận trọng của chúng tôi cho thấy hệ thống pin năng lượng mặt trời cộng với giá điện bán lẻ tiện ích thấp hơn cho 1/5 lượng tải đắt nhất được phục vụ trong năm 2024; theo những giả định tích cực hơn, các hệ thống không nối lưới tỏ ra rẻ hơn tất cả điện năng bán ra trong khu vực chỉ một thập kỷ kể từ ngày hôm nay.

Hãy để nó chìm xuống một chút. Nếu công nghệ tăng tốc nhanh hơn dự báo (thường là thận trọng), toàn bộ vùng Tây Nam Hoa Kỳ có thể thấy việc cung cấp năng lượng riêng bằng năng lượng mặt trời + bộ lưu trữ sẽ rẻ hơn so với việc mua điện từ tiện ích của họ trong vòng một thập kỷ . Điều đó không còn xa nữa.

Như RMI đã thừa nhận trong một báo cáo tiếp theo về “tính kinh tế của việc giảm tải” (giảm tải đơn giản có nghĩa là sử dụng ít năng lượng tiện ích hơn thay vì rời khỏi lưới điện hoàn toàn), rất ít người thực sự có khả năng chọn thoát khỏi lưới điện, ngay cả khi nó khả thi. Có rất nhiều lợi ích khi được kết nối với lưới điện. Nó cung cấp cho chủ sở hữu dự phòng đáng tin cậy và khả năng tham gia vào các thị trường có khả năng sinh lợi (về năng lực, đáp ứng nhu cầu, v.v.).

Nhưng ngay cả khi họ không rời khỏi lưới điện, nhiều khách hàng sẽ ít phụ thuộc hơn vào nguồn điện tiện ích.

Trong báo cáo thứ hai, RMI lấy cùng năm khu vực địa lý và so sánh tổng chi phí của ba cấu hình theo thời gian — chỉ lưới điện, lưới điện+năng lượng mặt trời và lưới điện+năng lượng mặt trời + pin — cố gắng tìm ra chi phí tổng thể thấp nhất.

Tìm thấy rồi:

Cấu hình hệ thống tối ưu về mặt kinh tế theo quan điểm của khách hàng sẽ phát triển theo thời gian, từ chỉ lưới điện trong thời gian ngắn, đến lưới điện cộng với năng lượng mặt trời, đến lưới điện cộng với năng lượng mặt trời cộng với pin trong dài hạn. … Các hệ thống chỉ sử dụng năng lượng mặt trời nhỏ hơn ngày nay mang tính kinh tế ở ba trong số năm khu vực địa lý của chúng ta và sẽ như vậy đối với tất cả các khu vực địa lý trong vòng một thập kỷ. Khách hàng mới sẽ nhận thấy cấu hình hệ thống năng lượng mặt trời cộng với pin tiết kiệm nhất ở ba khu vực địa lý của chúng tôi trong vòng 10–15 năm tới. [sự nhấn mạnh của tôi]

Đây là dòng thời gian sơ bộ cho các hệ thống dân cư:

Nếu bạn nghĩ năng lượng mặt trời sẽ gây tổn hại đến các tiện ích, hãy mua thêm năng lượng mặt trời + lưu trữ.

Nguồn ảnh: http://www.rmi.org/electricity_load_defection

(Đáng lưu ý: Những dự báo này giả định không có khoản thanh toán đo lường ròng nào cả.)

Vì vậy, để tóm tắt kết luận của RMI: Tính tương đương của lưới điện, thời điểm mà năng lượng mặt trời + lưu trữ rẻ hoặc rẻ hơn năng lượng tiện ích, sẽ đến các địa điểm khác nhau theo lịch trình khác nhau. Nhưng ở một số nơi, nó sẽ sớm xuất hiện – và không nơi nào thoát khỏi nó trong hơn một vài thập kỷ.

Vài chục năm tưởng chừng dài nhưng lại ngắn hơn rất nhiều so với tuổi thọ của một nhà máy điện. Nó nằm trong khung thời gian mà các cơ quan tiện ích và cơ quan quản lý cần bắt đầu lập kế hoạch cho nó.

Năng lượng mặt trời + lưu trữ sắp ra mắt và hầu hết chúng ta sẽ sống để nhìn thấy nó

Có rất nhiều báo cáo khác về năng lượng mặt trời + lưu trữ (tôi sẽ đưa một số báo cáo vào phần “đọc thêm” ở cuối) và mặc dù không phải tất cả chúng đều lạc quan như RMI nhưng không có báo cáo nào bi quan cả . Tất cả đều bắt đầu với sự thừa nhận rằng các hệ thống lưu trữ + năng lượng mặt trời đang tiến gần đến khả năng tồn tại về mặt thương mại và chắc chắn sẽ phát triển.

Thực tế là, hầu hết các thiết bị lưu trữ sau công tơ hiện được triển khai trên lưới điện Hoa Kỳ đều được trợ cấp rất nhiều. Đã có rất nhiều tiền công được chi ra để cố gắng thúc đẩy việc lưu trữ theo xu hướng công nghệ. Thật hạnh phúc, nó đang hoạt động; pin sắp đến mức không cần trợ cấp nữa. Các hình thức lưu trữ khác (được thiết kế cho các ứng dụng quy mô lớn) thậm chí còn gần hơn .

Tesla vừa tiết lộ rằng Powerwall 2.0 sẽ ra mắt vào năm 2016, công ty sẽ sản xuất pin tại “gigafactory” pin của mình. Nó đã có rất nhiều đối thủ cạnh tranh . SolarCity hiện đang bán hệ thống lưu trữ + năng lượng mặt trời và các công ty năng lượng mặt trời khác đang đi theo hướng dẫn này .

Bộ lưu trữ + năng lượng mặt trời có thể sẽ cất cánh trên thị trường thương mại trước tiên, nơi pin có thể giúp giảm “phí nhu cầu” (đừng hỏi). Sau đó sẽ lan sang khu dân cư.

Và hãy nhớ những dòng giá trị. Bộ lưu trữ + năng lượng mặt trời sẽ có xu hướng đến sớm hơn ở những nơi có một hoặc nhiều:

  • Nhiều nắng
  • Giá điện bán lẻ cao
  • Độ tin cậy của lưới điện thấp (hoặc không có lưới điện)
  • Tỷ lệ bồi thường đo lường mạng (hoặc biểu giá nạp) thấp
  • Phí hóa đơn tiện ích cố định cao
  • Giá theo thời gian sử dụng
  • Tiếp cận các thị trường đáp ứng nhu cầu, năng lực hoặc dịch vụ phụ trợ

Một số nơi có rất nhiều thứ này. Tôi đã đề cập đến Hawaii trước đó. Các hòn đảo khác , hoặc hệ thống điện hạn chế, cũng sẽ là những ứng cử viên sáng giá, cũng như các khu vực vùng sâu vùng xa hoặc không có lưới điện và các tiểu bang như New York với thị trường điện hiện đại hóa.

Úc (lấy một ví dụ) là một vườn ươm hoàn hảo cho việc lưu trữ năng lượng mặt trời + năng lượng mặt trời. Theo Morgan Stanley , nếu pin gia dụng để lưu trữ năng lượng mặt trời đạt mức giá khoảng 10.000 USD, hoàn vốn trong 10 năm, thị trường có thể mở rộng tới 2,4 triệu hộ gia đình – một nửa số hộ gia đình trên cả nước. Điều đó sẽ khiến ngành này trở thành ngành công nghiệp trị giá 24 tỷ USD chỉ riêng ở Australia.

Đối với lưới điện của Hoa Kỳ, tình trạng mất điện liên quan đến thời tiết đang gia tăng, như báo cáo NREL này cho thấy:

Nếu bạn nghĩ năng lượng mặt trời sẽ gây tổn hại đến các tiện ích, hãy mua thêm năng lượng mặt trời + lưu trữ.

Nguồn ảnh: http://www.nrel.gov/docs/fy15osti/62631.pdf

Mỗi phút khách hàng không có điện là một phút họ dành để suy nghĩ về cách kiểm soát tốt hơn số phận năng lượng của mình.

Tóm tắt câu chuyện dài: Hệ thống lưu trữ + năng lượng mặt trời dân dụng rộng rãi sắp có mặt tại Hoa Kỳ và sẽ sớm ra mắt trong vòng một hoặc hai thập kỷ tới. Tiện ích không thể ngăn chặn nó.

Và họ sẽ bị nó tiêu diệt trừ khi chủ động làm việc với các cơ quan quản lý để cải cách mô hình kinh doanh dịch vụ tiện ích 

 

Nguồn bài viết: https://www.vox.com/2016/2/5/10919082/solar-storage-economics

 

Bình luận