Người Úc đã lắp đặt 31.000 pin vào năm 2020, dẫn đầu là các hộ gia đình

Pin lưu trữ năng lượng Tesla Powerwall đang rất hot ở Úc

Cách đây chỉ vài năm thôi câu chuyện điện mặt trời ở nước Úc cũng giống như Việt Nam hiện nay khi chính phủ Úc ban hành cơ chế FiT cho điện mặt trời khá hấp dẫn thì hầu hết người dân chọn giải pháp nối lưới không lưu trữ vì giá bán điện mặt trời lên lưới cao hơn giá điện mà người dân mua từ các công ty tiện ích.

Thí dụ thời kỳ đầu năm 2011 ở Nam Úc (South Australia) giá FiT là 44 cents/kwh (lấy 1 đô Úc = 17,556 đồng) quy ra tiền Việt Nam tương đương 7,700 đồng/KWh, sau năm 2012 giá này chỉ còn 16c/Kwh tức khoảng 2,808 đồng. Với giá FiT của 2011 hầu hết gần 100% người dân chọn giải pháp nối lưới không lưu trữ vì bán điện giá cao hơn giá mua của công ty tiện ích.

Trường hợp Bang Victoria năm 2011 giá FiT là 60c/Kwh (10,500 đồng/kWh), sau năm 2012 giảm còn 25c/kwh (4,389 đồng/kWh) nhu cầu lắp giảm không đáng kể bởi vì giá thiết bị cũng đã giảm nhiều.

Tuy nhiên sau ngày 31/12/2015 giá giảm chỉ còn 6,2c/Kwh (1,088 đồng/kwh) thì gần như các hộ gia đình ở Úc không còn mặn mà với điện mặt trời nữa, sau đó chính phủ ban hành chính sách khuyến khích các hộ gia đình đầu tư điện mặt trời kết hợp lưu trữ năng lượng thì lượng lắp đặt lưu trữ tăng liên tục.

Cụ thể, các hộ gia đình Úc đã lắp đặt hơn 31.000 hệ thống pin lưu trữ năng lượng trên khắp đất nước vào năm 2020, tăng 20% so với năm 2019 dẫn đầu thế giới, bất chấp tác động của Covid-19.

Dữ liệu mới nhất từ ​​tập đoàn phân tích năng lượng mặt trời SunWiz cho thấy đại dịch toàn cầu đã không thể làm giảm đà phát triển đối với năng lượng mặt trời và lưu trữ ở Úc và thậm chí có thể mang lại lợi ích cho các ngôi nhà tự sản xuất và tiêu dùng, trong một năm mà nhiều người hạn chế đi lại và chỉ quanh quẩn trong nhà của họ.

Đối với năng lượng mặt trời, năm 2020 nước Úc tiếp tục thiết lập một kỷ lục lắp đặt mới, với thị trường dưới 100 kW tăng trưởng mạnh 39% so với cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu báo cáo hàng năm của SunWiz, thông qua 2,97 GW công suất mới được lắp đặt trên khoảng 333.978 nóc nhà (con số cuối cùng đến từ báo cáo năng lượng mặt trời hàng năm của Hội đồng Năng lượng Úc).

SunWiz cho biết năm bội thu đối với pin lưu trữ – con số bao gồm cả pin được lắp đặt trong nhà, tại các cơ sở thương mại và trên lưới điện – đã đưa tổng số tích lũy hệ thống lưu trữ năng lượng bằng công nghệ pin được lắp đặt của quốc gia này lên gần 110.000 hệ thống.

Và các chỉ số đều ổn định cho năm 2021, với SunWiz dự báo sẽ có thêm 33.000 lượt lắp đặt pin lưu trữ năng lượng gia đình trong năm tới, cũng như sự gia tăng lưu trữ trên quy mô lưới điện.

Người Úc đã lắp đặt 31.000 pin vào năm 2020, dẫn đầu là các hộ gia đình

Giám đốc điều hành Warwick Johnston của SunWiz cho biết: “Vào năm 2020, người Úc tiếp tục thể hiện mong muốn giảm hóa đơn tiền điện bằng cách tận dụng tối đa nguồn năng lượng mặt trời dồi dào và giá rẻ của quốc gia và cung cấp năng lượng cho chính họ bằng pin tích trữ điện. “Đó là một năm thành công đáng ngạc nhiên.”

Johnston cho biết, Nam Úc dẫn đầu xu hướng vào năm 2020, đặc biệt là đối với pin lưu trữ năng lượng gia đình, với chỉ hơn một phần tư (26%) tổng số việc lắp đặt xảy ra ở bang đó, mặc dù tỷ lệ dân số của Úc tương đối nhỏ.

Johnston cho biết: “Có nhu cầu cao từ các chủ nhà ở Nam Úc đến nỗi chính quyền tiểu bang phải giảm trợ cấp để tránh thị trường phát triển quá nóng và làm cạn kiệt quỹ của chính phủ quá nhanh.

Bang Victoria, cũng có chương trình ưu đãi giảm giá pin cho các hộ gia đình gần đây đã được mở rộng cho các doanh nghiệp nhỏ, tiếp theo ở vị trí thứ hai với 25,1% số lượt cài đặt trong năm, và New South Wales đứng sau với khoảng 24,7% số lượt lắp đặt.

Như One Step Off The Grid đã báo cáo vào tháng 1, bang Victoria của Úc bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 vào năm 2020 – đã tròn một năm với tháng tăng giá pin năng lượng mặt trời nhiều nhất, 429 ứng dụng trong tháng 11 và tháng lớn nhất để lắp đặt pin (183) vào tháng mười hai.

“Ở Victoria, mức độ phổ biến của pin năng lượng mặt trời cho các gia đình quá cao nên việc phân bổ trợ cấp của chính phủ tiểu bang đã cạn kiệt trong vòng vài phút sau mỗi lần phát hành; Tình hình chỉ được khắc phục khi chính phủ chỉ đạo một số khoản tài trợ kích thích covid cho lĩnh vực này, ”Johnston cho biết trong báo cáo của SunWiz tuần này.

Các số liệu thống kê khác của báo cáo bao gồm 9% hệ thống năng lượng mặt trời gia đình mới vào năm 2020 bao gồm pin, mà SunWiz lưu ý là giảm từ mức cao 12% vào năm 2017, nhưng tăng nhẹ so với con số 8% của năm 2019.

Theo báo cáo, dung lượng lưu trữ pin dân dụng cũng đang tăng lên, với kích thước pin trung bình tăng 27% trong suốt cả năm, để phù hợp với xu hướng thị trường đối với các hệ thống pin lớn hơn.

Liệu sự hấp thụ có tiếp tục theo quỹ đạo này vào năm 2021 hay không vẫn còn phải xem; SunWiz vẫn lạc quan với dự báo sẽ có thêm 33.000 lượt lắp đặt pin tại nhà.

Nhưng tiềm năng tăng giá của tấm pin năng lượng mặt trời và sự tăng giá của pin lưu trữ từ một trong những thương hiệu dân dụng phổ biến nhất là Tesla Powerwall, có thể làm giảm sự nhiệt tình của thị trường.

Nguồn:reneweconomy.com

Bình luận