Nhà máy lưu trữ năng lượng bằng pin 16GW đang được lắp đặt ở Anh

Xuất bản: 21 tháng 5 năm 2021, 09:36

Bởi:

Mollie McCorkindale

Nhà phân tích

Vương quốc Anh chắc chắn là một trong những thị trường toàn cầu nóng nhất về lưu trữ pin hiện nay và có rất nhiều dự án đang tồn tại. Nhưng những dự án nào có thể sẽ được xây dựng, và khi nào? Nhóm nghiên cứu và phân tích nội bộ tại Solar Media Market Research sẽ trả lời những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác. Nhà phân tích Mollie McCorkindale từ nhóm, thuộc nhà xuất bản Solar Media của Energy-Storage.news, giải thích một số phương pháp luận để lọc ra 10 dự án hàng đầu đang phát triển ở Anh.

Nguồn cung cấp các phân khúc quy mô tiện ích và quy mô thương mại lớn để lưu trữ pin ở Vương quốc Anh đang liên tục tăng lên, với quy mô dự án trên 16GW có tiềm năng triển khai trong vài năm tới.

Bài viết này tóm tắt kết quả từ phân tích mới về đường ống của Vương quốc Anh, giải thích cách xác định mười dự án lưu trữ pin hàng đầu có nhiều khả năng hoàn thành trong năm 2021. Tất cả dữ liệu được lấy từ báo cáo Cơ sở dữ liệu dự án lưu trữ pin Vương quốc Anh của chúng tôi  .

Hiện tại, tổng công suất hoạt động cho bộ lưu trữ pin ở Anh là 1,3GW với 130MW đã được đưa vào vận hành trong năm nay. Hình dưới đây cho thấy một sơ đồ tóm tắt các triển vọng còn lại của địa điểm

Nhà máy lưu trữ năng lượng bằng pin 16GW đang được lắp đặt ở Anh

Mười địa điểm trong tổng quy hoạch (686 địa điểm) có tiềm năng lớn nhất để triển khai vào năm 2021, bổ sung thêm gần 300MW công suất. 

Hình ảnh: Solar Media.

Phân tích bắt đầu với tổng quy hoạch 16,5GW trên 686 địa điểm và lọc ra các địa điểm nhỏ hơn 5MW. Các công trình nhỏ hơn này thường được đặt cùng vị trí và khoảng thời gian để triển khai thường phụ thuộc vào các tiêu chí hoàn thành của vị trí cùng vị trí. Sau khi các địa điểm nhỏ này được loại bỏ, tổng công suất là 16,2GW trên 546 địa điểm.

Tiếp theo, bằng cách loại bỏ các công trình chỉ ở giai đoạn lập kế hoạch trước khi đăng ký, điều này sẽ đưa quy hoạch lên 10,6GW (373 công trình), đã đạt đến giai đoạn ứng dụng đầy đủ. Giai đoạn trước khi nộp đơn đề cập đến việc sàng lọc/xác định phạm vi (hoặc lập kế hoạch trước khi nộp đơn nói chung).Nhà máy lưu trữ năng lượng bằng pin 16GW đang được lắp đặt ở Anh

Các công trình trong triển vọng ngắn hạn bị chi phối bởi các công trình độc lập có công suất lớn (> 30MW). Hình ảnh: Solar Media.

Nói chung, quy mô của địa điểm phụ thuộc vào loại dự án được xây dựng; Các địa điểm công suất lớn thường là từ các dự án độc lập, trong khi các địa điểm đồng địa điểm có quy mô khác nhau nhưng thường nhỏ hơn nhiều. 73% công suất kế hoạch trong triển vọng ngắn hạn là từ các dự án công suất lớn (> 30MW), có nghĩa là hầu hết trong số này là độc lập.

Cuối cùng, triển vọng của địa điểm năm 2021 có thể được lọc ra, tùy thuộc vào mức độ tiến độ của các dự án cho đến ngày hôm nay.

Một số ít các công trình này hiện đã có nhà phát triển cuối cùng và một nhà cung cấp EPC và pin được chỉ định, đề xuất hoàn thành trong tương lai gần. Điều này khiến cho triển vọng của địa điểm năm 2021 ở mức 298 MW trên 10 địa điểm. Việc bổ sung công suất này vào 130 MW công suất hoạt động cho đến nay trong năm nay có nghĩa là năm 2021 có thể vượt quá 400 MW, phù hợp với dự báo của chúng tôi về dung lượng lưu trữ quy mô lớn mới sẽ được phát hành trực tuyến tại Vương quốc Anh.

Hình bên dưới cho thấy công suất dự kiến ​​theo khu vực cho 10 địa điểm hàng đầu này cho năm 2021.

Nhà máy lưu trữ năng lượng bằng pin 16GW đang được lắp đặt ở Anh

Một phần lớn công suất của 10 địa điểm hàng đầu trong triển vọng nổi bật năm 2021 sẽ nằm ở phía nam của Vương quốc Anh (vùng Tây Nam và Đông Nam). Hình ảnh: Solar Media.

Cho đến nay, các điểm lưu trữ ắc quy đã được lắp đặt trên khắp các vùng của Vương quốc Anh, trong đó vùng Đông Nam Bộ có công suất hoạt động lớn nhất và tỷ trọng thậm chí còn lớn hơn trong tổng công suất quy hoạch; do đó, không có gì ngạc nhiên khi khu vực Đông Nam Bộ chiếm ưu thế về công suất trong triển vọng địa điểm năm 2021.

Tất nhiên, không đảm bảo rằng tất cả mười địa điểm sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay, vì một số địa điểm có thể bị trễ tiến độ hoặc việc triển khai có thể bị chậm lại do chậm trễ xây dựng. Nếu vậy, những địa điểm này có thể sẽ được tiếp tục và hoàn thành trong nửa đầu năm 2022.

Tìm hiểu sâu hơn về mười công trình hàng đầu sau:

  • 80% công suất đang được xây dựng ở phía nam của Vương quốc Anh.
  • Tất cả các địa điểm đều hoạt động độc lập, ngoại trừ một dự án 25 MW nằm chung với năng lượng mặt trời và gió.
  • Bốn trong số các địa điểm này là các dự án độc lập lớn (49,9 MW).
  • Một công trình sẽ cung cấp năng lượng để sạc xe điện cực nhanh.
  • Chín trong số các công trình này sẽ bao gồm pin lithium-ion, trong khi một công trình sẽ là pin dòng hybrid lithium ion-vanadi.

Tất cả các dự án này được tập hợp lại với nhau, cập nhật hàng ngày và phát hành hàng tháng trong  báo cáo Cơ sở dữ liệu dự án lưu trữ pin của Vương quốc Anh.

Nhà máy lưu trữ năng lượng bằng pin 16GW đang được lắp đặt ở Anh

 Dự án lưu trữ pin quy mô lưới ở Anh. Hình ảnh: Gresham House. 

Phân đoạn này hiện tất cả các dự án đang ở giai đoạn ứng dụng đầy đủ: bước tiếp theo là loại bỏ các địa điểm chưa được phê duyệt quy hoạch. Khung thời gian trung bình cho các dự án – từ khi đơn đăng ký được phê duyệt đến khi đưa vào vận hành lần cuối – thường là khoảng 18 tháng, điều này cho thấy rất khó có khả năng hoàn thành bất kỳ đơn xin chưa được phê duyệt nào trong năm nay. Việc áp dụng bộ lọc này sẽ đưa đường ống lên 9,2 GW trên 325 địa điểm.

325 địa điểm này sau đó được chia thành hai phân đoạn (triển vọng ngắn hạn và triển vọng trung/dài hạn), tùy thuộc vào tiến độ đã được thực hiện kể từ khi phê duyệt quy hoạch hay chưa. Các dự án trong phân khúc triển vọng trung/dài hạn thường thuộc loại ‘không tiến triển’ (chẳng hạn như nhà phát triển cuối cùng tham gia, chỉ định EPC hoặc nhà cung cấp pin hoặc thông báo bắt đầu xây dựng).

Bằng cách loại bỏ các triển vọng trung/dài hạn, kế hoạch cho triển vọng ngắn hạn hiện là 3.2 GW được tạo thành từ 100 địa điểm. Các công trình này có tiềm năng được triển khai trong vòng 12-18 tháng tới. Những triển vọng ngắn hạn này theo danh mục quy mô dự án năm 2021, trong tổng số 686 địa điểm.

Theo : Energy – storage.news

 

Bình luận