Những điều bạn cần biết về hiệp định khí hậu Paris khi Hoa Kỳ đã tham gia trở lại

Theo Washington (CNN) Hoa Kỳ đã chính thức tái gia nhập Hiệp định Paris hôm thứ Sáu ngày 20/1/2021, một hiệp định khí hậu toàn cầu mang tính bước ngoặt, thực hiện lời hứa tranh cử mà Tổng thống Joe Biden đã đề xướng trong ngày đầu tiên ông nhậm chức.

Hiệp định Paris là gì?

Một thỏa thuận quốc tế giữa gần 200 quốc gia về chống biến đổi khí hậu.

Những người tham gia cam kết giữ cho sự nóng lên toàn cầu dưới 2 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp và nếu có thể, dưới 1,5 độ. Mỗi quốc gia có trách nhiệm xây dựng kế hoạch của riêng mình để đạt được những mục tiêu đó.

Những điều bạn cần biết về hiệp định khí hậu Paris khi Hoa Kỳ đã tham gia trở lại

Hoa Kỳ đã ký – sau đó rút lui

Dưới thời chính quyền Obama, Mỹ là một trong những nhà đàm phán hàng đầu của hiệp định này. Gần 200 quốc gia đã thông qua nó vào ngày 12 tháng 12 năm 2015, thúc đẩy họ phê chuẩn hoặc phê duyệt thỏa thuận ở các quốc gia tương ứng.

Thỏa thuận phải được ký và phê chuẩn bởi ít nhất 55 quốc gia đại diện cho ít nhất 55% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu.

Mỹ chính thức phê chuẩn hiệp định này vào tháng 9/2016, đệ trình kế hoạch giảm lượng khí thải carbon lên Liên hợp quốc.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố vào tháng 6 năm 2017 rằng Mỹ sẽ rút khỏi nó. Mỹ đã gửi thông báo về kế hoạch rời khỏi thỏa thuận vào tháng 11 năm 2019, bắt đầu quá trình rút lui kéo dài một năm theo các quy tắc của thỏa thuận. Mỹ chính thức xuất cảnh vào tháng 11 năm 2020.

Vài giờ sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, Biden đã ký lệnh chỉ đạo Hoa Kỳ tham gia lại Hiệp định Paris, có hiệu lực trong 30 ngày.

Những cam kết của Hoa Kỳ là gì?

Chính quyền Obama cam kết cắt giảm 26% -28% lượng khí thải carbon xuống dưới mức của năm 2005 vào năm 2025, nhưng chính quyền Trump đã ngăn cản tiến trình của Hoa Kỳ trong việc cố gắng đạt được những mục tiêu này.

Năm 2020 được cho là dấu mốc tiếp theo để các quốc gia tham gia hiệp định Paris đạt được tiến bộ trong việc đạt được cam kết phát thải khí nhà kính, nhưng đại dịch Covid-19 đã hoãn hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc dự kiến ​​ban đầu vào tháng 11 năm 2020. Cuộc họp khí hậu lớn tiếp theo của Liên hợp quốc hiện đang dự kiến ​​vào tháng 11 năm 2021 tại Glasgow, Scotland, nơi các quốc gia – bao gồm cả Mỹ – dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch mới, tham vọng hơn để cắt giảm lượng khí thải của họ trong thập kỷ tới.

Biden có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của các nhà lãnh đạo thế giới vào Ngày Trái đất, 22 tháng 4, nơi ông sẽ vạch ra mục tiêu của Hoa Kỳ về giảm lượng khí thải carbon vào năm 2030 – được gọi là đóng góp do quốc gia xác định theo hiệp định Paris.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Biden đã đặt ra mục tiêu đảm bảo rằng Hoa Kỳ đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

                                                                                                                                    Theo CNN

Nguồn: edition.cnn.com

 

Bình luận