Những lợi ích của lưu trữ năng lượng

Các nguồn năng lượng truyền thống như các nhà máy điện than và khí đốt tự nhiên phải xây thêm khi nhu cầu dao động ( thường tăng trường theo năm), và hầu như không bao giờ hoạt động ở hiệu suất cao nhất. Điều này có nghĩa là năng lượng không chỉ tốn kém hơn mà còn gây ô nhiễm nhiều hơn mức cần thiết để đáp ứng nhu cầu năng lượng của chúng ta. Và thời gian tăng tốc chậm của các thiết bị phát điện số lượng lớn này có nghĩa là chúng không thể đáp ứng nhu cầu tăng đột biến trong thời gian thực, có khả năng dẫn đến tình trạng cháy nổ và chất lượng điện kém. Vì vậy năng lượng tái tạo hiện được thế giới rất quan tâm chú trọng phát triển.

Tầm quan trọng của việc lưu trữ năng lượng

Có nhiều lợi ích khi lựa chọn lưu trữ năng lượng, tùy thuộc vào ứng dụng và loại công nghệ được chọn để đáp ứng yêu cầu của ứng dụng đó. Tầm quan trọng và sức hấp dẫn của việc lưu trữ năng lượng như một phần không thể thiếu của hệ thống cung cấp, truyền tải và phân phối điện đang nhận được sự quan tâm ngày càng tăng của nhiều bên liên quan bao gồm các người dùng cuối, người vận hành và quản lý hệ thống lưới điện.

Đầu tư tạo ra lợi ích lâu dài

Đầu tư vào việc lưu trữ năng lượng phát triển cùng với lưới điện, tạo ra lợi ích lâu dài và đây là xu hướng phát triển chung của thế giới lẫn Việt Nam trong nhiều năm tới.

Lưu trữ năng lượng là một giải pháp quan trọng giúp bổ sung cho nguồn điện đang bị thiếu.

Lưu trữ là một công nghệ cho phép có thể tiết kiệm tiền cho người tiêu dùng, cải thiện độ tin cậy và khả năng phục hồi, tích hợp các nguồn phát điện và giúp giảm tác động môi trường.

Những lợi ích của lưu trữ năng lượng

Tiết kiệm tiền

Lưu trữ năng lượng có thể tiết kiệm chi phí vận hành trong việc cung cấp điện cho lưới điện, cũng như tiết kiệm tiền cho người tiêu dùng điện lắp đặt bộ lưu trữ năng lượng trong gia đình và doanh nghiệp của họ. Tích trữ năng lượng để dùng lúc giờ cao điểm có thể cắt giảm chi phí nhiều cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh (Vì giờ cao điểm chi phí tiền điện cao).

Bằng cách sử dụng bộ lưu trữ năng lượng trong thời gian ngắn, các doanh nghiệp có thể tránh được những gián đoạn sản xuất và tiếp tục hoạt động bình thường. Người dân có thể tránh được sự bất tiện khi không có điện,đảm bảo nguồn điện liên tục.

Tích hợp các nguồn lực đa dạng

Tích trữ năng lượng có thể làm trơn tru việc cung cấp các nguồn tài nguyên thay đổi hoặc gián đoạn như gió và mặt trời, bằng cách tích trữ năng lượng dư thừa khi có gió và mặt trời chiếu sáng, và phân phối điện sử dụng khi điều ngược lại xảy ra.

Giảm tác động môi trường

Nói một cách dễ hiểu, lưu trữ năng lượng cho phép tiết kiệm điện sau này, khi nào và ở đâu là cần thiết nhất. Điều này tạo ra hiệu quả và khả năng cho lưới điện — bao gồm khả năng giảm phát thải khí nhà kính (GHG).

Bằng cách đưa vào lưới điện linh hoạt hơn, việc lưu trữ năng lượng có thể giúp tích hợp nhiều nguồn năng lượng mặt trời, gió và năng lượng phân tán hơn. Nó cũng có thể cải thiện hiệu quả của lưới điện – tăng hệ số công suất của các nguồn hiện có – và bù đắp nhu cầu xây dựng các nhà máy điện cực đại phát thải ô nhiễm mới.

Khi hỗn hợp cung cấp năng lượng của chúng tôi trở nên sạch hơn với các nguồn tài nguyên thấp và không có carbon, việc lưu trữ năng lượng giúp hỗn hợp cung cấp đó phát triển dễ dàng và đáng tin cậy hơn.

Bình luận