Những phát minh của Nikola Tesla lẽ ra đã làm cho nhà phát minh trở nên nổi tiếng, chẳng hạn như ‘Teleautomaton’, ‘Shadowgraph’ và có thể là tia tử thần

Nikola Tesla được chụp trong phòng thí nghiệm của mình. Nhà phát minh người Mỹ gốc Serbia đã tham gia vào nhiều khám phá và phát minh bao gồm từ trường quay, cuộn Tesla và động cơ cảm ứng.

Bạn có thể nhận ra tên của ông ấy vì thương hiệu xe hơi được đặt theo tên ông ấy hoặc vì ông ấy là một trong những nhân vật chính trong bộ phim mới “The Current War: Director’s Cut”, với sự tham gia của Benedict Cumberbatch trong vai Thomas Edison. Nhưng đó là nhà phát minh Nikola Tesla, người đáng lẽ phải nổi tiếng với những phát minh của mình hơn là lịch sử đã trao tặng.

Tesla là một nhà khoa học và có tầm nhìn xa, người đã phát triển cơ sở cho năng lượng điện xoay chiều mà hầu hết hành tinh sử dụng ngày nay và đi tiên phong trong nhiều công nghệ cải thiện cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Một người Mỹ gốc Serbia di cư đến Thành phố New York vào năm 1884, Tesla đã nắm giữ khoảng 300 bằng sáng chế.

Marc Alessi, giám đốc điều hành của Trung tâm Khoa học Tesla tại Wardenclyffe ở New York, cho biết: “Không có nhiều tiện ích hiện đại mà chúng tôi đang tận hưởng mà Nikola Tesla không chạm tới theo một cách nào đó.” Nơi các nhóm đang tân trang phòng thí nghiệm của Tesla thành bảo tàng và trung tâm đổi mới.

Những phát minh của Nikola Tesla lẽ ra đã làm cho nhà phát minh trở nên nổi tiếng, chẳng hạn như 'Teleautomaton', 'Shadowgraph' và có thể là tia tử thần

Phòng thí nghiệm của Nikola Tesla tại Wardenclyffe ở New York, nơi đang được chuyển đổi thành một trung tâm khoa học, giáo dục và công nghệ.

“Nếu Tesla không tăng tốc hệ thống dòng điện xoay chiều, chúng tôi sẽ chậm hơn 50 năm về mặt công nghệ so với vị trí hiện tại.”

Nhưng Tesla không chỉ làm việc trên nguồn điện xoay chiều. Động cơ, radio, tia X, bảng hiệu đèn neon và các công nghệ khác đã được cải tiến bởi trí óc phi thường của ông. Chúng ta cùng điểm qua những phát minh nổi tiếng và quan trọng nhất mà Nikola Tesla đã đóng góp.

Dòng Điện Xoay Chiều

Đây là công nghệ của Tesla đã gây ra cuộc chiến với Edison, nhà phát triển dòng điện một chiều, và đó là chủ đề của bộ phim mới.

Trở lại năm 1884, Tesla rời châu Âu để làm việc cho Edison, người được cho là đã hứa với ông 50,000 USD để khắc phục sự cố với nguồn điện một chiều. Trong khi đó, dòng điện xoay chiều của Tesla có ít vấn đề hơn. Với nguồn điện xoay chiều, dòng điện được đảo chiều nhiều lần trong một giây, giúp dễ dàng chuyển đổi sang điện áp cao hơn và thấp hơn.

Alessi nói với CNN: “Anh ấy làm việc 20 giờ mỗi ngày, và suốt thời gian đó anh ấy nói ‘hãy chuyển sang dòng điện xoay chiều, nó sẽ hoạt động tốt hơn. Nhưng Edison không bao giờ trả tiền cho anh ta và khẳng định lời hứa chỉ là một trò đùa. Alessi nói: “Tesla bỏ cuộc và anh ta kết thúc trong một trận chiến với Edison”.

Những phát minh của Nikola Tesla lẽ ra đã làm cho nhà phát minh trở nên nổi tiếng, chẳng hạn như 'Teleautomaton', 'Shadowgraph' và có thể là tia tử thần

Nhà phát minh và nhà vật lý Thomas Edison (1847 – 1931) nhìn vào một bóng đèn (Ảnh của Nathan Lazarnick / George Eastman House / Getty Images)

Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, Edison không muốn mất tiền bản quyền kiếm được từ các bằng sáng chế DC của mình, vì vậy ông đã cố gắng làm mất uy tín nguồn điện AC của Tesla thông qua một chiến dịch thông tin sai lệch cho rằng dòng điện xoay chiều là nguy hiểm. Edison thậm chí còn công khai điện giật những con vật đi lạc bằng cách sử dụng nguồn điện xoay chiều như một chiến thuật hù dọa. Tesla đã phản công bằng cách công khai gây sốc với 250.000 vôn sử dụng dòng điện xoay chiều để chứng tỏ sự an toàn của nó.

Nhưng Tesla đã có được tiếng cười cuối cùng, bởi vì ngày nay, dòng điện xoay chiều chủ yếu được sử dụng để cung cấp hầu hết điện năng trên thế giới.

Động cơ AC cũng được sử dụng trong tủ lạnh, dụng cụ điện và quạt. Trong khi đó, động cơ điện một chiều vẫn được sử dụng cho một số máy công nghiệp và băng tải, nhưng thường phải bảo dưỡng nhiều hơn.

Radio

Lịch sử thường gọi doanh nhân người Ý Guglielmo Marconi là người phát minh ra radio. Nhưng đôi khi lịch sử có thể sai.

Marconi được ghi nhận là người gửi đường truyền vô tuyến xuyên Đại Tây Dương đầu tiên, sử dụng công nghệ từ 17 bằng sáng chế của Tesla.

Hai nhà phát minh bị lôi kéo vào một cuộc chiến bằng sáng chế. Trên thực tế, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã thu hồi bằng sáng chế vô tuyến điện của Marconi vào năm 1943 để ủng hộ Tesla và hai nhà khoa học khác, Oliver Lodge và John Stone. Thật không may, Tesla và Marconi đã qua đời vào thời điểm tòa án đưa ra quyết định của họ.

Những phát minh của Nikola Tesla lẽ ra đã làm cho nhà phát minh trở nên nổi tiếng, chẳng hạn như 'Teleautomaton', 'Shadowgraph' và có thể là tia tử thần

Kỹ sư điện người Ý và người đoạt giải nobel Guglielmo Marconi với một trong những thiết bị vô tuyến không dây của ông. (Ảnh của Hulton Archive / Getty Images)

Ivana Zoric, người phụ trách tại Bảo tàng Nikola Tesla ở Belgrade, cho biết: “Các bằng sáng chế và ý tưởng sáng tạo của ông ấy là cột mốc quan trọng của công nghệ không dây.

Đối với công việc này và các công việc khác của mình, Zoric nói, “Tesla thường được gọi là ‘Người đàn ông phát minh ra thế kỷ 20’.”

Điều Khiển Từ Xa

Bạn cũng có thể cảm ơn Tesla vì khả năng thay đổi kênh mà không cần phải xuống ghế.

Tesla đã phát minh ra một trong những điều khiển từ xa đầu tiên trên thế giới, được ông gọi là “teleautomaton”. Ông được cấp bằng sáng chế cho thiết bị của mình vào năm 1898 với tên gọi “Phương pháp và thiết bị điều khiển cơ chế chuyển động của tàu hoặc phương tiện”, ông đã sử dụng nó để điều khiển một chiếc thuyền thu nhỏ từ xa trong một cuộc trình diễn tại Madison Square Garden.

Theo Bảo tàng Tesla ở Belgrade, Tesla biết tầm quan trọng của phát minh này, vì vậy ông đã cấp bằng sáng chế cho nó ở 11 quốc gia.

Công Nghệ Tia X

Tesla cũng là nhà tiên phong trong công nghệ tia X. Ông đã thử nghiệm với bức xạ và chụp được một số hình ảnh X-quang đầu tiên của cơ thể con người, mà ông gọi là “ảnh chụp bóng tối”. Tesla cũng là một trong những nhà khoa học đầu tiên đưa ra giả thuyết rằng tia X có thể gây hại.

Nhưng đây là một lĩnh vực nghiên cứu khác mà anh ấy hiếm khi được tín nhiệm.

Theo một bài báo học thuật năm 2008 được xuất bản trên RadioGraphics, “Mọi nhà cảm xạ học đều biết đến nghiên cứu của Nikola Tesla trong lĩnh vực điện từ học … nhưng nếu việc phát hiện ra tia X được đề cập, chỉ một số nhà cảm xạ học gắn nó với tên của Tesla.”

Những phát minh của Nikola Tesla lẽ ra đã làm cho nhà phát minh trở nên nổi tiếng, chẳng hạn như 'Teleautomaton', 'Shadowgraph' và có thể là tia tử thần

Nikola Tesla trình diễn một thí nghiệm trong phòng thí nghiệm ở thành phố New York của ông vào năm 1895.

Tesla cũng đã đóng góp cho y học theo những cách khác. Đơn vị năng lượng được đặt tên theo Tesla được sử dụng để đo sức mạnh của nam châm trong hệ thống MRI.

Thủy Điện

Tesla cũng là công ty tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. 9 trong số 12 bằng sáng chế được sử dụng để xây dựng một trong những trạm thủy điện đầu tiên trên thế giới, được dựng lên tại thác Niagara, New York thuộc về Tesla.

Alessi giải thích: “Khi còn nhỏ, khi người chú của anh ấy đọc cho anh ấy một cuốn sách về thác Niagara, điều đầu tiên anh ấy nghĩ là về năng lượng. Tesla đã nói rằng ‘Đó không phải là con đường chúng ta nên đi. Đó là điều bẩn thỉu và hữu hạn. ‘

Theo Trung tâm Khoa học Tesla, Tesla đã giúp mở đường hướng tới năng lượng sạch bởi vì ông hiểu vật lý đằng sau năng lượng và những gì có thể xảy ra trong tương lai.

Zoric nói thêm, “Ngay cả khi đó, ông ấy đã đề xuất việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo: nước, gió và mặt trời.”

Di Sản Của Tesla

Tesla đã tham gia vào nhiều khám phá và sáng tạo khác, bao gồm từ trường quay, đồng hồ tốc độ và Tesla Coil, là một máy biến áp tạo ra tia lửa điện bằng cách tạo ra điện áp cao ở dòng điện thấp.

Larry Pileggi, trưởng bộ phận giải thích: “Công trình nghiên cứu của ông về cuộn dây Tesla, sử dụng điện cảm để tạo ra điện áp lớn (ví dụ như tia sét trong không khí) kỹ sư điện và máy tính và là giáo sư tại Đại học Carnegie Mellon. “Nhưng việc truyền tải những điện áp lớn đó qua một khoảng cách xa có thể được thu nhận để cung cấp năng lượng từ xa đã không bao giờ thành công.”

Tesla thậm chí còn được cho là đã phát minh ra “tia tử thần” có thể được sử dụng làm vũ khí chiến tranh.

Khi ông qua đời vào năm 1943, có rất nhiều sự quan tâm đến những gì ông đang làm đến mức FBI đã đột kích vào phòng khách sạn của ông trong vòng vài giờ sau khi ông qua đời, Alessi nói.

Phần lớn, Tesla đã hình dung ra những phát minh của mình, đặc biệt là nguồn điện xoay chiều, cải thiện cuộc sống của con người. Các chuyên gia cho biết ông muốn mang đến nguồn điện an toàn cho người dân – giúp cuộc sống của công nhân nhà máy dễ dàng hơn tại nơi làm việc và thắp sáng nhà của công nhân để họ tự học vào buổi tối để cải thiện bản thân.

“Anh ấy yêu thích công nghệ và những gì nó có thể làm được,” Alessi nói. “Tesla sẽ sẵn sàng mất tiền nếu nó giúp được mọi người.”

Lithaco

Nguồn: EDITION.CNN

 

 

Bình luận