Nước Anh – người dân được trả tiền để sử dụng năng lượng tái tạo vào cuối tuần đầy gió

Ngày đăng: 09/04/2021

Mấy hôm nay tôi thấy báo chí cứ đăng chuyện điện mặt trời ở Việt Nam dư thừa vào lúc giữa trưa phải cắt giảm bớt để bớt căng cho lười điện, rồi lại tình cờ đọc lại một bài báo đăng trên theguardian.com cách đây chừng một năm ở bên Ăng Lê (Anh Quốc) cũng từng xảy ra câu chuyện tương tự, chỉ khác cách làm thôi.

Nước Anh – người dân được trả tiền để sử dụng năng lượng tái tạo vào cuối tuần đầy gió

 

Hôm đó là một ngày của tháng 12 năm 2019, hàng nghìn hộ gia đình đã được trả tiền để sử dụng thêm điện tái tạo vào cuối tuần do các cánh đồng gió tạo ra mức năng lượng sạch chưa từng có.

Những ngôi nhà sử dụng biểu giá năng lượng thông minh kiểu mới đã được khuyến khích cắm điện vào xe điện qua đêm và đặt máy rửa bát hẹn giờ để tận dụng nguồn năng lượng tái tạo kỷ lục vào đầu giờ sáng.

Nước Anh – người dân được trả tiền để sử dụng năng lượng tái tạo vào cuối tuần đầy gió

Biểu giá linh hoạt TOU cung cấp cho người dân giá điện rẻ hơn khi nhu cầu và giá năng lượng ở mức thấp nhất. Đồng hồ thông minh của hộ gia đình giám sát giá cả và dữ liệu này có thể được sử dụng để chuyển một số loại hình sử dụng năng lượng sang thời kỳ rẻ hơn, giúp tránh mức giá cao nhất, cao nhất.

Đồng thời khách hàng được trả tiền để sử dụng năng lượng tái tạo lúc năng lượng dư thừa.

Giá điện trung bình ở Vương quốc Anh là 16,36 pence mỗi kilowatt giờ cho mức tiêu chuẩn (tháng 4 năm 2019 đến tháng 4 năm 2020).

Thời tiết trong lành đã giúp các nhà máy sản xuất điện gió (Wind Power) tạo ra gần 45% điện năng của Vương quốc Anh vào Chủ nhật, lập kỷ lục hơn 16 GW vào tối hôm đó. Đôi khi có nhiều năng lượng gió hơn nhu cầu của Vương quốc Anh.

Duncan Burt, ông chủ mảng kinh doanh vận hành hệ thống điện của National Grid, cảm ơn các hộ gia đình đã giúp cân bằng lưới điện bằng cách “được trả tiền để sử dụng nhiều năng lượng hơn vào một đêm đầy gió”.

Trước đây, chỉ những công ty sử dụng nhiều năng lượng mới có thể yêu cầu trả một khoản phí để giúp cân bằng hệ thống bằng cách sử dụng thêm điện. Tuy nhiên, những ngôi nhà sử dụng biểu giá đồng hồ thông minh cũng có thể đòi hỏi nguồn năng lượng tái tạo .

Greg Jackson, người sáng lập Octopus Energy, nói rằng 2.000 ngôi nhà theo biểu giá năng lượng thông minh Agile Octopus của nhà cung cấp “đã kiếm tiền từ việc sử dụng năng lượng khi gió mang lại cho chúng ta quá đủ”.

Octopus nói trước với khách hàng của mình rằng họ sẽ trả tới 5,6p cho mỗi kilowatt giờ điện được sử dụng trong một số khoảng thời gian qua đêm nhất định.

Những khách hàng có khả năng mang đồ giặt vào nửa đêm có thể kiếm được lượng điện năng lượng tái tạo từ 1p đến 5p cho mỗi kWh điện mà họ sử dụng, thay vì chi tiêu gấp đôi tỷ lệ này để chạy các thiết bị chỉ với một số ít giờ sau đó.

Octopus cũng gửi cảnh báo cho khách hàng của mình nếu giá năng lượng có khả năng tăng cao trong thời kỳ nhu cầu cao, vì vậy họ có thể trì hoãn sử dụng điện nếu muốn tránh hóa đơn cao hơn.

Kỷ lục năng lượng gió trước đó được thiết lập vào ngày 8 tháng 2 là 15,32 GW.

Tuy nhiên, các ngôi nhà ở Vương quốc Anh sử dụng biểu giá năng lượng thông minh mới được khuyến khích tận dụng nguồn năng lượng gió kỷ lục

Một ngày nào đó, hàng nghìn gia đình Việt Nam cũng được trả tiền để sử dụng năng lượng tái tạo lúc nó quá dư thừa, thay vì xả bỏ – đó là giấc mơ..


Chú thích thêm của LITHACO :

Bảng Anh (tiếng AnhPound, ký hiệu £, mã ISO: GBP) là đơn vị tiền tệ chính thức của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cùng các lãnh thổ hải ngoại, thuộc địa. Một bảng Anh gồm 100 xu (pence hoặc penny).

Ký hiệu của đồng bảng ban đầu có hai gạch trên thân (₤), sau này mới chuyển thành một gạch (£), ký hiệu này xuất xứ từ ký tự L trong LSD – tên viết tắt của các đơn vị trong hệ đếm 12 – librae, solidi, denarii, chuyển sang tiếng Anh là Pound, shilling và pence (hoặc penny).

Đồng bảng Anh là đồng tiền lâu đời nhất còn được sử dụng sau khi một số quốc gia thuộc khối EU chuyển sang dùng đồng Euro (). Nó là đồng tiền được lưu trữ trong các quỹ dự trữ ngoại tệ toàn cầu, mức phổ biến chỉ sau đồng đô la Mỹ và đồng Euro. Đồng bảng đứng thứ tư về khối lượng giao dịch ngoại tệ toàn cầu sau đồng đô la Mỹ, đồng Euro và đồng Yên Nhật.

Trước năm 1971, một bảng là 20 shilling, một shilling là 12 xu (pence). Như vậy một bảng là 240 xu. Ngày nay, đơn vị shilling không tồn tại nữa, một bảng Anh (£1) bằng một trăm xu (100p). Đồng xu kim loại kiểu cũ rút ra khỏi hệ thống thanh toán năm 1980.

Nguồn :

https://energysavingtrust.org.uk/time-use-tariffs-all-you-need-know/

https://www.theguardian.com

TĐN – Lithaco

Bình luận