Nước Đức đã đạt được 2 triệu công trình điện mặt trời năm 2020 – nhưng vẫn thấy còn quá chậm

(Đăng ngày 7/4/2021)

Hiệp hội năng lượng mặt trời BSW của Đức cho biết năm 2020 lượng bổ sung năng lượng mặt trời mới đã tăng 27,6%, cụ thể tăng thêm 4,9 G. Nguyên nhân tăng cao hơn là do nhu cầu lắp đặt PV trên mái nhà của các chủ nhà tăng gấp đôi.

Đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 2012, khi công suất năng lượng mặt trời mới 7,6 GW được bổ sung ở Đức. Công suất điện mặt trời tích lũy của nước này đã đạt 54 GW vào cuối tháng 12, trải rộng trên khoảng 2 triệu cơ sở lắp đặt, sản xuất 10,4% điện năng của cả nước.

Nước Đức đã đạt được 2 triệu công trình điện mặt trời năm 2020 – nhưng vẫn thấy còn quá chậm

Sự bùng nổ năm 2020 khiến năng lượng mặt trời trở thành nguồn năng lượng tái tạo tăng trưởng nhanh chóng nhất trong nền kinh tế lớn nhất châu Âu, vốn năm ngoái chỉ ghi nhận mức tăng 1,4 GW (tổng) đối với gió trên đất liền và chỉ tăng thêm 219 MW đối với năng lượng gió ngoài khơi.

BSW cho biết năm 2020 giá tấm pin mặt trời giảm, cộng thêm việc chuyển sang sử dụng điện di động (electric mobility) ngày càng tăng cũng như ý thức về môi trường ngày càng cao là những lý do chính cho sự bùng nổ năng lượng mặt trời gần đây ở Đức.

Tuy nhiên vẫn còn quá chậm

Giám đốc điều hành BSW Carsten Körnig cho biết: “Hướng đi là đúng”.

“Đối với việc phòng chống lại biến đổi khí hậu, chúng ta vẫn còn quá chậm.”

Nước Đức đã phê duyệt Đạo luật Năng lượng tái tạo (EEG) sửa đổi gần đây, theo đó đã vạch ra một sự ưu tiên phát triển mạnh năng lượng mặt trời trong suốt thập kỷ này, với việc bổ sung gió trên đất liền chỉ được phục hồi trong một vài năm.

Nhưng nếu Đức muốn tránh sự sụt giảm năng lượng tái tạo và thời gian hoạt động dài hơn không cần thiết của các nhà máy điện hóa thạch, nước này phải tăng gấp đôi hoặc gấp ba lượng năng lượng mặt trời bổ sung hàng năm trong tất cả các phân khúc thị trường, Körnig nghĩ.

Körnig cho biết, việc đăng ký quá mức thường xuyên các đấu thầu năng lượng mặt trời cho các nhà máy PV quy mô lớn cho thấy một vài thay đổi về quy định có thể thúc đẩy sự bùng nổ “năng lượng mặt trời tăng áp”.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Fraunhofer ISE nổi tiếng ở Freiburg năm ngoái đã tính toán rằng Đức nên tăng cường bổ sung năng lượng mặt trời lên 10-15GW mỗi năm để đạt được mức giảm CO2 55% vào năm 2030 theo kế hoạch theo các quy định mới của EU.

Biên dịch by Lithaco

Nguồn: rechargenews.com

Chú thích :

BSW – Hiệp hội năng lượng mặt trời Đức

Bundesverband Solarwirtschaft

BSW đại diện cho lợi ích của khoảng 1000 công ty từ ngành năng lượng mặt trời. Nó muốn làm cho năng lượng mặt trời tiết kiệm chi phí hơn. Nó thúc đẩy Energiewende và muốn đảm bảo đầu tư cho các nhà sản xuất điện mặt trời tiềm năng.

Ở cấp độ quốc tế, BSW vận động hành lang “cải thiện các điều kiện để triển khai công nghệ năng lượng mặt trời”. Điều này phản ánh nhu cầu tham gia và cạnh tranh của ngành công nghiệp năng lượng mặt trời Đức trên thị trường nước ngoài.

 

 

Bình luận