Kính thưa: Các vị khách quý và các cộng sự thân mến.

Hôm nay chúng ta có mặt tại buổi họp mặt này là để nhìn lại một năm 2020 đầy ắp sự kiện; là dịp để cty tri ân những tập thể, cá nhân, đối tác chiến lược đã đồng hành với Lithaco trong thời gian qua.

Là dịp để cty thông báo kế hoạch kinh doanh trong năm 2021 và mục tiêu hướng đến năm 2025.

Và trong không khí háo hức của mùa xuân hôm nay chúng ta có dịp ngồi với nhau chén tạc chén thù; kiểm tra tửu lượng nhau, kể cho nhau những chuyện thất bại và thành công của năm qua….

Đó là lý do của buổi họp mặt hôm nay

Kết quả kinh doanh năm 2020:

Năm 2020 là một năm thật đặc biệt và là một năm thành công đặc biệt của Lithaco .

Nếu 6 tháng đầu năm thật tồi tệ vì khủng hoảng kép: đại dịch virus Vũ Hán đang hoành hành khắp nơi trên thế giới và VN cũng không phải là ngoại lệ, covid (virus) mang theo nổi kinh hoàng của chết chóc, và thế giới dường như đang ngừng lại nền kinh tế toàn cầu bị đóng băng; thất nghiệp tràn lan, hàng vạn doanh nghiệp gặp khó khăn thậm chí dừng hoạt động.

Khủng hoảng thứ hai là khủng hoảng chính sách. Sau khi QĐ11 của thủ tướng chính phủ về cơ chế khuyến khích ĐMT đã hết hiệu lực từ ngày 30/6/2019 thị trường điện mặt trời trở nên trầm lắng lạ thường…

Chúng ta cũng phải đóng cửa cty trong T4, theo chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ để giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sư lây lan của Virus nguy hiểm và chết chóc này.

Không hợp đồng, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng ….chúng ta phải nỗ lực xoay sở để duy trì hoạt động cty, với tư cách là chủ tịch cty Tôi đã trải qua những ngày tháng khó khăn và áp lực nhất trong sự nghiệp…

QĐ 13 ra đời thật đúng lúc: ngày 6/4/2020 nó thật sự làm sống lại thị trường điện mặt trời ở Việt Nam đặc biệt là thị trường trong Miền nam.

Chúng ta liên tiếp tổ chức các hội thảo về điện mặt trời ở Tân Bình, Bình Tân vào Tháng 5, Tháng 6, Tháng 7. Các hội thảo của Lithaco thu hút rất nhiều doanh nghiệp và ngân hàng tham dự vì thực sự tính tới thời điểm đó sức hút của Lithaco là rất lớn.

Tiếng vang từ các hội thảo này là rất lớn và thật sự nó đã thành công ngoài mong đợi.

Sau hội thảo các nhà đầu tư gọi điện thoại và tìm đến cty rất đông. Giờ đây trong mắt của nhiều nhà đầu tư Lithaco là một lựa chọn ưu tiên và tin cậy.

Hợp đồng tới tấp, nhiều ngân hàng cũng xin tài trợ…. tình hình tài chánh được giải quyết, công ty bắt đầu  đặt hàng nhà cung cấp và tập trung tổ chức thi công.

Trong đầu Tháng 10, thậm chí Tháng 11 nhiều khách hàng doanh nghiệp vẫn tiếp tục liên hệ mong muốn cty lắp đặt cho họ nhưng để tránh rủi ro cho khách hàng cty quyết định ngừng nhận hợp đồng mới từ giữa Tháng 10.

Thực tế thời gian thi công là rất gấp rút chỉ trong vòng 3 tháng (T9, T10, T11) chúng ta phải lắp đặt gần 40 dự án lớn có công suất tương đương 1MWp chưa kể hàng trăm khách hàng hộ gia đình trải rộng trong toàn miền nam. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để chứng minh năng lực EPC của Lithaco: từ khâu thiết kế, thủ tục pháp lý, nhập khẩu thiết bị, tổ chức thi công lắp đặt, thí nghiệm, nghiệm thu, ký PPA với EVN … Lithaco(chúng ta) tổ chức rất đồng bộ và nhịp nhàng, thời điểm cao điểm Tháng 11 chúng ta tổ chức cùng một lúc trên 30 dự án với lực lượng kỹ sư và công nhân huy động trên 400 người. Trên thị trường điện năng lượng mặt trời hiện nay có lẻ ít có đơn vị nào làm được như vậy.

Kết quả là chúng ta đã hoàn thành 100% các hợp đồng đã ký với khách hàng và 100% khách hàng ký được hợp đồng PPA với điện lực trước ngày 31/12/2020.

Kết quả kinh doanh của 2020 với tổng doanh thu 430 tỷ đồng

Trong bối cảnh năm 2020 bị tàn phá bởi dịch covid-19 và quyết định 13 ra đời quá muộn màng lại có thời gian hiệu lực quá ngắn khoảng hơn 5 tháng thì mức doanh thu trên là một thành công đột phá của tập thể Lithaco.

Thưa các cộng sự,

Thành công hôm nay không phải ngẫu nhiên mà có mà phải trả giá bằng mồ hôi vả nước mắt, bằng quá trình gầy dựng thăng trầm trong suốt 13 năm…

Nó đến từ quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng của 4 năm về trước từ năm 2016 khi cty đã nhận thấy lĩnh vực xây dựng nói chung và ME nói riêng đang ở đáy của chu kỳ khủng hoảng và cũng nhận thấy tiềm năng to lớn của ngành năng lượng, đặc biệt là tiềm năng của năng lượng tái tạo sẽ là xu hướng tất yếu của thế giới và Việt Nam, cái nghề mà cty có thể phát triển thịnh vượng cùng với nó trên 100 năm nữa. Cho nên cty đã dũng cảm chuyển hướng kinh doanh cốt lõi sang mảng năng lượng mặt trời rất mới mẻ ở thời điểm đó và chúng ta đã lựa chọn đúng, đó chính là tầm nhìn của Lithaco.

Thực tế khi chuyển hướng cốt lõi sang điện năng lượng mặt trời nhưng Lithaco vốn dĩ có nền tảng nguồn nhân lực kỹ thuật sẳn có và kinh nghiệm làm nhiều dự án M&E lớn, cũng như có kinh nghiệm tham gia các nhà máy nhiệt điện than, điện khí VN3 Nhơn Trạch cộng với tinh thần học hỏi các cường quốc về năng lựợng tái tạo như Mỹ, Đức, Nhật…và chính sách về sản phẩm và bảo hành khác biệt so với phần còn lại nên chỉ trong vòng vài năm Lithaco đã nhanh chóng trở thành ngọn cờ đầu trong lĩnh vực điện mặt trời và thương hiệu Lithaco đã trở nên rất nổi tiếng trong cả nước.

Từ tầm nhìn đó chủ tịch cty và bộ phận marketing âm thầm xây dựng website, profile, tài liệu, nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu giá cả, nghiên cứu đối thủ….

Nó là kết quả của chiến lược marketing đúng đắn và độc đáo như chương trình đồng hành cùng EVN, chương trình đồng hành cùng các Ngân hàng.

Nhận thấy có rất nhiều công ty quan tâm đến lĩnh vực điện năng lượng mặt trời nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Lithaco đã mạnh dạn tự bỏ kinh phí, tự biên soạn tài liệu, tự làm kịch bản để tổ chức nhiều buổi hội thảo về điện mặt trời để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm về điện mặt trời cho thị trường và thật không ngờ các hội thảo của Lithaco thu hút rất đông cá nhân và doanh nghiệp. Có lẽ ở VN Lithaco là công ty tư nhân duy nhất tổ chức hội thảo về năng lượng mà được thị trường quan tâm đến như vậy. Đó là những hội thảo ở HCM, Trà Vinh, Long An, Cần Thơ, Nha Trang, Tây Ninh…. những hội thảo này đã đưa tên tuổi của Lithaco nổi tiếng khắp cả nước.

Đó là chiến lược về sản phẩm khác biệt: nói không với biến tần Trung Quốc Và lựa chọn tấm pin chất lượng nhất thế giới ở thời điểm phân phối, Lithaco luôn cố gắng đi trước thị trừờng một bước…..

Đó còn là chiến lược bảo hành khác biệt: 10 năm trong khi thị trường chỉ 5 năm.

Nếu chỉ những điều kể trên thôi sẽ không làm nên thương hiệu Lithaco, khi nói đến Lithaco khách hàng nghĩ ngay đến một cty có lực lượng lắp đặt và kỹ thuật đông đảo và dạn dày kinh nghiệm. Nhiều cty Starup muốn làm đại lý của Lithaco cũng chỉ bởi để học nghề từ đội ngũ này.

Qua những gì mà tập thể Lithaco đã đạt được trong năm 2020, chúng ta tiếp tục đặt mục tiêu lớn lao hơn, đột phá hơn để đưa cty vào thời kỳ phát triển thần tốc giai đoạn 2021 đến 2025.

Kế hoạch đó như sau :

Kế hoạch kinh doanh năm 2021

Về kinh doanh :

Trước tiên chúng ta cần làm thật tốt dịch vụ bảo trì, bảo hành cho các dự án mà Lithaco đã hoàn thành từ dân dụng cho tới doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình quản lý vận hành, bảo trì hay còn gọi là O&M cho cho các khách hàng của LTC.

Chúng ta sẽ tiếp tục chứng minh cho thị trường thấy rằng Lithaco xứng đáng dẫn đầu ngành Điện mặt trời bởi chúng ta không chỉ có chính sách bảo hành và bảo trì khác biệt mà thực tế chúng ta sẽ bảo trì và bảo hành khác biệt.

Chúng ta sẽ tiếp tục tham gia nhiều dự án điện mặt trời nối lưới ưu tiên điện mặt trời mái nhà dân dụng và doanh nghiệp…mái nhà công nghiệp, trang trại chăn nuôi, trụ sở cơ quan, trường học…..

Tham gia lắp đặt các dự án điện mặt trời nổi (Floating solar)…dự báo sẽ bùng nổ….

Chúng ta sẽ tham gia và dẫn đầu thị trường trong kỷ nguyên lưu trữ năng lượng từ quy mô gia đình cho tới quy mô công nghiệp….

Chúng ta sẽ dẫn đầu về lĩnh vực điện năng lượng mặt trời và dẫn đầu về lưu trữ năng lượng.

Tập trung vào mảng nông điện (Agrivoltaic) vừa giúp cải tạo đất nông nghiệp, vừa giúp tăng năng suất cây trồng và sinh ra điện phù hợp cho các vùng đất khô cằn ở Ninh Thuận, Bình Thuận, các vùng đất nhiễm mặn ở miền tây …nếu biết cách làm đúng và có chính sách khuyến khích của chính phủ thì Lithaco dự báo rằng mảng này sẽ phát triển bùng nổ là chìa khóa giúp nông dân các tỉnh miền trung và miền tây thoát khỏi nghèo đói và trở nên giàu có….

Năm 2021 chúng ta tiếp tục phát triển, đào tạo mạng lưới đại lý trong toàn quốc ….

(Trong thứ ba tuần này chúng ta cũng vừa chính thức hợp tác với FIRST SOLAR của Mỹ để phân phối sản phẩm của First Solar và hai bên đang xúc tiến hợp đồng cho những đơn hàng đầu tiên trước khi nghỉ tết.)

Mục tiêu của Lithaco trong năm 2021 :

Năm 2021 Doanh thu đạt 1000 tỷ VNĐ.

Về Chính sách nhân sự LITHACO.

LITHACO luôn xem con người là tài sản duy nhất và quý giá nhất của công ty. Trong suốt lịch sử phát triển của công ty tất cả các chính sách của công ty đều được xây dựng để hướng về con người, hay nói cách khác con người là trung tâm của sự phát triển.

Thực thi các chính sách tiền lương, tiền thưởng theo năng lực đóng góp, chứ không dựa trên bằng cấp các chế độ phúc lợi linh hoạt và không giới hạn…

Chính sách biến LITHACO thành ngôi nhà thứ hai của nhân viên: nơi đây nhân viên sẽ cảm thấy như ở nhà kể cả những lúc khó khăn hay đau ốm.

Chính sách đồng sở hữu công ty: ở LITHACO tất cả nhân viên có hợp đồng chính thức và có thời gian làm việc trên 3 năm đều có cổ phần để cùng làm chủ công ty.

Về văn hóa công ty:

Công ty phần lớn là tập hợp của những con người có thái độ ứng xử tốt, dám nghĩ lớn và có khát vọng, những người dám chấp nhận thất bại nhưng biết sửa chữa sai lầm và tiến lên phía trước.

Ở LITHACO một khi các quyết định được thông qua mọi người sẽ thực thi ngay lập tức.

Lời kết:

Tôi xin cám ơn các cộng sự đã đồng hành, cám ơn các chiến binh xuất sắc, cám ơn những tập thể giỏi, những nhân viên chuyên cần, những kỹ sư cũ, kỹ sư mới, bộ phận kinh doanh, kế toán, dự án, kho; mua hàng; nhân sự, nhập khẩu…cám ơn các bạn đã sát cánh với cty kể cả những lúc khó khăn gian khổ, làm việc chăm chỉ, nổ lực hết mình vì lợi ích và thành công của cty.

Cám ơn các cổ đông đã tin tưởng vào chiến lược cty và đầu tư vào cty.

Cám ơn các bạn ngân hàng đã đồng hành cùng chúng tôi thời gian qua.

Cám ơn trường CĐ nghề số 9, một trường kết nghĩa với cty trên 5 năm và cung cấp rất nhiều nhân lực chất lượng cho Lithaco không chỉ năm qua mà sẽ nhiều năm sắp tới.

Cuối cùng, với tất cả những lỗi lầm và sự không hoàn hảo của mình, chúng ta là một công ty được thành lập dựa trên những nguyên tắc rất quan trọng là cùng nhau làm giàu và được chỉ đường bởi những lý tưởng cực kỳ tốt đẹp đó là đóng góp vào cách mạng năng lượng của VN để góp phần cho hành tinh này trong lành hơn. Và chúng ta quyết tâm không bao giờ từ bỏ điều đó.

Cùng với nhau chúng ta sẽ biến giấc mơ trên trở thành hiện thực.

Nhân dịp năm mới xuân Tân Sửu tôi kính chúc các vị khách quý, các cổ đông, các cộng sự một năm mới sức khỏe, may mắn và an khang thịnh vượng.

                                                                                                       Chủ tịch HĐQT Kiêm Tổng Giám Đốc

                                                                                                                     Trần Quốc Tâm

Bình luận