Pin lưu trữ năng lượng rẻ hơn 30% so với các nhà máy khí đốt để chạy bù nền cho năng lượng tái tạo

Theo tạp chí năng lượng mặt trời PV Magazin thì pin lưu trữ năng lượng đã rẻ hơn 30% so với các nhà mày khí đốt để chạy tăng cường cho năng lượng tái tạo.

Cuộc thi kết thúc. Nhanh hơn, rẻ hơn, linh hoạt hơn so với tua bin khí – lưu trữ năng lượng bằng pin phải là lựa chọn của nhà cung cấp dịch vụ năng lượng đỉnh cao trong tương lai.

PV Magazine đã trích dẫn báo cáo của Hội đồng Năng lượng Sạch (CEC) của ÚC đã thu thập được một loạt bằng chứng cho thấy việc lưu trữ năng lượng pin quy mô lớn đã trở thành giải pháp ưu việt để giải tỏa công suất của năng lượng mặt trời và năng lượng gió tạo ra.

Bài báo so sánh chi phí năng lượng đã được san bằng do một nhà máy cực đại khí 250 MW mới cung cấp với các pin quy mô lưới 250 MW bốn giờ và hai giờ, và nhận thấy rằng tổng thể – khi chi phí vốn, chi phí vận hành và bảo trì cố định, và chi phí Các hoạt động và bảo trì thay đổi được tính toán – pin rẻ hơn 17% (2 giờ) và 30% (4 giờ).

Những cải tiến trong công nghệ vận hành pin đồng nghĩa với việc lưu trữ hiện nay vượt trội hơn các nhà máy chạy bằng khí đốt đỉnh cao về tốc độ và độ tin cậy của phản ứng, đây là cơ sở khẳng định vị thế lớn nhất của công nghệ khí đối với một vị trí trong hệ thống điện dựa trên năng lượng tái tạo trong tương lai.

Báo cáo của CEC cho biết, khi các nhà máy khí có thể đáp ứng trong vòng 15 phút, các giải pháp pin có thể xả khi “nhu cầu (và giá tương ứng) đạt đến mức đỉnh” và duy trì sản lượng “để đáp ứng thời gian cao điểm hàng ngày thông thường”.

Giám đốc điều hành CEC, Kane Thornton, cho biết trong một tuyên bố được công bố cùng với báo cáo, “Pin có thể hòa lưới rất nhanh, không có thời gian khởi động và cung cấp phản hồi tần số tốt hơn.”

Ông không nói rằng “Trong ba năm qua, pin đã rất cần thiết trong việc duy trì lưới điện ổn định và duy trì dòng điện đến người sử dụng năng lượng”.

Bài báo dựa trên tính toán của Nhà điều hành thị trường điện ở Úc, chỉ ra rằng vào năm 2040 sẽ cần từ 6,6 GW đến 19 GW pin lưu trữ năng lượng phân tán lắp mới để giúp đáp ứng nhu cầu dao động và ổn định tần số trên một lưới điện có công suất năng lượng tái tạo trong khoảng 26-50 GW.

Các phát hiện của CEC nhấn mạnh rằng, “pin tích trữ điện hiện là sự lựa chọn khả dĩ nhất để giúp cân bằng lưới điện vào những buổi trưa khi điện mặt trời và điện gió tạo ra rất dư thừa”

Hay nói chính xác hơn những khối pin khổng lồ này sẽ tích trữ lượng điện dồi dào do các nhà máy điện mặt trời và điện gió tạo ra vào những thời điểm buổi trưa và xả lượng điện này vào lưới điện khi nhu cầu cao điểm buổi tối. Việc này giúp cho lưới điện vận hành tốt nhất và giúp cho điện mặt trời và điện gió không bị xả bỏ một cách vô lý và lãng phí.

(Theo PV Magazine)

Bình luận