Pin Natri không chứa Lithium thoát khỏi phòng thí nghiệm và được đưa vào sản xuất tại Hoa Kỳ

Hai năm trước, công ty tiên phong về pin Natri-ion Natron Energy đang bận rộn chuẩn bị pin Natri có công thức đặc biệt để sản xuất hàng loạt. Công ty đã trượt một chút so với kế hoạch khởi động vào năm 2023, nhưng nó không bị tụt lại quá xa so với việc sản xuất pin hàng loạt. Công ty đã chính thức bắt đầu sản xuất pin natri không chứa lithium có tuổi thọ cao, sạc nhanh trong tuần này, mang đến thị trường một giải pháp thay thế mới hấp dẫn trong trò chơi lưu trữ năng lượng.

Theo báo cáo của New Atlas: “Natri dồi dào hơn Lithium từ 500 đến 1.000 lần trên trái đất, mà việc tìm nguồn cung cấp nó cũng dễ dàng hơn so với Lithium”. Natron cho biết pin Natri-ion của họ được làm hoàn toàn từ các vật liệu hàng hóa sẵn có, bao gồm nhôm, sắt và mangan.

Hơn nữa, nguyên liệu cho quá trình hóa học Natri-ion của Natron có thể được mua thông qua chuỗi cung ứng nội địa đáng tin cậy có trụ sở tại Hoa Kỳ mà không bị gián đoạn địa chính trị. Điều tương tự không thể xảy ra đối với các vật liệu Lithium-ion thông thường như Coban và Niken.

Công nghệ Natri-ion đã nhận được sự quan tâm ngày càng tăng trong những năm gần đây vì đây là phương tiện lưu trữ năng lượng đáng tin cậy hơn, có khả năng rẻ hơn. Mặc dù mật độ năng lượng của nó tụt hậu so với Lithium-ion, nhưng những ưu điểm như đạp xe nhanh hơn, tuổi thọ dài hơn và mục đích sử dụng cuối cùng an toàn hơn, không bắt lửa đã khiến natri-ion trở thành một giải pháp thay thế hấp dẫn, đặc biệt là cho các mục đích sử dụng cố định như trung tâm dữ liệu và bộ lưu trữ dự phòng bộ sạc xe điện.

Được thành lập vào năm 2013, Natron là một trong những công ty tiên phong trong làn sóng nghiên cứu và đổi mới ion Natri mới này. Và trong khi hầu hết các thiết kế Natri-ion vẫn còn ở trong phòng thí nghiệm, Natron đã đưa vào hoạt động một trong những hoạt động sản xuất lớn đầu tiên trên toàn cầu. Công ty đã tổ chức lễ khởi động sản xuất chính thức vào đầu tuần này bằng lễ cắt băng khánh thành tại cơ sở sản xuất ở Hà Lan, Michigan, đồng thời gọi đây là hoạt động sản xuất pin Natri-ion quy mô thương mại đầu tiên ở Mỹ.

Colin Wessells, người sáng lập và đồng giám đốc điều hành của Natron cho biết tại sự kiện: “Pin Natri-ion cung cấp một giải pháp thay thế độc đáo cho Lithium-ion, với công suất cao hơn, sạc nhanh hơn, vòng đời dài hơn và hóa học hoàn toàn an toàn và ổn định”. “Việc điện khí hóa nền kinh tế của chúng ta phụ thuộc vào việc phát triển và sản xuất các giải pháp lưu trữ năng lượng mới, sáng tạo. Tại Natron, chúng tôi tự hào cung cấp loại pin như vậy mà không sử dụng các khoáng chất hoặc vật liệu xung đột có tác động đáng ngờ đến môi trường.”

Pin Natri không chứa Lithium thoát khỏi phòng thí nghiệm, đưa vào sản xuất tại Hoa Kỳ

Natron đã bắt đầu sản xuất tại cơ sở ở Hà Lan, Michigan

Natron cho biết pin của họ sạc và xả với tốc độ nhanh hơn 10 lần so với Lithium-ion, mức khả năng sạc/xả ngay lập tức khiến pin trở thành đối thủ hàng đầu cho những thăng trầm của bộ lưu trữ năng lượng dự phòng. Thêm vào đó, tuổi thọ của pin ước tính là 50.000 chu kỳ.

Chúng tôi chưa thấy con số về mật độ năng lượng dựa trên trọng lượng từ chính Natron, nhưng một bài báo năm 2022 từ Tin tức Hóa học & Kỹ thuật đã đưa pin Natri-ion của nó ở mức 70 Wh/kg, gần mức thấp nhất của thang mật độ năng lượng Natri-ion. Điều đó rất phù hợp với kế hoạch kinh doanh chỉ dành cho văn phòng phẩm của công ty, vì pin Natri-ion đang được theo đuổi để sử dụng cho mục đích di động có mật độ cao hơn gấp đôi. CATL đã giới thiệu loại pin Natri-ion 160 Wh/kg vào năm 2021 và có kế hoạch tăng mật độ đó lên trên 200 Wh/kg để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xe điện.

Kế hoạch của Natron kêu gọi cơ sở ở Hà Lan tăng cường sản xuất lên tới 600 megawatt hàng năm ở chế độ tối đa, đóng vai trò là hình mẫu cho các cơ sở quy mô gigawatt trong tương lai. Trong hai năm kể từ lần cuối chúng ta xem xét kế hoạch của Natron, AI đã tiêu tốn nhiều năng lượng hơn nên không có gì ngạc nhiên khi mục tiêu ban đầu của công ty là các trung tâm lưu trữ dữ liệu AI, nơi pin có tốc độ quay nhanh có thể trở thành một công cụ quản lý năng lượng thiết yếu. Nó có kế hoạch bắt đầu giao hàng đầu tiên vào tháng Sáu.

Natron dự định mở rộng trọng tâm sang các thị trường năng lượng công nghiệp khác trong tương lai, coi sạc nhanh EV và viễn thông là mục tiêu.

Theo Newatlas

Bình luận