Pin: Ngôi sao mới của khoa học

Công nghệ pin ở dạng đơn giản nhất đã có từ hơn hai thế kỷ trước. Chúng có thể được tìm thấy ở mọi hình dạng và kích cỡ: axit chì, sắt niken, niken-cadmium, niken-hydrua kim loại, v.v. Ngày nay, hầu hết pin Lithium-ion đang được sử dụng. Chúng có thể được tìm thấy trong mọi thứ, từ iPhone, thiết bị y tế, máy bay đến trạm vũ trụ quốc tế hoặc nhìn xung quanh bạn trong tất cả các ứng dụng lưu trữ năng lượng gia đình, thương mại, công nghiệp và cả quy mô lưới điện..

Pin giữ chìa khóa cho sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và có thể đóng vai trò lớn hơn trong thập kỷ tới. Trong thập kỷ qua, việc sử dụng sản xuất pin lithium-ion đã khiến giá thành giảm hơn 85%. Lần đầu tiên trong lịch sử, xe điện và bộ lưu trữ năng lượng có thể tồn tại được về mặt thương mại chỉ nhờ pin Lithium-ion. 

Pin: Ngôi sao mới của khoa học

Vào năm 2000-2010, cuộc cách mạng hóa công nghệ đầu tiên đã diễn ra, pin cung cấp năng lượng cho điện thoại và một số thiết bị điện tử của chúng ta. Đến cuối thập kỷ này, họ cũng bắt đầu cung cấp năng lượng cho ô tô và nhà cửa của chúng ta. Vào năm 2020, lần đầu tiên trong lịch sử, xe điện đã được thương mại hóa, bao gồm phiên bản thứ hai của Roadster, xe tải sơ mi rơ moóc và xe bán tải Cybertruck. Bước tiếp theo xác định thập kỷ tiếp theo. (Barbara A. Schreiber, 2021)

Chỉ có pin mới nắm giữ tương lai cho thế giới sử dụng nhiên liệu tái tạo. Nhưng nếu không có kỹ thuật lưu trữ năng lượng hiệu quả, khí đốt tự nhiên và than đá sẽ cần thiết cho những lúc mặt trời không chiếu sáng hoặc gió không gào thét. Để tiếp tục sử dụng năng lượng xanh, năng lượng sạch, chúng ta cần một hệ thống lưu trữ quy mô tiện ích, ví dụ như Tesla Powerwall. Chúng ta cần kho lưu trữ ở quy mô tiện ích để thay thế nhu cầu cao điểm của công ty lưới điện . 

Pin: Ngôi sao mới của khoa học

Cơ sở lắp đặt pin Lithium-ion lớn nhất được đặt tại Nam Úc và được cung cấp bởi Tesla (công suất 100 MW).

Các nhà sản xuất và vận hành thiết bị năng lượng tái tạo cũng như các công ty hóa chất và vật liệu cũng có thể được hưởng lợi từ nó. Nếu việc lưu trữ tạo ra năng lượng gió và mặt trời thì cũng trở nên khả thi hơn. Chi phí vẫn ở mức cao là một trong những lý do ngăn cản sự gia tăng tích hợp lưới pin lithium-ion. Một yếu tố khác là loại pin cụ thể này có thể không nhất thiết phải chứng tỏ là phù hợp nhất để lưu trữ năng lượng trong thời gian dài hơn. Chúng cũng được biết là dễ bắt lửa và có vấn đề với một số thành phần cần thiết như coban, gần một nửa trong số đó đến từ Congo. Tái chế và tác động môi trường của việc khai thác kim loại là những vấn đề khác cần theo dõi.

Thập kỷ tiếp theo phụ thuộc vào những phát minh mới về pin như pin thể rắn sử dụng natri, thay vì chất điện phân lỏng. Đây là những cấp độ nghiên cứu và các nhà phát minh đang cố gắng tạo ra các loại hệ thống lưu trữ mới. Điều chắc chắn là pin sẽ đóng vai trò thậm chí còn lớn hơn trong việc cung cấp năng lượng cho cuộc sống của chúng ta trong tương lai.

Theo EEE Times


Hãy để LITHACO đồng hành cùng các bạn trong hành trình chuyển đổi năng lượng, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các cách sau:

Bình luận