Quân đội Mỹ tiến về năng lượng mặt trời

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Donald Trump và các cố vấn hàng đầu của ông thường chế giễu việc chính phủ hỗ trợ năng lượng xanh. Chiến lược gia trưởng của ông ấy gọi đó là “sự điên rồ”.

Nguồn ảnh: Hạ sĩ Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Robert G. Sutton (L) và Hạ sĩ Moses E. Perez, nhân viên điều hành thực địa của Trung đoàn Hậu cần Chiến đấu 15 lắp đặt các tấm pin mặt trời mới trên Chiến trường Shukvani, tỉnh Helmand, Afghanistan, ngày 19 tháng 11 năm 2012. Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ / Lance Cpl. Alexander Quiles / Handout / File Photo qua REUTERS.

Tuy nhiên, cơ quan chính phủ lớn nhất của Mỹ – Bộ Quốc phòng – có kế hoạch vượt lên dưới chính quyền mới với nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ để chuyển đổi các hoạt động sử dụng năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo, các quan chức quân sự cấp cao nói với Reuters.

Các lý do không liên quan gì đến cuộc tranh luận gay gắt về biến đổi khí hậu. Ví dụ, trong các khu vực chiến đấu, năng lượng xanh giúp tiết kiệm sinh mạng bằng cách giảm nhu cầu vận chuyển các đoàn xe dễ bị tấn công để cung cấp nhiên liệu diesel cho các máy phát điện tại các căn cứ của Hoa Kỳ. Các đơn vị năng lượng mặt trời di động cho phép binh lính âm thầm đi qua lãnh thổ của kẻ thù.

Trên biển, thiết giáp hạm hỗn hợp khí-điện tiết kiệm nhiên liệu và ít dừng lại hơn – khiến chúng ít bị tổn thương hơn trước các cuộc tấn công như vụ đánh bom USS Cole năm 2000, khi các chiến binh al-Qaeda giết 17 binh sĩ Mỹ trong một trạm dừng tiếp nhiên liệu ở Yemen.

Sự nhiệt tình của quân đội đối với năng lượng tái tạo đã có tác động rộng rãi đến các nhà thầu năng lượng, tạo ra hàng trăm triệu hợp đồng cho các công ty năng lượng mặt trời và giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu của người mua xăng dầu lớn nhất thế giới.

Theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng, các lực lượng vũ trang đã tăng gần gấp đôi sản lượng điện tái tạo từ năm 2011 đến 2015, lên tới 10,534 tỷ đơn vị nhiệt điện của Anh, hoặc đủ để cung cấp năng lượng cho khoảng 286,000 ngôi nhà trung bình của Hoa Kỳ, theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng.

Số lượng các dự án năng lượng tái tạo quân sự tăng gần gấp ba lần lên 1,390 trong giai đoạn 2011-2015, dữ liệu của bộ cho thấy, với một số công ty tiện ích và năng lượng mặt trời được hưởng lợi. Nhiều dự án trong số đó là tại các căn cứ của Hoa Kỳ, nơi năng lượng tái tạo cho phép quân đội duy trì nguồn điện độc lập của riêng mình trong trường hợp thiên tai hoặc một cuộc tấn công – hoặc tấn công mạng – làm vô hiệu hóa lưới điện công cộng.

Nhà Trắng đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về việc quân đội sử dụng năng lượng xanh. Mặc dù Trump đã tăng cường trợ cấp năng lượng mặt trời, tuyên bố sẽ thúc đẩy phát triển nhiên liệu hóa thạch và đặt câu hỏi về khoa học đằng sau biến đổi khí hậu, các nhà lãnh đạo quân sự vẫn tự tin rằng tổng thống sẽ không ngăn cản cuộc hành quân của họ đối với năng lượng tái tạo.

Trung tá Wayne Kinsel, người đứng đầu đơn vị cơ sở hạ tầng của Bộ phận Quản lý Tài sản Không quân về Hậu cần, Kỹ thuật và Bảo vệ Lực lượng cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng điều đó sẽ tiếp tục diễn ra trong chính quyền Trump. “Nó thực sự không phải là chính trị.”

Các quan chức cấp cao khác trong Hải quân, Không quân và Lục quân cũng nói với Reuters rằng họ mong đợi các chương trình năng lượng tái tạo của họ sẽ tiếp tục.

Trung tá J.B. Brindle, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, cho biết cơ quan này “dành rất ít kinh phí chiếm dụng” cho các dự án năng lượng tái tạo, nhưng từ chối đưa ra bất kỳ số liệu nào hoặc trả lời các câu hỏi bổ sung về những nỗ lực đó.

Bộ trưởng Quốc phòng của Trump, Jim Mattis, từ lâu đã ủng hộ các nỗ lực để giảm sự phụ thuộc của quân đội vào xăng dầu. Ông đã tận mắt chứng kiến lỗ hổng của các đoàn xe chạy bằng động cơ diesel trước các cuộc tấn công của dân quân khi đang giữ chức Tư lệnh Bộ Chỉ huy Phát triển Chiến đấu của Lực lượng Thủy quân Lục chiến ở Afghanistan và Iraq vào đầu những năm 2000. Từ năm 2003, ông đã thúc giục các nhà nghiên cứu Hải quân tìm ra những cách sáng tạo để giải phóng quân đội khỏi “dây buộc về nhiên liệu”.

Đưa Ra Bởi Một Đảng Viên Đảng Cộng Hòa

Sự thúc đẩy của quân đội vào năng lượng thay thế bắt đầu dưới thời Tổng thống Cộng hòa George W. Bush vào năm 2007, khi ông ký một đạo luật yêu cầu Lầu Năm Góc phải nhận 25% điện năng cho các tòa nhà của mình từ năng lượng tái tạo vào năm 2025.

Nỗ lực được đẩy nhanh dưới thời Tổng thống Barack Obama, người yêu cầu Lục quân, Không quân và Hải quân mỗi quân triển khai 1 gigawatt năng lượng tái tạo và chỉ đạo Lục quân mở một phòng thí nghiệm phát triển công nghệ năng lượng cho các phương tiện chiến đấu.

Trong một cái gật đầu rõ ràng trước những nỗ lực của Obama trong việc kiềm chế sự nóng lên toàn cầu, Lầu Năm Góc cũng đã báo cáo với Quốc hội vào năm 2015 rằng hạn hán và lũ lụt do biến đổi khí hậu gây ra là một mối đe dọa an ninh – góp phần gây ra bất ổn kinh tế và chính trị đối ngoại có thể đòi hỏi phải triển khai quân đội đáng kể.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cho biết trong bản ghi nhớ chia tay vào tháng 1 rằng Hải quân đã đạt được mục tiêu, sản xuất 1 gigawatt điện – trong khi các lực lượng khác đang trên đường đạt được mục tiêu của họ.

Các chương trình có đối thủ của họ. Ví dụ, Quỹ Di sản bảo thủ đã phản đối sự hỗ trợ của quân đội đối với năng lượng tái tạo và nhiên liệu sinh học.

Rachel Zissimos, một nhà nghiên cứu Di sản, cho biết: “Chính quyền hiện nay cần tập trung đặc biệt vào sức mạnh chiến đấu. “Đầu tư tiền vào các sáng kiến tùy chọn ngay bây giờ, tôi nghĩ là có vấn đề.”

Công Tác Cao Cho Các Nhà Cung Cấp Quân Đội

Các công ty năng lượng mặt trời như SunPower Corp và các công ty tiện ích bao gồm Sempra Energy và Southern đã giành được các hợp đồng năng lượng tái tạo quy mô tiện ích trị giá hàng trăm triệu đô la trong những năm gần đây, theo các công ty và tài liệu của Bộ Quốc phòng được Reuters xem xét.

Ví dụ, miền Nam có 11 dự án năng lượng mặt trời với tổng công suất 310 megawatt trên các cơ sở ở các bang bao gồm Georgia và Alabama. Vào tháng 12, Sempra đã hoàn thành Mesquite Solar 3 150 megawatt ở Arizona để cung cấp khoảng một phần ba năng lượng cần thiết tại 14 căn cứ Hải quân và Thủy quân lục chiến ở California trong 25 năm.

SunPower đã đạt được một thỏa thuận lớn dưới thời chính quyền Trump – một hợp đồng trị giá 96 triệu đô la được hoàn tất vào ngày 3 tháng 2 để cung cấp năng lượng cho căn cứ Không quân Vandenberg ở California cho đến năm 2043, theo cơ sở dữ liệu của Lầu Năm Góc.

Sempra và Southern cho biết họ cam kết phục vụ khách hàng nhưng từ chối bình luận về việc liệu họ có đang thảo luận về các hợp đồng mới với quân đội hay không. SunPower không bình luận.

Năm ngoái, Hải quân đã bắt đầu trang bị cho các tàu khu trục Arleigh Burke với động cơ hybrid khí-điện do L3 phát triển, hãng này đã giành được hợp đồng trị giá 119 triệu USD vào năm 2013.

Tesla, công ty sản xuất ô tô điện và pin, là một công ty khác mà các nhà phân tích cho rằng có thể hưởng lợi từ các hợp đồng quân sự. Một phát ngôn viên của Tesla cho biết công ty “ủng hộ” sự quan tâm của quân đội đối với năng lượng sạch nhưng từ chối bình luận về việc liệu họ có theo đuổi các hợp đồng của Bộ Quốc phòng hay không.

Trong khi đó, việc sử dụng dầu của quân đội Mỹ đã giảm hơn 20% từ năm 2007 đến năm 2015. Phần lớn sự sụt giảm có thể bắt nguồn từ việc giảm các hoạt động chiến đấu thay vì tăng hiệu quả và sử dụng năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, các nhà cung cấp nhiên liệu quân sự truyền thống – chẳng hạn như Exxon Mobil, BP và Shell – vẫn có rất nhiều nguy cơ bị đe dọa nếu quân đội đẩy nhanh tiến độ rút khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Hóa đơn dầu trung bình hàng năm của quân đội là khoảng 14,28 tỷ đô la từ năm 2007 đến năm 2015.

BP liên tục xem xét các chiến lược tiếp thị của mình để đảm bảo tăng trưởng, một phát ngôn viên cho biết. “Khi phương tiện phân phối nhiên liệu thay đổi, chúng tôi sẽ thích ứng và tiếp tục cung cấp cho khách hàng những sản phẩm mà họ yêu cầu” ông nói khi trả lời các câu hỏi về tác động tiềm tàng của việc quân đội gia tăng sử dụng nhiên liệu tái tạo.

Những Người Lính Năng Lượng Mặt Trời

Vận chuyển nhiên liệu đến chiến trường đã là một mối nguy hiểm đối với quân đội kể từ ít nhất là Chiến tranh Thế giới thứ nhất và tiếp tục tiêu hao một số tiền nghiệt ngã. Một trong gần 40 đoàn xe chở nhiên liệu ở Iraq vào năm 2007 đã dẫn đến tử vong hoặc bị thương nghiêm trọng, theo một nghiên cứu do Bộ Quốc phòng thực hiện. Tại Afghanistan cùng năm, cứ 24 đoàn xe chở nhiên liệu thì có một người bị thương vong.

Lính thủy đánh bộ ở Afghanistan bắt đầu mang theo các tấm pin mặt trời vào năm 2009 để chuyển tiếp các căn cứ trong các trận chiến với các tay súng Taliban. Họ sử dụng chúng để cung cấp năng lượng cho pin liên lạc, GPS và kính nhìn ban đêm. Các tấm pin không chỉ làm giảm nhu cầu về các đoàn xe, chúng còn cho phép lính thủy đánh bộ tắt máy phát điện, hoạt động dồn dập và khiến kẻ thù khó phát hiện hơn.

Công ty con UEC của Arotech đã bán mảng năng lượng mặt trời trị giá 25 triệu USD và hy vọng sẽ có một doanh nghiệp lớn hơn trong các hệ thống làm việc với pin và năng lượng mặt trời để giảm bớt sự phụ thuộc vào máy phát điện, Nancy Straight cho biết.

Đại tá Brian Magnuson, người đứng đầu văn phòng năng lượng viễn chinh của Thủy quân lục chiến, được thành lập vào năm 2009, cho biết văn phòng của ông nhằm mục đích thay thế các máy phát điện chạy bằng động cơ diesel trên chiến trường bằng năng lượng mặt trời và giảm sử dụng năng lượng bằng các biện pháp hiệu quả như lều cách nhiệt và triển khai các loại pin tiên tiến.

Magnuson nói: “Những công nghệ này là một cách để trở nên hiệu quả hơn trong chiến đấu. “Đây là về khả năng chiến đấu.”

Lithaco

Nguồn: REUTERS

Bình luận