Quản lý năng lượng mặt trời thông minh bằng Sunny Home Manager 2.0 của SMA

Quản lý năng lượng thông minh, dễ dàng và hiệu quả kinh tế

Bộ quản lý năng lượng thông minh cho ngôi nhà của bạn – Sunny Home Manager 2.0 (SHM 2.0) giám sát mọi luồng công suất trong nhà, tự động xác định các khoản tiết kiệm tiềm năng và tạo điều kiện sử dụng năng lượng mặt trời hiệu quả. Do đó, quản lý năng lượng thông minh càng ngày trở nên dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn.

Lợi Ích

Quản lý năng lượng thông minh và đo lường công suất cho từng thiết bị sử dụng điện :

 • Lắp đặt ít thiết bị hơn giúp giảm chi phí của hệ thống.
 • Đo lường và kiểm soát luồng năng lượng trong nhà dựa trên kế hoạch năng lượng dự đoán.

Lắp đặt nhanh và dễ dàng :

 • Chỉ cần cắm vào và sử dụng sau khi lắp đặt.
 • Lắp đặt dễ dàng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Các đường truyền thông tin tín hiệu trong tương lai :

 • Nhiều tải thông minh hơn được tích hợp thông qua tiêu chuẩn giao tiếp EEBUS và SEMP.
 • Khả năng tương thích với các ổ cắm điện thông minh – điều khiển bằng sóng vô tuyến để kiểm soát các tải đơn giản trên tiêu chuẩn tiết kiệm chi phí.

Trung tâm kiểm soát cho hệ thống quản lý năng lượng thông minh

Hiểu về lượng công suất mà bạn tạo ra và tiêu thụ

 • Bạn có biết một cái máy giặt sử dụng bao nhiêu điện cho một lần giặt?
 • Bạn có biết rằng cái tủ lạnh yêu quý ở nhà bạn thực chất sử dụng điện gấp 3 lần một cái tủ lạnh loại A++?
 • Bạn có để ý thấy vào ngày nắng tốt, hệ thống Điện mặt trời của bạn sản suất ra nhiều hơn là mức bạn sử dụng?

Được kết nối với tất cả các tải trong nhà, Sunny Home Manager 2.0 có thể cho bạn biết được câu trả lời và cho phép bạn điều chỉnh thói quen sử dụng điện của bản thân. Đây là bước đầu tiên trong việc giảm hóa đơn tiền điện của bạn và nhận thức hơn về môi trường khi thực sự sử dụng hoàn toàn năng lượng do mặt trời cung cấp.

Sunny Home Manager 2.0 đem đến những chức năng gì

 • Giúp bạn hình dung một cách rõ ràng hơn về dòng năng lượng chính trong nhà.
 • Biểu đồ cân bằng năng lượng thể hiện quá trình tạo ra điện mặt trời, sạc/xả pin lưu trữ.Quản lý năng lượng mặt trời thông minh bằng Sunny Home Manager 2.0 của SMA
 • Hỗn hợp năng lượng (điện mặt trời, pin lưu trữ, điện lưới) được thể hiện trong biểu đồ tải ử dụng điện.
 • Bảng lịch sử tiêu thụ năng lượng với nhiều lựa chọn khác nhau.
 • Giám sát trạng thái cơ bản của hệ thống để xác định chính xác hiệu suất của hệ thống.
 • Cân bằng năng lượng – trang phân tích nguồn năng lượng được cân bằng vào các thời điểm khác nhau và phân tích từng nguồn như tự sản xuất, tiêu thụ và lưu trữ vào pin.

Chuyển đổi và Quản lý

Quản lý năng lượng với Sunny Home Manager 2.0 để giảm hóa đơn tiền điện của bạn một cách tự động.

Một khi bạn đã xác định được rằng, nguồn năng lượng đang đi về đâu trong nhà bạn, bạn có thể để SHM 2.0 làm việc mà nó được thiết kế ra để làm – là quản lý năng lượng.Quản lý năng lượng mặt trời thông minh bằng Sunny Home Manager 2.0 của SMA

Được kết nối với tất cả các thiết bị gia dụng quan trọng, hệ thống pin lưu trữ, xe điện và hệ thống điện mặt trời, SHM 2.0 luôn biết có bao nhiêu năng lượng khả dụng và sử dụng chúng như thế nào. Với dữ liệu thời tiết tương ứng với từng vị trí thông qua internet, nó có thể dự đoán chính sản lượng điện mặt trời trong vài giờ tới và đưa ra kế hoạch sử dụng năng lượng hợp lý. Nhờ chức năng “tự học” của SHM 2.0, các thiết bị, chẳng hạn như những thiết bị bơm nhiệt (heat pump), chạy chính xác khi có đủ ánh sáng mặt trời, giúp đáp ứng nhu cầu điện năng bằng với năng lượng mặt trời sản xuất ra.

Với Sunny Home Manager 2.0, bạn có thể có riêng cho mình một trạm sạc xe điện bằng điện mặt trời ngay tại nhà

Trạm sạc di động – E-mobility chỉ thực sự hữu dụng khi dòng sạc đến từ các nguồn năng lượng tái tạo – lý tưởng là hệ thống điện mặt trời trên mái nhà của chính bạn. SHM 2.0 sử dụng dữ liệu khí tượng khu vực bạn sinh sống để tạo dự đoán về sản lượng điện mặt trời sinh ra, so sánh với hành vi tiêu dùng của bạn. Sau đó, nó sẽ tự động điều khiển các quá trình sạc để năng lượng mặt trời được nạp vào pin của xe bạn, chứ không phải lấy từ lưới điện. Điều này cho phép bạn tối ưu hóa khả năng tự tiêu thụ của mình và tiết kiệm chi phí điện lưới cung cấp.

Quản lý năng lượng mặt trời thông minh bằng Sunny Home Manager 2.0 của SMA

Ứng dụng Sunny Portal trực tuyến hay SMA Energy cho biết trạng thái của hệ thống Điện mặt trời và hiển thị mức năng lượng khả dụng và dự báo mức tiêu thụ. Nó cho biết thời gian hoạt động theo lịch trình của các thiết bị điện gia dụng hoặc sạc xe điện mà SHM 2.0 đưa ra kế hoạch năng lượng. Vậy, bạn sẽ biết được rằng máy giặt sẽ kết thúc vào lúc 4 giờ chiều và đồ sẽ được giặt gần như hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời. Nó cũng đưa ra lời khuyên về cách mà bạn có thể sử dụng thêm năng lượng mặt trời dư thừa.

Các biểu đồ trong ứng dụng Sunny Portal thể hiện các thiết bị gia dụng được kết nối cùng với mức tiêu thụ điện năng và dữ liệu hoạt động của chúng để bạn có thể biết chính xác thời điểm SHM 2.0 khởi động máy giặt, chẳng hạn như mức năng lượng mặt trời mà máy bơm nhiệt đã tận dụng được tháng trước, hoặc lượng điện đã được sử dụng để sạc xe điện.

Chức năng cân bằng tải cung cấp cái nhìn tổng quan về thời gian hoạt động, thời lượng và mức tiêu thụ của các thiết bị được điều khiển tự động bởi hệ thống quản lý năng lượng cũng như hỗn hợp các loại năng lượng mà chúng sử dụng.

Cộng sự lý tưởng cho Chuyên viên giám sát hệ thống

Gói mở rộng Sunny Portal Professional cho dữ liệu hệ thống trở nên chi tiết và phân tích hiệu quả hơn

Quản lý năng lượng mặt trời thông minh bằng Sunny Home Manager 2.0 của SMA

Sự kết hợp của gói Sunny Portal Professional và Sunny Home Manager 2.0 là lý tưởng, phù hợp cho việc giám sát chuyên nghiệp các hệ thống trong dải công suất 5kWp đến 50kWp. Người dùng cũng có thể đọc được các giá trị đo được như DC và AC của biến tần, đồng thời thu thập thông tin về công suất và năng suất hệ thống. Với gói mở rộng này, thông tin hệ thống được cập nhật cách 5 phút một lần nên càng chi tiết hơn nữa. Người vận hành hệ thống Điện mặt trời có thể phân tích việc sử dụng năng lượng hàng ngày của họ chính xác hơn với dữ liệu cân bằng năng lượng chi tiết và có thể tìm hiểu về mô hình tiêu thụ điện của họ.

Tiết kiệm năng lượng thông minh

Quản lý các thiết bị điện gia dụng

Tiết kiệm năng lượng cụ thể có thể được thực hiện bằng cách cho phép Sunny Home Manager 2.0 lên lịch phân phối năng lượng mặt trời giữa các thiết bị điện. Tiết kiệm lớn nhất có thể được thực hiện khi hệ thống kiểm soát các thiết bị điện công suất lớn nhất trong nhà. SMA cung cấp một giải pháp cho phép SHM 2.0 truy cập vào các thiết bị:

Bật và tắt thiết bị:

 • SHM 2.0 tương thích với một số ổ cắm thông minh được điều khiển bằng sóng Wifi.
 • Các ổ cắm thông minh này sẽ bật và tắt các thiết bị bằng cách sử dụng tín hiệu điều khiển từ SHM 2.0. SHM 2.0 đo mức tiêu thụ điện năng và ghi lại chính xác lượng điện năng đã sử dụng và trong bao lâu.
 • Một loạt các thiết bị có thể được điều khiển thông qua hệ thống quản lý năng lượng bao gồm: máy giặt, máy sấy, máy rửa chén, điều hòa không khí, máy bơm và nhiều thiết bị khác.
 • Ổ cắm thông minh phổ biến ở rất nhiều quốc gia.

Thiết bị thông minh với dữ liệu kết nối trực tuyến

Trong tương lai, các thiết bị điện gia dụng sẽ liên kết với nhau hoàn toàn. SMA cùng các đối tác đã cho phép SHM 2.0 kết nối với thiết bị gia dụng chính, có thể tự động trao đổi thông tin để quản lý năng lượng.

Các đối tác trong hệ thống quản lý năng lượng SMA:

Quản lý năng lượng mặt trời thông minh bằng Sunny Home Manager 2.0 của SMA

 • Máy bơm nhiệt Stiebel Eltron. Để biết danh sách thiết bị tương thích, hãy xem hướng dẫn lập kế hoạch “Nhà thông minh SMA”.
 • Trạm sạc treo tường MENNEKES AMTRON® (Dòng sản phẩm cao cấp/Xtra).
 • Thiết bị điện gia dụng với tiêu chuẩn giao tiếp EEBUS (Ví dụ: thiết bị gia dụng Bosch – Siemens).

Quản lý năng lượng mặt trời thông minh bằng Sunny Home Manager 2.0 của SMA

Ngày càng nhiều thiết bị có thể điều khiển từ xa sẽ được bổ sung chuẩn giao tiếp EEBUS để tiết kiệm năng lượng. Mỗi nhà sản xuất sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các thiết bị và cách thiết lập tương thích.

Lưu trữ năng lượng thông minh

Tích trữ năng lượng lại vào thời điểm thích hợp để sử dụng nó hiệu quả nhất

Chính sách hạn chế năng lượng ở Đức buộc các hệ thống năng lượng mặt trời có tích hợp pin lưu trữ phải cắt giảm sản lượng điện mặt trời từ biến tần hơn 50% công suất (kWp) phát lên lưới.

Hiện nay ở Việt Nam cũng xảy ra tình trạng dư thừa điện mặt trời ở một số thời điểm buổi trưa và cũng bị xả bỏ, vì vậy nếu như lượng điện năng dư thừa này được tích trữ lại để phát lại lên lưới điện vào thời gian cao điểm buổi tối thì sẽ tối ưu được nguồn năng lượng mặt trời – SHM 2.0 kết hợp với hệ thống lưu trữ năng lượng BESS (Battery Energy Storage System) sẽ giải quyết vấn đề này.

Với chức năng dự báo sản lượng điện mặt trời và đo lường công suất tải sử dụng trong nhà, SHM 2.0 biết chính xác thời điểm cần hạn chế nguồn phát lên lưới điện, chẳng hạn vào giữa trưa để tích trữ lại. Rốt cuộc, mặc dù vào những ngày nắng, có thể hiệu suất điện mặt trời tới 100% nhưng nếu không có ai ở nhà để sử dụng năng lượng này, mọi thứ trên 50% đều bị loại bỏ.

Để có thể sử dụng nguồn điện mặt trời hiệu quả nhất, cách tốt nhất là tích trữ năng lượng bị loại bỏ (dư) vào pin lưu trữ. Bạn có thể sử dụng năng lượng này lại vào buổi tối.

Quản lý năng lượng mặt trời thông minh bằng Sunny Home Manager 2.0 của SMA

Với những mục đích như trên, Sunny Home Manager 2.0 luôn đảm bảo rằng pin còn đủ dung lượng. Thay vì sạc pin với lượng điện mặt trời dư vào sáng sớm, SHM 2.0 sẽ kiểm soát bộ biến tần pin lưu trữ để đảm bảo rằng càng nhiều năng lượng mặt trời được tạo ra trong giờ năng đỉnh giữa trưa càng tốt – và phần bị cắt giảm – có thể được lưu trữ lại. Sử dụng tối đa nguồn điện mặt trời chi phí thấp giúp giảm chi phí năng lượng trong nhà bạn.

Sunny Home Manager 2.0, một thiết bị quản lý năng lượng thông minh cho ngôi nhà của bạn, lắp đặt và sử dụng dễ dàng. SHM 2.0 tương thích với hầu hết mọi loại biến tần trong hệ sinh thái SMA để cho bạn một cái nhìn mới về cách kiểm soát và tự chủ về năng lượng.

Lithaco

Tham khảo:

Catalogue SMA Sunny Home Manager 2.0

Bình luận