Sản xuất pin Lithium ion – nếu nước Mỹ không hành động người Trung Quốc sẽ ăn bữa trưa của chúng ta

Trong cuộc họp với các thượng nghị sĩ hồi tháng 4 năm 2021 để thảo luận về đầu tư cơ sở hạ tầng, Biden cảnh báo về sự cần thiết phải cạnh tranh hiệu quả hơn với Trung Quốc. “Nếu chúng ta không di chuyển, họ sẽ ăn bữa trưa của chúng ta,” ông ta nói.

Sản xuất pin là chìa khóa để xây dựng lực lượng lao động năng lượng xanh, nhưng nếu không có thêm sự hỗ trợ của chính phủ, Hoa Kỳ có thể bỏ lỡ.

Khi chính quyền Biden hứa hẹn sẽ khởi động nền kinh tế năng lượng sạch, nó phải đối mặt với một chặng đường khó khăn: Hoa Kỳ đã tụt lại phía sau châu Á và châu Âu trong cuộc đua sản xuất công nghệ trung tâm – pin công nghệ cao cung cấp năng lượng cho ô tô điện và lưu trữ năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Danny Kennedy, Giám đốc điều hành của New Energy Nexus , một tổ chức phi lợi nhuận ở Oakland, California, tài trợ và tư vấn cho các công ty khởi nghiệp cho biết: “Chúng tôi thật ngây thơ khi giả vờ Hoa Kỳ sẽ bắt kịp Trung Quốc mà không có sự năng động và hành động của chính phủ”.

Những lời kêu gọi này là một phần của chính sách công nghiệp được đổi mới nhằm giúp Hoa Kỳ duy trì lợi thế công nghệ của mình trong một nền kinh tế toàn cầu ngày càng cạnh tranh. Những người ủng hộ hành động liên bang nói rằng nếu không có nó, Hoa Kỳ có nguy cơ thất bại trong một đợt bùng nổ công nghệ lớn khác – như đã làm với các tấm pin mặt trời và thiết bị mạng di động 5G

Dưới thời chính quyền Trump các chính sách hỗ trợ cho ngành sản xuất pin gần như không có gì, khi mà đa số những người cộng hòa là những người bảo thủ, những người đã bác bỏ năng lượng sạch là một ưu tiên hàng đầu mà thay vào đó họ ưu tiên cho lợi ích kinh tế của nước Mỹ.

Ngoài California, nơi đã áp dụng nhiều khuyến khích và quy định để thúc đẩy xe điện và năng lượng tái tạo, Hoa Kỳ đã để lại phần lớn lĩnh vực này cho thị trường tự do.

Tổng thống Biden cho biết ông sẽ “sử dụng tất cả các đòn bẩy của chính phủ liên bang, từ sức mua, nghiên cứu phát triển (R&D), chính sách thuế, thương mại và đầu tư” để “đưa Mỹ trở thành nước dẫn đầu toàn cầu về sản xuất xe điện và nguyên liệu đầu vào của chúng”.

Ông đã thực hiện bước đầu tiên bằng cách ký một lệnh hành pháp kêu gọi các cơ quan chính phủ, bao gồm cả Bưu điện Hoa Kỳ, bắt đầu chuyển đổi đội xe vận chuyển hùng hậu của họ sang xe điện. Ông cũng cam kết xây dựng 500.000 trạm sạc, sửa đổi và gia hạn các khoản tín dụng thuế cho người mua và thắt chặt các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu đối với các loại xe chạy bằng khí đốt mà chính quyền Trump đã nới lỏng.

Và các thành viên Nội các cũng như những người được đề cử của ông đã nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động nhanh chóng để tạo ra các việc làm trong lĩnh vực năng lượng sạch.

“Tốt hơn chúng ta nên tin rằng Trung Quốc có mặt trong trò chơi này. Họ đang cạnh tranh gay gắt”, cựu thống đốc Michigan Jennifer Granholm, ứng cử viên Bộ trưởng Năng lượng của Biden, phát biểu trước một phiên điều trần tại Thượng viện vào ngày 27 tháng 1.“ Nếu không có chính quyền liên bang đảm bảo chúng ta có thể kiếm được những việc làm này ở Mỹ thì chúng ta sẽ thua thiệt trên toàn cầu”.

Cũng trong cuộc họp thứ Năm hồi tháng 4 năm 2021, Bộ Năng lượng đã công bố khoản tài trợ mới lên tới 100 triệu đô la cho nghiên cứu năng lượng sạch của Hoa Kỳ.

 (Theo washingtonpost)

 .

Bình luận