Tái chế pin Lithium-Ion đã bắt đầu ở Bắc Mỹ và Châu Âu

Li-Cycle, Northvolt và Ganfeng Lithium nằm trong số những nhà máy tái chế pin Lithium ion đang xây dựng, thúc đẩy bởi những lo ngại về môi trường và chuỗi cung ứng.

Cuối năm nay, công ty Li-Cycle của Canada sẽ bắt đầu xây dựng một nhà máy trị giá 175 triệu đô la Mỹ ở Rochester, NY, trên cơ sở từng là khu phức hợp Eastman Kodak. Khi hoàn thành, đây sẽ là nhà máy tái chế pin lithium-ion lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Nhà máy sẽ có công suất cuối cùng là 25 kiloton nguyên liệu đầu vào, thu hồi 95% hoặc nhiều hơn coban, niken, liti và các nguyên tố có giá trị khác thông qua quy trình không nước thải, không khí thải của công ty. Ajay Kochhar , đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Li-Cycle cho biết: “Chúng tôi sẽ là một trong những nhà cung cấp niken và liti trong nước lớn nhất, cũng như là nguồn coban duy nhất ở Hoa Kỳ .

Được thành lập vào cuối năm 2016, công ty là một phần của ngành công nghiệp đang bùng nổ tập trung vào việc ngăn chặn hàng chục nghìn tấn pin lithium ion đi vào các bãi chôn lấp. Trong số 180.000 tấn pin Li-ion có sẵn để tái chế trên toàn thế giới vào năm 2019, chỉ hơn một nửa được tái chế. Khi sản xuất pin lithium-ion tăng cao, thì mối quan tâm đến việc tái chế cũng tăng theo.

Theo Circular Energy Storage có trụ sở tại London , một công ty tư vấn theo dõi thị trường tái chế pin lithium ion, khoảng 100 công ty trên toàn thế giới tái chế pin lithium ion hoặc có kế hoạch sớm xây dựng nhà máy như vậy. Ngành công nghiệp này tập trung ở Trung Quốc và Hàn Quốc, nơi phần lớn pin cũng được sản xuất, nhưng có hàng chục công ty khởi nghiệp tái chế ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Ngoài Li-Cycle, danh sách đó bao gồm Northvolt có trụ sở tại Stockholm , đang cùng xây dựng một nhà máy tái chế pin EV với Hydro của Na Uy và Redwood Materials của Tesla alum, JB Straubel , có công năng rọng hơn, tái chế rác thải điện tử.

Những công ty khởi nghiệp này nhằm mục đích tự động hóa, hợp lý hóa và dọn dẹp những gì đã là một quy trình tốn nhiều công sức, kém hiệu quả và bẩn thỉu. Theo truyền thống, việc tái chế pin bao gồm việc đốt cháy chúng để thu hồi một số kim loại, hoặc bằng cách khác, mài pin và xử lý “khối đen” thu được bằng dung môi.

Jeff Spangenberger , giám đốc Trung tâm ReCell , một tổ chức hợp tác nghiên cứu tái chế pin do Bộ Năng lượng Hoa Kỳ hỗ trợ, tái chế pin không chỉ cần sạch hơn mà còn phải mang lại lợi nhuận đáng tin cậy . Spangenberger nói: “Tái chế pin tốt hơn là chúng ta khai thác vật liệu mới và vứt pin đi. “Nhưng các công ty tái chế gặp khó khăn trong việc tạo ra lợi nhuận. Chúng tôi cần phải làm cho nó tiết kiệm chi phí, để mọi người có động lực để mang pin của họ trở lại. ”

Tái chế pin Lithium-Ion đã bắt đầu ở Bắc Mỹ và Châu Âu

Ảnh: Li-CycleCông nhân phân loại pin lithium-ion tại cơ sở tái chế của Li-Cycle ở Kingston, Ontario, gần Toronto.

Li-Cycle sẽ hoạt động trên mô hình “spoke and hub”, với các nan hoa xử lý quá trình sơ chế pin cũ và phế liệu pin, và khối đen đưa vào một trung tâm đặt ở trung tâm để xử lý cuối cùng thành vật liệu cấp pin. Phát biểu đầu tiên của công ty là ở Kingston, Ontario, gần Toronto, nơi Li-Cycle đặt trụ sở chính; một spoke thứ hai vừa được khai trương tại Rochester, nơi trung tâm tương lai dự kiến ​​sẽ mở vào năm 2022.

Kochhar cho biết, các kỹ sư Li-Cycle đã cải tiến lặp đi lặp lại cách tái chế luyện kim thủy lực truyền thống. Ví dụ, thay vì tháo bộ pin EV thành các ô và xả chúng, họ tách bộ pin thành các mô-đun lớn hơn và xử lý chúng mà không xả.

Khi nói đến hóa chất pin, Li-Cycle tuyên bố điều đó không quan trọng. Pin niken mangan coban oxit chính thống cũng dễ dàng được tái chế như pin dựa trên lithium sắt phosphate. “Không có sự đồng nhất trong ngành,” Kochhar lưu ý. “Chúng tôi không cần biết chính xác hóa chất của pin”

Chỉ cần biết bao nhiêu pin sẽ được tái chế? Trong các bài thuyết trình, Kochhar đề cập đến một “cơn sóng thần” của các pin lithium ion đã qua sử dụng. Với doanh số bán xe điện toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ 1,7 triệu chiếc vào năm 2020 lên 26 triệu chiếc vào năm 2030, thật dễ dàng để tưởng tượng rằng chúng ta sẽ sớm ngập trong lượng pin đã qua sử dụng.

Nhưng pin lithium ion có tuổi thọ cao, Hans Eric Melin , giám đốc của Circular Energy Storage, cho biết: “Ba mươi phần trăm xe điện đã qua sử dụng từ thị trường Hoa Kỳ hiện đang ở Nga, Ukraine và Jordan, và pin đã đi cùng hành khách trong chuyến hành trình đó. Pin EV cũng có thể được tái sử dụng như một bộ lưu trữ cố định . Ông nói: “Vẫn còn rất nhiều giá trị trong những sản phẩm đã qua sử dụng này.

Melin ước tính rằng Hoa Kỳ sẽ có khoảng 80 kiloton pin Li-ion để tái chế vào năm 2030, trong khi châu Âu sẽ có 132 kiloton. Ông lưu ý: “Mọi công ty tái chế đang thiết lập một nhà máy với công suất hàng nghìn tấn, nhưng bạn không thể tái chế nhiều vật liệu hơn những gì bạn có.

Tái chế pin Lithium-Ion đã bắt đầu ở Bắc Mỹ và Châu Âu

Ảnh: ReCellCác vật liệu có thể được phục hồi từ pin lithium-ion bao gồm các kim loại và nhựa khác nhau.

ReCell’s Spangenberger đồng ý rằng nhu cầu tăng khả năng tái chế pin sẽ không bị thúc ép trong một thời gian. Đó là lý do tại sao nghiên cứu của nhóm ông tập trung vào các dự án dài hạn hơn, bao gồm tái chế cathode trực tiếp. Việc tái chế truyền thống sẽ phá vỡ cực âm thành muối kim loại và việc biến đổi muối trở lại thành cực âm rất tốn kém. ReCell có kế hoạch trình diễn một phương pháp hiệu quả về chi phí để tái chế bột catốt trong năm nay, nhưng phải mất 5 năm nữa các quy trình đó mới sẵn sàng để ứng dụng với khối lượng lớn.

Ngay cả khi cơn sóng thần về pin vẫn chưa đến, Kochhar cho biết các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng và xe điện hiện đang quan tâm đến các dịch vụ của Li-Cycle. “Thông thường, họ đang thúc đẩy các nhà cung cấp của họ làm việc với chúng tôi, điều này rất tuyệt vời đối với chúng tôi và thực sự thú vị” Kochhar nói.

Spangenberger nói: “Các nhà nghiên cứu liên quan đến việc tái chế rất đam mê những gì họ làm – đó là một thách thức kỹ thuật lớn và họ muốn chinh phục điều đó vì đó là điều đúng đắn cần làm. “Nhưng cũng cần có chi phí được tạo ra, và đó là điểm hấp dẫn.”

14 dự án tái chế pin Li-ion cần theo dõi

American Battery Technology: Là một phần trong trọng tâm của công ty này vào khai thác, chiết xuất và tái chế lithium và các vật liệu pin khác, nó có kế hoạch mở một nhà máy tái chế pin-kim loại ở Làng Incline, Nev., Với công suất cuối cùng là 20.000 tấn phế liệu vật liệu và pin hết tuổi thọ mỗi năm.

Battery Resourcers : Công ty khởi nghiệp Worcester, Mass., một cơ sở của Học viện Bách khoa Worcester, tập trung vào việc chế tạo bột catốt mới cho pin lithium-ion từ phế liệu sau công nghiệp.

Công ty Brunp Recycling TechnologyMột công ty con của nhà sản xuất pin Li-ion hàng đầu CATL, Brunp là nhà tái chế pin lớn nhất ở Châu Á (và do đó là trên thế giới). Nhà máy mới của họ ở tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc được cho là có thể tái chế 100.000 tấn phế liệu pin lithium-ion mỗi năm.

Ganfeng Lithium : Nhà sản xuất pin Li-ion của Trung Quốc có kế hoạch xây dựng một nhà máy tái chế pin ở Mexico, để bán khoáng sản cho các nhà sản xuất và nhà cung cấp xe điện, bao gồm Tesla và LG Chem của Hàn Quốc.

Green Li-ion : Công ty khởi nghiệp Singapore sẽ mở nhà máy tái chế thứ hai vào đầu năm 2021, tập trung vào việc tái chế các cực âm của pin Li-ion “99,9% tinh khiết”.

Li-Cycle : Cuối năm nay, công ty ở Canada sẽ bắt đầu xây dựng một nhà máy tái chế trị giá 175 triệu đô la Mỹ ở Rochester, NY Khi hoàn thành, nó sẽ là cơ sở thu hồi phế liệu pin Li-ion lớn nhất Bắc Mỹ.

Northvolt : Công ty khởi nghiệp pin  ở Thụy Điển này, được thành lập bởi các cựu giám đốc điều hành Tesla vào năm 2016, đã có một nhà máy tái chế thử nghiệm đang hoạt động, và cùng với công ty nhôm Hydro, có kế hoạch mở một nhà máy tái chế 8.000 tấn mỗi năm ở Na Uy trong năm nay.

Primobius : Liên doanh Neometals của Úc và Tập đoàn SMS của Đức sẽ trình diễn phương pháp tái chế độc quyền của Neometal với kế hoạch mở rộng quy mô thương mại ở châu Âu.

ReCell Center:  Được tài trợ 3 năm, trị giá 15 triệu đô la từ Văn phòng Công nghệ Xe của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, trung tâm nghiên cứu này tập trung vào các phương pháp dài hạn như tái chế cathode trực tiếp.

Redwood Materials: Được thành lập vào năm 2017 bởi cựu CTO Tesla JB Straubel, công ty khởi nghiệp Carson, Nev., Đã định vị mình là một nhà cung cấp nguyên liệu thô và sẽ tái chế rác thải điện tử nói chung. Nó nằm trong số năm thành viên được nhận ban đầu từ Quỹ Cam kết Khí hậu trị giá 2 tỷ đô la của Amazon.

ReLIB : Được so sánh với Trung tâm ReCell của Hoa Kỳ, sự hợp tác R & D có trụ sở tại Viện Faraday ở Birmingham – Anh, tập trung vào việc nâng cao hiệu quả tái chế pin EV ở Vương quốc Anh.

SMCC Recycling : Một liên doanh của công ty SungEel HiTech, công ty tái chế pin của Hàn Quốc và tập đoàn Metallica Commodities, công ty có kế hoạch mở một nhà máy tái chế Li-ion 5.000 tấn “thân thiện với môi trường” ở Endicott, NY

Tesla: Trong vài năm qua, Elon Musk đã ám chỉ rằng nhà sản xuất xe điện sẽ tái chế pin của chính họ. Hiện tại, nó được cho là đã bắt đầu làm như vậy ở Trung Quốc, nơi mà giai đoạn 2 của Shanghai Gigafactory đang kết thúc.

Umicore : Công ty tái chế vật liệu hàng đầu với 11.000 nhân viên trên toàn thế giới, từ năm 2017, Umicore đã tập trung vào “phương tiện di chuyển sạch”, bao gồm tái chế tất cả các thành phần của xe điện. Nhà máy Hoboken, Bỉ, có thể xử lý 7.000 tấn pin Li-ion mỗi năm.

Sưu tầm và biên tập bởi NTH – Lithaco

Nguồn: https://spectrum.ieee.org/energy/batteries-storage/

Bình luận