Tại sao lại có gió?

Trả lời một cách đơn giản:

Các chất khí di chuyển từ vùng có áp suất cao sang vùng có áp suất thấp. Và sự chênh lệch giữa các áp suất càng lớn thì không khí sẽ di chuyển từ áp suất cao xuống áp suất thấp càng nhanh. Luồng không khí di chuyển nhanh đó là gió mà chúng ta thấy.

Gió là một phần của thời tiết mà chúng ta luôn trải qua, nhưng tại sao nó lại thực sự xảy ra? Không khí sẽ tĩnh lặng vào một ngày nào đó, và những cơn gió mạnh tiếp theo có thể quật ngã cây cối. Chuyện gì đang xảy ra ở đây?

Nguyên nhân chính của gió là một chút ngạc nhiên. Đó thực sự là nhiệt độ. Cụ thể hơn, đó là sự khác biệt về nhiệt độ giữa các khu vực khác nhau.

Sự khác biệt về nhiệt độ sẽ làm cho gió thổi như thế nào?

Tại sao lại có gió?

Các chất khí tạo nên bầu khí quyển của chúng ta xảy ra những điều thú vị khi nhiệt độ thay đổi. Khi các chất khí nóng lên, các nguyên tử và phân tử chuyển động nhanh hơn, tản ra và bay lên. Đó là lý do tại sao hơi nước bốc ra từ nồi nước sôi luôn luôn hướng lên trên. Khi không khí lạnh hơn, các chất khí chuyển động chậm hơn và gần nhau hơn. Không khí lạnh hơn sẽ chìm xuống.

Mặt trời làm ấm không khí, nhưng nó không đồng đều. Vì mặt trời chiếu vào các phần khác nhau của Trái đất ở các góc khác nhau và vì Trái đất có đại dương, núi và các đặc điểm khác, nên một số nơi ấm hơn những nơi khác. Bởi vì điều này, chúng ta nhận được các túi không khí ấm và không khí lạnh.

Nhiệt độ khác nhau dẫn đến áp suất khác nhau

Vì các chất khí hoạt động khác nhau ở các nhiệt độ khác nhau, điều đó có nghĩa là bạn cũng có túi áp suất cao và túi áp suất thấp. Ở những nơi có áp suất cao, các chất khí trong không khí tập trung nhiều hơn. Trong các vùng áp suất thấp, các chất khí được phát tán ra ngoài nhiều hơn một chút.

Bạn có thể nghĩ rằng không khí ấm áp sẽ dẫn đến một vùng có áp suất cao hơn, nhưng thực tế thì ngược lại. Vì không khí ấm bốc lên, nó để lại một vùng áp suất thấp phía sau.

Tại sao lại có gió?

Nhưng tại sao không khí lại chuyển động?

Bạn có thể tự hỏi tại sao không khí lại chuyển từ áp suất cao xuống áp suất thấp ngay từ đầu. Đây là điều luôn xảy ra trong tự nhiên: mọi thứ luôn cố gắng diễn ra. Nó được gọi là sự khuếch tán.

Ngay cả những người làm điều đó! Khi mọi người lên xe buýt, có phải tất cả họ đều ngồi trên cùng một phía của xe buýt trước không? Người lạ có ngồi cạnh nhau khi còn nhiều chỗ trống không? Không đời nào. Mọi người muốn tản ra càng nhiều càng tốt.

Lần tới khi bạn cảm thấy gió thổi, hãy nghĩ xem nó sẽ đi đâu, nhiệt độ và áp suất nào khiến nó làm được điều đó.

Lithaco

Nguồn: NOAA SciJinks

Bình luận