Kỳ 1: Tại sao năng lượng tái tạo lại trở nên rẻ nhanh như vậy và chúng ta có thể làm gì để sử dụng cơ hội toàn cầu này cho tăng trưởng xanh?

Để thế giới chuyển đổi toàn bộ sang điện các-bon thấp (điện từ năng lượng tái tạo), năng lượng từ các nguồn này cần phải rẻ hơn điện từ nhiên liệu hóa thạch.

Nhiên liệu hóa thạch chiếm ưu thế trong nguồn cung điện toàn cầu vì năng lượng hóa thạch đã tồn tại trên thế giới hàng trăm năm và nó là tiền đề cho cách mạng công nghiệp. Cho đến thập kỷ trước, điện từ nhiên liệu hóa thạch vẫn còn rẻ hơn so với điện từ năng lượng tái tạo. Điều này đã có sự thay đổi đáng kể trong vòng một thập kỷ qua. Ở hầu hết các nơi trên thế giới, việc đầu tư điện từ năng lượng tái tạo mới hiện nay rẻ hơn điện từ nhiên liệu hóa thạch mới.

Động lực cơ bản của sự thay đổi này là các công nghệ năng lượng tái tạo tuân theo quy tắc sản xuất càng lớn chi phí càng rẻ, có nghĩa là với mỗi lần tăng gấp đôi công suất lắp đặt tích lũy, giá của chúng sẽ giảm đi một phần nhỏ. Tuy nhiên, giá điện từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch không tuân theo quy luật này, do đó chúng ta nên kỳ vọng rằng sự chênh lệch giá giữa nhiên liệu hóa thạch đắt tiền và năng lượng tái tạo rẻ sẽ còn lớn hơn nữa trong tương lai.

Đây là một lập luận cho các khoản đầu tư lớn vào việc mở rộng quy mô công nghệ tái tạo hiện nay. Việc tăng công suất lắp đặt có tác động cực kỳ quan trọng là nó làm giảm giá và do đó làm cho các nguồn năng lượng tái tạo trở nên hấp dẫn hơn. Trong những năm tới, hầu hết nhu cầu bổ sung về điện mới sẽ đến từ các nước có thu nhập thấp và trung bình; bây giờ chúng ta có cơ hội để đảm bảo rằng phần lớn nguồn điện mới sẽ được cung cấp bởi các nguồn carbon thấp.

Giá năng lượng giảm cũng có nghĩa là thu nhập thực tế của người dân tăng lên. Do đó, đầu tư để mở rộng quy mô sản xuất năng lượng với nguồn điện giá rẻ từ các nguồn tái tạo không chỉ là cơ hội để giảm lượng khí thải mà còn để đạt được tăng trưởng kinh tế – đặc biệt là đối với những nơi nghèo nhất trên thế giới.

  1. Nguồn cung cấp năng lượng của thế giới ngày nay không an toàn và bền vững. Chúng ta có thể làm gì để thay đổi điều này và đạt được tiến bộ trong việc chống lại hai vấn đề của hiện trạng hiện nay?

Để nhìn thấy con đường phía trước, chúng ta phải tìm hiểu hiện tại. Ngày nay nhiên liệu hóa thạch – than, dầu và khí đốt – chiếm 79% sản lượng năng lượng của thế giới và như biểu đồ dưới đây cho thấy chúng có những tác dụng phụ tiêu cực rất lớn. Các thanh bên trái hiển thị số người chết và các thanh bên phải so sánh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Điều này chứng tỏ hai luận điểm rất rõ ràng. Do việc đốt nhiên liệu hóa thạch chiếm tới 87% lượng khí thải CO2 của thế giới, một thế giới chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sẽ không bền vững, chúng gây nguy hiểm cho cuộc sống và sinh kế của các thế hệ tương lai và sinh quyển xung quanh chúng ta. Và chính những nguồn năng lượng dẫn đến cái chết của nhiều người hiện nay – ô nhiễm không khí do đốt nhiên liệu hóa thạch giết chết 3,6 triệu người ở các nước trên thế giới mỗi năm; con số này cao gấp 6 lần số người chết hàng năm của tất cả các vụ giết người, chết vì chiến tranh và các vụ tấn công khủng bố cộng lại.(1)

Điều quan trọng cần ghi nhớ là năng lượng điện chỉ là một trong số các dạng năng lượng mà nhân loại đang sử dụng. Do đó, quá trình chuyển đổi sang năng lượng các-bon thấp là một nhiệm vụ to lớn hơn quá trình chuyển đổi sang điện các-bon thấp.(2)

Điều mà biểu đồ cho thấy rõ ràng là các lựa chọn thay thế cho nhiên liệu hóa thạch – các nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân – là các lựa chọn an toàn và sạch hơn so với nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, về năng lượng hạt nhân là vấn đề tế nhị liên quan đến an ninh toàn cầu nên thứ tự ưu tiên của nó chỉ xếp thứ 2.

  1. Tại sao thế giới lại phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch? 

Nhiên liệu hóa thạch chiếm ưu thế trong nguồn cung cấp năng lượng của thế giới vì chúng có lịch sử từ lâu đời và trước đây chúng rẻ hơn tất cả các nguồn năng lượng khác. Nếu chúng ta muốn thế giới được cung cấp năng lượng bởi các lựa chọn thay thế an toàn hơn và sạch hơn, chúng ta phải đảm bảo rằng những lựa chọn thay thế đó rẻ hơn và an toàn hơn nhiên liệu hóa thạch.

  1. Giá điện từ các nguồn lâu đời: nhiên liệu hóa thạch và điện hạt nhân

Nguồn cung cấp điện của thế giới chủ yếu là nhiên liệu hóa thạch. Cho đến nay, than là nguồn lớn nhất, cung cấp 37% điện năng; khí đốt đứng thứ hai và cung cấp 24%. Đốt các nhiên liệu hóa thạch này để lấy điện và nhiệt là nguồn tạo ra khí nhà kính lớn nhất toàn cầu, gây ra 30% lượng khí thải toàn cầu.(3)

Biểu đồ dưới đây cho thấy giá điện từ các nguồn năng lượng lâu đời – nhiên liệu hóa thạch và hạt nhân – đã thay đổi như thế nào trong thập kỷ qua. Dữ liệu được xuất bản bởi Lazard.(4)

Để so sánh một cách nhất quán, giá năng lượng được biểu thị bằng ‘chi phí năng lượng cân bằng’ (levelized costs of energy – LCOE). Bạn có thể nghĩ về LCOE từ góc độ của một người đang xem xét xây dựng một nhà máy điện. Nếu bạn ở trong tình huống đó thì LCOE là câu trả lời cho câu hỏi sau: Mức giá tối thiểu mà khách hàng của tôi cần phải trả để nhà máy điện có thể hòa vốn trong suốt thời gian hoạt động của nó là bao nhiêu?

LCOE nắm bắt chi phí xây dựng nhà máy điện cũng như chi phí liên tục cho nhiên liệu và vận hành nhà máy điện trong suốt thời gian hoạt động của nó. Tuy nhiên, nó không tính đến chi phí và lợi ích ở cấp độ hệ thống năng lượng: chẳng hạn như giảm giá do tạo ra các-bon thấp và chi phí hệ thống cao hơn khi cần lưu trữ hoặc điện dự phòng do sản lượng thay đổi của các nguồn tái tạo – chúng ta sẽ quay trở lại khía cạnh của chi phí lưu trữ sau này.(5)

Kỳ 1: Tại sao năng lượng tái tạo lại trở nên rẻ nhanh như vậy và chúng ta có thể làm gì để sử dụng cơ hội toàn cầu này cho tăng trưởng xanh?

Điều này cho thấy nó là một số liệu rất quan trọng. Nếu bạn là người xây dựng nhà máy điện chọn một nguồn năng lượng có LCOE cao hơn giá của các lựa chọn thay thế, bạn sẽ phải vật lộn để tìm một người sẵn sàng mua điện với giá đắt của bạn.

Những gì bạn thấy trong biểu đồ là trong vòng 10 năm qua, giá điện hạt nhân trở nên đắt hơn, điện khí trở nên ít đắt hơn và giá điện than – nguồn điện lớn nhất thế giới – gần như giữ nguyên. Sau đó, chúng ta sẽ xem những gì đằng sau những thay đổi giá này.

4.Sự sụt giảm giá điện từ các nguồn tái tạo

Nếu chúng ta muốn chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, thì vấn đề quan trọng là giá của chúng so với nhiên liệu hóa thạch.(6)

Biểu đồ này giống với biểu đồ trước, nhưng bây giờ cũng bao gồm giá điện từ các nguồn tái tạo. Tất cả những mức giá này – năng lượng tái tạo cũng như nhiên liệu hóa thạch – đều không có trợ cấp.

Kỳ 1: Tại sao năng lượng tái tạo lại trở nên rẻ nhanh như vậy và chúng ta có thể làm gì để sử dụng cơ hội toàn cầu này cho tăng trưởng xanh?

Nhìn vào sự thay đổi của năng lượng mặt trời và năng lượng gió trong những năm gần đây. Chỉ 10 năm trước, nó thậm chí còn chưa thành công: xây dựng một nhà máy điện mới đốt nhiên liệu hóa thạch rẻ hơn nhiều so với việc xây dựng một nhà máy quang điện mặt trời (PV) hoặc gió mới. Chi phí của điện Gió đắt hơn 22% và năng lượng mặt trời đắt hơn 223% so với than.

Nhưng trong vài năm gần đây, điều này đã thay đổi hoàn toàn.

Giá điện từ hệ thống quang điện mặt trời quy mô tiện ích có giá 359 USD / MWh (tương ứng mức giá 6.084 VNĐ/KWh) vào năm 2009. Chỉ trong vòng một thập kỷ, giá bán điện đã giảm 89% và mức giảm tương đối cao: giá điện mà bạn cần tính để hòa vốn với nhà máy điện than trung bình mới hiện nay là cao hơn rất nhiều so với việc bạn xây dựng một nhà máy năng lượng gió hoặc năng lượng mặt trời.

Thật quá khó để nói về thành tích hiếm có mà những thay đổi giá điện nhanh chóng này đại diện cho điều gì. Hãy tưởng tượng nếu một số mặt hàng khác giảm giá nhanh chóng như điện tái tạo như việc bạn đã tìm thấy một nơi tuyệt vời để sống vào năm 2009 và vào thời điểm đó bạn nghĩ rằng đáng để trả 359 đô la tiền thuê nó (Khoảng 6.084.300 VNĐ theo tỷ giá năm 2009). Nếu nhà ở sau đó chứng kiến ​​sự sụt giảm giá giống như đối với năng lượng mặt trời, điều đó có nghĩa là vào năm 2019, bạn chỉ phải trả khoảng 40 đô la (920.000 VNĐ theo tỷ giá năm 2019) cho cùng một nơi.(7)

Chúng tôi nhấn mạnh rằng giá cả tương đối quan trọng đối với việc quyết định loại nhà máy điện nào được xây dựng. Việc giảm giá năng lượng tái tạo có ảnh hưởng gì đến quyết định của các nhà xây dựng nhà máy điện thực tế trong những năm gần đây không? Vâng, dĩ nhiên là có. Như bạn thấy trong  nghiên cứ về năng lượng của chúng tôi, năng lượng gió và năng lượng mặt trời đã được mở rộng nhanh chóng trong những năm gần đây; vào năm 2019, năng lượng tái tạo chiếm 72% tổng công suất bổ sung mới trên toàn thế giới.(8)

Tại sao chuyện này đang xảy ra? Hãy cùng phân tích về đường cong lĩnh hội và giá của mô-đun quang điện mặt trời

Tại sao chúng ta thấy chi phí năng lượng tái tạo giảm rất nhanh?

Chi phí cho nhiên liệu hóa thạch và năng lượng hạt nhân phụ thuộc phần lớn vào hai yếu tố, giá nhiên liệu đốt và chi phí vận hành của nhà máy điện. (9) Các nhà máy năng lượng tái tạo thì khác: chi phí vận hành của chúng tương đối thấp và chúng không phải trả bất kỳ loại nhiên liệu nào; nhiên liệu của chúng không cần phải đào lên khỏi mặt đất, nhiên liệu của chúng là gió và ánh sáng mặt trời. Nguồn nhiên liệu vô tận này đã tồn tại hàng tỷ năm và nó đến hoàn toàn miễn phí. Điều xác định chi phí của năng lượng tái tạo là chi phí xây dựng ban đầu của nhà máy điện, chi phí của chính công nghệ đó.

Để hiểu tại sao năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng có giá rẻ như vậy chúng ta phải hiểu lý do tại sao công nghệ  sản xuất điện năng lượng mặt trời có giá rẻ. Đối với điều này, chúng ta hãy quay ngược thời gian một chút.

Điểm giá đầu tiên cho công nghệ năng lượng mặt trời có thể sử dụng được mà tôi có thể tìm thấy là từ năm 1956. Vào thời điểm đó, chi phí chỉ một watt của công suất quang điện mặt trời là 1,865 đô la (đã điều chỉnh theo lạm phát và theo giá năm 2019). (10) Và kích thước của tấm pin không nhiều hơn Một watt. Ngày nay, một tấm pin năng lượng mặt trời mà các chủ nhà thường lắp đặt trên mái nhà của họ tạo ra khoảng 320 watt điện (hiện nay đã có tấm 540 watt và ngày càng tăng lên).(11)  Điều này có nghĩa là vào thời điểm năm 1956, một tấm pin năng lượng mặt trời ngày nay sẽ có giá khoảng 596.800 đô la.(11)

Ở mức giá này – hơn nửa triệu đô la cho một tấm pin – vậy thì năng lượng mặt trời rõ ràng là không thể cạnh tranh được với nhiên liệu hóa thạch.

Vậy tại sao lịch sử của công nghệ năng lượng mặt trời không kết thúc ngay tại đó?

Có hai lý do giải thích cho việc thay vì công nghệ này chấm dứt, năng lượng mặt trời đã phát triển để trở thành nguồn điện rẻ nhất thế giới hiện nay:

  • Ngay cả ở mức giá rất cao, công nghệ năng lượng mặt trời đã tìm thấy một công dụng mà không có công nghệ nào có thể thay thế được. Đó là một công nghệ đến từ ngoài không gian theo đúng nghĩa đen. Việc sử dụng thực tế đầu tiên của năng lượng mặt trời là cung cấp điện cho một vệ tinh, vệ tinh Vanguard I vào năm 1958. Chính trong lĩnh vực công nghệ cao này, nơi ai đó sẵn sàng trả tiền cho công nghệ năng lượng mặt trời ngay cả với mức giá cực kỳ cao đó.
  • Lý do quan trọng thứ hai là giá của các mô-đun năng lượng mặt trời giảm khi nhiều mô-đun được sản xuất cùng một lúc. Việc sản xuất nhiều hơn đã cho chúng tôi cơ hội học cách cải thiện quy trình sản xuất: một trường hợp kinh điển của việc vừa học vừa làm. Khi có nhu cầu ban đầu trong lĩnh vực công nghệ cao có nghĩa là một số công nghệ năng lượng mặt trời đã được sản xuất, và việc sản xuất này bắt đầu cho một “vòng luân chuyển hiệu quả” có mối tương quan là: nhu cầu ngày càng tăng và giá cả giảm xuống.

Để dễ hình dung cho thấy cơ chế này. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, nhiều mô-đun năng lượng mặt trời được triển khai, dẫn đến giá giảm; với mức giá thấp hơn, công nghệ trở nên hiệu quả về mặt chi phí trong các ứng dụng mới, do đó có nghĩa là nhu cầu tăng lên. Trong vòng phản hồi tích cực này, công nghệ năng lượng mặt trời đã tự cung cấp năng lượng cho chính nó kể từ những ngày đầu của nó trong không gian vũ trụ.

Kỳ 1: Tại sao năng lượng tái tạo lại trở nên rẻ nhanh như vậy và chúng ta có thể làm gì để sử dụng cơ hội toàn cầu này cho tăng trưởng xanh?

5. Lịch sử ngắn của năng lượng mặt trời: Từ không gian vũ trụ đến nguồn năng lượng rẻ nhất trên trái đất

Kỳ 1: Tại sao năng lượng tái tạo lại trở nên rẻ nhanh như vậy và chúng ta có thể làm gì để sử dụng cơ hội toàn cầu này cho tăng trưởng xanh?

Trong những năm 1960, ứng dụng chính của năng lượng mặt trời vẫn còn trong các vệ tinh. Nhưng “vòng luân chuyển hiệu quả” đã được thiết lập trong chuyển động và điều này có nghĩa là giá của các mô-đun năng lượng mặt trời giảm một cách từ từ nhưng đều đặn.

Với việc giá cả giảm xuống, công nghệ đã dần dần du nhập từ không gian đến hành tinh của chúng ta. Các ứng dụng trên mặt đất đầu tiên vào những năm 1970 là ở những địa điểm xa xôi nơi mà việc kết nối với lưới điện rộng lớn hơn là cực kỳ tốn kém – những ngọn hải đăng, những điểm giao cắt đường sắt từ xa, hoặc làm lạnh vắc-xin .(13)

Điểm dữ liệu cho năm 1976 ở góc trên cùng bên trái của biểu đồ cho thấy tình trạng của công nghệ năng lượng mặt trời vào thời điểm đó.

Hồi đó, giá của một mô-đun năng lượng mặt trời, được điều chỉnh theo lạm phát, là 106 đô la Mỹ cho mỗi watt (3.680.000 VNĐ/W). Và như bạn thấy ở trục dưới cùng, công suất điện mặt trời được lắp đặt trên toàn cầu chỉ là 0,3 megawatt. So với năm 1956, mức giá này đã giảm 94%, nhưng so với nhu cầu năng lượng của thế giới, năng lượng mặt trời vẫn rất đắt và do đó rất nhỏ: công suất 0,3 megawatt đủ để cung cấp điện cho khoảng 20 người mỗi năm. (14)

Chuỗi thời gian trong biểu đồ cho thấy giá của các mô-đun năng lượng mặt trời đã thay đổi như thế nào từ đó đến nay. Cái gọi là ‘hiệu ứng tích lũy’ trong công nghệ năng lượng mặt trời cực kỳ mạnh mẽ: trong khi công suất lắp đặt tăng theo cấp số nhân, giá của các mô-đun năng lượng mặt trời lại giảm theo cấp số nhân . Thực tế là cả hai chỉ số đều thay đổi theo cấp số nhân có thể được nhìn thấy rõ ràng trong biểu đồ này vì cả hai trục đều là logarit. Trên trục logarit, một số đo giảm theo cấp số nhân sau một đường thẳng.

Đường thẳng biểu thị mối quan hệ giữa kinh nghiệm – được đo bằng công suất lắp đặt tích lũy của công nghệ – và giá của công nghệ đó được gọi là đường cong lĩnh hội hoặc đường cong học tập của công nghệ đó. Mức giảm giá tương đối liên quan đến mỗi lần tăng gấp đôi trải nghiệm là tốc độ học hỏi của một công nghệ.

Đây là “vòng luân chuyển hiệu quả” trong hành động. Triển khai nhiều hơn có nghĩa là giá giảm, và giá giảm đồng nghĩa với việc triển khai nhiều hơn. Với công nghệ năng lượng mặt trời, trong một thời gian dài, việc tăng cường triển khai nó được thực hiện thông qua các khoản trợ cấp và ủy quyền của chính phủ – được cho là tác động tích cực nhất của các chính sách này là chúng cũng làm giảm giá các công nghệ mới này theo đường cong lĩnh hội. Thanh toán cho năng lượng tái tạo ở mức giá cao sớm hơn cho phép mọi người trả phải ít hơn chi phí cho chúng sau này.

Việc sản xuất nhiều hơn dẫn đến giá giảm không có gì đáng ngạc nhiên – ‘tính kinh tế theo quy mô’ như vậy được tìm thấy ở nhiều góc của ngành sản xuất. Nếu bạn đã làm một chiếc bánh pizza, thì việc làm một chiếc thứ hai không phải là quá nhiều.

Điều thực sự khiến người ta kinh ngạc về công nghệ năng lượng mặt trời là hiệu ứng này rất mạnh mẽ như thế nào: Trong hơn bốn thập kỷ, mỗi lần tăng gấp đôi công suất tích lũy toàn cầu đều đi kèm với sự sụt giảm tương đối về giá cả.

Những tiến bộ giúp việc giảm giá này có thể kéo dài trong toàn bộ quy trình sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời: (15) nhà máy lớn hơn, hiệu quả hơn đang sản xuất các mô-đun; Nỗ lực R&D tăng lên; tiến bộ công nghệ làm tăng hiệu quả của các tấm pin; những tiến bộ kỹ thuật cải thiện quy trình sản xuất thỏi và tấm silicon; việc khai thác và chế biến nguyên liệu thô tăng quy mô và trở nên rẻ hơn; tích lũy kinh nghiệm hoạt động; các mô-đun bền hơn và sống lâu hơn; cạnh tranh thị trường đảm bảo rằng lợi nhuận thấp; và chi phí vốn cho sự suy giảm sản xuất. Chính vô số những cải tiến nhỏ trong một quy trình tập thể lớn đã thúc đẩy sự sụt giảm giá liên tục này.

Tỷ lệ theo đường cong lĩnh hội của các mô-đun PV năng lượng mặt trời là 20,2%.(16) Có nghĩa là: Với mỗi lần tăng gấp đôi công suất tích lũy đã lắp đặt, giá của các mô-đun năng lượng mặt trời giảm 20,2%. (17) Tỷ lệ tích lũy cao có nghĩa là công nghệ cốt lõi của điện mặt trời suy giảm nhanh chóng. Giá của các mô-đun năng lượng mặt trời giảm từ $ 106 xuống còn $ 0,38 (từ 2.438.000 VNĐ xuống còn 8.748 VNĐ) cho mỗi watt tương ứng mức giảm lên đến 99,6%.

Để đạt được những kỳ vọng của chúng ta cho tương lai đúng đắn, chúng ta phải chú ý nhiều đến những công nghệ tuân theo các đường cong lĩnh hội. Ban đầu chúng ta có thể chỉ tìm thấy chúng trên một vệ tinh công nghệ cao ngoài không gian, nhưng tương lai thuộc về chúng. Các nguồn năng lượng tái tạo không phải là trường hợp duy nhất; trường hợp nổi tiếng nhất là máy tính và sự phát triển lịch sử tương ứng ở đó là ‘Định luật Moore’. Nếu bạn quan tâm đến việc thực hiện đúng kỳ vọng của mình về tương lai, bạn quan tâm đến cách Định luật Moore giúp chúng ta nhìn thấy tương lai của sự phát triển công nghệ và bạn muốn biết liệu có thực sự là trường hợp sản xuất mở rộng quy mô khiến giá giảm không? Bạn có thể tìm hiểu thêm về định luật Moore tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%8Bnh_lu%E1%BA%ADt_Moore

6. Giá điện có tuân theo đường cong lĩnh hội không?  

Các mô-đun PV năng lượng mặt trời rất có thể tuân theo một đường cong lĩnh hội suy giảm nhanh chóng, nhưng bản thân các mô-đun năng lượng mặt trời không phải là tất cả những gì chúng ta muốn. Cái mà chúng ta muốn là điện mà nó sản xuất ra. Giá điện mặt trời có tuân theo một đường cong lĩnh hội không?

Hình ảnh hiển thị các dữ liệu có liên quan. (18) Trên trục tung, bạn nhìn thấy lại giá LCOE cho điện và trên trục hoành, bây giờ bạn tìm thấy công suất lắp đặt tích lũy. (19) Như trong biểu đồ mô-đun năng lượng mặt trời, cả hai biến được vẽ trên thang đo logarit để đường thẳng trên biểu đồ thể hiện tốc độ tích lũy cho các công nghệ này.

Kỳ 1: Tại sao năng lượng tái tạo lại trở nên rẻ nhanh như vậy và chúng ta có thể làm gì để sử dụng cơ hội toàn cầu này cho tăng trưởng xanh?

Với màu cam sáng, bạn có thể thấy sự phát triển về giá điện từ điện mặt trời trong thập kỷ qua. Mối quan hệ đường cong lĩnh hội mà chúng ta đã thấy đối với giá của các mô-đun năng lượng mặt trời cũng phù hợp với giá điện . Tỷ lệ tích lũy thực sự thậm chí còn nhanh hơn: Ở mỗi lần tăng gấp đôi công suất mặt trời được lắp đặt, giá điện mặt trời giảm 36% – so với 20% đối với mô-đun năng lượng mặt trời.

Năng lượng gió – được hiển thị bằng màu xanh lam – cũng tuân theo một đường cong lĩnh hội. Ngành công nghiệp gió trên đất liền đạt tỷ lệ học tập là 23%. Mỗi lần tăng gấp đôi công suất đều kéo theo sự sụt giảm giá gần một phần tư.

Gió ngoài khơi có tỷ lệ tích lũy là 10% và vẫn còn tương đối đắt – chỉ rẻ hơn 25% so với hạt nhân và đắt hơn một chút so với than đá. Nhưng vì hai lý do mà các chuyên gia kỳ vọng năng lượng từ gió ngoài khơi sẽ trở nên rất rẻ trong những năm tới, đó là: kích thước tuabin gió lớn hơn và thực tế là lượng gió ổn định trên biển cho phép hệ số tải cao hơn.(20) Sự giống nhau rõ ràng của gió trên bờ và ngoài khơi cũng có nghĩa là hiệu ứng lĩnh hội trong ngành này có thể được chuyển sang ngành khác.

Sưu tầm và biên dịch bởi CVS – Lithaco

Link bài gốc :

https://ourworldindata.org/cheap-renewables-growth

 

 

Bình luận