Các Tấm pin mặt trời hiệu suất cao nhất năm 2020

Ngày 19 tháng 1 năm 2020 Jason Svarc

https://www.cleanenergyreviews.info/blog/most-efficient-solar-panels

Khi chúng tôi viết bài này chúng tôi có tham khảo một số đánh giá của các tạp chí nổi tiếng về điện mặt trời như https://www.solar.com/, www.solarreviews.com, https://www.energysage.com/, https://www.cleanenergyreviews.info/,… và một số trang web về năng lượng cũng rất nổi tiếng của Mỹ, Anh, Úc…để có một cái nhìn tổng quan về các Tấm pin mặt trời được đánh giá là hiệu suất cao nhất thị trường hiện nay trên toàn cầu và hầu hết đã có mặt ở Việt Nam nhằm giúp cho bạn đọc và khách hàng có thêm những thông tin hữu ích  khi lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu hiệu suất của tấm pin mặt trời là gì ? (what is efficiency solar panel?)

Theo https://en.wikipedia.org/wiki/Solar cell efficiency thì hiệu suất của tấm pin quang điện là thông số đề cập đến phần năng lượng được chuyển đổi từ quang năng thành điện năng.

Như vậy có thể nói đây là một số hết sức quan trọng để đánh giá một tấm pin mặt trời chất lượng. Nó phụ thuộc vào hai yếu tố chính là Thiết kế tế bàoloại Silicon. Vài năm gần đây thế giới đã chứng kiến sự tiến bộ vượt bậc trong công nghệ pin mặt trời, hiệu suất chuyển đổi trung bình đã tăng từ 15% đến 21% thậm chí 23%. Bước nhảy vọt về hiệu quả này đã khiến công suất của các tấm pin có các kích thước tiêu chuẩn đã không ngừng tăng lên.

Hiệu quả của tế bào (cell efficiency) được xác định bởi cấu trúc tế bào và các vật liệu silicon cơ sở sử dụng thông thường hoặc loại P (P-type) hoặc loại N (N-type). Hiệu suất của tế bào được tính theo hệ số lấp đầy (FF : fill factor)) là hiệu suất chuyển đổi tối đa của một tế bào PV ở điện áp và dòng điện tối ưu.

Thiết kế tế bào đóng một vai trò quan trọng trong hiệu quả của bảng điều khiển. Các đặc điểm chính bao gồm loại silicon, kích thước wafer (wafer là một miếng silicon mỏng chừng 30mm, dày 0.76mm được cắt ra từ thỏi silicon hình trụ), số lượng thanh cái và bố trí số lượng cells (ô). Các tế bào IBC chi phí cao hơn hiện đang hoạt động hiệu quả nhất (20-22%), do cơ sở tế bào silicon loại N có độ tinh khiết cao hơn. Tuy nhiên, các tế bào PERC đơn nhân (đơn tinh thể) gần đây và các tế bào dị hợp mới nhất (HJT) đã đạt được mức hiệu quả cũng khá cao có thể hơn 20%.

Các Tấm pin mặt trời hiệu suất cao nhất cao nhất năm 2020

 

Bên trái: chụp cận cảnh một tế bào 5 thanh cái loại P từ bảng điều khiển Trina Honey Splitmax cộng với bảng điều khiển 330W. Bên phải: chụp cận cảnh một tế bào đa thanh loại N hiệu quả hơn từ bảng điều khiển LG Neon 2.

Cách tính hiệu suất của tấm pin mặt trời :

Tổng hiệu suất của Bảng điều khiển (Tấm pin mặt trời) được đo trong các điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC), dựa trên nhiệt độ tế bào 25 ° C, bức xạ mặt trời 1000W / m2 và Khối lượng không khí là 1,5.

Giá trị hiệu suất (efficiency) được tính bằng công suất đầu ra chia cho tổng diện tích của tấm pin.

Thí dụ tấm pin mono công nghệ dị thể HIT của Panasonic có kích thước 1053×1590 (mm) suy ra diện tích tấm là 1,67427 m2 có công suất mỗi tấm là 330Wp.

Vậy hệ số Efficiency = 330Wp/1.674 = 19.7%

Tương tự tấm pin hiệu suất rất cao của hảng REC REC – Dòng Alpha 380Wp, có kích thước 1016×1721 (mm), vậy hệ số Efficiency = 380Wp/1.7485 = 21.73%

Hiệu suất có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác như hiệu quả của tế bào, khoảng cách giữa các tế bào và sự liên kết của các tế bào.

Một điều đáng ngạc nhiên, ngay cả màu sắc của tấm nền bảo vệ tấm pin cuãng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của nó. Một tấm nền màu đen có thể trông thẩm mỹ hơn, nhưng nó hấp thụ nhiệt nhiều hơn và làm tăng nhiệt độ tế bào, do đó làm giảm nhẹ tổng hiệu suất chuyển đổi.

Các Tấm pin mặt trời hiệu suất cao nhất cao nhất năm 2020

Tất cả các loại, kích thước, thiết kế và cấu hình pin mặt trời đều có hiệu quả tổng thể của tấm pin.

Các tấm pin sử dụng công nghệ tế bào IBC hiện nay được đánh giá là hiệu quả nhất, tiếp theo là các tế bào đơn tinh thể cắt một nửa (half cell) và đa thanh cái, các tế bào đơn sắc và cuối cùng là các tế bào đơn tinh thể 60 tế bào (4-5 thanh cái). Các bảng poly hoặc đa tinh thể 60 cells (60 ô) thông thường là các tấm pin có hiệu quả thấp nhất và chi phí rẻ nhất.

Dưới đây là Top 5 các nhà sản xuất tấm pin mặt trời được đành giá là có hiệu suất cao nhất  vào năm 2019. Nhìn chung, các tấm pin hiệu suất cao nhất sử dụng các tế bào silicon IBC loại N cao cấp do SunPower và LG sản xuất, tuy nhiên những tấm pin này cũng có giá cao. Bên cạnh REC cũng sử dụng các tế bào silicon loại N cũng có hiệu suất rất cao.

 1. SunPower – 22,6%
 2. LG – 21,7%
 3. REC – 21,7%
 4. Longi – 20,3%
 5. Qcells – 20,1%

Hầu hết các nhà sản xuất khác đều sử dụng các tế bào PERC đơn tinh thể loại P chi phí thấp hơn ở định dạng 60 cells tiêu chuẩn hoặc cắt nửa cells hay còn gọi là Half cells.

Các Tấm pin mặt trời hiệu suất cao nhất cao nhất năm 2020

Tấm pin REC Series Anpha 380Wp hiệu suất 21,7%, bảo hành vượt trội.

10 Tấm Pin Mặt Trời Hiệu Quả Nhất

Các tấm pin mặt trời hiệu quả nhất có sẵn trong năm 2020 vẫn sử dụng các tế bào IBC loại N có độ tinh khiết cao được sản xuất bởi SunPower và LG , tuy nhiên những tấm pin này cũng có giá bán khá cao. REC gần đây đã phát hành loạt Alpha sử dụng các tế bào loại N HJC hiệu suất cao giúp tăng hiệu quả lên mức độ của các tế bào IBC. Như được nhấn mạnh trong bảng dưới đây, hầu hết các nhà sản xuất khác đã chuyển từ polyo đơn và tiêu chuẩn sang các tế bào PERC đơn sắc hiệu quả hơn và các tế bào PERC đơn sắc cắt giảm một nửa (PERC Half Cells).

 1. SunPower – Maxeon 3 400W – 22,6%
 2. LG – neon R 375W – 21,7%
 3. REC – Dòng Alpha 380W – 21,7%
 4. Năng lượng mặt trời LONGi – Hi-Mo X 355W – 20,3%
 5. Qcells – Q.Peak Duo G6 + 350W – 20,1%
 6. Năng lượng mặt trời Jinko – Cheeta HC 330W – 19,6%
 7. Trina Solar – Honey Splitmax 330W – 19,6%
 8. JA Solar – JAM60S10 330W – 19,6%
 9. Phono Solar – Twin cộng 330W – 19,6%
 10. Winaico – WSP-MX 340W – 19,4%

* Dựa trên kích thước tiêu chuẩn 60 (120) ô hoặc 104 ô dân cư. Mô hình và thông số kỹ thuật có thể thay đổi tùy thuộc vào quốc gia.

 

Các Tấm pin mặt trời hiệu suất cao nhất cao nhất năm 2020

Danh sách các tấm pin mặt trời hiệu suất cao nhất bao gồm loại tế bào PV – định dạng kích thước 60 cells – tháng 1 năm 2020.

Hiệu suất cao mặc dù là thông số được rất nhiều người quan tâm khi lựa chọn tấm pin mặt trời tuy nhiên nó không phải là tất cả, bởi vì để đánh giá một tấm pin tốt còn dựa trên các yếu tố khác như : hiệu suất, độ tin cậy, dịch vụ nhà sản xuất, chế độ bảo hành, năng lực tài chánh. Trong bài viết khác chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn về cách lựa chọn một tấm pin mặt trời sao cho vừa hài hòa giữa chất lượng và giá thành của chúng.

Tham khảo :

https://www.cleanenergyreviews.info/blog/most-efficient-solar-panels

Nếu cần thêm thông tin xin đừng ngần ngại liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi qua tổng đài:

1900 252527

Công ty CP Cơ điện Liên Thành Việt Nam

Trụ sở chính: 514 Trần Văn Giàu, P Tân Tạo, Q Bình Tân, TpHCM

 

 

Bình luận