Như thế nào gọi là Tấm pin mặt trời tiền nào của nấy?

Thuật ngữ tiền nào của nấy không phải lúc nào cũng đúng, nhưng trong hầu hết các trường hợp chúng thực sự có tương quan với nhau.

Hiện nay thị trường điện năng lượng mặt trời bắt đầu trở nên sôi động ở Việt Nam.

Điều đã được dự báo trước, với tiềm năng rất lớn do nằm trong vùng có cường độ bức xạ cao đạt trung bình từ 4 đến 4,5kWh/ngày/kWp nên tiềm năng phát triển và ứng dụng năng lượng mặt trời để phát điện là rất lớn.

Cộng thêm giá điện đang tăng và các chính sách về mua lại điện mặt trời đang được khuyến khích, vì vậy cơn sốt điện mặt trời đang bắt đầu lan rộng khắp cả nước đặc biệt miền nam Việt Nam.

Người dân đang quan tâm nhiều đến lắp đặt điện mặt trời để tiết kiệm chi phí tiền điện, tự chủ năng lượng, phòng vệ tăng giá điện trong tương lai, làm mát ngôi nhà, điện xài không hết còn có thể bán lại toàn bộ cho ngành điện. Vấn đề lựa chọn tấm pin nào? công nghệ nào? là vấn đề nan giải đối với nhiều khách hàng ở giai đoạn thị trường bát nháo này.

Chúng tôi chia thành 3 nhóm : chất lượng trung bình, khá và tốt.

Tấm Pin mặt trời giá rẻ từ Trung Quốc

Luôn luôn như vậy, Trung Quốc luôn đứng đầu về ngành sản xuất pin và nổi tiếng với giá rẻ do sản xuất sản lượng lớn, nhân công thấp, sự ưu đãi của chính phủ và đặc biệt do ảnh hưởng cuộc thương chiến với Mỹ làm cho nguồn hàng tồn kho nhiều hơn bao giờ hết.

Tấm pin mặt trời tiền nào của nấy
Tấm pin mặt trời kém chất lượng sẽ xuống cấp rất nhanh

Bên cạnh những tấm pin có thương hiệu như Jinko, Trina Solar, JA, Longi solar… là những tấm pin có chất lượng chấp nhận được thì có rất nhiều nhãn hiệu mà tên gọi nghe cũng rất chừng xa lạ.

Các sản phẩm này thật khó kiểm chứng chất lượng, nói chị đến chính sách bảo hành…

Về sản lượng điện tạo ra rất thấp so với dòng pin có thương hiệu…thông thường chúng sẽ bị suy hao rất nhanh, có thể ngay năm đầu tiên đã nhận biết được sự xuống cấp nhanh chóng của nó.

Dòng trung bình – pin trong nước sản xuất

Thực chất nói là sản xuất trong nước có nghĩa là made in Việt Nam (làm ở Việt Nam) nhưng thực chất chỉ nhập nguyên liệu để gia công, đóng gói. Hoặc một số hãng do né xuất xứ China do ảnh hưởng thuế quan của thương chiến Mỹ Trung nói trên cho nên nhập cả nguyên tấm về Việt Nam dán nhãn. Bằng cách nào đó chúng thoát dễ dàng qua các cánh cửa hải quan. Trong chừng mực nào đó nó giống như câu chuyện của Asanzo ầm ỉ thời gian qua, nhập thiết bị Trung Quốc nhưng gắn mác Việt, và cuối cùng Asanzo đã tuyên bố đóng cửa cuối tháng tám năm 2019.

Dòng pin trong nước cũng có 2 trường phái : một là do Việt Nam đầu tư 100% hai là vốn sở hữu của nước ngoài ít danh tiếng cũng thuộc nhóm này.

Một số hãng danh tiếng như Canadian Solar (thương hiệu nổi tiếng của Canada), First Solar (Mỹ) đầu tư dự án nhà máy tỷ đô la ở Củ Chi …thì các Nhà máy này đều sản xuất để phục vụ cho xuất khẩu, theo chúng tôi được biết hiện nay thị trường Việt Nam không hề có sản phẩm của hai hãng này. Chưa biết chiến lược trong những năm tới của họ như thế nào nhưng hiện tại thì không phân phối trong nước.

Theo thông tin từ Sharp của Nhật thì họ đang lên kế hoạch chuyển dịch nhà máy từ Trung Quốc về Việt Nam, chuyển dịch bao nhiêu phần trăm thì chưa nghe hãng công bố chính thức. Có lẻ do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc rồi đây sẽ có một số hãng lớn khác chuyển dịch một phần dây chuyền sang Việt Nam như Sunpower, Panasonic…tuy nhiên thị trường Việt Nam chưa vội vui mừng vì không đời nào các hãng chế tạo danh tiếng chuyển liền Nhà máy ngay sang Việt Nam mà họ chỉ chuyển dịch từ từ cho nên trong vài năm tới Việt Nam có lẻ cũng chưa có pin Mỹ, Nhật, Cannada made in Việt Nam đâu. Vì chúng chủ yếu để xuất khẩu sang Mỹ cũng như các nước thuộc liên minh thịnh vượng Mỹ.

Nhóm Pin – Tốt

Hàng năm các tổ chức xếp hạng lớn như… Bloomberg, Solar Power World Online, pv-magazine, solarmagazine… đều công bố bảng danh sách các tấm pin mặt trời tốt nhất thị trường hoặc được công nhận nhất thị trường.

Dưới đây là danh sách các nhà sản xuất tấm năng lượng mặt trời cấp 1 Q1 2019 được cập nhật mới nhất theo Bloomberg New Energy Finance, và lại một lần nữa dẫn đầu vẫn là 3 thương hiệu nổi tiếng: HanWha Qcells, LG, Canadian.

Cụ thể theo danh sách dưới đây : LG, Hanwha Qcells, Risen, Longi, Trina Solar, Jinko Solar, Canadian Solar…

Tiêu chí xếp hạng nhà sản xuất cấp 1 của Bloomberg là gì?

Tiêu chí ưu tiên của Bloomberg là ‘khả năng thanh toán’ hay tiềm lực hùng mạnh về tài chánh trong ngành sản xuất năng lượng mặt trời. Các nhà đầu tư có xu hướng sử dụng tiêu chí này để xác định xem các tấm pin mặt trời họ đang sử dụng cho các dự án của họ có được bảo hành mạnh mẽ hay không và công ty sẽ hoạt động trong 25 năm hoặc hơn thế nữa.

Tấm pin mặt trời tiền nào của nấy
Tấm pin mặt trời REC Solar
Tấm pin mặt trời tiền nào của nấy
Tấm pin mặt trời QCells – 385 Wp mono

Danh sách Cấp 1:

Để đủ điều kiện cho danh sách Cấp 1 của Bloomberg nhà sản xuất cần phải chứng minh:
•  Ít nhất có 6 dự án khác nhau từ 1,5 MW trở lên trong 2 năm qua.
•  Đã nhận được tài trợ (cam kết trả nợ) của 6 ngân hàng lớn khác nhau.
•  Các nhà sản xuất cần sở hữu các cơ sở sản xuất và thương hiệu.
•  Không thể phá sản do mất khả năng thanh toán hoặc không thể vỡ nợ trong thanh toán trái phiếu.
Dẫu sao danh sách xếp hạng của Bloomberg chỉ có tính chất tương đối và mang ý nghĩa tham khảo, bởi lẽ có nhiều tiêu chí để xếp hạng một sản phẩm tấm pin quang điện như chất lượng, hiệu suất, thẩm mỹ, độ bền, bảo hành…đôi khi xét theo tiêu chí này thì các công ty được xếp hạng Top 10 của Bloomberg thi chưa hẳn là 10 tấm pin tốt nhất,

Bạn có thể lựa chọn tấm pin tốt theo thương hiệu danh tiếng như Sunpower (Mỹ), Solar city (Mỹ), Qcells (thương hiệu của Đức, Hanwha của Hàn Quốc mua lại), LG (Hàn Quốc), Panasonic (thực chất Sanyo, Panasonic mua lại), Sharp (Nhật), REC Solar (Na Uy)…

Cũng có thể bạn lựa chọn tấm pin theo thương hiệu Quốc gia như Đức, Mỹ, Nhật…thông thương các quốc gia lớn thuộc G7 thường các sản phẩm công nghệ của họ đều thuộc hàng chất lượng.

Tóm lại qua bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ với các khách hàng một số kinh nghiệm để lựa chọn tấm pin mặt trời chất lượng trước khi quyết định đầu tư. Bạn có thể lựa chọn tấm pin chất lượng trung bình do Việt Nam sản xuất, hoặc tấm pin chất lượng khá được xếp hạng bởi Bloomberg, một số tấm pin hảo hạng của các hãng nổi tiếng đến từ thương hiệu quốc gia nổi tiếng. Nó tùy thuộc vào sở thích, ngân sách mà bạn muốn bỏ ra và bạn có thể áp dụng tiêu chí “tiền nào của nấy” để lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của bạn, nó hầu như đúng trong nhiều trường hợp.

By Lithaco

Bình luận