Các tấm pin mặt trời cấp 1 là gì?

‘Tấm pin mặt trời cấp 1’ là tấm pin mặt trời do các nhà sản xuất tấm pin mặt trời lớn, đáng tin cậy sản xuất.

Phân loại này ban đầu được BloombergNEF tạo ra vào năm 2012. Đây không phải là một hệ thống để đánh giá chất lượng của các tấm pin mặt trời – nó thực sự là thước đo ‘khả năng thanh toán’ và chỉ dựa trên các tiêu chí tài chính . 

Tuy nhiên, nhiều người trong ngành năng lượng mặt trời nhận thấy danh sách Cấp 1 là một cách tuyệt vời để xác định các thương hiệu tấm pin mặt trời tốt. 

Trên thực tế, tất cả các thương hiệu tấm pin mặt trời tốt nhất hiện nay đều là nhà sản xuất Cấp 1 hoặc đã được phân loại là Cấp 1 trong quá khứ.  

Một số ví dụ về các nhà sản xuất Cấp 1 là Maxeon (trước đây là SunPower), Qcells và Canadian Solar .

Dưới đây là những đặc điểm chung của các thương hiệu tấm pin mặt trời cấp 1: 

Sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời từ 5 năm trở lên

Niêm yết công khai trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc có bảng cân đối kế toán mạnh và ổn định

Có sản xuất hoàn toàn tự động và mức độ tích hợp dọc cao

Đầu tư đáng kể vào việc tiếp thị thương hiệu của họ

Có một danh tiếng mạnh mẽ về chất lượng và dịch vụ

Tấm pin mặt trời Tier 2 là gì ?

‘Tấm pin mặt trời Cấp 2’ là thuật ngữ được sử dụng để mô tả tất cả các tấm pin mặt trời không phải là Tấm pin mặt trời Cấp 1. 

BloombergNEF chỉ tạo ra các tiêu chí được sử dụng để xác định các công ty năng lượng mặt trời Cấp 1. Do đó, không có danh sách chính thức nào về các công ty năng lượng mặt trời Cấp 2 hoặc Cấp 3. 

Tuy nhiên, những người trong ngành năng lượng mặt trời cần một thuật ngữ dễ hiểu để mô tả tất cả các nhà sản xuất không thuộc Cấp 1 và Cấp 2 là thuật ngữ chung không chính thức được sử dụng.

Sự khác biệt chính giữa Cấp 1 và Cấp 2

Tấm quang điện cấp 1 là gì?

10 nhà sn xut năng lượng mt tri hàng đầu – tt c các công ty cp 1 – chiếm 70,3% th phn tm pin mt tri vào năm 2020. Ngun d liu: Solar Edition

Các nhà sản xuất năng lượng mặt trời cấp 1 được cho là chiếm không quá 2% tổng số nhà sản xuất năng lượng mặt trời trong doanh nghiệp. 

Dưới đây là ba điểm khác biệt mà bạn có thể tìm thấy giữa các tấm pin mặt trời Cấp 1 và Cấp 2, tức là 98% công ty còn lại :

Sự bảo đảm

Sự khác biệt chính giữa tấm pin mặt trời Cấp 1 và tấm pin mặt trời Cấp 2 là độ tin cậy của bảo hành. Với các tấm pin mặt trời Cấp 1, bạn có thể tin tưởng rằng bảo hành hiệu suất 25 năm của chúng sẽ được tôn trọng. 

Bạn có thể nhận được hỗ trợ bảo hành tốt từ công ty Cấp 2, nhưng khả năng điều này xảy ra thường thấp hơn nhiều.

Chất lượng

Cả Cấp 1 và Cấp 2 đều sử dụng dây chuyền sản xuất pin mặt trời và dây chuyền lắp ráp mô-đun năng lượng mặt trời do cùng một công ty kỹ thuật thiết kế và chế tạo. 

Tuy nhiên, với các tấm pin mặt trời Cấp 1, khả năng các tấm pin mặt trời bị lỗi sẽ thấp hơn.

Trị giá

Các tấm pin mặt trời cấp 1 thường đắt hơn 10-30% so với các tấm pin mặt trời cấp 2.

Các tấm pin mặt trời cấp 1 có đáng không?

Mặc dù các tấm pin mặt trời Cấp 1 có xu hướng đắt hơn một chút, nhưng chúng tôi cho rằng chúng đáng để bỏ thêm chi phí. 

Bây giờ, chúng tôi không thể nói chắc chắn rằng nó sẽ tạo ra sự khác biệt về chất lượng hoặc độ tin cậy lâu dài và chúng tôi không nhất thiết phải nói bất kỳ nhà sản xuất Cấp 1 cụ thể nào sẽ kinh doanh trong 10 hoặc 15 năm nữa. 

Tuy nhiên, với các tấm pin mặt trời Cấp 1, bạn sẽ có nhiều cơ hội nhận được các tấm pin mặt trời chất lượng cao hơn và nhận được bảo hành hiệu suất 25 năm của mình. Các thương hiệu cấp 1 sẽ muốn bảo vệ danh tiếng của mình và vì vậy họ sẽ có nhiều khả năng đáp ứng các yêu cầu bảo hành hơn nếu họ vẫn đang kinh doanh.

Nói tóm lại, khi bạn mua tấm pin mặt trời Cấp 1, bạn đang mua tấm pin mặt trời chất lượng cao với cơ hội tốt nhất để nhận được hỗ trợ bảo hành dài hạn liên tục. Điểm thứ hai có liên quan vì các tấm pin mặt trời có tuổi thọ và bảo hành rất dài – thường là 25 năm, đôi khi lâu hơn. 

Về BNEF (Bloomberg New Energy Finance) Bloomberg được thành lập 1981 và 2009 mua lại New Energy Finance nguồn dữ liệu công cụ phân tích và giao dịch đáng tin cậy nhất thế giới dành cho các doanh nghiệp và các chuyên gia tài chính.

Bình luận