Thành phố Berlin thông qua luật bắt buộc lắp tấm pin mặt trời trên các ngôi nhà

Thủ đô Berlin của Đức đặt mục tiêu tiến thêm một bước nữa đối với sự trung hòa về phát thải CO2 bằng cách ban hành luật mở rộng số lượng tấm pin mặt trời trên các mái nhà, Tanja A. Buntrock viết trên tờ Der Tagesspiegel. Nghị viện khu vực sẽ bỏ phiếu vào ngày 2 tháng 3 để thông qua luật mới, trong đó bắt buộc sử dụng năng lượng mặt trời đối với các tòa nhà mới và trên các tòa nhà hiện có (đã xây dựng) với bề mặt hơn 50 mét vuông (tức là những ngôi nhà có diện tích mái lớn hơn 15m2) trong trường hợp cải tạo từ ngày 1 tháng 1 năm 2023. “Với luật năng lượng mặt trời mới này, chúng tôi đang đưa Berlin trở thành một hình mẫu về bảo vệ khí hậu và chuyển đổi năng lượng cho các bang và thành phố khác “, thượng nghị sĩ kinh tế Ramona Pop (Đảng Xanh : Green Party) nói. Tagesspiegel viết là “không thể về mặt kỹ thuật.

Berlin đặt mục tiêu đến năm 2050 sẽ đáp ứng được 25% nhu cầu điện bằng năng lượng mặt trời. “Kế hoạch tổng thể về khan hiếm” là một phần trong kế hoạch của Berlin để trở thành trung hòa carbon vào năm 2050, một mục tiêu mà thành phố tự đặt ra ngay cả trước khi chính phủ liên bang thông qua vào năm 2019.
Kể từ năm ngoái, chính quyền tiểu bang của Berlin đã trợ cấp cho các cá nhân, công ty tư nhân và các hiệp hội phi lợi nhuận số tiền tới 15.300 euro (hơn 415 triệu đồng VN) để lắp đặt pin năng lượng mặt trời. Tờ báo viết: Hơn 730 đơn đăng ký với số lượng khoảng hai triệu euro đã được nộp vào cuối tháng Giêng năm nay và chỉ có dưới 500 đơn đăng ký đã được chấp thuận. Tờ báo không nõi rõ điều kiện để được phê duyệt.

Xem ra nước Đức luôn thể hiện sự quyết tâm trong các chính sách về năng lượng tái tạo trong đó có điện năng lượng mặt trời, thiết nghĩ Việt Nam nên tham khảo.

Nguồn: cleanenergywire.org

Bình luận