Thế giới có 770 triệu người sống độc lập lưới điện

Theo báo cáo của cơ quan năng lượng quốc tế IEA hồi tháng 10 năm 2020 thì hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 770 triệu người chưa được tiếp cận với điện, phần lớn tập trung ở Châu Phi và một phần ở Châu Á.

Các chính sách tiếp cận năng lượng tiếp tục có kết quả, với dữ liệu năm 2019 cho thấy những tiến bộ quan trọng. Số người không được sử dụng điện giảm từ gần 860 triệu người vào năm 2018 xuống còn 770 triệu người vào năm 2019, mức thấp kỷ lục trong những năm gần đây. Tại Ấn Độ, chính phủ thông báo đã tiếp cận đầy đủ điện vào năm 2019 và các chính sách hiệu quả đã được thực hiện ở một số quốc gia ở châu Phi. Tuy nhiên, tiến trình trong quá khứ đang bị đảo ngược do đại dịch Covid-19. Ở châu Phi cận Sahara, trong khi số người không được sử dụng điện đã giảm đều kể từ năm 2013, nhưng hiện nay con số này được dự báo sẽ tăng vào năm 2020, đẩy nhiều quốc gia ngày càng xa mục tiêu tiếp cận phổ cập vào năm 2030.

Đánh giá theo quốc gia mới nhất của chúng tôi cho thấy năm 2019, số người không có điện đã giảm xuống còn 770 triệu người, mức thấp kỷ lục trong những năm gần đây. Tuy nhiên, tiến bộ vẫn không đồng đều và 75% dân số không có quyền tiếp cận hiện sống ở châu Phi cận Sahara, một tỷ lệ đã tăng trong những năm gần đây.

Gần 1,2 tỷ người đã được sử dụng điện ở châu Á đang phát triển kể từ năm 2000, với 96% khu vực được sử dụng điện vào năm 2019 so với 67% vào năm 2000. Khoảng 2/3 tiến bộ này xảy ra ở Ấn Độ, nơi chính phủ công bố rằng hơn 99% dân số đã được sử dụng điện vào năm 2019, nhờ vào Đề án Saubhagya đầy tham vọng được khởi động vào tháng 10 năm 2017. Chính phủ hiện đang nhắm mục tiêu cung cấp điện 24/7 và tiến độ được đẩy nhanh như vậy có thể là một trường hợp điển hình truyền cảm hứng cho những nỗ lực trong các lĩnh vực khác trên thế giới.

Ở châu phi, số người được sử dụng điện đã tăng gấp đôi từ 9 triệu người một năm trong giai đoạn 2000-2013 lên 20 triệu người trong giai đoạn 2014 và 2019, vượt xa tốc độ tăng dân số. Kết quả là, số người không được sử dụng điện, đạt đỉnh 610 triệu người vào năm 2013, giảm dần xuống còn khoảng 580 triệu người vào năm 2019. Phần lớn sự năng động gần đây này đến từ một số ít quốc gia dẫn đầu, đặc biệt là Kenya, Senegal, Rwanda, Ghana và Ethiopia. Ở Kenya, tỷ lệ truy cập đã tăng từ 20% năm 2013 lên gần 85% vào năm 2019. Phần lớn tiến bộ trong thập kỷ qua ở châu Phi là do kết nối lưới điện, nhưng sự gia tăng nhanh chóng đã được chứng kiến ​​trong việc triển khai hệ thống ngoài lưới. Kenya,Triển vọng Năng lượng Châu Phi .

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng sức khỏe và suy thoái kinh tế do Covid-19 gây ra đang làm gia tăng những khó khăn mà các chính phủ phải đối mặtkhi họ tìm cách xóa đói giảm nghèo về năng lượng và mở rộng khả năng tiếp cận, đẩy các quốc gia ngày càng xa việc đạt được khả năng tiếp cận phổ cập. Việc thay đổi các ưu tiên của chính phủ, gián đoạn chuỗi cung ứng và các biện pháp tạo khoảng cách xã hội đã làm chậm các chương trình tiếp cận và cản trở các hoạt động trong lĩnh vực tiếp cận năng lượng phi tập trung.

Châu Phi cận Sahara, nơi có 3/4 dân số toàn cầu không được sử dụng điện, đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề, và những tiến bộ gần đây đạt được trong khu vực đang bị đảo ngược do ảnh hưởng của đại dịch: ước tính đầu tiên của chúng tôi chỉ ra rằng dân số không có khả năng tiếp cận điện năng có thể tăng lần đầu tiên vào năm 2020 kể từ năm 2013. Việc huy động các tổ chức tài chính phát triển và các nhà tài trợ là rất quan trọng để đảm bảo rằng tiến độ tiếp cận năng lượng tiếp tục được duy trì.

                                                                                                     (Theo IEA)

Đọc báo cáo đầy đủ của IEA tại đây :

https://www.iea.org/reports/sdg7-data-and-projections/access-to-electricity

Bình luận