Tiêu chuẩn LEED là gì? Lợi ích LEED mang lại

LEED là một bộ các hệ thống xếp hạng nhằm đánh giá thiết kế và hiệu suất về môi trường của các tòa nhà, nhà ở và khu dân cư.

Tiêu chuẩn LEED

Khái niệm

LEED là viết tắt của cụm Leadership In Energy And Environmental Design trong tiếng Anh, tạm dịch là Định hướng Thiết kế về Năng lượng và Môi trường.

LEED là một bộ các hệ thống xếp hạng nhằm đánh giá thiết kế và hiệu suất về môi trường của các tòa nhà, nhà ở và khu dân cư. Được phát triển bởi Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ (USGBC) năm 1995, hệ thống này cung cấp các tiêu chuẩn kĩ thuật phù hợp cho các dự án sao cho thân thiện với môi trường nhất, cả trong quá trình xây dựng và vận hành các tòa nhà.

Càng ngày, tiêu chuẩn LEED càng được đánh giá cao vì nó thúc đẩy và làm gia tăng các hoạt động xây dựng công trình xanh.

LEED cung cấp một khuôn khổ cho các công trình xanh để có thể xác định và thực hiện các giải pháp thiết kế, xây dựng, bảo trì và vận hành có thể đo lường. Đặc điểm nổi bật của LEED là khả năng áp dụng của nó đối với tất cả các loại công trình khác nhau (từ công trình thương mại cho đến dân cư). Vì thế LEED trở thành một tiêu chuẩn hàng đầu được áp dụng cho các công trình xanh lớn trên thế giới hiện nay.

Tiêu chuẩn và thang điểm xếp hạng LEED

Có các yếu tố mà LEED có thể đo lường như sau:

– Môi trường phát triển bền vững

– Đổi mới và sáng tạo trong thiết kế

– Nguyên vật liệu và nguồn tài nguyên

– Khả năng giảm tiêu thụ năng lượng

– Hiệu quả tận dụng nguồn nước

– Chất lượng môi trường sống trong nhà

Hệ thống dựa trên sự công nhận này đặt ra các tiêu chí giống nhau cho mọi dự án để làm sao đủ điều kiện và khuyến khích các thiết kế bền vững. Điều này thúc đẩy các đơn vị khai thác và chủ sở hữu công trình có trách nhiệm với môi trường hơn và đồng thời sử dụng các tài nguyên hiệu quả hơn.

LEED cấp giấy chứng nhận cho các dự án xây dựng có chất lượng đáp ứng được các yêu cầu. Thang điểm xếp hạng tiêu chuẩn LEED 2009 cho các công trình mới và đại trùng tu cụ thể như sau:

– Đạt 40 – 49 điểm: Chứng nhận Certified

– Đạt 50 – 59 điểm: Chứng nhận Bạc (Silver)

– Đạt 60 – 79 điểm: Chứng nhận Vàng (Gold)

– Từ 80 điểm trở lên: Chứng nhận Bạch Kim (Platinum)

Lợi ích LEED mang lại

Việc đạt được chứng nhận LEED mang lại nhiều lợi ích cho các dự án.

Đầu tiên, nó đưa đến một hình ảnh tích cực của dự án cho cộng đồng. Các phương pháp xây dựng công trình xanh có thể giúp tiết kiệm chi phí và năng lượng một cách đáng kể. Năng lượng sạch và tái tạo cũng được khuyến khích sử dụng.

Chất lượng không khí trong nhà và ánh sáng ban ngày cung cấp chất lượng sống tốt hơn cho con người trong các tòa nhà. Điều này gián tiếp tăng hiệu suất sinh hoạt và làm việc của người dân trong các tòa nhà, nhà ở hoặc khu dân cư.

Nguồn: vietnambiz.vn

Bình luận