Hình ảnh của Jinkosolar.com

Có một thực tế rất đáng lạc quan rằng hiện nay các loại công nghệ tế bào đang cạnh tranh rất khốc liệt trên thị trường. Các nhà sản xuất đang tìm kiếm các giải pháp thay thế mới để đạt được hiệu quả cao hơn vì đã đạt đến giới hạn của các tế bào PERC cà công nghệ TOPCON là một trong những công nghệ tế bào có xu hướng chiếm lĩnh  thị phần trong vài năm tới. Hãy cùng xem chi tiết hơn về nó trong bài viết này.

Công nghệ TOPCon là gì?

Công nghệ TOPCon thuộc về các tế bào loại N. Pin mặt trời loại P và loại N được làm từ một tấm wafer silicon. Tấm wafer silicon được pha tạp hóa chất để cải thiện quá trình sản xuất điện, sự khác biệt giữa loại N và loại P đến từ vật liệu được sử dụng để pha tạp. Các tế bào loại P được pha tạp với boron, trong khi các tế bào loại N được pha tạp với phốt pho. Ưu điểm của phốt pho so với boron là boron có thể bị phân hủy do oxy, đây không phải là trường hợp của phốt pho. Ngoài ra, pha tạp phốt pho bổ sung các electron tự do vào wafer, giúp tăng hiệu quả.

Các ô loại N được chia thành PERT, Topcon, HJT và IBC. Tế bào TOPCon (Tunnel Oxide Passivated Contact) là đại diện chính. Chúng được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2013, nhưng chỉ được các nhà sản xuất áp dụng từ năm 2019.

Tìm hiểu về công nghệ TOPCon, một công nghệ tiếp theo của các tấm quang điện hiệu suất cao

Hình 1 – Kiến trúc ô PERC & ô TOPCon (nguồn: rena.com )

Để sản xuất các tế bào TOPCon, các lớp oxit đường hầm và polysilicon được thêm vào mặt sau của tế bào. Nó giúp tế bào xử lý điện áp cao hơn , làm tăng sản lượng điện.

Ưu điểm của công nghệ TOPCon là gì?

       Quy trình sản xuất

Các mô-đun TOPCon có thể được sản xuất với cùng loại máy như các mô-đun loại P, điều đó có nghĩa là việc áp dụng các tế bào TOPCon không yêu cầu đầu tư vốn cao cho các nhà sản xuất.

       Hiệu quả cao hơn

Các tế bào TOPCon chuyển đổi nhiều ánh sáng mặt trời hơn các tế bào loại P, dẫn đến hiệu quả của tế bào và mô-đun cao hơn. Các tế bào TOPCon có thể đạt hiệu suất 28% (hiệu suất tối đa của tế bào PERC là khoảng 24%).

       Suy thoái thấp hơn

Các mô-đun TOPCon có công suất suy giảm điện năng thấp hơn trong năm đầu tiên và trong suốt 30 năm sử dụng bảng PV, so với bảng PERC.

       Hệ số nhiệt độ thấp hơn

Hệ số nhiệt độ là tỷ lệ phần trăm sản lượng điện bị mất bởi một tấm pin mặt trời cho mỗi mức độ tăng nhiệt độ. Nó ảnh hưởng đến việc phát điện của các mô-đun PV trong điều kiện nóng.

Các tế bào TOPCon có khả năng chống chịu nhiệt độ cao tốt hơn, điều đó có nghĩa là hiệu quả của các mô-đun TOPCon sẽ cao hơn ở vùng khí hậu nóng so với các mô-đun PERC.

       Tỷ lệ hai mặt

Các ô TOPCon có mức tăng công suất tốt hơn trong các mô-đun hai mặt so với các mô-đun PERC. Đây là một yếu tố quan trọng vì các mô-đun năng lượng mặt trời hai chiều ngày càng phổ biến trên thị trường.

       Hiệu suất ánh sáng yếu

Các mô-đun TOPcon có hiệu suất cao hơn trong điều kiện ánh sáng yếu, giúp kéo dài thời gian phát điện vào ban ngày và cải thiện hiệu suất lắp đặt theo thời gian.

Triển vọng thị trường của công nghệ TOPCon

Tìm hiểu về công nghệ TOPCon, một công nghệ tiếp theo của các tấm quang điện hiệu suất cao

Hình 2 – Thị phần thế giới của công nghệ PERC/PERL/PERT/TOPCon (Nguồn: researchgate.net )

Theo các nghiên cứu của ResearchGate ( một nền tảng mạng xã hội thương mại của Châu Âu dành cho các nhà khoa học và nhà nghiên cứu  có lượng người dùng tích cực lớn nhất) , Thị trường tế bào TOPCon toàn cầu sẽ tăng từ 7354,76 triệu USD vào năm 2021 lên 24837,68 triệu USD vào năm 2027 (CAGR là 22,49%).

Về thị phần, có thể kỳ vọng rằng thị phần thế giới của TOPCon sẽ tăng từ 8% vào năm 2020 lên 50% vào năm 2031. Nhưng Hiệp hội Công nghiệp Quang điện Trung Quốc (CPIA) đã tuyên bố rằng công nghệ TOPCon có thể dẫn đầu sớm nhất có thể. 2024.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin về loạt sản phẩm TOPCon của chúng tôi.

Bình luận