Dựa vào công suất của từng loại máy, chúng ta có thể tính được lượng điện tiêu thụ của chúng.

Ví dụ: máy giặt công suất 1.240W tiêu thụ 1,24 kWh điện trong một giờ giặt.

Tính toán lượng điện tiêu thụ của máy giặt và các thiết bị tiêu thụ điện

                                Máy giặt Elextrolux 9 kg có công suất điện 1240 W

 Các thiết bị sử dụng trong gia đình khiến bạn tốn khá nhiều chi phí hàng tháng. Vì vậy bạn cần biết mỗi thiết bị tiêu tốn bao nhiêu điện năng để thuận tiện cho việc bố trí sử dụng phù hợp, nó giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền cho gia đình.

Bạn vẫn thường không để ý đến việc này, vì nghĩ rằng khó có thể tính được lượng điện tiêu thụ vì không có cơ sở nào để làm căn cứ. Nhưng bạn có biết chỉ cần lấy công suất tiêu thụ nhân số giờ sử dụng của thiết bị là bạn đã có lượng điện tiêu thụ của chiếc máy giặt hay điều hòa rồi đấy.

Công thức tính điện năng tiêu thụ điện: A = P x t

Trong đó:

  • A: Lượng điện tiêu thụ trong khoảng thời gian t (kWh)
  • P: Công suất tiêu thụ điện (đơn vị kW)
  • t: Thời gian (đơn vị: h)

Một tủ lạnh với dung tích từ 120 đến 150 lít sẽ có công suất khoảng 130W. Trong một ngày, tủ lạnh tiêu thụ điện khoảng 15 giờ. Trong một ngày, tủ lạnh tiêu thụ điện khoảng 24/24 giờ. Nhưng không phải lúc nào nó cũng hoạt động hết công suất, để ước tính số giờ tủ lạnh thực sự hoạt động ở công suất tối đa hãy chia tổng thời gian tủ lạnh được cắm điện cho ba (3). Như vậy, số điện năng tiêu thụ sẽ là 130 W x 8h = 1040 Wh=1,04 kWh, tức là 1,04 ký hoặc số điện.

Tương tự, từ công thức trên, bạn sẽ tính được điện năng tiêu thụ của mỗi thiết bị điện còn lại trong nhà. Công suất tiêu thụ của mỗi thiết bị thường được viết trên nhãn dán phía sau thiết bị (như quạt, ti-vi, máy lạnh), bên hông (máy nước nóng lạnh, tủ lạnh, máy giặt) hoặc bên trong (tủ lạnh), nhất là các sản phẩm có tiêu chuẩn quốc tế. Nếu không, bạn có thể tham khảo số liệu này trên web site của các công ty bán điện máy.

Dưới đây là số liệu tiêu thụ điện tham khảo của một số thiết bị điện gia dụng. Từ đó, bạn sẽ biết mình nên đặc biệt hạn chế thời gian sử dụng loại máy nào.

Máy lạnh: Công suất tiêu thụ khoảng 900 W – 1.100 W, tức là trong một giờ, máy tiêu thụ khoảng trên dưới 1 số điện.

Máy sấy quần áo: Công suất khoảng 2.250, tức là tiêu thụ 2,25 số điện trong một giờ.

Máy giặt cửa trước: Công suất khoảng 1.240 W, tức là máy sẽ tiêu thụ 1,24 kWh điện trong một giờ giặt.

Máy nước nóng trực tiếp: Công suất máy 4,5 kW, tức là nếu dùng trong một giờ, số điện tiêu thụ lên tới 4,5 kWh.

Máy nước nóng gián tiếp: Với dung tích khoảng 15 – 20 lít, công suất tiêu thụ khoảng 2 kW, nếu bạn dùng liên tục trong một giờ, số điện tiêu thụ sẽ là 2 kWh.

Lò nướng: Dung tích 25 lít, công suất khoảng 1.600 W, tức là nếu bạn dùng lò nướng liên tục trong một giờ, sẽ tiêu thụ đến 1,6 kWh điện.

Lò vi sóng: Với loại có dung tích 20 lít, công suất khoảng 800W, nếu sử dụng trong 20 phút, số điện tiêu thụ khoảng 0,27 kWh.

Bình thủy hay bình đun nước nóng và giữ nhiệt: (Dung tích 2,8 lít) có công suất khoảng 670W, thông thường bạn sẽ đun sôi nước trong vòng 30 phút, số điện tiêu thụ sẽ khoảng 0,34 kWh.

Bàn là: Là khô: công suất khoảng 950W, tức là trong khoảng gần 1 ký điện. Bàn là dùng hơi nước (dung tích 180ml) có công suất khoảng 1.400W, khi bàn là hoạt động trong một giờ sẽ tiêu thụ khoảng 1,4 kWh điện.

Máy hút bụi: Thường được giới thiệu có công suất tối đa, tức là khi bạn dùng cách hút lớn nhất, khoảng 1.800W. Nếu máy hoạt động liên tục trong ba mươi phút, số điện tiêu thụ gần 1 kWh.

Máy sấy tóc: Công suất 1.000W. Theo thông số này, bạn có thể thấy máy sẽ tiêu thụ 1 ký điện nếu hoạt động liên tục trong một giờ.

Máy bơm nước: Công suất từ 100 đến 200W, 1 – 2 kWh điện nếu hoạt động liên tục trong mười giờ. Thông thường trong một ngày máy bơm nước sẽ không hoạt động nhiều như thế.

Sau khi tham khảo số liệu này, bạn có thể so sánh và hạn chế dùng các thiết bị vốn tiêu hao nhiều điện năng để thực hiện viêc tiết kiệm điện một cách khoa học và hiệu quả.

 

By LITHACO

 

Bình luận