Trung Quốc cam kết ngừng xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới ở nước ngoài

22 tháng 9 năm 2021

Chú thích hình ảnh,

Tập Cận Bình phát biểu trong một đoạn băng ghi hình tại hội nghị thượng đỉnh hàng năm

Trung Quốc sẽ không xây dựng các dự án đốt than mới ở nước ngoài, một động thái có thể quan trọng trong việc giải quyết lượng khí thải toàn cầu.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra thông báo trên trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Trung Quốc đã tài trợ cho các dự án than ở các nước như Indonesia và Việt Nam trong khuôn khổ một dự án cơ sở hạ tầng lớn được gọi là sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

Nhưng nó đã phải chịu áp lực phải chấm dứt việc cấp vốn, vì thế giới đang cố gắng đáp ứng các mục tiêu của hiệp định khí hậu Paris năm 2015.

Trung Quốc sẽ tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển khác trong việc phát triển năng lượng xanh và carbon thấp, đồng thời sẽ không xây dựng các dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài”, ông Tập nói trong một đoạn video tại hội nghị thượng đỉnh hàng năm.

Không có thêm thông tin chi tiết nào được cung cấp, nhưng động thái này có thể hạn chế việc mở rộng các nhà máy than ở nhiều nước đang phát triển theo Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.

BRI đã chứng kiến ​​việc Trung Quốc tài trợ cho tàu hỏa, đường bộ, cảng và nhà máy than ở nhiều quốc gia, trong đó có nhiều quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, lần đầu tiên trong nhiều năm, nó không tài trợ cho bất kỳ dự án than nào trong nửa đầu năm 2021.

Trung Quốc cũng là quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới và phụ thuộc nhiều vào than cho nhu cầu năng lượng trong nước.

Ông Tập đã đề cập đến những lời hứa được đưa ra vào năm ngoái về việc Trung Quốc đạt được mức phát thải cao nhất trước năm 2030 và sau đó sẽ chuyển sang trạng thái trung tính với carbon vào năm 2060.

Đặc phái viên Khí hậu Hoa Kỳ John Kerry hoan nghênh thông báo này, nói trong một tuyên bố rằng ông “hoàn toàn vui mừng khi biết rằng Chủ tịch Tập đã đưa ra quyết định quan trọng này”.

Người đứng đầu Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc COP26 sẽ được tổ chức tại Scotland vào tháng tới cũng hoan nghênh thông tin này.

“Rõ ràng dấu chấm hết cho điện than. Tôi hoan nghênh việc Chủ tịch Tập cam kết ngừng xây dựng các dự án than mới ở nước ngoài – một chủ đề chính trong các cuộc thảo luận của tôi trong chuyến thăm Trung Quốc”, Alok Sharma nói trên Twitter .

Đây là thông báo mà Trung Quốc ngày càng được mong đợi.

Trong gần một thập kỷ qua, các nhà máy nhiệt điện than đã trở thành một đặc điểm chính trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường được đặt tên là khó khăn của Tập Cận Bình về đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, thực tế là số lượng các dự án này đã giảm đáng kể.

Các chi tiết quan trọng sẽ cần được làm sáng tỏ; khi nào điều này sẽ có hiệu lực? Nó sẽ bao gồm các nhà máy điện mới được phê duyệt nhưng chưa được xây dựng? Liệu Trung Quốc có ngừng cấp vốn cho các nhà máy nhiệt điện than mới ở nước ngoài?

Đây là một tiến bộ, nhưng đó là kết quả thấp về tình trạng nghiện than của Trung Quốc.

Một nửa lượng than đốt trên thế giới được đốt ở Trung Quốc. Nó vẫn đang bổ sung nhiều nhà máy điện than mới trong nước, có tuổi thọ từ 40 đến 50 năm.

Câu hỏi lớn nhất vẫn là: Khi nào quốc gia này sẽ bắt đầu cắt giảm tổng số trong biên giới của mình và giảm đáng kể sự phụ thuộc vào hình thức phát điện gây ô nhiễm nhất?

Bài phát biểu của ông Tập được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài phát biểu đầu tiên tại Liên Hợp Quốc, trong đó ông kêu gọi các nước hợp tác với nhau hơn bao giờ hết để giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và đại dịch.

Ông Biden cũng nói rằng nền dân chủ sẽ không bị đánh bại bởi chủ nghĩa độc tài, nhưng hạn chế nhắc tên Trung Quốc.

“Tương lai sẽ thuộc về những người cho người dân của họ khả năng thở tự do, không phải những người tìm cách bóp nghẹt người dân của họ bằng bàn tay sắt”, ông Biden nói.

“Tất cả chúng ta phải kêu gọi và lên án việc nhắm mục tiêu và áp bức các nhóm thiểu số chủng tộc, sắc tộc và tôn giáo, cho dù nó xảy ra ở Tân Cương hay miền bắc Ethiopia, hay bất cứ nơi nào trên thế giới”, ông nói thêm, đề cập đến khu vực phía tây Trung Quốc nơi Trung Quốc bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ở mức thấp chưa từng có về các vấn đề bao gồm thương mại, nhân quyền và nguồn gốc của Covid-19.

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập nói rằng Trung Quốc có ý định hòa bình trong quan hệ quốc tế.

Tuy nhiên, ông dường như cũng đề cập đến những căng thẳng và sự hình thành các liên minh trong khu vực như nhóm “Bộ tứ”, bao gồm Úc, Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản, nói rằng cần phải “bác bỏ thông lệ hình thành các vòng tròn nhỏ hoặc trò chơi có tổng bằng không ”.

Lithaco

Bình luận