Vai trò vận hành và bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời

Vận hành & Bảo trì (O&M) là một trong những khâu quan trọng nhất để đảm bảo rằng hệ thống năng lượng mặt trời mang lại khả năng phát điện tốt nhất có thể. Tại LITHACO, chúng tôi nỗ lực duy trì cơ sở hạ tầng và thiết bị của nhà máy với mục tiêu cải thiện tuổi thọ của thiết bị bằng cách ngăn chặn tình trạng khấu hao và suy giảm quá mức. Điều này cho phép nhà máy điện mặt trời sản xuất lượng năng lượng tối đa trong suốt thời gian hoạt động, đáp ứng hoàn hảo lợi ích của các nhà phát triển, khách hàng và nhà đầu tư.

Kết hợp kinh nghiệm của chúng tôi trong việc bảo trì nhà máy và chuẩn đoán nâng cao với đội ngũ chuyên gia O&M sử dụng hệ thống giám sát từ xa, LITHACO đảm bảo nhà máy hoạt động trơn tru, từ đó liên tục tạo ra năng lượng mặt trời.

Kiểm tra chung

Khi một hệ thống năng lượng mặt trời được lắp đặt, các kỹ thuật viên ở LITHACO chuẩn bị lịch trình bảo trì, sửa chữa. Điều này bao gồm nhưng không giới hạn ở việc điều chỉnh, vệ sinh, bôi trơn, sửa chữa, thay thế và kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Trung bình 4 tháng/lần, nhân viên O&M tiến hành kiểm tra chung địa điểm lắp đặt.

Trong quá trình kiểm tra này, các kỹ thuật viên của LITHACO:

  • Đảm bảo các hệ thống thoát nước trên mái nhà không bị tắc nghẽn và không có dấu hiệu bị đọng nước.
  • Kiểm tra các nguồn điện có bị hở hay hư hỏng gì hay không.
  • Kiểm tra độ sạch sẽ trên toàn bộ khu vực để đảm bảo rằng không có mảnh vụn nào trong khu vực tấm pin, biến tần hoặc nơi khác.
  • Kiểm tra xem có sự cố hư hỏng nào cho động vật gây ra hay không.

Vai trò vận hành và bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời

Kiểm tra cụ thể

Ngoài các bước kiểm tra cơ bản, một số bước kiểm tra cụ thể diễn ra như một phần của quá trình bảo trì phòng ngừa tại LITHACO.

Mô-đun: Các mô-đun cần được bảo trì phòng ngừa ở mức tối đa và các hoạt động vệ sinh chủ yếu tập trung xung quanh chúng.

Tần suất vệ sinh: Trong điều kiện bình thường, không có quá nhiều bụi bẩn, việc vệ sinh được thực hiện theo định kỳ. Tuy nhiên, ở những khu vực nhiều bụi thì tần suất vệ sinh sẽ thường xuyên hơn.

Chất lượng của thiết bị làm sạch: Nên sử dụng bàn chải không có lông cứng (chẳng hạn như bàn chải sợi) để làm sạch. Bàn chải chất lượng thấp, chẳng hạn như bàn chải có lông kim loại, có thể tác động tiêu cực đến bề mặt kính của các tấm pin. Trong một số trường hợp các chất cứng như phân chim dính vào tấm pin, các kỹ sư sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch bề mặt, tuy nhiên sử dụng chất tẩy rửa không đậm đặc và có hàm lượng nước rất cao.

Đổi mới trong làm sạch: Các kỹ thuật viên tại LITHACO hiện đang trong quá trình phát triển hệ thống làm sạch tự động. Trong hệ thống làm sạch các vòi phun sẽ được đặt trên chính các tấm pin mặt trời và nó sẽ tự động khởi động hệ thống bằng cách giám sát từ xa, tạo áp lực cho nước và đổ lên các tấm pin. Nó sẽ đặc biệt hữu ích khi khó lắp đặt nguồn nước tại công trường. Tuy nhiên, đây sẽ là cách dọn dẹp tốn kém hơn so với việc cử người đến hiện trường.

Chăm sóc sau vệ sinh:  Sau khi vệ sinh rộng rãi, các tấm pin được lau sạch đúng cách để đảm bảo không còn vết bẩn nhằm tránh ảnh hưởng đến công suất phát điện. Sau khi hệ thống trở về nhiệt độ ở trạng thái ổn định (tức là không còn tác động từ tác dụng làm mát của nước rửa), dòng điện tạo ra sẽ được ghi lại cùng với các điều kiện thời tiết bao gồm nhiệt độ, bức xạ,…Công việc bảo trì này được ghi vào sổ nhật ký và so sánh quá trình sản xuất của hệ thống sạch với các giá trị sản xuất trước đó.

Biến tần: Hầu hết các nhà sản xuất biến tần do các công ty nước ngoài sản xuất đều khuyên bạn nên bảo dưỡng nó định kỳ hàng quý. Tuy nhiên, LITHACO sẽ thực hiện bảo trì 4 tháng/lần vì ở một số tỉnh ở Việt Nam có nhiều bụi hơn so với các tỉnh khác. Hệ thống thông gió được cung cấp thông qua bộ lọc và bộ lọc này cần được vệ sinh thường xuyên. Vì vậy, việc sử dụng các bộ lọc chất lượng cao là thuận lợi, là một phần của hoạt động phòng ngừa.

Đầu nối cáp: Theo các biện pháp phòng ngừa, chúng tôi đảm bảo rằng không có khe hở giữa các ống đầu nối. Bất kỳ khe hở nào, bất kể kích thước đều có thể gây cháy và làm hỏng mô-đun.

Máy biến áp: Đối với máy biến áp tại hiện trường có công suất lắp đặt tính bằng megawatt, các thông số như nhiệt độ vận hành, OTI (nhiệt độ dầu), WTI (nhiệt độ cuộn dây) và mức dầu được theo dõi hàng ngày. Nếu có bất kỳ sự xáo trộn bên trong nào trong máy biến áp, nó sẽ phản ánh trong các thông số này được theo dõi ít ​​nhất ba lần trong một ngày. Máy biến áp phải được vệ sinh kỹ lưỡng bốn tháng một lần, LITHACO tiến hành kiểm tra IR và cáp hàng năm để kiểm tra hiệu suất của máy biến áp.

Bảo vệ khỏi các yếu tố bên ngoài: Để đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru (tức là không bị tắt máy), hệ thống phải được niêm phong đúng cách. Nếu không, chuột và các loài gặm nhấm khác có thể xâm nhập và bị điện giật. Điều này có thể gây ra đoản mạch và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

Giám sát từ xa: Một hệ thống điện mặt trời cần được giám sát liên tục để phát hiện sự cố và tối ưu hóa hoạt động. Chức năng tương tự có thể được thực hiện tại chỗ hoặc từ xa, trong đó chúng tôi truy xuất tất cả dữ liệu từ biến tần hoặc từ thiết bị liên lạc (đầu dò, đồng hồ đo, v.v.) để tìm ra và khắc phục các sự cố đó.

Giám sát quá trình hoạt động của hệ thống điện mặt trời một cách nhất quán là nền tảng của hoạt động O&M của một hệ thống điện mặt trời và LITHACO đã thực hiện thành công điều đó. Nó bao gồm việc kiểm tra, giám sát, gửi tín hiệu, thông điệp và nhận tín hiệu từ môi trường về chiếu xạ. Tại LITHACO, chúng tôi hiểu rằng khách hàng mong đợi các hệ thống điện mặt trời sẽ đạt được mức sản xuất điện cao. Do đó, chúng tôi đã phát triển các năng lực bao gồm công nghệ giám sát hệ thống tiên tiến, thực hiện bảo trì hệ thống điện mặt trời toàn diện và chuyên môn kỹ thuật hiệu suất vượt trội.

Vai trò vận hành và bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ và bảng giá lắp đặt trọn gói điện năng lượng mặt trời mới nhất từ LITHACO, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các cách sau:

Hotline: 1900 25 25 27
Số điện thoại: 0918.886.502, 094.181.2233
Zalo: 094.181.2233
Địa chỉ: Tầng 12 Tòa nhà BW, số 15 Võ Văn Kiệt, Phường 16, Quận 8, TP.HCM
Website: https://lithaco.vn
Facebook: https://www.facebook.com/Lithaco.vn/

 

 

Bình luận