Vận hành và bảo trì hệ thống điện mặt trời

Vận hành và bảo trì tấm pin mặt trời

LITHACO là đối tác vận hành và bảo trì bảng điều khiển năng lượng mặt trời đáng tin cậy cho nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam. Chúng tôi cung cấp cả bảo trì phản ứng và bảo trì phòng ngừa cho các hệ thống năng lượng thương mại, đồng thời thường đảm nhận dịch vụ và sửa chữa cho khách hàng với hệ thống quang điện mặt trời do các nhà thầu khác lắp đặt.

Mỗi công nghệ chúng tôi cài đặt sẽ yêu cầu mức độ vận hành và bảo trì khác nhau, tuy nhiên, chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề này với bạn như một phần trong lịch trình dự án và có thể điều chỉnh gói phù hợp với yêu cầu kinh doanh của bạn.

Chúng tôi cũng đề xuất giải pháp giám sát bảng điều khiển năng lượng mặt trời để đảm bảo hệ thống của bạn hoạt động với hiệu suất tối đa quanh năm.

Bảo vệ hệ thống năng lượng mặt trời của bạn

Hệ thống năng lượng mặt trời thương mại của bạn được thiết kế để yêu cầu bảo trì rất ít và hoạt động hiệu quả trong nhiều năm. Tuy nhiên, giống như bất kỳ thiết bị điện phức tạp nào, các vấn đề không thể lường trước được như môi trường, sự can thiệp của bên thứ ba hoặc lỗi linh kiện.

Theo thời gian, lỗi hệ thống, hư hỏng do thời tiết gây ra hoặc các vấn đề về bộ phận như lỗi biến tần có thể gây ra tình trạng mất năng lượng, có khả năng khiến doanh nghiệp của bạn tốn một khoản chi phí lớn trong thời gian dài.

Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra định kỳ thiết bị của mình, bao gồm cả biến tần để phát hiện các dấu hiệu lỗi rõ ràng và giám sát quá trình sản xuất để đảm bảo bạn không bị mất thu nhập và có một khoản tiết kiệm khá lớn cho bản thân mình.

Chúng tôi khuyên rằng hệ thống năng lượng mặt trời của bạn nên được kiểm tra bảo trì 4 tháng/lần. Điều này sẽ giúp xác định bất kỳ lỗi gián đoạn nào mà bạn có thể đã bỏ qua và bảo vệ thiết bị của bạn khỏi những sự cố có thể xảy ra. Nó cũng sẽ giúp duy trì mọi bảo hành đối với thiết bị bạn đã mua.

Chủ sở hữu hệ thống năng lượng mặt trời có thể làm gì ?

Có một số bước đơn giản mà chủ sở hữu hệ thống năng lượng mặt trời có thể thực hiện để mang lại cho hệ thống PV của bạn cơ hội tốt nhất để hoạt động tốt và đáp ứng các mục tiêu của bạn. Bao gồm:

 1. Kiểm tra trực quan các mô-đun năng lượng mặt trời từ mặt đất (kiểm tra các mô-đun bị trượt, hư hỏng, bẩn, v.v.)
 2. Kiểm tra trực quan biến tần ở nơi truy cập an toàn (kiểm tra dấu hiệu lỗi hoặc hư hỏng)
 3. Kiểm tra xem công suất phát được ghi trên đồng hồ có tăng lên không
 4. Kiểm tra trực quan các dấu hiệu hư hỏng về cấu trúc (Đặc biệt sau khi xảy ra thời tiết khắc nghiệt như mưa, bão, gió lớn,…)
 5. Giảm bóng râm từ sự phát triển của thảm thực vật nếu có thể

Chuyến kiểm tra hệ thống năng lượng mặt trời hàng năm

Dịch vụ và kiểm tra hệ thống năng lượng mặt trời hàng năm của chúng tôi nhằm mục đích phát hiện mọi vấn đề, ngăn ngừa các sự cố trong tương lai và đảm bảo rằng thiết bị của bạn hoạt động an toàn, hiệu quả và đạt hiệu suất tối ưu, bao gồm:

 1. Kiểm tra chức năng của bộ cách ly AC & DC cũng như xem có hư hỏng và xâm nhập không.
 2. Kiểm tra các hộp nối DC xem có bị hư hỏng và xâm nhập không
 3. Kiểm tra tính toàn vẹn của cầu chì và thiết bị chống sét lan truyền (nếu có).
 4. Kiểm tra thế hệ đó có phù hợp với dự đoán không
 5. Kiểm tra xem (các) biến tần có được gắn chắc chắn không
 6. Kiểm tra xem (các) biến tần có được thông gió với luồng không khí hay có bị cản trở hay không, quạt có đang hoạt động không,…
 7. Kiểm tra xem (các) biến tần có dấu hiệu của nước hoặc sự xâm nhập khác hay không (đặc biệt là các biến tần được gắn bên ngoài)
 8. Kiểm tra nội dung của nhật ký lỗi biến tần.
 9. Kiểm tra điện áp xoay chiều tại (các) biến tần và đánh giá nguy cơ quá tải điện áp.
 10. Kiểm tra mạch DC.
 11. Kiểm tra xem tất cả nhãn mác và biển báo có còn nguyên vẹn và chính xác không (bao gồm cả sơ đồ hệ thống).
 12. Kiểm tra xem quy trình tắt khẩn cấp có còn hiển thị không.

Vận hành và bảo trì hệ thống điện mặt trời

Kiểm tra hệ thống năng lượng mặt trời

Ngoài các bước kiểm tra mà chúng tôi đề xuất ở trên, chúng tôi cũng có thể thực hiện các bước kiểm tra nâng cao sau, tùy theo yêu cầu về quyền truy cập cũng như các thiết bị khác:

 1. Kiểm tra để đảm bảo các đầu nối DC vẫn an toàn, không bị hư hỏng và được hỗ trợ tránh xa nước đọng.
 2. Kiểm tra xem cáp vẫn được hỗ trợ đầy đủ và không bị hư hỏng.
 3. Kiểm tra xem các kẹp mô-đun có còn an toàn hay không bằng cách kiểm tra mô-men xoắn của một mẫu ngẫu nhiên.
 4. Kiểm tra xem các thanh ray lắp có còn an toàn hay có bị biến dạng (Bao gồm cả giá đỡ cố định)
 5. Kiểm tra điện trở cách điện của dây (Riso)
 6. Kiểm tra khả năng xuống cấp do cảm ứng (PID)
 7. Tiến hành khảo sát nhiệt độ cho các thành phần và tế bào mô-đun bị lỗi

Tính thường xuyên

Tần suất kiểm tra các thiết bị trong hệ thống năng lượng mặt trời là thường xuyên, để đảm bảo các thiết bị không có bất kì hư hại nào, tránh gây ra những rủi ro lớn cho bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra tối thiểu 4 tháng/lần đối với các thiết bị dễ xảy ra hư hỏng như nguồn AC & DC, mạch điện, biến tần,…Trường hợp ngoại lệ đối với bộ phận điện AC trong hệ thống, bộ phận này phải tuân theo các yêu cầu trong phiên bản hiện hành của Quy định đi dây.

Sửa chữa hệ thống PV năng lượng mặt trời thương mại

Trong trường hợp xảy ra lỗi biến tần, lỗi hệ thống hoặc mất nguồn, LITHACO cung cấp dịch vụ gọi điện để điều tra và sửa chữa lỗi. Dịch vụ này luôn luôn sẵn sàng để khách hàng tìm đến khi gặp sự cố vê hệ thống. Thay thế đồng hồ đo thế hệ, bao gồm cả việc xuất trình giấy chứng nhận

 1. Thay thế bộ cách ly AC hoặc DC
 2. Đặt lại MCB bị vấp
 3. Thay thế MCB bị lỗi hoặc kích thước nhỏ hơn
 4. Kết nối lại phần cứng giám sát với Wi-Fi hoặc bluetooth
 5. Trao đổi biến tần (thay thế biến tần theo bảo hành của nhà sản xuất)
 6. Hoán đổi trình tối ưu hóa (trình tối ưu hóa được thay thế theo bảo hành của nhà sản xuất)

Giám sát hiệu suất của hệ thống năng lượng mặt trời

Sau khi lắp đặt và sửa chữa xong hệ thống điện năng lượng mặt trời, chúng tôi sẽ có một phần mềm theo dõi, giám sát các chỉ số năng lượng trên thiết bị điện thoại thông minh có kết nối Internet, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc của chủ sở hữu hệ thống năng lượng mặt trời.

Phần mềm giám sát chặt chẽ dữ liệu hệ thống PV của bạn để so sánh với danh mục lắp đặt cục bộ của chúng tôi, xác định mọi thiếu sót về hiệu suất và tạo báo cáo hàng tháng để bạn có thể yên tâm rằng hệ thống của mình đang tạo ra lợi tức đầu tư tối đa. Giám sát chủ động cũng giúp xác định mọi vấn đề tiềm ẩn về phát điện trước khi chúng trở thành vấn đề lớn hơn, tốn kém hơn.

Vận hành và bảo trì hệ thống điện mặt trời


Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ và bảng giá lắp đặt trọn gói điện năng lượng mặt trời mới nhất từ LITHACO, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các cách sau:

Hotline: 1900 25 25 27
Số điện thoại: 0918.886.502, 094.181.2233
Zalo: 094.181.2233
Địa chỉ: Tầng 12 Tòa nhà BW, số 15 Võ Văn Kiệt, Phường 16, Quận 8, TP.HCM
Website: https://lithaco.vn
Facebook: https://www.facebook.com/Lithaco.vn/

Bình luận