Vận hành và bảo trì nhà máy điện mặt trời mái nhà bằng phần mềm AI để hệ thống hoạt động tối ưu

Vận hành và bảo trì thường được gọi là O&M đã phát triển từ một dịch vụ đơn giản là lau chùi các tấm quang điện thành một dịch vụ có tính chuyên môn hóa hơn để giải quyết các nhu cầu phức tạp hơn của thị trường điện mặt trời hiện nay ở Việt Nam.

Nó nổi lên như một dịch vụ quan trọng trong thị trường điện năng lượng mặt trời, đặc biệt là do tuổi thọ của hệ thống năng lượng mặt trời rất dài đòi hỏi phải đảm bảo liên tục hệ thống phải thu và phát được nhiều điện nhất có thể.

Vậy O&M là gì?

Nói một cách tổng thể, O&M là một tập hợp các hoạt động hoặc các công việc chuyên môn để giúp các hệ thống vận hành đúng cách và hiệu quả.

O&M bao gồm ba chức năng cơ bản : xác định và giải quyết vấn đề nhanh chóng, giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động do lỗi, báo cáo toàn diện và minh bạch.

O&M năng lượng mặt trời là gì?

Vận hành và bảo trì nhà máy điện mặt trời mái nhà bằng phần mềm AI để hệ thống hoạt động tối ưu

Như trên đã đề cập, O&M năng lượng mặt trời là cùng một tập hợp các hoạt động này, nhưng được áp dụng đặc biệt cho các nhà máy điện mặt trời để giúp tối ưu hóa cách chúng sản xuất năng lượng.

Có một số khía cạnh khác nhau đối với O&M năng lượng mặt trời:

  1. Bảo trì phòng ngừa : Việc kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị định kỳ để tránh sự cố và tổn thất sản xuất không cần thiết.
  2. Bảo trì khắc phục: Sửa chữa sau khi đã xảy ra sự cố để giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của hệ thống..
  3. Bảo trì dựa trên điều kiện dữ liệu : Sử dụng dữ liệu thời gian thực để dự đoán sự cố và ưu tiên các hoạt động và nguồn lực; được cung cấp bởi ngày càng nhiều nhà tích hợp bên thứ ba và nhà cung cấp chìa khóa trao tay.

Mỗi phương pháp tiếp cận này sử dụng một số hoặc tất cả một số dịch vụ, bao gồm: giám sát và chẩn đoán hiệu suất, dự báo năng lượng, quản lý bảo hành và bảo trì phòng ngừa bao gồm làm sạch tấm quang điện và kiểm soát thảm thực vật.

Nó cũng có thể liên quan đến việc tích hợp với bên thứ ba để vận hành hệ thống, nâng cấp Kiểm soát giám sát và Thu thập dữ liệu (SCADA), thay thế thiết bị và hỗ trợ tháo lắp lại.

Các khía cạnh bảo trì :

Bảo trì bao gồm cả các yếu tố theo lịch trình và đột xuất. Trong khi các dịch vụ theo lịch trình được nêu trong sổ tay hướng dẫn sản phẩm của nhà sản xuất thiết bị, bảo trì đột xuất liên quan đến việc khắc phục các sự cố khi chúng đã xảy ra.

Chúng tôi khuyên khách hàng nên bao gồm bảo trì theo lịch trình. Nó làm giảm tần suất và chi phí của công việc đột xuất, lý tưởng là đạt được một hệ thống hoạt động bình thường ở “mức độ sẵn sàng

99,9%” do giám sát liên tục và hệ thống khôi phục rõ ràng.

Khía cạnh quản lý rủi ro :

Quản lý rủi ro, một mặt khác của các dịch vụ O&M được cung cấp bởi một số công ty trong ngành, là khả năng xác định những gì có thể xảy ra sai sót và dự đoán xác suất và hậu quả của nó.

Nó cho phép chủ nhà máy điện mặt trời hoặc người quản lý nhà máy lập kế hoạch hiệu quả cho việc bảo trì đột xuất và giảm thiểu các vấn đề có thể xảy ra. Quản lý rủi ro đang nổi lên như một lĩnh vực khác biệt, hiện nay có nhiều phần mềm và dịch vụ để “bảo đảm” sản xuất năng lượng mặt trời tối ưu.

Tạo nền tảng cho O&M với chi phí bảo dưỡng thấp hơn.

Lựa chọn giải pháp O&M nào cho tối ưu nhất?

Cho dù điện mặt trời ở Việt Nam đã phát triển bùng nổ trong năm 2020, nhưng dẫu sao nó vẫn chỉ là một thị trường còn rất mới.

Các nhà máy điện mặt trời thường chọn các giải pháp khác nhau để vận hành và bảo trì hệ thống như tự thực hiện, công ty lắp đặt đảm trách bảo trì, thuê một công ty chuyên dụng lo việc O&M.

Cách một và cách hai đang là lựa chọn phổ biến ở Việt Nam.

Để cung cấp hiệu quả các dịch vụ O&M năng lượng mặt trời, một công ty cần có khả năng giải quyết ba lĩnh vực chức năng : hệ thống cốt lõi, hệ thống hỗ trợ và quản lý dự án.

Hệ thống cốt lõi

Hệ thống cốt lõi bao gồm hệ thống giám sát dữ liệu và khả năng phân tích dữ liệu để giải thích kết quả và xác định vấn đề. Nhân viên hiện trường có tay nghề phù hợp và khả năng kỹ thuật mạnh mẽ cũng là chìa khóa để xử lý vấn đề.

Hệ thống hỗ trợ

Các hệ thống hỗ trợ bao gồm các giao thức để vận hành hiệu quả các hoạt động O&M, chẳng hạn như hệ thống đảm bảo chất lượng, phát triển cơ sở kiến ​​thức toàn diện để hỗ trợ chẩn đoán các vấn đề tương tự, theo dõi và đo lường hiện trường.

Ban quản lý

Việc quản lý đòi hỏi phải có kiến ​​thức kỹ thuật phù hợp cũng như khả năng giám sát các hoạt động bảo trì, nhân viên nội bộ và nhà thầu phụ, và hàng tồn kho.

Công ty của bạn cũng cần có khả năng đánh giá chính xác, toàn diện về khả năng sinh lời tiềm năng của hệ thống cũng như rủi ro và chi phí O&M. Điều này cho phép bạn định giá và lên lịch cho các dịch vụ của mình theo cách vừa chính xác vừa phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro của chủ sở hữu tài sản .

Hãy nhớ rằng quá trình này có thể phức tạp và có thể yêu cầu sử dụng một phần mềm chuyên dụng, mạnh mẽ cũng như cách tiếp cận phức tạp để đảm bảo ‘sức khỏe’ hoạt động của nhà máy.

Vì vậy vấn đề đặt ra là nếu tự tổ chức O&M thì liệu công ty của bạn có đủ chuyên môn, công cụ, thiết bị và lực lượng cần thiết không?

Vì vậy giải pháp tối ưu nhất là ủy thác cho một công ty O&M chuyên nghiệp.

Cần lưu ý gì khi thuê một đơn vị O&M :

Hầu hết các chủ nhà máy yêu cầu nhân viên của mình tìm kiếm trên mạng các công ty bảo trì (vệ sinh thiết bị và lau pin) rồi so sánh báo giá và lựa chọn đơn vị có giá tốt nhất.

Việc lựa chọn đơn vị có giá tốt là hoàn toàn chính đáng. Điều đáng nói là công ty vệ sinh thiết bị cụ thể là chỉ lau pin hoặc vệ sinh biến tần, nó cần thiết nhưng chưa đủ.

Tiêu chí lựa chọn một công ty O&M tối thiểu cần bao gồm các yếu tố : Kinh nghiệm, nhân lực, kỹ thuật, công nghệ, chuyên nghiệp, có lưu kho thiết bị thay thế khi cần khẩn cấp.

Vấn đề của nhà máy điện mặt trời là hoạt động lâu dài, và yêu cầu đặt ra là nó phải được đảm bảo vận hành liên tục, đảm bảo nó được phát điện tối đa, và nếu không may xảy ra sự cố (bất khả kháng) thì nó phải được tái lập một cách nhanh nhất.

O&M không chỉ là vệ sinh, lau chùi tấm pin, cũng không chỉ đơn giản là cung cấp các dịch vụ bảo trì, phòng ngừa, đơn vị O&M còn phải có khả năng giám sát và phân tích đầy đủ chính xác hiệu suất hệ thống, tình trạng làm việc để bảo đảm hệ thống đó hoạt động tối ưu.

Công ty O&M phải tuân theo các quy trình kiểm tra nhà máy và thực hiện các kế hoạch đảm bảo chất lượng, họ phải cung cấp giám sát thời gian thực, phân tích dữ liệu và báo cáo để xử lý lỗi nhanh chóng, sử dụng tài nguyên tối ưu nhất. Điều này nên bao gồm kiểm tra bảo dưỡng định kỳ và phòng ngừa, giám sát bằng phần mềm tập trung đủ mạnh với việc ứng dụng các tính năng AI (trí tuệ nhân tạo) để giả lập các tình huống có thể xảy ra trên phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh và khi có bệnh thì chẩn đoán chính xác bệnh để xử lý chính xác và nhanh chóng nhất.

Tóm lại cùng với sự phát triển của điện mặt trời thì O&M giờ đây là một nghề chuyên nghiệp, việc O&M đúng cách sẽ giúp các chủ nhà máy tiết kiệm từ 10% đến 20% chi phí hàng năm mà hầu hết các chủ nhà máy không biết vấn đề này. Chi phí bị mất đi này đến từ lỗi làm hệ thống dừng phát điện, hoặc hệ thống đang phát điện nhưng không tối ưu, hệ thống chỉ đang phát điện một phần nhưng chủ nhà máy và người quản lý nhà máy không biết và các lỗi ẩn khác không quan sát được bằng mắt thường.

LITHACO là một công ty điện mặt trời đã hoạt động hơn 14 năm, chúng tôi đã có kinh nghiệm lắp đặt và O&M cho hơn 3000 solar rooftop. Nếu Quý khách có nhu cầu hoặc cần tìm hiểu thêm thông tin, quý khách hàng vui lòng liên hệ : 1900252527.

Bình luận