Xe điện 101: Xe điện hoạt động như thế nào?

Xe ô tô điện (Electric Vehicle : EV) là bất kỳ phương tiện nào chạy bằng pin được sạc bằng nguồn điện bên ngoài. Ô tô điện đã tồn tại lâu như ô tô chạy bằng xăng, nhưng thường đắt hơn ô tô chạy bằng xăng thông thường.

Mối quan tâm hiện đại đến công nghệ xe điện bắt đầu từ những năm 1970 khi giá xăng tăng, khiến Quốc hội Hoa Kỳ thông qua Đạo luật Nghiên cứu, Phát triển và Trình diễn Xe điện và Xe hybrid vào năm 1976. Trong những năm 1990, những lo ngại về khí thải giao thông dẫn đến việc các nhà sản xuất phải sửa đổi các mẫu xe để sạc điện. cũng như sự phát triển của xe điện EV1 của GM. Tuy nhiên, chi phí cao đã ngăn cản những phương tiện này trở nên khả thi về mặt thương mại.

Ngày nay, những lo ngại về lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính gia tăng và mong muốn tiết kiệm tiền khi bơm xăng đã khiến nhiều nhà sản xuất tập trung hơn vào công nghệ xe điện và tiết kiệm nhiên liệu. Kể từ khi phát hành Toyota Prius vào đầu những năm 2000, các công ty như Tesla, Chevrolet và Nissan đều đã phát hành xe ô tô với công nghệ xe điện.

Xe điện 101: Xe điện hoạt động như thế nào?

Toyota Prius vào đu nhng năm 2000

Ngoài ra, Đạo luật Tái đầu tư và Phục hồi của Mỹ năm 2009 đã quy định việc lắp đặt 18.000 bộ sạc dân dụng, thương mại và công cộng trên khắp đất nước. Ngày nay, có hơn 21.000 địa điểm sạc xe điện công cộng khác nhau. Các trạm sạc này đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của công nghệ xe điện ở Hoa Kỳ vì chúng cho phép chủ sở hữu ô tô điện đi lại và sạc lại xe của họ giống như chủ sở hữu ô tô chạy bằng xăng có thể đổ xăng tại trạm xăng.

Các loại ô tô điện

Thuật ngữ “ô tô điện”, còn được gọi là EV (Electric Vehicle : xe điện), dùng để chỉ bất kỳ phương tiện nào sử dụng toàn bộ hoặc một phần năng lượng từ nguồn điện do lưới điện cung cấp. Có hai loại xe điện chính: xe chạy hoàn toàn bằng điện, được gọi là xe chạy hoàn toàn bằng điện (AEV) và xe điện hybrid vừa chạy điện vừa chạy nhiên liệu lỏng (PHEV), sử dụng kết hợp giữa sạc điện và xăng dầu- nhiên liệu dựa trên.

Xe điện cũng sử dụng một công nghệ được gọi là phanh tái tạo, tạo ra điện từ một phần năng lượng thường bị mất khi xe ô tô chạy bằng khí đốt thông thường phanh. Điều này có thể giúp thời gian sạc trên xe kéo dài hơn, đặc biệt là khi được sử dụng trong điều kiện lái xe như thành phố, nơi người lái xe phải đạp phanh thường xuyên hơn.

Xe điện 101: Xe điện hoạt động như thế nào?

Xe điện 101: Xe điện hoạt động như thế nào?

Xe chy hoàn toàn bng đin

Xe chạy hoàn toàn bằng điện (AEV), như tên gọi của chúng, chỉ chạy bằng điện. Động cơ AEV chạy bằng điện và được cung cấp năng lượng bởi các bộ pin có thể sạc lại. Tùy thuộc vào loại pin, việc sạc lại xe có thể mất ít nhất 30 phút (thông qua sạc nhanh) hoặc lên đến cả ngày (khi sử dụng sạc Cấp độ 1).

Chúng thường có một dãy từ 60 đến 120 dặm (1 dặm = 1,609 km) và một vài model sang trọng có dãy lên đến 300 dặm (482 km).

AEV sẽ mất nhiều thời gian để sạc hơn PHEV vì chúng có pin lớn hơn. Sạc xe hoàn toàn bằng điện thường xuyên và không để pin cạn kiệt sẽ giúp duy trì phạm vi hoạt động của xe cao hơn. Các AEV trên thị trường bao gồm Nissan Leaf,  Tesla Model S và X , Chevrolet Bolt và Spark, và BMW i3 BEV.

Xe điện 101: Xe điện hoạt động như thế nào?

Xe điện hybrid plug-in

Xe hybrid plug-in có cả pin và động cơ chạy bằng xăng, cho phạm vi hoạt động xa hơn so với xe chạy điện hoàn toàn. Ngoài động cơ xăng truyền thống thì bộ pin của chúng có thể chạy xa từ 6 đến 40 dặm cho một lần sạc.

Từ thời điểm này, PHEVs hoạt động giống như một chiếc xe điện hybrid bằng cách tiêu thụ ít nhiên liệu hơn và tạo ra ít khí thải hơn các loại xe thông thường tương tự. Điều này cho phép người lái xe đi quãng đường dài hơn và có thể có tùy chọn sử dụng nhiên liệu không phải xăng làm nguồn năng lượng thay thế khi hết pin. Các PHEV trên thị trường bao gồm Chevrolet Volt, Ford Fusion Energi và BMW 330e.

Chờ đã, Toyota Prius không phải là một chiếc xe điện sao?

Priuses là một chiếc xe thân thiện với môi trường có pin, nhưng chúng (và các loại xe “hybrid chạy điện” khác) không phải là xe điện về mặt kỹ thuật. Tại sao? Những chiếc xe này không có khả năng cắm vào nguồn điện bên ngoài chẳng hạn như trạm sạc. Thay vào đó, động cơ đốt trong chạy bằng xăng của họ được bổ sung năng lượng từ pin. Tương tự như xe điện, những chiếc xe này cũng sử dụng phanh tái tạo để sạc lại pin.

Cách sạc xe điện

Giống như việc đổ xăng cho một chiếc xe hơi thông thường tại một trạm xăng là một khía cạnh cần thiết của quyền sở hữu, việc hiểu rõ các trạm sạc và các tùy chọn khác nhau có sẵn là một phần không thể thiếu khi sở hữu một chiếc xe điện. Trên thực tế, sự khác biệt chính giữa việc sở hữu ô tô chạy bằng xăng so với xe điện là: không giống như chủ sở hữu ô tô chạy xăng, hầu hết chủ sở hữu EV hoàn thành hơn 80% việc sạc pin tại nhà, vì đây là lựa chọn ít tốn kém nhất và có thể bổ sung phí ở nơi công cộng. các trạm sạc.

Để  sạc xe điện , bạn cắm xe vào bộ sạc kết nối với điện lưới. Bộ sạc còn được gọi là thiết bị cung cấp cho xe điện (EVSE), và có ba loại chính:

  • B sc cp 1: sử dụng phích cắm AC 120 V và không yêu cầu lắp thêm thiết bị. Những bộ sạc loại này thường cho phép đi được 2 đến 5 dặm cho 1 giờ sạc và thường được sử dụng tại nhà.
  • B sc cp 2: sử dụng phích cắm 240 V (dành cho dân dụng) hoặc 208 V (dành cho thương mại) và yêu cầu thiết bị sạc bổ Chúng cho phép đi xa hơn trong 1 giờ sạc thường là 10 đến 60 dặm, và lắp đặt ở nhà và ở nơi công cộng.
  • B sc nhanh DC: sử dụng đầu vào 480 V AC và yêu cầu thiết bị chuyên dụng cao, công suất lớn cũng như thiết bị đặc biệt trên xe. . Tuy nhiên, hầu hết các PHEV không có khả năng sạc nà Mỗi giờ sạc đi được 60 đến 100 dặm

Tất cả các xe điện đều có phích cắm và ổ cắm tiêu chuẩn hoạt động với bất kỳ bộ sạc Cấp 1 hoặc Cấp 2 nào nhưng do thiết bị chuyên dụng cần thiết cho Bộ sạc nhanh DC nên không có phích cắm tiêu chuẩn tại thời điểm này, có nghĩa là các loại xe khác nhau có thể có phích cắm khác nhau..

Sạc xe điện liên quan gì đến năng lượng mặt trời?

Khi sử dụng điện để sạc ô tô, bạn có thể tích hợp các nguồn tài nguyên tái tạo như năng lượng mặt trời vào quá trình tiếp nhiên liệu. Phần lớn lưới điện vẫn được cung cấp bởi các nguồn nhiên liệu không thể tái tạo, chẳng hạn như than đá và khí đốt tự nhiên. Do đó, để thực sự đảm bảo giảm phát thải khí nhà kính,  việc tích hợp các tấm pin năng lượng mặt trời với bộ sạc EV của bạn là rất quan trọng . Không có năng lượng mặt trời, chiếc xe điện của bạn vẫn hoạt động hiệu quả bằng nhiên liệu hóa thạch – đó chỉ là nhiên liệu hóa thạch được sử dụng tại nhà máy điện chứ không phải trong động cơ của bạn.

Ở các nước phát triển trạm sạc công cộng bắt đầu được xây dựng ở khắp nơi để đáp ứng nhu cầu phát triển của xe điện.

. Thậm chí hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời được lắp đặt trên các ngôi nhà có thể được thiết kế bao gồm bộ sạc Cấp 1 hoặc Cấp 2, cho phép khách hàng sạc ô tô điện bằng năng lượng mặt trời và đồng thời giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng. Hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời và xe điện đi đôi với nhau và có thể giúp giảm lượng khí thải và chi phí cả trong nhà và tại các trạm sạc công cộng.

Câu hỏi thường gặp: Sự khác biệt giữa xe hybrid và xe điện là gì?

Cả ô tô điện lai và ô tô điện hoàn toàn đều sử dụng pin. Tuy nhiên, ô tô điện hybrid vẫn chạy ít nhất một phần bằng xăng, trong khi ô tô điện hoàn toàn sử dụng pin làm nguồn năng lượng duy nhất.

Lithaco

Tham khảo thêm :

 

 

Bình luận