Xu hướng công nghệ sạc nhanh cho xe điện cho những năm tới

Trong kỷ nguyên xe điện sẽ có cuộc chạy đua khốc liệt giữa các hãng xe và các nhà chế tạo bộ sạc, trong đó cuộc chiến về công nghệ sẽ quyết định kẻ thắng người thua. Có năm lĩnh vực của thị trường xe điện đang nắm bắt các xu hướng công nghệ để giúp thúc đẩy ngành công nghiệp:

  1. Sạc thông minh

Ý tưởng đằng sau bộ sạc thông minh rất đơn giản: không giống như bộ sạc thông thường (hoặc ‘không thông minh’), bộ sạc thông minh có thể giao tiếp với nhau, ô tô của bạn và lưới điện để cung cấp chi phí và mức tiêu thụ năng lượng tốt hơn.

Ví dụ: bằng cách cho người lái xe biết khi nào nhu cầu năng lượng xung quanh họ thấp và do đó, phí rẻ hơn, họ có thể lên lịch tính phí tốt hơn trong khi trả ít hơn để làm như vậy. Người lái xe vẫn có thể cắm điện cho xe ngay khi về đến nhà, nhưng chỉ là nó sẽ không bắt đầu sạc cho đến đúng thời điểm.

Sạc thông minh cũng thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tốt hơn. Xe điện được thiết kế để sạc theo thời gian và không phải lúc nào cũng phải sạc ngay lập tức hoặc nhanh chóng vì người lái xe không phải lúc nào cũng cần pin đầy. Tùy thuộc vào lượng năng lượng mà xe cần, có thể lên lịch sạc chỉ lên đến 80% mỗi tuần một lần, điều này cũng giúp kéo dài tuổi thọ của pin.

Tính năng sạc thông minh thậm chí còn có thể tiến thêm một bước nữa, chẳng hạn, nếu người lái xe quyết định chỉ muốn nạp đầy pin bằng năng lượng tái tạo, lượng khí thải CO2 thấp hơn hoặc mức thuế năng lượng thấp. Tất cả những gì họ phải làm là khởi động, cắm nó vào và để công nghệ thực hiện công việc của nó.

Kết quả tổng thể của sạc thông minh? Một cách rẻ hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và bền vững hơn để nạp tiền vào ô tô của bạn.

  1. Cân bằng tải

Một tính năng quan trọng bổ sung cho tương lai là cân bằng tải, tính năng này cũng có thể được hỗ trợ bởi tính năng sạc thông minh, đặc biệt khi nhu cầu năng lượng trên lưới điện quốc gia tăng cùng với doanh số bán xe điện.

Cân bằng tải phân bổ công suất khả dụng theo tỷ lệ trên tất cả các trạm sạc đang hoạt động. Khi làm như vậy, điều này đảm bảo rằng việc sạc điện tối ưu được cung cấp cho tất cả các phương tiện chạy bằng điện tại địa điểm cụ thể, trong giới hạn công suất của các trạm sạc.

Vì vậy, thay vì trả giá năng lượng điên rồ trên một bộ sạc, chủ sở hữu điểm sạc sẽ có thể cân bằng tải và dòng điện tối đa giữa các đơn vị. Ví dụ: nếu có bốn điểm sạc được lắp đặt và dòng điện tối đa là 32 A, cân bằng tải có thể chia sẻ năng lượng giữa tất cả bốn điểm sạc hoặc thậm chí chỉ một vài trong số chúng nếu chúng là những điểm duy nhất được yêu cầu.

Nó năng động, tiết kiệm chi phí và bền vững hơn nhiều so với những gì đang được thực hiện ngay bây giờ để gửi năng lượng đến từng trạm, ngay cả khi chúng không được sử dụng.

  1. Sạc xe vào lưới (V2G)

Một xu hướng khác được thiết lập để thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện là sạc xe vào lưới (V2G).

Với rất nhiều người hiện đang chuyển sang sử dụng xe điện, chúng ta sẽ làm gì khi điện lưới ở mức cao nhất hoặc khi mức sử dụng và chi phí trên toàn phạm vi lãnh thổ đang ở mức cao nhất? Với rất nhiều năng lượng nằm trong pin EV, sạc V2G là một cách để giúp cung cấp điện trở lại lưới điện.

Điều này sẽ giúp ích rất nhiều, vì nhu cầu sạc xe điện được đặt trên lưới điện quốc gia là một cuộc khủng hoảng có khả năng xảy ra đối với một quốc gia. Đặc biệt là vì đã có quá nhiều phụ thuộc vào điện và giá sau đó sẽ tăng lên khi chúng ta rời xa sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Và điều này không chỉ cho phép người lái xe tiết kiệm và/hoặc kiếm tiền từ nó, mà còn cho phép pin EV của họ lưu trữ năng lượng và xả trở lại nhà riêng hoặc tòa nhà văn phòng của họ khi cần thiết nhất.

Chúng ta vẫn còn cách điều này xảy ra, nhưng ý tưởng rằng chúng ta có thể đẩy năng lượng trở lại vào lưới điện là một ý tưởng thực sự hấp dẫn sẽ phát triển nhiều hơn vào năm 2022.

  1. Điểm tính phí công khai

Thành thật mà nói, nếu bạn phải xếp hàng dài, có khả năng hơn một giờ để sạc xe – điều đó có khiến bạn phải chạy đến đại lý gần nhất để nhận chìa khóa cho chiếc EV mới nhất không?

Chắc là không. Vì hiện tại, việc tiếp cận các điểm sạc công cộng tương tự như ở miền Tây hoang dã ở nước Mỹ ngày nào, rất thưa thớt và hoang vắng.

Việc tiếp nhận hàng loạt xe điện (EV) sắp tới cần đi đôi với việc triển khai mạng lưới sạc điện dày đặc và dễ tiếp cận trên khắp đất nước để thị trường xe điện không bị cản trở.

Mối lo hiện tại là chủ sở hữu sẽ không chuyển sang sử dụng điện do thiếu các phương tiện sạc có sẵn và dễ tiếp cận. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên.

Công nghệ có thể giúp chúng ta và sẽ giúp chúng ta tăng cường sử dụng các điểm thu phí công cộng. Hệ thống xếp hàng và mở mạng lưới điểm thu phí riêng có thể là động lực và xu hướng lớn cho năm 2022, một điều mà chúng ta chắc chắn sẽ hoan nghênh!

  1. Pin thể rắn

Để thuyết phục nhiều người lái xe chuyển sang sử dụng xe điện, chúng ta cần phải giải tỏa nỗi sợ hãi hiện tại xung quanh sự lo lắng về phạm vi. Vào những năm tới, sự đổi mới cần tập trung vào việc giúp các phương tiện di chuyển lâu hơn, ít sạc hơn và sử dụng ít điện hơn.

Công nghệ pin chắc chắn đang được cải thiện, với hầu hết các loại xe điện sử dụng pin lithium-ion. Tuy nhiên, những loại pin tốt hơn có mật độ năng lượng cao hơn, an toàn hơn và chi phí thấp hơn sẽ được yêu cầu để duy trì các phương tiện công nghệ cao hơn, và sự chú ý hiện đang được chuyển sang các loại pin thể rắn có tiềm năng giúp tăng tuổi thọ và phạm vi hoạt động.

Về lý thuyết, pin thể rắn nên là chìa khóa ở đây, vì cuối cùng người lái xe EV sẽ có thể đi xa hơn trong một lần sạc đồng thời có tuổi thọ pin trung bình hơn 10 năm so với tuổi thọ 6 năm hiện tại của pin lithium-ion .

Thách thức đối với chúng là thời gian, vì pin thể rắn cần phải sẵn sàng để sản xuất hàng loạt. Có thể một công nghệ đối thủ như pin nhiên liệu hydro sẽ chạy trước và vượt qua vạch đích đầu tiên, nhưng thời gian sẽ trả lời.

Một điều mà chúng ta biết là không nghi ngờ gì về cuộc cách mạng ô tô điện đang bắt đầu và hoạt động, chủ yếu nhờ vào những người áp dụng sớm đã có kinh nghiệm.

Giờ đây, chúng ta cần chú ý lắng nghe và tận dụng lợi thế của công nghệ ngày càng phát triển, thú vị mà chúng ta sẽ sớm có trong tầm tay.

By Lithaco

Bình luận