Biến tần năng lượng mặt trời(Inverter solar) và bảo trì như thế nào để hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ?

Biến tần là thành phần cốt lõi của hệ thống PV (tiếng Anh: photovoltaics – quang điện) hay hệ thống năng lượng mặt trời và có nhiệm vụ quan trọng là chuyển đổi dòng điện một chiều DC từ các tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều (AC) mà các thiết bị trong nhà của chúng ta sử dụng để chạy. Vì lý do này, bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn biết cách thức bảo trì cần thiết cho biến tần năng lượng mặt trời của bạn để đảm bảo hiệu quả và tuổi thọ của nó.

Không giống như các tấm pin mặt trời có tuổi thọ 25 năm + (do không có bộ phận chuyển động), tuổi thọ của bộ biến tần thường được ước tính khoảng 10 năm do chúng có nhiều thành phần điện nhạy cảm với nhiệt độ môi trường và nhiệt sinh ra trong khi chúng làm việc.

Trong một số trường hợp, một biến tần chất lượng cao và được bảo trì tốt có thể tồn tại đến 20 năm,  chỉ có điều hiệu suất có suy giảm, tuy nhiên một bảo hành biến tần thông thường sẽ chỉ bảo hành biến tần trong 5-12 năm.

Điều gì có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của một biến tần năng lượng mặt trời?

Mặc dù có thể bạn lựa chọn một biến tần năng lượng mặt trời chất lượng tốt để chúng hoạt động trở nên mạnh mẽ, tuy nhiên bạn cũng cần biết rằng có nhiều cách để đảm bảo tuổi thọ của biến tần và hiệu suất của nó với hiệu suất cao nhất. Chúng có thể bao gồm nơi đặt biến tần của bạn, chế độ làm sạchbảo trì cũng như kiểm tra bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào.

Vị trí của biến tần của bạn :

Biến tần (Inverter) và bảo trì như thế nào để hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ?

Biến tần tiêu chuẩn hoặc hybrid có thể được đánh giá là trong nhà hoặc ngoài trời. Bạn sẽ thấy biến tần trong nhà ít tốn kém hơn một biến tần ngoài trời; tuy nhiên bộ biến tần ngoài trời có thể chịu được các điều kiện thời tiết như mưa và nhiệt độ cao hơn.

Vị trí tốt nhất cho một biến tần trong nhà là nơi nào đó được che chở và tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp như nhà để xe ô tô. Điều này là do ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp có thể làm cho nó bị nóng và gây ra sự thất bại (lỗi) và gián đoạn đối với năng lượng chuyển đổi biến tần, cũng như rút ngắn tuổi thọ của nó. Bạn cũng muốn đảm bảo biến tần được bảo vệ khỏi bất kỳ mưa hoặc tránh nước có thể rò rỉ thông qua việc gây ẩm ướt, vì độ ẩm và thiệt hại nước sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của bộ biến tần và tuổi thọ của nó.

Biến tần ngoài trời cung cấp linh hoạt hơn một chút về vị trí và thường có thể được giữ trong nhà để xe, nhà để xe hoặc bên hông nhà với điều kiện là có mái hiên hoặc một số bóng râm. Trong khi các bộ biến tần ngoài trời có thể chịu được một số điều kiện thời tiết, thật lý tưởng để tránh chúng khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp, nếu không, chúng sẽ trở nên quá nóng và mất hiệu quả. Để phòng ngừa an toàn, bạn sẽ thấy rằng nếu một biến tần đạt đến nhiệt độ nhất định, chúng sẽ tự tắt.

Nếu bạn đã cài đặt Bộ biến đổi vi mô,  chúng phải được kết nối rất gần với các tấm pin mặt trời. Bạn sẽ có ít sự lựa chọn trong việc đặt các bộ biến tần vi mô vì chúng thường cần được gắn bên dưới hoặc vào mặt sau của các tấm pin mặt trời.

Làm sạch và bảo trì biến tần năng lượng mặt trời:

Do bộ biến tần thường được giữ ở các vị trí như nhà để xe hoặc hành lang, nhà kho, điều quan trọng là phải kiểm tra chúng thường xuyên và đảm bảo không có bụi bẩn tích tụ để bạn có thể tránh bất kỳ tắc nghẽn hoặc hư hỏng cho các thành phần điện, lỗ thông hơi và vây (khe) làm mát. Điều quan trọng nữa là cung cấp cho không gian biến tần khỏi sự lộn xộn vì chúng cần một luồng không khí đủ để hỗ trợ ngăn chặn chúng quá nóng.

Kiểm tra biến tần điện mặt trời định kỳ biến tần :

Biến tần (Inverter) và bảo trì như thế nào để hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ?

Kỹ thuật Lithaco đang kiểm tra biến tần định kỳ 3 tháng 1 tại nhà khách hàng

Bạn nên kiểm tra biến tần của mình một vài tháng một lần và xem xét bất kỳ dấu hiệu hư hỏng đáng kể nào cũng như đảm bảo không gian mà biến tần của bạn không gặp phải bất kỳ thay đổi hoặc yếu tố nào có thể gây ra thiệt hại trong tương lai như rò rỉ sau khi bị nặng mưa bão hoặc thậm chí là các loài gặm nhấm hoặc côn trùng làm ổ bên trong! Nếu thiệt hại đáng chú ý đã được gây ra, tốt nhất là nhà cung cấp năng lượng mặt trời có mặt xử lý càng sớm càng tốt để kiểm tra xem thiệt hại có phải là rủi ro an toàn cho nhà bạn hay sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của biến tần của bạn.

Hiểu các dấu hiệu cảnh báo:

Nếu hệ thống năng lượng mặt trời của bạn đột nhiên ngừng cung cấp năng lượng, nguyên nhân phổ biến nhất của việc này sẽ là sự cố hoặc lỗi với biến tần. Hầu hết các bộ biến tần mặt trời sẽ có đèn sẽ cho bạn biết liệu có gì đó không ổn.

Green = Biến tần đang hoạt động như bình thường

Xanh nhấp nháy = Lượng ánh sáng mặt trời thấp trên các tấm

Không có màu = Không có ánh sáng mặt trời trên các bảng (điều này là bình thường vào ban đêm nhưng nếu điều này xảy ra vào một ngày nắng thì đó có thể là một dấu hiệu cho thấy có kết nối giữa biến tần và bảng của bạn)

Đỏ / Cam / Vàng = Đây thường là mã lỗi và có nghĩa là có lỗi với biến tần của bạn

 

Xem thêm: 

BỘ BIẾN TẦN STECA GIẢI PHÁP TƯƠNG LAI CHO NGHÀNH NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

BIẾN TẦN 5KWP CÓ THỂ LẮP ĐƯỢC BAO NHIÊU TẤM PIN

CÁC BIẾN TẦN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Bình luận