Điện mặt trời kết hợp lưu trữ cho hộ gia đình

LITHACO giới thiệu giải pháp điện mặt trời tích trữ năng lượng cho hộ gia đình sử dụng được cả ngày đêm.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, các nguồn điện tái tạo như gió và năng lượng mặt trời đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong hai thập kỷ vào năm 2020 và dự kiến sẽ mở rộng trong các năm tới với tốc độ nhanh hơn nhiều so với trước đại dịch. Tuy nhiên, tại Việt Nam, ông Trần Quốc Tâm, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty LITHACO cho biết, sự phát triển điện mặt trời quá nhanh của Việt Nam thời gian qua đã để lại một số vấn đề như: điện mặt trời dư thừa vào một số thời điểm buổi trưa; tỷ lệ điện mặt trời quá nhiều có thể gây mất ổn định cho lưới điện vì điện mặt trời không ổn định – thay đổi theo thời tiết…

Điện mặt trời kết hợp lưu trữ cho hộ gia đình

Để giải quyết vấn đề này, LITHACO tung ra gói giải pháp điện mặt trời kết hợp lưu trữ năng lượng cho các ngôi nhà ở Việt Nam muốn lắp đặt điện mặt trời để tự tiêu thụ không cần bán cho lưới điện quốc gia.

LITHACO một trong những công ty tiên phong về điện mặt trời ở Việt Nam, đang hợp tác với các công ty giải pháp lưu trữ năng lượng hàng đầu của thế giới như SMA (Đức), Fimer (Ý ), AXITEC, SolaX Power.. để thiết kế các giải pháp lưu trữ năng lượng mặt trời cho quy mô tiện ích lưới điện, lưu trữ năng lượng cho tòa nhà (building), lưu trữ năng lượng công nghiệp.

Điện mặt trời kết hợp lưu trữ cho hộ gia đình

Thành phần chính của hệ thống gồm bộ lưu trữ điện mặt trời tất cả trong một. Thực chất nó là thiết bị được tích hợp biến tần hybrid và bộ pin lưu trữ năng lượng Lithium-Ion dạng có thể mở rộng, đồng hồ thông minh (Smart meter), dây cáp điện, phụ kiện đấu nối.

Đồng hồ thông minh cho phép đo đạc kWh, các thông số điện cơ bản, tích hợp được với Scada của ngành điện, đồng thời cho phép điều khiển phát điện từ hệ thống solar ra lưới hoặc khống chế không phát để chủ yếu tự tiêu thụ.

Giải thích hoạt động của hệ thống điện mặt trời, đại diện LITHACO cho biết: “Ban ngày, năng lượng từ các tấm pin quang điện trên mái nhà sinh ra ở dạng dòng điện DC sẽ qua bộ biến tần Hybrid (tích hợp trong bộ lưu trữ năng lượng đa kết nối) để chuyển đổi thành dòng điện AC và cung cấp trực tiếp cho các thiết bị điện trong ngôi nhà. Nếu các thiết bị tiêu thụ không hết thì năng lượng này sẽ được sạc vào bộ lưu trữ năng lượng để sử dụng vào ban đêm và khi cúp điện. Đặc biệt, đồng hồ thông minh (Smart meter) sẽ khống chế không cho điện mặt trời phát lên lưới điện.

Ưu điểm của điện mặt trời kết hợp lưu trữ

Sử dụng hết toàn bộ năng lượng sạch do hệ thống điện mặt trời sinh ra. Ngôi nhà vẫn có điện ngay khi lưới điện đang bị sự cố hoặc cúp điện để bảo trì. Chất lượng điện năng ổn định vì bộ lưu trữ điện tích hợp với biến tần đa kết nối đóng vai trò như ổn áp và bộ lọc điện giúp các thiết bị trong gia đình vận hành mượt mà và bền vững. Ngoài ra, thiết bị góp phần bảo vệ môi trường sử dụng năng lượng tái tạo, cũng như không lo tăng giá điện.

Công suất nào phù hợp cho ngôi nhà?

Hệ thống điện mặt trời thế hệ mới này đã khắc phục được các nhược điểm như lưới điện cúp thì ngôi nhà cũng mất điện, buổi tối phải mua nhiều điện từ lưới điện. Để lựa chọn công suất cho gia đình bạn cần phải xem xét tỷ lệ sử dụng năng lượng ban ngày và đêm của gia đình bạn để chọn pin lưu trữ năng lượng phù hợp

Bạn có thể tham khảo chọn công suất lưu trữ cho gia đình của bạn: tại đây

“Có thể nói hệ thống điện mặt trời kết hợp với bộ lưu trữ năng lượng công nghệ pin Lithium-Ion là một giải pháp hiệu quả, phù hợp với thực trạng của Việt Nam. Với sự kết hợp này các ngôi nhà Việt Nam sẽ sử dụng hầu hết năng lượng sạch kể cả ban đêm, ngay cả khi lưới điện bị sự cố”, đại diện LITHACO cho hay.

Điện mặt trời kết hợp lưu trữ cho hộ gia đình

Giá gói pin lưu trữ đã liên tục giảm từ 2013 đến 2023. Nguồn: BloombergNEF


Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ và bảng giá lắp đặt trọn gói điện năng lượng mặt trời mới nhất từ LITHACO, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các cách sau:

2 Bình luận

  1. Phạm viết:

    Tôi cần tư vấn thêm về hệ thống này

Bình luận