Lưới điện California bị sự cố do nắng nóng phải cầu cứu đến Pin lưu trữ năng lượng Lithium -Ion

Ngày đăng: 05/04/2021

California còn được người Việt Nam gọi vắn tắt là Cali, là một tiểu bang ven biển phía tây của Hoa Kỳ. Với dân số là 39,51 triệu người (số liệu 2019) và diện tích 410,000 km2, California là tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ và lớn thứ ba theo diện tích.

Nơi người Việt Nam sinh sống đông nhất bên ngoài nước Việt Nam, cụ thể là Quận Cam tại California, có 135.548 người Việt. Những công ty người Việt có ở khắp nơi tại Westminster và Garden Grove, còn được gọi là khu Sài Gòn Nhỏ (Little Saigon): tại Westminster họ chiếm 30,7% dân số và tại Garden Grove họ chiếm 21,4% dân số.

Lưới điện California bị sự cố do nắng nóng phải cầu cứu đến Pin lưu trữ năng lượng Lithium -Ion

Lưới điện California bị sự cố do nắng nóng phải cầu cứu đến Pin lưu trữ năng lượng Lithium -Ion

Sự cố điện do nắng nóng ở Bang California Hoa Kỳ ngày 14/8/2020

Đây cũng là nơi sinh của Tổng thống Richard Nixon (tại Yorba Linda).

Câu chuyện về sự cố lưới điện của California xảy ra vào mùa hè năm ngoái 2020.

Vào thứ Sáu, ngày 14 tháng 8, ngày đầu tiên California ra lệnh ngừng hoạt động do lưới điện bị sự cố quá tải vì đợt nắng nóng bất thường làm cho nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng đột biến cộng thêm một số nhà máy điện gặp sự cố.

Theo thông báo từ Nhà điều hành Hệ thống Độc lập California (The California Independent System Operator), quản lý khoảng 80% lưới điện của bang, đã đổ lỗi cho việc mất điện liên tục là nguyên nhân của những sự kiện đáng tiếc : Một nhà máy khí đốt đột ngột hoạt động ngoại tuyến, thiếu gió làm chết hàng nghìn tuabin và các nhà máy điện ở các bang khác không thể xuất đủ điện.

Chính quyền đã phải yêu cầu người dân sử dụng điện tiết kiệm trong khoảng thời gian từ 3 giờ chiều đến 10 giờ tối và yêu cầu người tiêu dùng đặt máy điều hòa ở nhiệt độ tiết kiệm, tắt đèn không cần thiết và không sử dụng các thiết bị tốn nhiều điện.

Bên cạnh những khuyến cáo trên, điều đáng nói là lần đầu tiên trong lịch sử các cơ quan quản lý bang đã gởi email tới các Giám đốc của các công ty điều hành năng lượng tái tạo như Stem, Sunrun, Fluence ….để yêu cầu giúp đỡ bằng cách huy động lượng điện dự trữ tại các cơ sở kinh doanh và thậm chí cả các hộ gia đình để đưa vào sử dụng. Trong email họ viết rất khẩn thiết  “Hãy coi đây là một cuộc yêu cầu giúp đỡ khẩn cấp thay mặt cho nhà nước” trích dẫn từ New York Time.

Điều bất thường ở các email là chúng được gửi đến ai: những người quản lý hàng nghìn bộ pin lưu trữ năng lượng được lắp đặt tại các cơ sở dịch vụ, doanh nghiệp, cơ sở chính phủ và thậm chí các hộ gia đình. Các quan chức California đang tìm kiếm năng lượng được lưu trữ trong những bộ lưu trữ năng lượng bằng pin Lithium – Ion đó để giúp giải cứu một lưới điện đang quá tải.

Cuộc tìm kiếm đó lên đến đỉnh điểm là những lời cầu xin điên cuồng vào phút cuối từ Ủy ban Tiện ích Công cộng California tới Hiệp hội Lưu trữ và Năng lượng Mặt trời California (California Public Utilities Commission to the California Solar and Storage Association). Ủy ban yêu cầu nhóm kêu gọi các thành viên xả pin lưu trữ năng lượng mà họ quản lý cho các khách hàng vào lưới điện vì họ tin rằng pin lưu trữ năng lượng có thể bù đắp cho một nhà máy khí ngoại tuyến.

Kết quả là vào thứ Sáu, ngày 14 tháng 8, ngày đầu tiên California ra lệnh ngừng hoạt động, Stem, một công ty năng lượng có trụ sở tại Khu vực Vịnh San Francisco (San Francisco Bay Area), đã cung cấp 50 megawatt – đủ để cung cấp năng lượng cho 20.000 ngôi nhà – từ pin lưu trữ mà họ đã lắp đặt tại các doanh nghiệp, chính quyền địa phương và các khách hàng hộ gia đình.

Lưới điện California bị sự cố do nắng nóng phải cầu cứu đến Pin lưu trữ năng lượng Lithium -Ion

Các công ty khác cũng bắt đầu hưởng ứng và tổng năng lượng pin huy động được cho lưới điện đã tăng lên mức cao nhất khoảng 147 megawatt, theo dữ liệu từ California ISO sau khi các quan chức yêu cầu cung cấp thêm điện vào ngày hôm sau, nguồn cung cấp đó đã tăng lên tới 310 megawatt.

Hiệp hội năng lượng mặt trời và lưu trữ, tiết lộ sau này, nếu các nhà quản lý  của chính quyền Bang và quản lý lưới điện thực hiện tốt hơn công việc phối hợp với các nhà quản lý pin, thì các thiết bị Lợi ích của Pin lưu trữ (bằng pin Lithium – ion) có thể cung cấp tới 530 megawatt. Nguồn cung đó sẽ vượt quá lượng điện lưới bị mất khi nhà máy khí đốt tự nhiên, mà các nhà quản lý lưới điện từ chối xác định, hoạt động ngoại tuyến.

Nếu trước khi xảy ra sự cố lưới điện ở Bang California thì nhiều quan chức chính phủ và chuyên gia năng lượng bảo thủ (ủng hộ nhiệt điện than) ở Hoa Kỳ còn nghi ngờ về giải pháp lưu trữ năng lượng bằng pin đặc biệt là pin Lithium – ion, thì sau sự kiện ngày 14 tháng 8 năm 2020, khi hơn 30.000 pin đã cung cấp năng lượng ngang với một nhà máy khí đốt tự nhiên hạng trung giúp California vượt qua khủng hoảng thiếu điện thì giờ đây họ đang suy nghĩ lại thậm chí nhiều quan chức bắt đầu ủng hộ việc lưu trữ năng lượng.

Lưới điện California bị sự cố do nắng nóng phải cầu cứu đến Pin lưu trữ năng lượng Lithium -Ion

Lưới điện California bị sự cố do nắng nóng phải cầu cứu đến Pin lưu trữ năng lượng Lithium -Ion

Nhiều chuyên gia năng lượng đã dự đoán rằng pin lưu trữ năng lượng theo công nghệ Lithium – ion có thể biến các ngôi nhà và cơ sở kinh doanh thành các nhà máy điện mini có thể đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống điện. Chúng có thể hấp thụ năng lượng dư thừa từ các tấm pin mặt trời và tuabin gió và cung cấp điện vào buổi tối khi mặt trời lặn hoặc sau các trận cháy rừng và bão lớn, những thứ ngày càng trở nên khó lường và tàn khốc hơn do biến đổi khí hậu. Trong thập kỷ tiếp theo, những hàng pin lớn thuộc sở hữu của các công ty tiện ích có thể bắt đầu thay thế các nhà máy điện chạy bằng khí đốt tự nhiên .

Nhưng ngày đó dường như đã đến gần hơn so với suy nghĩ trước và dự đoán trước đó, ít nhất là ở California, nơi dẫn đầu cả nước về dự trữ năng lượng.

Còn ở Việt Nam thì sao, câu chuyện về sự cố lưới điện ở California không biết có làm thay đổi những suy nghĩ của những nhà quy hoạch chính sách bảo thủ vẫn còn vương vấn và hoài niệm về những nhà máy nhiệt điện chạy bằng than, thứ mà trong vòng thập niên nữa nó sẽ đi vào quên lãng và trở thành kỷ niệm.

(TĐN – LITHACO)

Chú thích :

Bài viết này có sử dụng thông tin từ báo The New York Time, Los Angeles Times.

Nguồn :nytimes.com

Bình luận