ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỆ MẶT TRỜI ĐỘC LẬP KHÔNG NỐI LƯỚI

Nếu bạn đang cân nhắc đầu tư vào một hệ thống năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của mình, điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu và biết những ưu và nhược điểm của việc sử dụng hệ thống nối lưới (ON-GRID) hoặc không nối lưới – tách lưới (OFF-GRID). Hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới và tách lưới có những ưu điểm rất lớn và tất nhiên là một số nhược điểm so với các hệ thống khác. Các hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới thường phổ biến và chiếm ưu thế so với hệ thống tách lưới, vì chúng không cần bộ lưu trữ và toàn bộ lượng điện của bạn tạo ra khi dư thừa sẽ được phát lên lưới (lưới điện coi như là bộ lưu trữ). Khi bạn sử dụng hệ thống tách lưới tức là hệ thống của bạn độc lập hoàn toàn và cung cấp 100% điện năng của riêng bạn cho ngôi nhà của bạn.

Theo các công ty năng lượng mặt trời tốt nhất ở Bakersfield, California, việc không sử dụng điện lưới đi kèm với những lợi ích to lớn cũng như các yếu tố quyết định. Dưới đây là những ưu và nhược điểm lớn của hệ thống điện độc lập tách lưới mà LITHACO giới thiệu đến quý khách hàng:

I.Ưu điểm:

  1. Tăng số tiền tiết kiệm hàng tháng

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu của bạn cho hệ thống tách lưới lớn hơn khi nối lưới, tuy nhiên việc có được nguồn cung cấp năng lượng tái tạo lớn hơn khi sử dụng hệ thống lưu trữ sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền từ tháng này sang tháng khác cho mục đích sử dụng năng lượng của mình. Số tiền bạn tiết kiệm được sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống và loại hệ thống năng lượng mặt trời bạn sở hữu. Việc đầu tiên bạn tiết kiệm được đó là không phải tốn chi phí nào để trả cho EVN. Nếu mỗi tháng gia đình bạn sử dụng trung bình ở mức từ 400Kwh đến 600Kwh, với mức giá điện 6 giá thì mỗi tháng bạn sẽ tiết kiệm được từ 980.000 VNĐ đến 1.600.000 VNĐ. Nếu mức tiêu thụ điện càng cao thì giá điện của bạn sẽ phải chịu ở bậc 6 tương ứng 3.158 VNĐ/ Kwh. Đơn giá này cao hơn rất nhiều so với mức giá mua điện bình quân của EVN (Theo giá FIT2 là 2.127 VNĐ/Kwh; FIT3 chưa có thông tin nhưng có vẻ như giá điện mua vào sẽ thấp hơn nhiều)

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỆ MẶT TRỜI ĐỘC LẬP KHÔNG NỐI LƯỚI

Sử dụng điện mặt trời tách lưới tiết kiệm tài chính đáng kể cho gia đình 

  1. Vẫn có điện khi mất điện lưới

Khi bạn bị ràng buộc vào lưới điện, bạn sẽ phải theo lịch cắt điện hoặc có những lúc nhà bạn mất điện mà không rõ nguyên nhân cho đến khi điện tự động được mở lại. Thật tuyệt vời khi cả khu phố của bạn không có điện, nhà bạn lại sáng trưng với đầy đủ tiện nghi. Đó chính là lợi ích khác của việc tách lưới hoàn toàn. Với những gia đình sử dụng hệ thống hòa lưới, thật bất công khi họ có điện nhưng lại không được sử dụng. Do nguyên tắc của hệ thống ON GRID để đảm bảo an toàn cho những người thợ điện sửa chữa khi có sự cố thì không được phép hòa lưới hoặc “có điện” khi xẩy ra sự cố mất điện lưới. Do đó nếu hệ thống năng lượng mặt trời của bạn có tạo ra điện thì cũng buộc phải xả bỏ mà thôi.

  1. Vận hành không tốn nhiên liệu.

Thật tuyệt vời khi bạn vận hành 1 hệ thống năng lượng mà lại không tốn nhiên liệu. Sự tuyệt vời mà hệ thống điện mặt trời mang lại chính là quá trình tổng hợp quang năng thành điện năng. Mà bạn biết đó, năng lượng mặt trời là vô tận. Như bài báo trước đây Lithaco đã viết – (tham khảo thêm tại: lithaco.vn), nếu chúng ta lấy toàn bộ năng lượng mặt trời tỏa ra trong 2 giờ và lưu giữ lại thì đủ cho cả thế giới sử dụng trong vòng 1 năm. Đó quả thật là con số khổng lồ, vô tận.

  1. Không gây tiếng ồn, an toàn vận hành.

Thật khó chịu khi bạn vừa làm việc, vừa thư giãn hoặc nghỉ ngơi mà nghe âm thanh ầm ầm của máy phát điện nếu có sự cố mất điện lưới và bạn dùng máy phát (Độ ồn của máy phát điện thường lớn hơn 72Db trong lúc bạn sẽ cảm thấy thoải mái ở mức độ ồn dưới 50Db). Nếu bạn sử dụng hệ thống điện mặt trời tách lưới thì điều này không thể xảy ra. Quá trình chuyển đổi điện, lưu trữ điện, phát điện diễn ra thật yên lặng đảm bảo tạo cho bạn một không gian thật yên tĩnh.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỆ MẶT TRỜI ĐỘC LẬP KHÔNG NỐI LƯỚI

Lithaco bảo trì định kỳ 3 tháng/ lần trong 10 năm đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định

  1. Không phát thải CO2 góp phần bảo vệ môi trường.

Tình trạng phát thải CO2 ở mức báo động đã làm ảnh hưởng đến khí hậu của toàn thế giới. Nhiệt độ tăng cao và diễn biến phức tạp không lường trước được. Litahco cũng đã từng đặt câu hỏi: Mình đã và sẽ làm gì để góp phần vào việc cải thiện môi trường sống cho mình và cho tương lai con em của mình? Liệu bạn đã bao giờ đặt cho mình câu hỏi tương tự? Và thật tuyệt vời khi hệ thống năng lượng mặt trời được đánh giá và chứng minh thực tế là hệ thống phát thải CO2 ở mức thấp nhất trong tất cả các hệ thống tạo ra điện. Và nếu bạn sử dụng điện từ hệ thống năng lượng mặt trời của mình tạo ra, chính bạn cũng đã trả lời được một phần của câu hỏi phía trên mà chúng tôi đang trăn trở. Hãy cùng nhau, mỗi người làm một việc nhỏ và có ích để khôi phục lại khí hậu và môi trường.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỆ MẶT TRỜI ĐỘC LẬP KHÔNG NỐI LƯỚI

II.Nhược điểm

Trước đây, hệ thống điện mặt trời tách lưới độc lập là hệ thống OFF- GRID sử dụng bộ lưu trữ là Acid-Chì. Hệ thống này có các nhược điểm chính là: Thời gian lưu trữ không dài, tuổi thọ của pin ngắn và giá thành bỏ ra không tương xứng với kết quả mong muốn. Tuy nhiên, với công nghệ pin hiện nay (Lithium – Ion; Zinc-Ion; …) thì những nhược điểm trên đã được khắc phục bởi hiện nay công nghệ sản xuất đã tiên tiến hơn trước đây, nhu cầu lưu trữ của toàn thế giới là rất lớn nên khối lượng sản xuất nhiều, giá thành của hệ lưu trữ đang giảm xuống rất nhanh. Bạn có thể tham khảo thêm công nghệ pin kẽm – Ion tại: rechargenews.com

III.Kết luận:

Hệ thống năng lượng mặt trời tách lưới có thể là một khái niệm còn xa vời đối với bạn, và đương nhiên chúng cũng có những khuyết điểm nhất định. Tuy nhiên, thật tuyệt khi bạn có được sự tự chủ hoàn toàn về nguồn năng lượng của mình. Những khuyết điểm trên sẽ được Lithaco giúp bạn làm nhẹ nó bởi những chính sách của chúng tôi dành cho bạn. Nếu bạn vẫn không chắc chắn về việc nên lựa chọn hệ thống năng lượng mặt trời nào tốt nhất và phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Nguồn tham khảo: blandcompany.com

Bình luận