Tăng trưởng năng lượng mặt trời và gió chưa từng có

Nếu tốc độ tăng trưởng kép trung bình trong 10 năm là 20% có thể được duy trì đến năm 2030, năng lượng mặt trời và gió có thể phát triển đủ để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C, báo cáo “ Đánh giá điện toàn cầu ” hàng năm lần thứ ba của Ember . Báo cáo đề cập đến việc phát điện cho 209 quốc gia từ năm 2000 đến năm 2020, với dữ liệu mới nhất cho năm 2021 cho 75 quốc gia, chiếm 93% nhu cầu điện toàn cầu.

Trên toàn cầu, tỷ trọng của gió và mặt trời đã tăng gấp đôi kể từ năm 2015 khi Thỏa thuận Paris được ký kết.

Năm mươi quốc gia đã tạo ra hơn 1/10 sản lượng điện từ gió và năng lượng mặt trời vào năm 2021, bao gồm tất cả năm nền kinh tế lớn nhất thế giới – Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Anh.

Bảy quốc gia mới lần đầu tiên vượt qua mốc này vào năm 2021: Trung Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ, Việt Nam, Argentina, Hungary và El Salvador.

Hà Lan, Australia và Việt Nam đã áp dụng năng lượng gió và mặt trời nhanh nhất, với khoảng 1/10 nhu cầu điện chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng gió và mặt trời trong hai năm qua. Mười quốc gia tạo ra hơn 25% điện năng từ gió và năng lượng mặt trời vào năm 2021, dẫn đầu là Đan Mạch, Luxembourg và Uruguay với tỷ lệ lần lượt là 52%, 43% và 47%.

Dave Jones, người đứng đầu toàn cầu của Ember cho biết:

Chúng ta đang tiến gần hơn đến mức hòa vốn, nơi gió và mặt trời có thể đáp ứng nhu cầu điện mới, nhưng chúng ta vẫn chưa hoàn thành. Nếu chúng tôi duy trì tốc độ tăng trưởng mà chúng tôi thấy, chúng tôi sẽ sớm đạt được điều đó.

Than cũng đã trở lại

Tuy nhiên, nhu cầu điện đã phục hồi trở lại mức tăng hàng năm lớn nhất từ ​​trước đến nay vào năm 2021 (+1,414 TWh), tương đương với việc thêm một Ấn Độ mới vào nhu cầu điện của thế giới. Và điều đó thúc đẩy việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là than đá.

Vào năm 2021, điện than có mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ ít nhất là năm 1985 (+ 9%), tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới là 10.042 TWh. Mức tăng kỷ lục của than đá không sánh bằng sản lượng khí đốt toàn cầu, vốn chỉ tăng 1% vào năm 2021. Sự gia tăng của nhiên liệu hóa thạch đã đẩy lượng phát thải của ngành điện toàn cầu lên mức cao nhất mọi thời đại, đánh bại kỷ lục trước đó vào năm 2018 là 3%.

Cũng cần lưu ý rằng bất chấp những lời hứa hẹn bằng không vào năm 2050, không có công ty khai thác dầu nào có mục tiêu giảm phát thải cho năm 2030 theo Thỏa thuận Paris, ClimateAction100 + , liên minh các nhà đầu tư lớn nhất thế giới, kết luận trong Điểm chuẩn Công ty Net Zero được công bố hôm nay .

Electrek’s Take

Báo cáo đầy hy vọng này chứng minh rằng chúng ta đang ở điểm uốn với cả năng lượng tái tạo và nhiên liệu hóa thạch. Các quốc gia phải đi trước với năng lượng tái tạo, do đó giảm nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch và chúng cần được chấp nhận trên quy mô lớn. Nhà lãnh đạo về năng lượng tái tạo Đan Mạch đã chứng minh rằng năng lượng tái tạo có thể được tích hợp thành công vào lưới điện.

Nhưng khi thế giới thích nghi với cuộc sống chung với COVID-19, nhu cầu điện năng đã tăng lên và kéo theo đó là việc sử dụng than đá. Cuối cùng, nhiệt điện than phải được loại bỏ dần ở các nền kinh tế tiên tiến vào năm 2030 và trên toàn cầu vào năm 2040.

Cũng không thể có hoạt động khai thác và khai thác dầu khí mới nếu chúng ta muốn hạn chế sự nóng lên toàn cầu dưới 1,5 độ C.

LearnSolar là một dịch vụ miễn phí liên kết bạn với những người lắp đặt năng lượng mặt trời được xếp hạng hàng đầu trong khu vực của bạn để có những ước tính về năng lượng mặt trời được cá nhân hóa. Tesla hiện đưa ra mức giá phù hợp.

Nguồn: electrek.co

 

Bình luận