TOP 10 quốc gia hàng đầu lắp đặt Hệ thống điện Năng Lượng mặt trời (PV)

Trang Wood Mackenzie Power & Renewables đã xếp hạng các quốc gia dẫn đầu cuộc đua điện mặt trời tính đến năm 2024.

 

Sự tăng trưởng của năng lượng mặt trời là phi thường khi bạn xem xét đầu tư toàn cầu vào công nghệ năng lượng mặt trời chiếm 10,7 tỷ đô la Mỹ vào năm 2004 – và 10 năm sau, nó đã tăng vọt lên gần 150 tỷ đô la Mỹ.

Trong bốn năm tới chắc chắn sẽ thu hút nhiều đầu tư hơn khi các chính phủ tìm cách giảm lượng khí thải CO2, ít phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch hơn và thúc đẩy năng lượng tái tạo.

Ước tính từ doanh nghiệp tình báo thị trường Wood Mackenzie cho thấy việc lắp đặt tấm Pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc đạt tổng cộng lũy kế là 370 GWdc vào năm 2024 – cao hơn gấp đôi công suất của Mỹ vào thời điểm đó.

Dưới đây là 10 quốc gia đang dẫn đầu bảng xếp hạng lắp đặt hệ thống Năng lượng mặt trời.

1 . Trung Quốc

TOP 10 quốc gia hàng đầu lắp đặt Hệ thống điện Năng Lượng mặt trời (PV)

Trong vòng 25 năm tới, Trung Quốc sẽ từ chỗ hầu như không có tấm pin năng lượng mặt trời nào trở thành nước dẫn đầu thế giới với biên độ hơn 100%.

Theo một nghiên cứu mới của BloombergNEF, một dự án năng lượng tái tạo khổng lồ do Trung Quốc mở rộng nhằm giúp nước này đạt được cam kết trung hòa carbon được công bố gần đây có thể giúp nước này đạt 4,2TW công suất mặt trời vào năm 2050, theo một nghiên cứu mới của BloombergNEF.

Trung Quốc, đã là nhà sản xuất lớn nhất và là nhà lắp đặt điện mặt trời lớn nhất trên thế giới, được cho là sẽ tăng gấp đôi công suất lắp đặt hàng năm của công suất năng lượng mặt trời lên 85 gigawatt khi nước này tăng cường các nỗ lực mục tiêu phát thải.

2 . Nước Mỹ

TOP 10 quốc gia hàng đầu lắp đặt Hệ thống điện Năng Lượng mặt trời (PV)

Trong tất cả các nguồn sản xuất năng lượng tái tạo, điện mặt trời dự kiến sẽ phát triển nhanh nhất từ nay đến năm 2050 – và Hoa Kỳ sẽ vững vàng trong vai trò dẫn dắt năng lượng sạch.

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ ước tính rằng lắp đặt điện mặt trời sẽ là hạng mục công việc phát triển nhanh nhất cho đến năm 2028, với mức lương trung bình hàng năm trên 42.000 đô la.

Không có gì ngạc nhiên khi Sunshine bang California có công suất điện mặt trời nhiều nhất với hơn 26.000MW được lắp đặt, gấp khoảng 5 lần so với North Carolina. Texas, Florida và Nevada cũng được chú trọng cho tăng trưởng điện mặt trời.

Trong ảnh, một loạt các tấm pin mặt trời lớn tạo thành một đường đối xứng tại một nhà máy điện ở Thung lũng San Luis, miền trung Colorado. Công trình lắp đặt phải là một trong những cảnh đẹp nhất ở Mỹ, vì nó tựa lưng vào dãy núi Sangre de Cristo phủ đầy tuyết.

3 . Ấn Độ

TOP 10 quốc gia hàng đầu lắp đặt Hệ thống điện Năng Lượng mặt trời (PV)

Không có gì khiêm tốn về các mục tiêu năng lượng mặt trời của Ấn Độ khi Thủ tướng Narendra Modi gần đây nói rằng nước này có tiềm năng tạo ra doanh nghiệp hàng năm trị giá 20 tỷ USD. Công suất năng lượng tái tạo sẽ tăng từ 136GW hiện tại lên 220GW vào năm 2022. Được cung cấp năng lượng từ việc đầu tư liên tục và với mức giá năng lượng mặt trời gần đây đang ở mức thấp kỷ lục 2 Rs / đơn vị, những tín hiệu tươi sáng cho ngành.

Công ty Than Ấn Độ thuộc sở hữu nhà nước gần đây đã công bố kế hoạch thiết lập 14 dự án điện mặt trời trên mái nhà và trên mặt đất với công suất 3.000 MW vào năm tài chính 24, với vốn đầu tư ước tính khoảng 5.650.

4 . Nhật Bản

TOP 10 quốc gia hàng đầu lắp đặt Hệ thống điện Năng Lượng mặt trời (PV)

Năng lượng mặt trời có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu chính sách của Nhật Bản là giảm phát thải khí nhà kính (GHG) xuống 0 vào năm 2050 và có thể đạt 130GW đến 160GW trong các đợt triển khai tích lũy vào năm 2030.

Năm nay, thị trường dự kiến sẽ bổ sung thêm hơn 7GW công suất mới. Dự án Lĩnh vực Nghiên cứu Năng lượng Hydrogen Fukushima (FH2R) 10MW chạy bằng năng lượng mặt trời đã được hoàn thành vào tháng Ba.

GCL System Integration gần đây đã công bố hợp tác với một công ty xây dựng dự án năng lượng mặt trời hàng đầu của Nhật Bản để xây dựng hai nhà máy điện mặt trời quy mô tiện ích tại Nhật Bản. Cả hai nhà máy điện mặt trời hiện đang được xây dựng, dự kiến sẽ hòa vào lưới điện vào đầu năm 2022.

5 . Nước Đức

TOP 10 quốc gia hàng đầu lắp đặt Hệ thống điện Năng Lượng mặt trời (PV)

Việc thúc đẩy năng lượng xanh của Đức đang được tiến hành trong thời gian dài với việc chính phủ nước này dự báo năng lượng xanh sẽ chiếm khoảng 80% tổng lượng điện vào năm 2038, gấp đôi so với năm ngoái.

Công suất PV hiện tại vào khoảng 49GW, dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030.

Công viên năng lượng mặt trời lớn nhất của Đức cho đến nay, một nhà máy điện mặt trời 187MW đang được xây dựng ở Werneuchen gần Berlin, đã đưa nguồn điện mặt trời đầu tiên vào lưới điện. Nhà máy điện PV có tổng sản lượng là 187MW.

6 . Nước Ý

TOP 10 quốc gia hàng đầu lắp đặt Hệ thống điện Năng Lượng mặt trời (PV)

Ý đang đặt mục tiêu tăng tỷ trọng tái tạo lên 28% trong tiêu thụ điện năng và 55% tiêu thụ điện vào năm 2030 – và các khu vực giàu có như Lombardy đang tích cực triển khai lắp đặt PV thương mại và dân cư.

Theo nghiên cứu của Global Information Inc., thị trường năng lượng mặt trời ở Ý sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR hơn 7% cho đến năm 2025.

Dự báo về bức xạ mặt trời của Reuniwatt sẽ cho phép nhà điều hành lưới điện Terna tăng tỷ trọng PV trong lưới điện quốc gia của Ý một cách an toàn, nơi dự kiến sẽ có khoảng 10GW công suất mặt trời mới vào năm 2023.

Trong ảnh, một trạm năng lượng mặt trời đã được lắp đặt trên vùng núi Alpine.

7 . Hàn Quốc

TOP 10 quốc gia hàng đầu lắp đặt Hệ thống điện Năng Lượng mặt trời (PV)

Trong bài phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2050.

Năng lượng mặt trời hiện thống trị năng lượng tái tạo của Hàn Quốc với 67% công suất lắp đặt hoặc 10,5 GW, gần gấp đôi so với 5,1 GW được thấy vào cuối năm 2017 khi chính phủ của Moon tiếp quản.

Một trạm 60MW ở huyện Krokor của tỉnh Pursat sẽ phát điện cho lưới điện vào đầu năm tới. BAT Korea đang hợp tác với LS Electric để giới thiệu các cơ sở sản xuất điện năng lượng mặt trời tại nhà máy Sacheon ở tỉnh Nam Gyeongsang.

Quốc gia này có kế hoạch đáp ứng 20% tổng lượng điện tiêu thụ bằng năng lượng tái tạo vào năm 2030, sẽ có thêm 30,8GW điện mặt trời và 16,5GW công suất điện gió.

8 . Pháp

TOP 10 quốc gia hàng đầu lắp đặt Hệ thống điện Năng Lượng mặt trời (PV)

Điện mặt trời ở Pháp, bao gồm cả các vùng lãnh thổ hải ngoại, đạt công suất lắp đặt 9.466MW vào cuối năm 2018, tạo ra 10.196GW điện. Công suất điện mặt trời tiếp tục được mở rộng với mục tiêu lắp đặt khoảng 18-20GW vào năm 2023.

Tờ báo tài chính Pháp Les Echos gần đây tuyên bố Bộ Kinh tế và Tài chính đang xem xét đàm phán lại các biểu thuế nhập vào (FIT) do chính phủ trao cho các dự án năng lượng mặt trời trước năm 2011. Các quy định ban hành cắt giảm, có thể tiết kiệm khoảng 600 triệu euro, được đưa vào dự luật ngân sách cho năm tới – và điều đó có thể khiến công suất điện mặt trời giảm 2GW.

Từ công nghiệp đến giải trí, có năng lượng trong cánh buồm của năng lượng mặt trời. Disneyland Paris đang có kế hoạch xây dựng một cơ sở năng lượng mặt trời mới có thể tạo ra 33GW điện mỗi năm, chiếm khoảng 15% năng lượng điện hiện đang được tiêu thụ tại khu nghỉ mát

9 . Châu Úc

TOP 10 quốc gia hàng đầu lắp đặt Hệ thống điện Năng Lượng mặt trời (PV)

Tính đến tháng 9, hơn 2,56 triệu cơ sở lắp đặt điện mặt trời của Australia có công suất tổng hợp là 18.526MW quang điện (PV), trong đó ít nhất 4.426MW đã được lắp đặt trong năm ngoái.

Cơ quan Năng lượng Tái tạo Úc đã cung cấp hơn 290 triệu đô la cho khoảng 300 dự án nghiên cứu và phát triển năng lượng mặt trời.

Trong một giờ ngày 11 tháng 10, toàn bộ điện năng của Nam Úc được tạo ra bằng năng lượng mặt trời.

Ở phía bên kia của đất nước, một dự án đầy tham vọng liên quan đến một trang trại năng lượng mặt trời 10GW có diện tích 30.000 mẫu Anh ở Lãnh thổ phía Bắc đầy nắng của Úc – tương đương với 9 triệu tấm PV trên mái nhà.

10 . Tây ban nha

TOP 10 quốc gia hàng đầu lắp đặt Hệ thống điện Năng Lượng mặt trời (PV)

Theo Mordor Intelligence, thị trường điện mặt trời ở Tây Ban Nha dự kiến sẽ đạt tốc độ CAGR hơn 10% cho đến năm 2025.

Dự án điện mặt trời Núñez de Balboa khổng lồ là sự bổ sung mới nhất cho ngành năng lượng tái tạo đang phát triển của Tây Ban Nha. Địa điểm phía tây Tây Ban Nha sở hữu hơn 1,4 triệu tấm pin mặt trời và có khả năng sản xuất 500MW công suất lắp đặt khi hoạt động hết công suất.

Công ty năng lượng toàn cầu Total và nhà phát triển dự án tái tạo Tây Ban Nha Ignis sẽ phát triển 3,3GW các dự án điện mặt trời tại nước này.

Bình luận