Australia phát triển siêu pin 300 megawatt

Dựa trên công nghệ pin lithium-ion của Tesla, Australia đang phát triển một trong những loại pin có kích thước lớn nhất thế giới.

Được đặt tên là Victoria Big Battery Megapack, loại pin mới khi hoàn thiện có kích thước tương đương một sân bóng đá, cung cấp công suất phát lên tới 300 megawatt (MW) và dung lượng lưu trữ 450 MWh. Nó sẽ được lắp đặt tại bang Victoria, khu vực đông dân thứ hai của Australia.

Việc chuyển đổi sang hệ thống lưu trữ và phát điện hiện đại được các quan chức Australia xem là dự án chiến lược để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng do nắng nóng kỷ lục. Năm ngoái, quốc gia ở châu Đại Dương này đã trải qua thời kỳ khô hạn và nóng chưa từng có trong lịch sử, với nhiệt độ vượt ngưỡng 49℃ trong tháng 12. Bên cạnh đó, sự xuống cấp của hệ thống lưới điện cũ cũng nhiều lần gây ra sự cố mất điện trong những năm gần đây.

Victoria hiện nay chủ yếu dựa vào các nhà máy điện chạy bằng than. Bang hy vọng sẽ thu được 50% điện năng từ các nguồn tái tạo vào cuối thập kỷ này.Australia phát triển siêu pin 300 megawatt

                                Victoria Big Battery Megapack khi hoàn thiện có kích thước tương đương sân bóng đá. 

Công ty Tesla của Mỹ và Neoen SA của Pháp sẽ là hai đơn vị đảm nhiệm dự án siêu pin ở bang Victoria. Neoen trước đây từng giữ danh hiệu chủ sở hữu của pin lớn nhất thế giới với cơ sở Hornsdale 315 megawatt, bao gồm 99 tuabin gió, nhưng nó đã bị vượt qua bởi nhà máy Gateway Energy Storage ở San Diego vào mùa hè năm ngoái.

Cơ sở mới ở Victoria sẽ có diện tích lớn gấp ba lần nhà máy Hornsdale của Neoen. Mục tiêu chính của nhà máy là cung cấp dòng năng lượng ổn định hơn để đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng và ngăn chặn tình trạng mất điện.

Victoria có vị trí lý tưởng để lắp đặt siêu pin bởi khu vực này có các trang trại điện gió và năng lượng mặt trời. Lưới điện sẽ dựa vào phân tích máy tính liên tục để xác định khu vực nào cần nguồn điện bổ sung, cũng như lượng điện và thời điểm cung cấp.

Nhà máy Victoria Megapack Big Battery dự kiến được hoàn thiện và đi vào hoạt động từ mùa hè năm sau. Chủ tịch Tesla Robyn Denholm nhấn mạnh rằng nếu thành công, dự án sẽ truyền cảm hứng cho các quốc gia trên toàn thế giới trong việc xây dựng các cơ sở lưu trữ năng lượng quy mô lớn.

Bình luận