Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Nơi có tiềm năng rất lớn để phát triển điện mặt trời

Phía Bắc giáp tỉnh Đồng Nai, phía Tây giáp Thành phố Hồ Chí Minh, phía Đông giáp tỉnh Bình Thuận và Biển Đông, phía Nam giáp Biển Đông.

Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa; một năm chia hai mùa rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, thời gian này có gió mùa Tây Nam. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, thời gian này có gió mùa Đông Bắc.

Nhiệt độ trung bình hàng năm là 27°C, tháng thấp nhất khoảng 26,8°C, tháng cao nhất khoảng 28,6°C. Số giờ nắng rất cao, trung bình hàng năm khoảng 2400 giờ. Lượng mưa trung bình 1500mm.

Bà Rịa Vũng Tàu 'mỏ vàng' điện măt trời chưa được khai thác

Bà Rịa – Vũng Tàu là nơi có tiềm năng phát triển điện mặt trời

Vì sao nói Bà Rịa – Vũng tàu là mỏ vàng tiềm năng phát triển điện mặt trời ?

Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng ít có bão, đây là một tỉnh có tiềm năng phát triển điện mặt trời rất tốt đặc biệt tại các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc, Đẩt Đỏ …phù hợp mô hình điện mặt trời kểt hợp nông nghiệp. Ngoài ra các Khu công nghiệp Long Sơn, Sonadezi Châu Đức, Phú Mỹ, Đá Bạc, Phú Mỹ I, Đông Xuyên, Mỹ Xuân A,  Mỹ Xuân A2, Mỹ Xuân B1- CONAC, Cái Mép, Phú Mỹ II, Mỹ Xuân B1 – Tiến Hùng, Mỹ Xuân B1 – Đại Dương, Long Hương, Đất Đỏ, Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn…lại rất phù hợp cho mô hình điện mặt trời áp mái. Tận dụng mặt bằng mái có sẳn trong các khu CN cùng với trạm biến áp và hạ tầng đường dây hiện hữu các chủ nhà máy có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên chính nhà máy của mình vừa che mát cho nhà xưởng, vừa có thể làm các nhà để xe rất tiện lợi. Theo thống kê trung bình mỗi nhà máy trong các khu công nghiệp có diện tích mái từ 5000m2 trở lên vì vậy có thể đầu tư hệ thống điện mặt trời từ 500 Kwp đến 1Mwp. Có thể nói mỗi hệ thống điện mặt trời mà doanh nghiệp đầu tư lắp đặt nó giống như một nhà máy điện tại chổ bổ sung thêm nguồn điện đáng kể cho doanh nghiệp, đồng nghĩa trong ngắn hạn doanh nghiệp không lo thiếu điện sản xuất.

Với cơ chế khuyến khích điện mặt trời mái nhà hiện nay là 9,35 uscent thì mỗi nhà máy điện mặt trời 1MWp sẽ mang về cho doanh nghiệp trên 270 triệu đồng mỗi tháng và liên tục trong 20 năm.

Bà Rịa Vũng Tàu 'mỏ vàng' điện măt trời chưa được khai thác
Bà Rịa Vũng Tàu ‘mỏ vàng’ phát triển điện măt trời chưa được khai thác

 1MWp sẽ mang về cho doanh nghiệp trên 270 triệu đồng mỗi tháng 

Một lãnh đạo EVN Bà Rịa Vũng Tàu cho hay các nhà đầu tư đã liên hệ với công ty nhờ kết nối với các khu công nghiệp để xin thuê các mái nhà xưởng đầu tư lắp đặt điện mặt trời, và các nhà đầu tư này sẵn sàng trả tiền thuê cho chủ nhà máy từ 200 triệu đến trên 300 triệu cho mỗi MWp trên một năm tùy vào thời gian hợp đồng thuê mái. Hình thức hợp tác này rồi đây sẽ nở rộ vì đôi bên cùng có lợi. Về phía chủ nhà máy không cần bỏ chi phí đầu tư đã có một nhà máy điện mặt trời đáp ứng tiêu chí sử dụng năng lượng xanh, vừa làm mát nhà xưởng và đặc biệt mỗi năm có thêm nguồn thu nhập cố định vài trăm triệu đồng, sau thời gian hợp đồng trung bình 15 năm, doanh nghiệp được nhà đầu tư tặng lại toàn bộ hệ thống để sử dụng tiếp khoảng trên 10 năm nữa vì tuổi thọ tấm pin hiện nay từ 25 đến 30 năm. Về phía nhà đầu tư nếu đầu tư theo mô hình này thì họ chỉ phải bỏ ra chi phí từ 14 tỷ đến 16 tỷ và sau khoảng 6 năm họ thu hồi vốn và sinh lời hơn 10 năm tiếp theo. Rõ ràng đây là hình thức hợp tác nhất cử lưỡng tiện đôi bên cùng có lợi.

Dự báo sẽ sớm thôi tiềm năng điện mặt trời của Bà Rịa Vũng Tàu sẽ được khai thác để không phải lãng phí tài nguyên nắng do mẹ thiên nhiên ban tặng.

By Lithaco _

ĐT: 1900 252527 – Hotline: 094 181 2233

Email: info@lithaco.com

Web: www.lithaco.vn

MST: 0305707844

FB: https://www.facebook.com/Lithaco.vn/

 

 

1 phản hồi

  1. JesseChoip viết:

    Certainly with your thoughts here and that i dear one your blog! https://sites.google.com/view/iogms/game/lordz-io

Bình luận