Điện mặt trời mái nhà kênh sinh lời hấp dẫn nhưng ít doanh nghiệp biết

Hầu hết doanh nghiệp vẫn chưa biết có một kênh sinh lời siêu lợi nhuận và được bao tiêu thu mua trong suốt 20 năm đó chính là điện mặt trời mái nhà trên chính trụ sở doanh nghiệp.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp và đã nghe nói đến điện mặt trời cho doanh nghiệp, rằng nó có rất nhiều lợi ích nhưng bạn vẫn còn băn khoăn vì có vẻ như đây là một bước đi mạo hiểm trong một thị trường còn mới ở Việt Nam. Bạn có thể đã nghe nói về các công ty lớn trong Fortune 500 hoạt động bằng năng lượng mặt trời, nhưng nghĩ rằng nó có thể không khả thi đối với tổ chức của bạn. Có thể bạn đang cân nhắc việc lắp đặt các tấm pin mặt trời thương mại vào một thời điểm nào đó trong tương lai, khi tổ chức của bạn có thể đủ khả năng đầu tư lớn vào một thứ gì đó có ý nghĩa và lợi ích lâu dài.

Tấm năng lượng mặt trời có ý nghĩa và phù hợp cho mọi doanh nghiệp

Đã đến lúc trút bỏ những băn khoăn và tham gia vào sự háo hức ngày càng tăng của các chủ doanh nghiệp thông minh đã phát hiện ra rằng các tấm pin mặt trời thương mại rất phù hợp cho một doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điện mặt trời không chỉ dành cho Intel và Wal-Mart, Google, Facebook, Amazone.com, Tesla nữa. Các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đang tận dụng các cơ hội tài chính để lắp đặt năng lượng mặt trời, chứng minh rằng hệ thống năng lượng mặt trời là một quyết định chiến lược quan trọng, hầu như đảm bảo lợi nhuận tài chính vững chắc cho doanh nghiệp của bạn.

Điện mặt trời mái nhà kênh sinh lời hấp dẫn
Mái nhà có sẳn và cơ chế bao tiêu mua trong 20 năm là một nguyên nhân khiến nhiều Doanh nghiệp đầu tư

Giảm hóa đơn tiền điện là lý do chính nhẩt để đầu tư

Chúng tôi khảo sát rất nhiều chủ doanh nghiệp thì được biết lý do chính nhất để doanh nghiệp quyểt định đầu tư chính là để giảm hóa đơn tiền điện.
Tháng tư vừa qua nhiều doanh nghiệp đã ngấm đòn tăng giá điện, cho nên bắt đầu quan tâm đến điện mặt trời. Trong số đó không ít doanh nghiệp đã quyết định đầu tư thử nghiệm từ vài chục Kwp đến vài trăm kWp để kiểm chứng tính hiệu quả trước khi quyết định đầu tư công suất lớn.

Không còn nỗi lo thiếu điện sản xuất

Có những yếu tố khác như không cần tăng cường hoặc nâng cấp Trạm biến áp. Bởi có một số doanh nghiệp không đủ điện sản xuất cần lắp thêm Trạm biến áp, tuy nhiên khi tính toán đã chuyển sang lắp hệ thống điện mặt trời vừa khỏi phải tốn chi phí đầu tư thêm trạm điện mà còn giảm được hóa đơn tiền điện hàng tháng. Thời gian thi công lại nhanh chóng.
Trong khi Trạm Biến áp tốn tiền đầu tư lại phái trả tiền điện do nó tiêu thụ cho EVN thì hệ thống điện mặt trời mái nhà như con gà đẻ trứng gà trong suốt 20 năm.

Phòng vệ tăng giá điện từ xa

Ngoài lợi ích tài chính ngắn hạn trực tiếp, việc lắp đặt các tấm pin mặt trời cũng có thể giúp doanh nghiệp của bạn chống lại sự biến động giá điện và lạm phát. Trong vòng mười năm qua giá điện tăng bình quân 5% mỗi năm vì vậy việc đầu tư hệ thống điện mặt trời là giải pháp phòng vệ tăng giá điện trong tương lai.

Đầu tư để bán điện kênh sinh lời siêu lợi nhuận

Với cách tính tiền điện hiện nay của EVN đang áp dụng cho các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất đối tượng này đang được hưởng giá điện ưu đãi, trong khi cơ chế khuyến khích mới cho điện mặt trời được nhà nước mua 2,156 đồng thì quả là cơ hội đầu tư để sinh lời cho doanh nghiệp, nhưng thực tế các doanh nghiệp ít để ý.

Trung bình một doanh nghiệp đầu tư hệ thống 1MWp trên mặt bằng nhà xưởng của mình giả sử lượng điện này để bán hết mỗi tháng có thể thu về từ 250 triệu đến trên 300 triệu tùy lượng nắng của từng khu vực, số tiền này không hề nhỏ, một số chủ đầu tư nhạy thính đang lùng sục thuê mái nhà xưởng để đầu tư bán điện sinh lời họ có trả một phần chi phí tiền thuê mái cho Doanh nghiệp, nhưng phần lớn lại vào túi của họ.

E rằng nếu EVN tuyên truyền và quản lý không tốt thì các nhà đầu tư cơ hội và nước ngoài nhảy vào thâu tóm hết lĩnh vực này và cơ chế khuyến khích vô tình giúp cho các nhà đầu tư ngoại thêm đầy túi.

Góp phần nhỏ bé bảo vệ môi trường

Ngày nay trong nổ lực chung tay giảm phát thải khí CO2 nhiều quốc gia, nhiều doanh nghiệp chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời nhiều hơn nó như một lựa chọn tất yếu của xu hướng phát triển.

Suất đầu tư hiện nay là bao nhiêu?

Nó tùy thuộc vào nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Doanh nghiệp mà có thể đầu tư cho phù hợp, một số doanh nghiệp mong muốn tiết kiệm khoảng 30% đến 50% chi phí tiền điện là đã cảm thấy hài lòng trong nổ lực tiết kiệm chi phí để cạnh tranh.
Một số doanh nghiệp thậm chí đầu tư không chỉ tiết kiệm chi phí tiền điện mà còn đầu tư để bán lại lượng điện phát lên lưới điện quốc gia.
Giá mua và lắp đặt các tấm pin mặt trời đã giảm đáng kể trong năm năm qua, làm cho tính kinh tế của năng lượng mặt trời thậm chí còn hấp dẫn hơn.

Suất đầu tư bình quân từ 15 tỷ đến 18 tỷ cho mỗi Mwp (1000 kwp), diện tích lắp đặt trung bình khoảng 7000 m2.
Suất đầu tư cao hay thấp phụ thuộc vào lựa chọn hai thiết bị chính là tấm pin quang điện và biến tần của nước nào.
Thông thường các tấm pin được Bloomberg xếp hạng được nhiều khách hàng lựa chọn. Biến tần SMA hoặc Seimens KaKo của Đức rất đáng tin cậy, hai thương hiệu này đã được công nhận từ lâu về chất lượng và độ bền.

Tóm lại với cơ chế khuyến khích lần thứ nhất của chính phủ thông qua quyết định 11/2017 thời gian qua điện mặt trời mặt đất đã bùng nổ ở các tỉnh miền trung biến Việt Nam trở thành hiện tượng trong lĩnh vực phát triển điện năng lượng mặt trời không chỉ so với Đông nam á mà còn là một hiện tượng so với thế giới. Và giờ đây thông qua cơ chế FIT lần thứ hai chắc chắn điện mặt trời mái nhà sẽ bùng nổ góp phần giảm áp lực lưới điện quốc gia cũng như sẽ là một kênh sinh lời rất tốt cho doanh nghiệp biết nắm bắt cơ hội vì cơ chế khuyến khích này sẽ hết hiệu lực vào năm 2021.

By LITHACO – FBhttps://www.facebook.com/Lithaco.vn/

Bình luận